Mẹ cứ kỳ vọng vào con đi!

Thứ hai, 17 Tháng chín 2007, 10:24 GMT+7
 • Me cu ky vong vao con di
  Nhìn con lớn lên mẹ nhìn thấy mẹ ngày xưa.

  Tôi đọc được những dòng chữ này của một thiếu nữ 15 tuổi trên một tờ báo dành cho tuổi mới lớn: “15 tuổi, tôi không còn quá nhỏ để mẹ lúc nào cũng chú ý “chi li” từng việc như: Tôi ăn cơm chưa, tắm chưa và bạn của tôi là những đứa nào. 15 tuổi mà mẹ vẫn còn đưa đón tôi đi học… Tôi xấu hổ với bạn bè, còn mẹ thì lo sợ xe cộ đông đúc…”

  Bao nhiêu lần tôi muốn hét lên: Mẹ đừng kỳ vọng gì vào con cả - Bao nhiêu lần tôi muốn buông xuôi….để mẹ biết rằng tôi đã lớn và có thể quyết định những thứ ngoài “vòng kim cô” của mẹ. Nếu có một điều ước gì, tôi chỉ muốn mình được tự do…

  Tôi đọc mà buồn quá! Mẹ mà không được kỳ vọng vào con thì kỳ vọng vào ai? Ai có thể đỡ đần cho mẹ lúc già nua tuổi tác? Ai có thể lo lắng cho mẹ lúc ốm đau bệnh hoạn? Ai có thể chia ngọt sẻ bùi với mẹ lúc canh vắng đêm dài, với bao nỗi lo toan, nhọc nhằn không nói nên lời?

  Tôi hiểu trong một lúc quá đỗi bực mình nào đó, em đã thốt nên những lời đau xót này với mẹ.

  Tôi chắc rằng, một ngày kia, khi tuổi đời thêm chồng chất, đọc lại những dòng này em sẽ vô cùng hối hận.

  Tôi hiểu rồi đây khi đến lượt mình bế trên tay một đứa con đỏ hỏn, rứt ra từ núm ruột của mình thì em sẽ thấm thía nghĩ về mẹ mình ngày xưa, lúc đó nhiều khi mẹ không còn nữa!

  Tôi chắc rằng người mẹ khi đọc những dòng này của em sẽ không hề khóc, sẽ chỉ trìu mến nhìn đứa con thân yêu từ núm ruột mình rứt ra kia đang hờn dỗi và càng thương nó hơn. Khi nhìn con đã ngủ ngon lành sau cơn phiền muộn, mẹ sẽ kéo tấm chăn mỏng đắp thêm cho con, vuốt lại tóc con ngay ngắn, len lén hôn lên trán con thật nhẹ, rồi rón rén đi ra…

  Nhớ lại những ngày xưa, mẹ có thể mỉm cười… những lúc bú mớm, con cũng đã từng cắn mẹ đau điếng! Những lúc bệnh hoạn con cũng làm mẹ thức thâu đêm. Con ho mà mẹ ran lồng ngực. Con ỉa chảy mà mẹ đau thắt ruột gan. Mẹ không ngần ngại hôi hám, vấy bẩn để chăm sóc con. Có lúc ngửi mùi phân của con, có lúc ngửi mùi nước tiểu của con để theo dõi bệnh trạng báo cho bác sĩ.


  Sữa mẹ là những tế bào thân xác mẹ vỡ ra mà thành. Mẹ xanh xao đi để con được hồng hào. Mẹ lùn thấp xuống để con được cao lớn lên. Mẹ loãng xương để con được cứng cáp. Mẹ nhăn nheo để con đầy đặn. Mẹ xấu xí từng ngày để con ngày rạng rỡ xinh tươi.

  Nhìn con lớn lên mẹ nhìn thấy mẹ ngày xưa. Con nói bi bô, con đi lững thững từng bước một… ngày nào!

  Mẹ hãnh diện nhìn con như dòng sông hãnh diện nhìn dòng nước chảy. Mẹ không kỳ vọng vào con thì kỳ vọng vào ai?

  Nhạc sĩ Trần Long Ẩn có một bài hát rất dễ thương. Mỗi Tết đến, khi con “mừng tuổi mẹ” thì càng thấm thía “ngày con xa mẹ càng gần”! Không kỳ vọng vào con thì kỳ vọng vào ai?

  Rồi một ngày nào đó, chắc chắn con sẽ được tự do… con sẽ thoát khỏi “vòng kim cô” của mẹ, không cần phải có một điều ước!

  Sẽ không còn ai nữa chú ý “chi li” đến từng việc của con, ăn cơm chưa, tắm chưa, và bạn con là những đứa nào?...

  Cho nên! Tôi nghĩ ngay bây giờ em đã có thể ôm lấy mẹ và nói với mẹ rằng: Mẹ ơi, mẹ cứ kỳ vọng vào con đi! Nhưng đừng tạo sức ép, đừng làm con quá đỗi lo âu. Con đã lớn rồi, con sẽ không phụ lòng mẹ đâu! Mẹ cứ kỳ vọng vào con đi!

  Theo BS Đỗ Hồng Ngọc
  Lamchame.com

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mẹ cứ kỳ vọng vào con đi!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mẹ cứ kỳ vọng vào con đi! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Me cu ky vong vao con di ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mẹ cứ kỳ vọng vào con đi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ