Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu

Thứ sáu, 09 Tháng một 2004, 07:13 GMT+7
 • 54 năm Ngày Truyền thống Sinh viên - Học sinh (9-1-1950 - 9-1-2004):

  Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu
  Nguyễn Khánh Diệu Hồng - trưởng nhóm tổng hợp zeolit A - Ảnh: Lan Anh
  Họ là những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu khoa học, muốn góp bàn tay để đưa công nghệ vào cuộc sống. Có người bảo "do thích nghiên cứu vậy thôi!", thế nhưng cái "vậy thôi" của các bạn đã giúp ích rất nhiều cho khoa học. Nhịp sống trẻ xin giới thiệu một vài gương mặt tiêu biểu...

  + Nhóm sinh viên Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Phạm Minh Hảo, Nguyễn Xuân Phi (ĐH Bách khoa Hà Nội):

  Tác giả của một công nghệ đã đi vào cuộc sống

  Tiếc hùi hụi khi đất sét trắng ở VN rất phong phú mà lại chưa ứng dụng được nhiều trong sản xuất. Trong khi đó, bà con nông dân làm nghề nuôi trồng thủy sản khắp từ Bắc vào Nam đôi khi lại kêu trời vì nạn tôm, cá chết hàng loạt do nước ao, hồ nuôi bị nhiễm bẩn bởi chất thải, khí độc hay đơn giản do độ pH không ổn định...

  Cách đây hai năm, khi còn là sinh viên năm 3 khoa Công nghệ hóa học (ĐH Bách khoa Hà Nội), cô SV xinh xắn Nguyễn Khánh Diệu Hồng và hai chàng SV Nguyễn Xuân Phi và Phạm Minh Hảo đã có cùng một quyết tâm.

  Họ thử nghiên cứu tổng hợp zeolit A, một chất bột xử lý môi trường nước từ cao lanh - loại sản phẩm chưa có cơ sở nào trong nước sản xuất và bà con nông dân phải mua của nước ngoài với giá cao. Với sự trợ giúp của một số giảng viên trong khoa, Hảo, Hồng và Phi cứ mày mò suốt ngày trong phòng thí nghiệm, nhiều đêm phải thức để canh lò nung... mà làm mãi cũng chưa ra sản phẩm.

  Không nản, nhóm bàn nhau thay đổi nhiều nguyên liệu phụ trợ, thay đổi điều kiện tổng hợp và tỉ lệ hóa chất. Một ngày đầu năm 2003, khi Hồng và Hảo sắp kết thúc năm 4, Phi chuẩn bị tốt nghiệp ĐH, thật bất ngờ sản phẩm ra lò đạt yêu cầu. Cả nhóm hét toáng lên, không tin nổi mình đã thành công.

  Giá cả sản phẩm chỉ nhỉnh hơn một nửa giá sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Malaysia, nhóm đã mang đề tài đi ứng thí ở cấp khoa. Thật bất ngờ đề tài “Nghiên cứu lựa chọn nguồn nguyên liệu cao lanh để tổng hợp zeolit A và xây dựng dây chuyền sản xuất 3.000 tấn/ năm tại Quảng Bình” đã liên tiếp giật giải nhất các cấp khoa, trường và Bộ GD-ĐT.

  Đề tài này còn giành luôn giải nhất “Sáng tạo kỹ thuật VN” 2003 của Quĩ VIFOTEC và huy chương vàng tại Hội chợ công nghệ VN 2003. Đặc biệt hơn cả là sau khi được kiểm nghiệm trên thực tế, công nghệ này đã được chuyển giao sản xuất tại Quảng Bình và Cần Thơ.

  Chưa hết, tại hội chợ công nghệ tháng 10-2003 vừa qua, nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản đã rất bức xúc bởi có khi chỉ sau một cơn mưa, độ pH trong ao hồ thay đổi là tôm chết, và họ ngạc nhiên khi một nhóm SV cam kết rằng: sau mỗi trận mưa đo độ pH thấy thay đổi, chỉ cần sử dụng sản phẩm bột zeolit A của họ để cân bằng là ổn.

  Sản phẩm còn có khả năng hấp thụ tốt những khí độc, kim loại nặng trong nước, làm tăng chất lượng nước ao hồ và chống ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản ở VN.

  + Nguyễn Phương Khánh (SV năm 4 khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Đà Nẵng):

  Bị “hút hồn” và lên ngôi với văn học Nhật Bản

  Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu
  Nguyễn Phương Khánh - Ảnh: Việt Hùng
  Với đề tài nghiên cứu “Con đường thơ Basho”, Khánh đã đoạt giải nhất cuộc thi SV nghiên cứu khoa học của Đại học Đà Nẵng. Năm 2003 quả là năm thành công của Khánh trên nhiều “mặt trận”. Khánh đã mạnh dạn tiếp tục tham gia cuộc thi SV nghiên cứu khoa học toàn quốc và đoạt luôn giải nhì. Với thành tích này, Khánh đã được chọn là đại biểu chỉ định của Bộ GD-ĐT dự đại hội SV toàn quốc vừa qua.

  Khánh nói từ lúc học văn học Nhật năm 2, cách nào đó cô đã bị hút hồn bởi nền văn hóa, đất nước và con người Nhật. Đặc biệt là nhà thơ Basho và thể thơ haiku ngắn gọn và hàm súc mà ông đã thể hiện. Khánh khiêm tốn cho rằng vì cô đi trên con đường hiếm người đi nên ban giám khảo mới chọn trao giải. Nhưng các thầy cô đều khẳng định đó là một SV... dám nghiên cứu.


  Vừa tham gia công tác Đoàn, Hội (từng là Phó Bí thư liên chi đoàn khoa), vừa dạy thêm ngoài giờ học 2-3 “sô” nhưng sức học, sự đam mê nghiên cứu với Khánh vẫn đứng hàng đầu.

  Ngay từ năm đầu ĐH Khánh đã đoạt giải nhì nghiên cứu khoa học của ĐH Đà Nẵng với đề tài “Hệ thống từ chỉ số đếm trong ca dao, thành ngữ, tục ngữ VN”. Năm 2 là đề tài thơ cổ Nhật Bản.

  Khánh lựa chọn đề tài tốt nghiệp của mình là văn học Ấn Độ và đề tài nghiên cứu đang được cô ấp ủ là sử thi, tôn giáo Ấn Độ. Nguyễn Phương Khánh là SV giỏi ba năm liền.

  + Trần Văn Trưa (SV ngành Trồng trọt K24 khoa Nông nghiệp, ĐH Cần Thơ):

  Người “săn” mọt đồng bằng

  Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu
  Trần Văn Trưa đang nghiên cứu những con mọt đem về từ những kho chứa gạo, tấm, cám, bắp - Ảnh: Phạm Diễm
  Trong một lần đọc tài liệu của Tổng cục Lương thực VN, Trần Văn Trưa được biết trong các kho bảo quản ngũ cốc ở nước ta lượng hao hụt chiếm 8-15%, riêng ở ĐBSCL con số này khoảng 18%... Nhận thấy vựa lúa lớn của cả nước bị mất một khoản lớn như thế bởi... những con mọt; đầu năm 2001, đang học năm 3, Trưa xin Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng IX cho theo “làm quen” với một số chủ kho hàng: gạo, tấm, cám, bắp... chờ xuất khẩu ở các tỉnh An Giang và Cần Thơ.

  Trưa “la cà” đến các kho để xin mẫu về nghiên cứu, xét những loài gây hại thường xuyên, xuất hiện với mật độ và tần số cao, diễn biến của chúng theo ẩm độ và nhiệt độ để dự báo diễn biến của chúng theo mùa. Dụng cụ nghiên cứu của trường còn hạn chế nên Trưa lại làm “mặt lì” đến Chi cục Kiểm dịch thực vật mượn dụng cụ định danh một số loài nhỏ, lạ...

  Trưa đã khảo sát và ghi nhận các kho hàng Cần Thơ có 23 loài, trong đó có bảy loài xuất hiện với tần số và mật số cao. Còn tại An Giang có 27 loài, trong đó có sáu loài xuất hiện với tần số và mật số cao.

  Qua hơn một năm mày mò, tháng 5-2003, Trưa đã tìm ra được chu kỳ sinh trưởng của Tribolium castaneum (mọt thóc đỏ) gây hại trong kho và cách để diệt loài này. Đó là dùng thuốc phosphine, nồng độ 2gr ai./m3 xông hơi và phủ bạt bảy ngày. Phosphine là một loại thuốc bay hơi, không có hại cho sức khỏe và môi trường.

  Ngoài ra Trưa còn dùng côn trùng Tenebroides mauritanicus làm thiên địch để tiêu diệt ấu trùng mọt thóc đỏ. Nhưng quan trọng hơn cả là trong quá trình nghiên cứu, Trưa tìm được một loài côn trùng nằm trong danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của VN: Trogoderma granarium Everts (mọt TG hay mọt cứng đốt) tại An Giang.

  Đây là côn trùng mà tất cả các nước nhập khẩu gạo đều hết sức cảnh giác vì chúng thích nghi với một biên độ lớn về ẩm độ và nhiệt độ, sinh sản nhanh, dễ lây lan, gây hại nhiều. Kết quả này cho thấy các kho gạo của chúng ta đã xuất hiện loài mọt TG và cần hết sức cảnh giác trong khâu kiểm dịch xuất hàng và cả nhập hàng.

  Đề tài “Điều tra côn trùng, đặc tính sinh học và biện pháp xử lý hóa học trong kho bảo quản sau thu hoạch tại An Giang và Cần Thơ” của Trần Văn Trưa vừa đoạt giải ba của cả hai cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2003 và “Sáng tạo kỹ thuật trẻ VIFOTEX”. Tâm sự về thành quả của mình, Trưa bảo: “Mình thấy thích nên nghiên cứu vậy thôi! Xuất thân từ gia đình nông dân, mình hiểu nền nông nghiệp nước ta cần nhiều nghiên cứu mới”.

  LAN ANH - VIỆT HÙNG - PHẠM DIỄM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sinh Viên của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - SINH VIÊN