Thạc sĩ trẻ có 100 sáng kiến trong sản xuất

Thứ hai, 28 Tháng tám 2006, 14:38 GMT+7
 • Thac si tre co 100 sang kien trong san xuat
  Lê Văn Nhã Phương
  Bước vào năm thứ 2 Trường ĐH Y dược TP.HCM thì cha mất, mẹ bị tai biến mạch máu não đi đứng khó khăn, chàng trai sớm nếm nhiều gian truân Lê Văn Nhã Phương (tại Cao Lãnh, Đồng Tháp) giờ đã trở thành thạc sĩ dược học ĐH Lille, Pháp.

  Anh bạn trẻ này đang tiếp tục nuôi ước mơ trở lại Pháp để lấy bằng tiến sĩ.

  Chính nhờ vượt khó mà từ năm thứ 2 đại học, Phương được Công ty XNK y tế Đồng Tháp Domesco cấp học bổng xuyên suốt cho đến ngày tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi và được học bổng du học Pháp theo diện học bổng của AUF (Agence Universitaire de la Francophonie) tại các ĐH Bordeaux 2 và Lille 2 chuyên ngành dược.

  Nơi đất khách quê người, bạn bè rủ rê đi làm thêm để tích lũy thật nhiều tiền làm vốn cho ngày về, học cầm chừng thôi. Anh bạn trẻ một lần nữa tự đấu tranh với bản thân, rồi quyết tâm gạt tất cả để dành trọn tâm sức cho việc học. Và rồi Lê Văn Nhã Phương đã sở hữu bằng thạc sĩ chuyên ngành cao cấp bào chế dược phẩm công nghiệp.

  Trở về Việt Nam, cố bỏ ngoài tai mọi lời mời chào hấp dẫn từ các công ty liên doanh nước ngoài với điều kiện làm việc cực tốt tại TP.HCM, Phương về lại Đồng Tháp xin vào làm ở Domesco - nơi đã giúp đỡ anh rất nhiều trong những ngày cơ cực nhất. Và chỉ 6 tháng sau, anh được đề bạt làm Phó giám đốc Trung tâm khoa học công nghệ và nghiên cứu phát triển của Domesco.

  Thời gian làm việc cho Domesco, Phương đã có hơn 100 sáng kiến trong sản xuất, đem lại hiệu quả nhiều tỉ đồng. Phương kể: "Nhiều nhà thuốc đề nghị mình cho thuê bằng để họ bán thuốc. Mình trả lời thẳng rằng cho thuê bằng tức là tôi tự đưa trách nhiệm, danh dự bản thân cho người khác nắm giữ, tôi không làm như vậy được!".

  Bí quyết thành công trong học tập lẫn công tác nghiên cứu khoa học của Phương là: "Không giấu dốt, say mê thật sự lĩnh vực mà mình đang theo đuổi, sống vì mọi người, lạc quan". Giờ đây, ngày hai buổi Phương vừa đi làm vừa tranh thủ lo cơm nước cho mẹ. "Sang Pháp tiếp tục lấy bằng tiến sĩ dược học" là mục tiêu của chàng trai trẻ này.

  Theo Thanh Niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thạc sĩ trẻ có 100 sáng kiến trong sản xuất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thạc sĩ trẻ có 100 sáng kiến trong sản xuất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thac si tre co 100 sang kien trong san xuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thạc sĩ trẻ có 100 sáng kiến trong sản xuất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ