Nghiên cứu… nụ cười

Thứ ba, 11 Tháng mười 2005, 04:14 GMT+7
 • Nghien cuu nu cuoi

  Nguyễn Thu Thủy (phải) và người bạn Phạm Thị Lan Anh cùng được học bổng học tại ĐH Victor Segalen Bordeaux II, Pháp của AUF - Ảnh: Đ.T.

  “Cười hở mười cái răng” - thành ngữ vui trong dân gian lại trở thành cảm hứng cho đề tài nghiên cứu thú vị “Vẻ đẹp nụ cười và một số yếu tố ảnh hưởng” của Nguyễn Thu Thủy, vừa tốt nghiệp Trường ĐH Y dược TP.HCM.

  Cô đã nhận điểm 9,5 cho báo cáo bằng tiếng Việt và điểm 10 cho báo cáo bằng tiếng Pháp. Thủy cũng sẽ du học Pháp vào ngày 23-10-2005 bằng học bổng của Tổ chức ĐH Pháp ngữ AUF.

  Suốt nhiều tháng trời Thu Thủy vác máy ảnh “săn” nụ cười. Có rất nhiều tiêu chí được đưa ra mang tính... chuyên môn: tuổi từ 18-25, khớp cắn bình thường, không tiền sử chấn thương hàm mặt, không dị hình hàm mặt, không chỉnh hình răng mặt hoặc phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt trước đó, mất không quá bốn răng trên cả hai hàm...

  Thủy nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của hai giảng viên bộ môn nha chu là Th.S Hà Thị Bảo Đan và Th.S Nguyễn Bích Vân. “Dưới con mắt nhà nghề của các cô, những “người mẫu” bị… viêm nướu là bị loại” - Thu Thủy nói. Có khi nhiều ngày, Thu Thủy canh giờ tan lớp của một nữ SV để... chụp thì bị “giội nước lạnh”: “Mình không thích chụp hình”.

  Mà không thuyết phục được cô bạn có nụ cười xinh xắn này thì một anh chàng có nụ cười “rất đàn ông” ở một lớp khác cũng không chịu chụp bởi “chỉ đồng ý chụp nếu nàng kia cũng đồng ý”. Vậy là phải “năn nỉ”, cuối cùng một ngày đẹp trời cả hai cùng chấp thuận. Đó chỉ là một trong thật nhiều ví dụ khi Thủy săn gần 300 kiểu ảnh rồi lọc lại còn 100 ảnh (50 nam, 50 nữ)...

  Xong bộ sưu tập ảnh nụ cười, Thu Thủy bước vào một chặng đường khó nhọc thứ hai là đánh giá. Bạn chọn 20 bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt và 20 giảng viên ĐH Mỹ thuật TP.HCM để cung cấp ảnh và tư liệu đánh giá cho họ một cách... công nghệ thông tin. Bố Thủy vui vẻ hỗ trợ cô con gái tiền viết phần mềm.

  Nhưng khi cài đặt, Thủy bị nhiều người “mắng vốn” vì máy tính của họ bị virus phá mất phần mềm Vietkey! Vậy là Thủy phải lên lịch nghiên cứu của mình lệ thuộc theo giờ rảnh của 40 bác sĩ và giảng viên mỹ thuật này, vác chiếc laptop nặng nề mượn của ba “lên đường”. Nhiều tháng, đêm nào cũng làm việc đến tận 2g sáng, Thủy xử lý kết quả xong với một kết luận thú vị: “Giảng viên ĐH Mỹ thuật đánh giá về thẩm mỹ nụ cười khắt khe hơn bác sĩ răng hàm mặt”.


  Nghiên cứu sau khi so sánh “nụ cười qua các thời đại” cùng những nghiên cứu của nhiều tác giả các nước, Thủy đã đưa ra năm tiêu chí đánh giá vẻ đẹp nụ cười theo các yếu tố: đường cười, cung cười, đường cong môi trên, quan hệ giữa răng trước hàm trên với môi dưới, mức độ răng lộ khi cười.

  “Vẻ đẹp nụ cười” nghe như đề tài của một SV xã hội học. Vậy đâu là điểm liên quan đến chuyên môn của một bác sĩ răng hàm mặt? Nguyễn Thu Thủy với nụ cười thật đẹp, là người từng đoạt giải nhì toàn quốc môn tiếng Pháp năm lớp 12, giải thích: kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng như một chỉ dẫn, một nguồn tham khảo trong điều trị nha khoa thẩm mỹ ở người Việt.

  GSTS Hoàng Tử Hùng, trưởng khoa răng hàm mặt ĐH Y dược TP.HCM: “Việc tư vấn và tập luyện nụ cười một số nơi trên thế giới đã làm rồi, nước mình thì chưa. Cười là một phản xạ và hoàn toàn có cách để thay đổi, cải tạo nụ cười. Vấn đề vẻ đẹp của nụ cười đã được khoa răng hàm mặt quan tâm từ năm 1999. Trong vài năm gần đây đã có một số nghiên cứu về vấn đề này. Đây là những nghiên cứu góp phần cho việc xác định những “chuẩn” được thừa nhận rộng rãi về một nụ cười đẹp, làm cơ sở cho việc tư vấn và giúp luyện tập cho những người mong muốn thay đổi để có được nụ cười tự tin hơn”.

  ĐẶNG TƯƠI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nghiên cứu… nụ cười

  Nhận xét tin Nghiên cứu… nụ cười

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghiên cứu… nụ cười bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghien cuu nu cuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghiên cứu… nụ cười ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ