Những gương mặt tháng Giêng vùng ĐBSCL

Chủ nhật, 11 Tháng một 2004, 22:45 GMT+7
 • Tháng Giêng khởi đầu cho một năm mới, hừng hực sức sống như TT của thanh niên Việt Nam. Tiếp bước truyền thống của giới học sinh, sinh viên, nhiều bạn trẻ hôm nay ngồi trên ghế giảng đường vừa phấn đấu học tốt vừa tích cực hoạt động các phong trào. Các bạn là những gương mặt trẻ của các trường cao đẳng, đại học ở vùng ĐBSCL - những "sao tháng Giêng" đang tỏa sáng.

  Nguyễn Hoàng Anh
  + "Sao tháng Giêng" Nguyễn Hoàng Anh: Học giỏi, hoạt động phong trào hay

  Tôi gặp Hoàng Anh sau khi bạn trở về từ Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội sinh viên (SV) Việt Nam. Hoàng Anh cười rất tươi: "Đội Bến Tre của mình tham gia tranh tài hội thi "Tiếp bước truyền thống" chào mừng ngày 9-1 do Hội SV Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Đoàn trường tổ chức".

  Hoàng Anh là Liên chi hội trưởng Liên chi hội SV Bến Tre nên không thể vắng mặt trong các hoạt động phong trào có hội tham gia nên cứ tất bật ngược xuôi. Kết thúc hội thi, đội Bến Tre đạt giải 3 toàn đoàn, Hoàng Anh cùng các bạn SV lại bắt tay vào kỳ thi học kỳ đang diễn ra căng thẳng.

  SV năm thứ 3 nhưng Hoàng Anh đã có 2 nhiệm kỳ nằm trong Ban Chấp hành Liên chi hội SV Bến Tre. "Hoạt động phong trào như một đam mê không thể tách rời của tôi. Ngay từ những năm học cấp 3 tôi đã phụ với các thầy cô tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao nên bây giờ có kinh nghiệm hơn trong tổ chức hoạt động cho liên chi hội", Hoàng Anh tâm sự.

  Ngoài các hoạt động diễn ra thường xuyên trong trường, liên chi hội còn tổ chức các hoạt động hướng về tỉnh nhà Bến Tre như tham gia một số hoạt động của Tỉnh đoàn, ngày tết, đi chúc tết lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh... Chính sự gắn kết này đã góp phần giúp nhiều SV học tốt, có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được học bổng từ nguồn hỗ trợ của tỉnh nhà.

  Hoàng Anh tâm niệm là Liên chi hội trưởng không chỉ hoạt động phong trào sôi nổi mà còn phải đạt thành tích học tập tốt để thuyết phục các bạn. "Hoạt động phong trào chiếm khoảng 50% quỹ thời gian nên những lúc còn lại, tôi phải học khủng khiếp" - Hoàng Anh tiết lộ.

  Ngoài học lực khá, Hoàng Anh đã lấy được bằng B Anh văn, bằng B vi tính. Hội SV trường đã nhất trí đề cử Nguyễn Hoàng Anh vào danh hiệu "Sao tháng Giêng" của T.Ư Hội SV Việt Nam. Và chàng trai xứ dừa đã vinh dự là sinh viên duy nhất của Trường Đại học Cần Thơ được nhận danh hiệu này trong năm 2003 cùng với 187 học sinh SV trong cả nước.

  + Nguyễn Thị Mỹ Phượng - Tự tin và bản lĩnh

  Nguyễn Thị Mỹ Phượng
  Phó Bí thư Đoàn trường Đại học dân lập Cửu Long, một Đoàn trường có hàng ngàn sinh viên, là một nữ sinh: Nguyễn Thị Mỹ Phượng, sinh viên lớp Thương mại Dịch vụ khóa 1, khoa Quản trị kinh doanh. Bí quyết nào để Phượng thu hút và thuyết phục được các bạn? Phượng cười: "Mình nghĩ là phải chân tình và đồng cảm, hiểu được các bạn".

  Là một Phó Bí thư Đoàn trường, Phượng đã từng trải qua công tác Đoàn ở lớp, ở khoa, liên chi khoa nên Phượng nắm rất rõ tâm tư, hoàn cảnh của các bạn đoàn viên. Giọng Phượng cứ ray rứt, băn khoăn khi kể về nhiều bạn sinh viên quá khó khăn, phải đi làm thêm, thậm chí phải đi bán vé số để kiếm tiền trang trải việc học. Vì thế, điều Phượng quan tâm là làm thế nào để giúp các bạn sinh viên vượt qua khó khăn, an tâm học tập.

  Với vai trò là cầu nối, Phượng cùng các thành viên của Ban chấp hành Đoàn Trường Đại học dân lập Cửu Long giúp các bạn vay vốn ngân hàng, tìm việc làm thêm... Các câu lạc bộ sinh viên xa nhà, câu lạc bộ văn thơ... được thành lập với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực giúp các bạn sinh viên có được điểm tựa tinh thần để vượt qua khó khăn. Riêng tại khoa Quản trị KInh doanh của mình, Phượng đã thành lập quỹ hỗ trợ sinh viên, vận động quyên góp từ các thầy cô trong khoa và tổ chức các hoạt động để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân... Bước đầu, quỹ đã hỗ trợ được 6 sinh viên với mức 200.000 đồng/ sinh viên.

  "Mình thông cảm với các bạn bởi chính gia đình mình cũng gặp không ít khó khăn"- Phượng tâm sự. "Có lúc làm tiếp thị, cả ngày trời đi một vòng thị xã, khi về cầm được 65.000 đồng tiền công, mình mừng muốn rơi nước mắt mà không dám xài. Trải qua những khó khăn nên mình hiểu và thương các bạn nhiều hơn" - Phượng kể.


  Trường Đại học dân lập Cửu Long đang chọn đề cử sinh viên được nhận học bổng Nguyễn Thái Bình với các tiêu chuẩn học giỏi, tích cực hoạt động Đoàn, hoàn cảnh khó khăn. Phượng đang lên danh sách các ứng cử viên. Sao không phải là Phượng? - Tôi ngạc nhiên. Phượng hồn nhiên trả lời: "Còn nhiều bạn khó khăn hơn mình, học giỏi hơn mình".

  Một yếu tố để Phượng thu hút và thuyết phục các bạn sinh viên là học giỏi. Khi thi vào Trường Đại học dân lập Cửu Long, Phượng là thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh. Phượng được kết nạp Đảng vào tháng 6-2003. Với Phượng, trở thành đảng viên, phải cố gắng nhiều hơn, hoạt động phong trào mạnh hơn, nỗ lực học tập giỏi hơn và cống hiến nhiều hơn.

  Những ngày này, Phượng đang bước vào kỳ thi học kỳ của năm học cuối và chuẩn bị cho luận văn tốt nghiệp về quản trị nhân sự ở một công ty. Một bước ngoặt và một chân trời mới sắp mở ra trước mắt Phượng.

  + Dương Phước Sang - Vượt khó học giỏi

  Dương Phước Sang
  Cha chạy xe Honda khách, trung bình mỗi ngày thu nhập khoảng 10.000 đồng; má mua bán lặt vặt trước cổng trường, hôm thì bánh bao, hôm khoai lang, khoai mì nấu,... Chiều đến, cả nhà gom nhặt thu nhập trong ngày lại để trả nợ vay. Cả gia đình đang ở đậu trên đất của người khác.

  Bốn anh chị em: một anh đã có gia đình, một chị đang làm thuê và một đứa em trai đang học sư phạm Toán năm thứ nhất của Đại học An Giang. Đó là những gì Dương Phước Sang, sinh viên giỏi năm thứ 4 của Trường Đại học An Giang kể về gia đình mình.

  Hồi Sang học phổ thông ở Trường THPT Chu Văn An, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang, thầy cô thấy đứa học trò nghèo mà ham học, học giỏi nên thương lắm Sang vẫn còn nhớ, thầy Nguyễn Hoài Ân dạy thêm miễn phí cho Sang từ năm lớp 7 đến lớp 12; thầy Nguyễn Văn Đe đóng tiền trường cho Sang cả năm lớp 10, đóng quỹ xây dựng cho Sang năm lớp 12...

  Những ân tình ấy đã giúp Sang có thêm nghị lực vượt khó đỗ vào Trường Đại học An Giang với số điểm 37/ 40 ngành sư phạm Toán. Một lần nữa, thầy cô ở Trường THPT Chu Văn An tặng cho Sang một học bổng để Sang có thể chi phí trong những tháng đầu nhập học. Sau đó là những học bổng mà Sang được nhận từ trường đã giúp Sang trang trải cho việc học của mình.

  Bắt đầu hè năm thứ nhất, Sang đã nhận dạy kèm. Càng đi dạy, Sang càng thấy hứng thú với nghề nghiệp của mình trong tương lai. Với Sang mỗi bài toán khó có thể giúp học sinh giải được một cách dễ dàng luôn là một hạnh phúc lớn. Đến năm thứ 3, Sang còn phải lo cho đứa em kế vừa đậu vào Đại học An Giang, cũng ngành sư phạm Toán. Vừa học, vừa làm vừa lo cho em, nhưng kết quả học tập của Sang bao giờ cũng đạt loại khá, giỏi. Riêng học kỳ 2 năm thứ 3 điểm trung bình của Sang đạt trên 9.0.

  Nhiều người khuyên Sang cố gắng học để được giữ lại làm giảng viên của trường nhưng Sang lại mơ ước được dạy ở một trường phổ thông nào đó để cống hiến và có điều kiện để giúp đỡ những đứa học trò nghèo khó như Sang đã từng được những thầy cô của Trường THPT Chu Văn An giúp đỡ. Sang nói, giọng đầy xúc động: "Thầy cô của trường Chu Văn An đã giúp đỡ cho em rất nhiều để em có được ngày hôm nay. Em muốn nối tiếp truyền thống của trường và muốn giúp nhiều học sinh khác để trả ơn thầy cô".

  Có nhiều cách trả ơn nhưng tôi nghĩ cách trả ơn của Sang rất có ý nghĩa. Nhìn Sang mặc chiếc áo trắng giản dị đăm chiêu giải một bài toán khó tôi chợt nhớ câu nói của thầy Võ Văn Thắng, Trưởng phòng công tác sinh viên, Trường Đại học An Giang: "Đó là một tấm gương vượt lên hoàn cảnh để khẳng định mình".

  Theo CT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những gương mặt tháng Giêng vùng ĐBSCL

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những gương mặt tháng Giêng vùng ĐBSCL bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung guong mat thang Gieng vung DBSCL ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những gương mặt tháng Giêng vùng ĐBSCL ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ