Tạm biệt Mùa Hè Xanh !

Thứ tư, 25 Tháng tám 2004, 21:51 GMT+7
 • Tam biet Mua He Xanh
  Nhờ các chiến sĩ tình nguyện, tin học đã trở nên quen thuộc với người dân vùng sâu
  Những chiến sĩ tình nguyện đã trở về chuẩn bị cho năm học mới, nhưng những công trình từ sức trẻ tình nguyện mà họ để lại trên khắp mọi miền đất nước là những kỷ niệm khó quên, là "bao yêu thương ơi mùa hè xanh..." trong lòng những người dân địa phương...

  Điều kỳ diệu từ lớp "tin học bình dân"

  Chương trình quốc gia "Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam" vẫn chưa hoàn chỉnh về mô hình và mới được thực hiện thí điểm ở một vài địa phương. Thế nhưng người ta đã nhìn thấy nhiều điều kỳ diệu khi những sinh viên tình nguyện nhảy vào cuộc chơi mới mang tên "Khởi động sức trẻ Thánh Gióng".

  Trước khi Trần Hiếu và đội sinh viên tình nguyện S700 của Đại học Ngoại thương Hà Nội (gồm 9 người) đến thị trấn Đông Hưng (Thái Bình) thì tất cả các phòng, ban của UBND thị trấn đều chưa biết đến sự tồn tại của máy tính và tin học. Toàn bộ các văn bản, giấy tờ khi cần soạn thảo đều phải thuê bên ngoài đánh máy và in. Khi Trần Hiếu và đội S700 trình bày về chương trình phổ cập tin học cho thanh niên thị trấn thì lãnh đạo UBND thị trấn ủng hộ rất nhiệt tình dù họ cũng chưa biết "cái vi tính nó là cái gì !".

  Trong gần 2 tháng, một tuần có tới 4 ngày lớp phổ cập tin học của S700 mở cửa cả 3 ca. Lớp học này cũng giống như lớp "bình dân học vụ" ngày xưa: ai cũng có thể đến học và không mất tiền. Người nọ bảo người kia đến, điều kiện duy nhất là chỉ cần muốn học và ham học. Toàn bộ lớp học có 5 máy vi tính do Công ty CMS cho mượn. Mỗi lớp cứ 3 - 4 người học chung một máy. Ông Nguyễn Văn Chí - Phó chủ tịch UBND thị trấn, cũng là một học viên nói: "Bây giờ tôi mới biết vi tính có thể làm được nhiều chuyện thật. Trước đây mình lạc hậu so với xã hội bên ngoài quá, đến Internet cũng không biết là cái gì".

  Trong buổi lễ tổng kết bế giảng khóa học, hơn 100 học viên đều có mặt đông đủ. Một buổi lễ bế giảng thật đặc biệt với các học viên lên nhận chứng chỉ: người thấp nhất là cô bé mới học lớp 4, chỉ đứng cao hơn thắt lưng anh cán bộ của thị trấn, học viên lớn tuổi nhất của lớp là bác Hoàng Chấn, 72 tuổi. Kể từ khi tham gia lớp phổ cập tin học, bác Chấn thường xuyên theo dõi tình hình mua bán máy tính, dịch vụ truy cập Internet ở địa phương. Sau khóa học, bác tiết lộ: "Tôi sẽ mở một cửa hàng cà phê Internet ở thị trấn, cửa hàng bán gạch ốp lát của gia đình tôi hiện giờ sẽ được chuyển lui lại phía sau để nhường chỗ. Dự kiến tôi sẽ trang bị khoảng 15 máy". Ngạc nhiên hơn nữa khi nghe bác Chấn nói: "Tôi sẽ sử dụng ngay ADSL khi cáp ADSL được nối về Đông Hưng".

  Anh Nguyễn Minh Chính - Chủ tịch UBND thị trấn Đông Hưng tâm sự: "Tôi đã quyết định cử tất cả các cán bộ chủ chốt của trị trấn tham dự các lớp học và đang họp bàn việc lên kế hoạch tiếp tục đào tạo cán bộ về vi tính". Còn Trần Hiếu, đội trưởng của S700 nói với chúng tôi: "Chúng em sẽ còn quay trở lại. Chương trình phổ cập tin học "Khởi động sức trẻ Thánh Gióng" này mới chỉ là cú hích ban đầu. Nó cần được kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm để có thể nhân rộng trên cả nước".


  Biến lối mòn thành con đường lớn

  Từ Thường Xuân, Quan Sơn rồi vòng sang Mường Lát, thanh niên tình nguyện (TNTN) dựng lán giữa rừng để khai phá những lối mòn, mở đường lên các bản vùng sâu vùng xa của tỉnh...

  Từ những lối mòn ken đầy lau lách, giờ đây dưới bàn tay của những người trẻ tuổi, một con đường liên bản dài 7,5 km, rộng hơn 3m đang dần hiện ra ôm sát các sườn núi quanh co dẫn về bản Ché Lầu xa xôi hẻo lánh... Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, trưởng bản Ché Lầu Thao Văn Súa thổ lộ: "Vui lắm cán bộ à! Giờ thì bản Mông ta đã có cái đường thật rồi. Cảm ơn TNTN nhiều lắm!". Rồi bằng một thứ tiếng Kinh lơ lớ, Thao Văn Súa kể cho tôi nghe về đời sống khó khăn, với những đợt di cư tự phát đầy bất trắc của đồng bào Mông trên các đỉnh núi cao. Tự bao đời cuộc sống của đồng bào gần như biệt lập với các chòm bản xung quanh, và "cái đường" về trung tâm luôn là ước vọng cháy bỏng của họ.

  Biết TNTN sẽ về làm đường cho mình, cả bản Ché Lầu vui như hội, nhiều gia đình đã từ bỏ ý định bỏ bản di cư sang các đỉnh núi khác... Sau nhiều đêm bàn bạc, dân bản quyết định góp gạo, mua lợn để TNTN mổ thịt liên hoan, "làm lễ" mở đường. Đây là điều hết sức bất ngờ đối với TNTN, bởi phải tin tưởng lắm, yêu mến lắm thì đồng bào mới cho ăn, cho uống. Rồi chẳng cần phải vận động, bà con dân bản tự động mang cuốc xẻng ra cùng làm đường với TNTN...

  Được biết, theo đề nghị của Tỉnh Đoàn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giao cho Đoàn thanh niên triển khai "dự án" sửa chữa, cải tạo các tuyến đường giao thông liên bản tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc các huyện biên giới Thường Xuân, Quan Sơn, Mường Lát với tổng chiều dài 115 km, lòng đường rộng từ 3-3,5m, đảm bảo cho đồng bào có thể đi được ngựa, xe để giao lưu kinh tế, văn hóa với trung tâm xã và các bản làng lân cận. Tổng dự toán cho toàn bộ dự án này gần 11 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chỉ chi 1,7 tỉ đồng để hỗ trợ tiền ăn, tiền mua dụng cụ, tiền nổ mìn phá đá,... phần kinh phí còn lại do Tỉnh Đoàn huy động bằng sức lao động của đoàn viên thanh niên. Giữa công trường bộn bề đất đá, anh Đỗ Minh Tuấn, Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết: Với việc thực hiện tốt dự án này, TNTN đã làm lợi cho Nhà nước gần chục tỉ đồng, nhưng quan trọng hơn là từ những việc làm cụ thể này thêm một lần nữa khẳng định tinh thần tình nguyện, xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ hôm nay.

  Hoàng Ly - Ngọc Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tạm biệt Mùa Hè Xanh !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tạm biệt Mùa Hè Xanh ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tam biet Mua He Xanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tạm biệt Mùa Hè Xanh ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ