“Ông chủ” 22 tuổi của đài phát thanh 1 “đô”

10:29 27/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong chu 22 tuoi cua dai phat thanh 1 do
Raghav Mahato

Không trải qua bất kỳ khoá đào tạo nào, không vốn đầu tư, không người trợ… nhưng chàng thanh niên 22 tuổi Raghav Mahato cùng đài phát thanh trị giá 1 USD, đã trở thành cái tên được toàn bộ người dân bang Bihar (Ấn Độ) cảm phục.

Đã thành thông lệ, mỗi buổi sáng thức giấc, người dân làng Mansoorpur, quận Vaishali lại được nghe những âm thanh quen thuộc phát ra từ đài phát thanh FM địa phương do một nhân viên duy nhất sáng lập, điều hành, kiêm người dẫn chương trình.

Raghav FM nằm trên gác 2 của cửa hàng sửa chữa điện tử nhỏ Priya Electronics Shop, với các trang thiết bị kỹ thuật vô cùng đơn sơ, có thể là rẻ nhất trên thế giới. Nhưng dường như, nó đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của tất cả người dân nơi đây.

Những nội dung được phát trong 12 giờ đồng hồ cũng rất đơn giản, gần gũi và hữu ích với tất cả mọi người, trong đó phải kể đến chương trình như ca nhạc, tuyên truyền về các bệnh thường gặp như HIV, các bệnh nhiễm khuẩn…, thậm chí là những thông tin nóng nhất của vùng như thông báo trẻ em bị lạc hay khai trương một cửa hàng trong thị trấn.

Raghav Mahato, chủ nhân của đài phát thanh độc đáo trên, là một chàng trai trẻ 22 tuổi. Ý tưởng thành lập một đài phát thanh tư nhân miễn phí xuất hiện trong đầu Raghav vào năm 1997 - thời điểm anh rời trường phổ thông trung học và trở thành thợ giúp việc cho một cửa hàng sửa chữa điện tử.

Khi ông chủ của cửa hàng này qua đời, Raghav đã góp vốn cùng một số người bạn mua lại cửa hàng và bắt đầu hiện thực hoá tưởng thành lập Raghav FM Mansoorpur 1 từ đó.

Nhưng phải mất tới 5 năm miệt mài nghiên cứu, năm 2003, đài phát thanh Raghav FM mới chính thức đi vào hoạt động. Vốn có kinh nghiệm của một thợ sửa chữa điện tử lành nghề, Raghav đã biết cách tận dụng những trang thiết bị sẵn có của cửa hàng để tạo nên bộ thiết bị truyền thanh chỉ đáng giá 1 đô-la Mỹ. Ban đầu, bán kính phát sóng chỉ dừng lại ở 5 km nhưng nó đã được tăng dần lên theo năm tháng, và cho tới nay đã là 20 km.

Raghav tâm sự: “Có nhiều người đã đến xin tôi được làm ở đài phát thanh hoặc hỏi mua công nghệ nhưng tôi không có ý định bán nó cho người khác. Nếu một người không rành về lĩnh vực này thì không thể sử dụng được”.

Raghav cũng cho biết thêm, mặc dù đài phát thanh của anh bị cho là bất hợp pháp nhưng Raghav vẫn sẽ không từ bỏ ý định phát triển nó trong tương lai: “Tôi sẽ đầu tư các thiết bị hiện đại hơn để có thể kéo dài bán kính truyền thanh tới 100 km, thậm trí là xa hơn nữa nhằm phục vụ nhu cầu đông đảo của người nghe”.

VTH

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 5173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--