Nếu bạn đang muốn 'sống thử' hãy xem bài này ngay nhé!

Thứ ba, 17 Tháng năm 2016, 13:57 GMT+7
 • Có những ý kiến cho rằng sống thử trước hôn nhân là điều bình thường, chỉ cần họ có trách nhiệm như thế nào đối với hành động của mình là được. Vậy theo bạn thì sao: nên hay không nên?

  Xem thêm: Clip \'Sống thử được 3 mất 6\' gây ám ảnh của thầy Khắc Hiếu


  Trong những năm gần đây, trào lưu sống thử nổi lên như một hiện tượng sống của giới trẻ Việt Nam. Hiện tượng này nhận được rất nhiều phản hồi của dư luận xã hội. Có những ý kiến cho rằng sống thử trước hôn nhân là điều bình thường trong cuộc sống hiện đại, quan trọng là người trong cuộc có trách nhiệm như thế nào đối với hành động của mình. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều phản đối kịch liệt lối sống thử.

  \'Sống thử\' được du nhập từ văn hóa châu Âu vào Việt Nam và đã được một bộ phận giới trẻ, đa phần là sinh viên, công nhân, những người chưa độc lập về kinh tế thử nghiệm. Sẽ không khó khăn để bắt gặp những cặp đôi sống thử trong các dãy nhà trọ, họ còn rất trẻ, có những người đang là sinh viên năm nhất, năm hai của các trường Đại học.

  Hầu hết họ là những sinh viên, những công nhân xa nhà, những người chưa ý thức được hết những hậu quả của việc \'sống thử\'. Từ quê lên thành phố học tập, làm việc, một phần vì thiếu thốn tình cảm, phần khác vì suy nghĩ nông cạn nên đã không ngại ngần \'góp gạo thổi cơm chung\' với người mình yêu.

  Chúng ta cũng thừa nhận rằng, việc sống thử cũng có mặt tốt của nó, có thể giúp chúng ta hiểu và biết được vấn đề \'về chung một nhà\' cũng rất quan trọng, hiểu được nửa kia của mình có thật sự tốt để tiến tới hôn nhân. Hay cả hai sẽ có thời gian nhiều hơn khi ở cùng nhau, được quan tâm, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong công việc.

  Nếu bạn đang muốn sống thử hãy xem bài này ngay nhé

  Đa phần mọi người đều cho rằng, không nên \'sống thử\'.

  Nhưng, mặt tốt thì ít, hậu quả của nó để lại thì nhiều. Và đa phần mọi người đều cho rằng, chúng ta không nên \'sống thử\'. Dưới đây là những hệ lụy của việc \'sống thử\', nó sẽ giúp ích cho bạn khi cân nhắc trước việc quyết định có nên hay không nên \'sống thử\'!

  Học hành, công việc sa sút

  Khi đang ngồi trên ghế nhà trường, vấn đề quan trọng đầu tiên chính là học tập. Khi hai người yêu nhau sống chung trong một căn phòng, chuyện tình cảm sẽ chi phối hoạt động học tập, nghiên cứu của bạn. Bạn cần dành nhiều thời gian để chăm sóc cho đối phương cũng như cho \'ngôi nhà\' của mình.

  Giữa việc học và tình cảm, nhiều người nói sẽ biết cách cân đối cả hai nhưng trên thực tế một khi đã quyết định \'góp gạo\' thì điều đó chứng tỏ lý trí bạn chưa chiến thắng trước con tim. Thời gian học tập bị san sẻ đương nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập.

  Còn đối với những người đi làm, khi đã quyết định về ở chung, họ phải dành toàn phần thời gian cho nhau, nhưng một khi người phụ nữ đã mang danh là \'vợ\' thì họ là người mang trọng trách nhiều hơn, giặt đồ, nấu ăn, lo cho những lần \'chồng\' dẫn bạn về ăn nhậu, lo toan mọi thứ từ việc nhỏ đến việc lớn... Đa số, họ sẽ không có thời gian chăm sóc cho bản thân, sức khỏe yếu dần, dẫn đến việc làm sa sút, kém hiệu quả.

  Chưa kể đến việc hai bên phải \'phục vụ\' nhu cầu thiết yếu của đối phương, nếu không biết cách phòng ngừa còn để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

  Không phù hợp với văn hóa Việt Nam

  Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một đất nước có truyền thống lâu đời về văn hóa. Chính bản sắc văn hóa tốt đẹp đã giúp đất nước ta vượt qua bao khó khăn, thách thức. Trong cuộc sống hiện đại, hội nhập và học hỏi thế giới là điều đương nhiên song bên cạnh tinh thần học hỏi cũng cần duy trì và tôn vinh nền văn hóa nước nhà.

  Sống thử là lối sống du nhập văn hóa phương Tây, nhưng khi được chúng ta tiếp nhận thì lại càng làm xấu đi mặt tốt của vấn đề này, đặc biệt là về phía người lớn, họ là người phản đối kịch liệt.

  Theo bà Thu (45 tuổi, TP.HCM), chia sẻ: \'Ngày nay, giới trẻ dạn dĩ lắm, sống chung tràn lan ở những xóm trọ, cãi vã rồi lại làm lành. Không phải người lớn họ bảo thủ mà cấm đoán chúng nó, cũng không phải do chúng tôi lạc hậu khi vấn đề \'sống thử\' đang được giới trẻ áp dụng tràn lan, ngược lại, chúng tôi chỉ muốn \'khuyên dạy\' một bộ phận giới trẻ những triết lý sâu sắc hay những hình ảnh đẹp của tình yêu đôi lứa mà từ ngàn xưa cha ông ta vẫn nâng niu, trân trọng. Bởi người lớn luôn hy vọng giới trẻ không bồng bột, chạy theo xu thế của cuộc sống công nghiệp mà bỏ quên những giá trị nhân văn vô cùng to lớn mà thôi\'.

  Đánh mất tuổi trẻ

  Khi bạn quyết định sống thử, bạn đang đánh rơi tuổi trẻ của mình một cách lãng phí. Lúc bạn bè đang tận hưởng những hương vị ngọt ngào của tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống, những chuyến du lịch hay tụ tập bạn bè làm những chuyến \'phượt\' thú vị, thì bạn lại phải quần quật lo cách kiếm tiền hay phải thu vén việc nhà vì bạn đang sống trong cảnh \'vợ chồng\'.

  Khoảng trời tự do bị chôn vùi vào những suy nghĩ, lo toan cho đối phương, sợ người ấy sẽ ghen, sợ người ấy không muốn đi, hay sợ họ không muốn bạn phải giao lưu quá nhiều với nhũng đám bạn, những người mà họ không thích...

  Bạn sẽ đánh mất đi quãng thời gian đáng quý của mình.

  Nếu bạn đang muốn sống thử hãy xem bài này ngay nhé

  Chịu sức ép dư luận

  Những người ngoài cuộc sẽ không mấy ai dễ dàng chấp nhận chuyện sống thử trước hôn nhân. Khi đưa ra quyết định này nhất định bạn sẽ phải chịu sức ép của dư luận, nhất là ánh mắt có phần kém tôn trọng của những người bạn cùng trang lứa.


  Việc sống thử còn ảnh hưởng đến danh dự của gia đình và chính bản thân nếu như sau này bạn không lấy người đã từng là chồng hay vợ \'hờ\' của mình. Lời nói của xã hội là con dao vô cùng sắc bén. Có thể khi yêu bạn chẳng mấy quan tâm nhưng đến một lúc nào đó cuộc sống không như ý thì những lời nói sẽ khiến bạn bị tổn thương sâu sắc và khó có thể nhận được sự đồng cảm cho hành động mù quáng này.

  Như trường hợp của N. (23 tuổi, Đồng Nai), đứa bạn thân thời Đại học với tôi, khi còn là cô sinh viên, N. sống chung với bạn trai được hơn 2 năm, lúc còn sống chung, chàng ta hứa đủ điều, nói rằng ra trường sẽ cưới hỏi đàng hoàng, gia đình bên chàng ta cũng biết, nhưng riêng người mẹ thì tỏ ra có vẻ coi thường N.

  Sau khi ra trường, người bạn trai ấy đã \'quất ngựa truy phong\', nói rằng không hợp, viện mọi lý do để từ chối việc cưới xin N. Dù đau khổ, vì đời con gái cũng không còn, N cũng đã từng tìm mọi cách để được gia đình người yêu đồng ý, nhưng quá mệt mỏi, N. cũng đành chấp nhận buông xuôi, chấp nhận những thiệt hại về mình.

  Song thu de tiet kiem tien thue nha

  >> Sống thử để tiết kiệm tiền thuê nhà

  Sống thử sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà, giảm chi phí ăn uống. Chúng tôi cũng có những trải nghiệm đích thực cho cuộc sống gia đình sau này

  Tình yêu có thật sự màu hồng?

  \'Khi chưa về sống chung, tình cảm của hai bên rất tốt, nhưng khi đã dọn về ở rồi thì phát sinh rất nhiều thứ, cô người yêu mình ghen tuông đủ điều. Cuộc sống tưởng chừng như màu hồng ấy không như mình nghĩ nữa, tình cảm, ghen tuông, tiền bạc, lo toan... Mệt mỏi lắm!\', H. (26 tuổi, Tây Ninh) chia sẻ.

  Nếu bạn đang muốn sống thử hãy xem bài này ngay nhé

  Tình yêu là một quả bong bóng thủy tinh, nếu người không biết trân trọng, nâng niu thì nó có thể vỡ bất cứ lúc nào. Sống thử là bạn không biết cách bảo vệ tình yêu của mình. Vì sao ư? Yêu nhau thì nhất định sẽ về sống với nhau nhưng đó phải là khi các bạn đã nhận được sự ủng hộ của gia đình và là khi bạn thật sự trưởng thành.

  Còn khi đang đi học, đang làm việc, chưa thật sự làm chủ về kinh tế? Thứ nhất là tính cách còn bồng bột, suy nghĩ chưa thật sự chính chắn. Thứ hai là cả hai chưa có nhiều kinh nghiệm sống và thứ ba là vẫn còn phụ thuộc nguồn tài chính từ nhiều phía. Một cuộc sống như vậy liệu có thể bền lâu hay chỉ là tạm bợ.

  Bên cạnh đó, nhiều bạn nữ không biết bảo vệ mình dẫn đến những tình huống đáng thương thì ít, đáng trách thì nhiều, những thai nhi bị bỏ đi ngày càng tăng lên bởi sự thiếu suy nghĩ ấy. Người con trai khi ấy nếu có trách nhiệm còn cưới nhưng nếu người không có trách nhiệm sẽ bỏ bạn ra đi. Bạn gái sẽ vô cùng tuyệt vọng và sẽ có vô vàn những cái kết bi thương.

  Hệ lụy khôn lường

  Không ai không thừa nhận rằng, việc hai người khác giới ở chung với nhau sẽ không gặp nhiều vấn đề xung đột. Yêu thì có yêu đấy, nhưng vì yêu mà ghen tuông, vì yêu mà bất chấp làm những việc trái với lương tâm: đánh ghen, giết người...

  Những vấn đề mà hằng ngày, hằng giờ báo giới vẫn đề cập đến, nạn phá thai, vô sinh,.. nguyên nhân cũng từ nhận thức của chúng ta mà ra. Vẫn thừa nhận rằng, \'sống thử\' tuy không phải là việc làm sai trái, nhưng ít ai có thể xoay chuyển nó theo hướng tốt hơn.

  \'Sống thử\', chúng ta luôn phải mang danh là \'người vợ hờ\', hay \'người chồng hờ\', tại sao chúng ta lại muốn chấp nhận điều đó? Thay vì là người vợ, người chồng chính thức, con cái sinh ra được hưởng trọn tình yêu từ hai người?

  Vậy, tại sao chúng ta cứ phải chôn vùi tuổi trẻ của mình vào việc \'sống thử\', thay vào đó, hãy tìm hiểu một người yêu mình thật lòng. Nếu họ yêu thật lòng, họ sẽ biết cách đối xử với người mình yêu của họ như thế nào là tốt, chứ không nhất thiết phải \'sống thử\' mới biết.

  Nếu bạn đang muốn sống thử hãy xem bài này ngay nhé

  Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Công ty Luật TNHH Đức Chánh, chia sẻ: \'Hiện nay, theo quy định hiện hành thì không có quy định nào cấm nam nữ sống chung khi chưa đăng ký kết hôn, nhưng nếu hai người quyết định sống chung trong một phòng trọ mà không đăng ký tạm trú tạm vắng thì sẽ bị phạt theo Điều 30 của Luật cư trú, mức xử phạt sẽ là 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Và nếu trong tình huống không thông báo lưu trú, thì mức phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng\'. (Theo Báo Pháp Luật)

  Cuộc sống của bạn do bạn tự lựa chọn. Trong một ngàn con đường, hãy chọn cho mình con đường tốt nhất nhé!

  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nếu bạn đang muốn 'sống thử' hãy xem bài này ngay nhé!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nếu bạn đang muốn 'sống thử' hãy xem bài này ngay nhé! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Neu ban dang muon song thu hay xem bai nay ngay nhe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nếu bạn đang muốn 'sống thử' hãy xem bài này ngay nhé! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sinh Viên của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - SINH VIÊN