SV: liệu cơm gắp mắm

Thứ sáu, 06 Tháng mười 2006, 07:53 GMT+7
 • Kết quả nghiên cứu trên 277 SV các trường đại học tại TP.HCM cho thấy sự đa dạng trong nhu cầu tiêu xài cũng như quan điểm tiêu xài của SV.

  Khá nhiều SV có quan điểm “có bao nhiêu xài bấy nhiêu” hoặc “cứ thoải mái nhất có thể có”. Trong số hơn 40% (110) SV đồng ý quan niệm này thì chỉ vỏn vẹn tám SV có đi làm thêm với mức lương trên 500.000 đồng/tháng.

  Điều này cho thấy cách tiêu xài của SV có độ chênh nhất định so với thu nhập của chính mình. Nói cách khác, muốn chi nhiều nhưng tự thu vào quá ít ỏi. Tiền thu ở đâu có được? Thu từ cha mẹ, thu từ học bổng, từ một đơn vị tài trợ nào đó... Và chắc chắn việc “vung tay quá trán” sẽ không thể thoải mái và sung sướng. Đây còn là nỗi lo không chỉ của riêng ai mà của chính người trong cuộc. M., một SV, tâm sự: “Nhiều bạn lớp em thay đổi điện thoại xoành xoạch, số giờ lang thang cà phê nhiều hơn số giờ đến lớp... Trong khi đó, em đến nhà bạn thì bố mẹ bạn lại rất vất vả...”.

  Khoan vội kết luận hay đặt dấu chấm hết cho một nhận định. Tuy vậy, tiêu xài để khẳng định phong cách hay “style” riêng của mình liệu có hợp lý đối với SV ngày nay? Sự thấu cảm của cuộc sống cho thấy SV sẽ ứng xử hoàn toàn khác nhau thông qua một bài tập giả định. Nếu có 500.000 đồng trúng số bạn sẽ làm gì?

  Nhiều SV sẽ nghĩ ngay đến việc mua vé số tiếp để đầu tư, rủ bạn bè đi nhậu, mua quần áo... Thế nhưng cũng chính với số tiền thật ít ỏi 500.000 đồng do bạn kiếm được sau một tháng lao động vất vả bạn sẽ nghĩ đến mẹ, đến món nợ tiền mình đang thiếu, đến chiếc xe đạp như một công cụ không thể thiếu để có thể tiếp tục làm việc. Đó chính là thấu cảm của cuộc sống mà mỗi SV nên suy ngẫm và lắng nghe.

  TS HUỲNH VĂN SƠN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin SV: liệu cơm gắp mắm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết SV: liệu cơm gắp mắm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết SV lieu com gap mam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc SV: liệu cơm gắp mắm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ