Ly hôn và những nỗi niềm của tuổi teen

Chủ nhật, 21 Tháng một 2007, 17:12 GMT+7
 • Em sợ nhất là tình trạng các bạn cùng lớp hay trêu trọc những bạn có bố mẹ đã ly dị. Em gặp trường hợp này nhiều lần và thấy thế chỉ làm cho bạn ấy tủi thân và chạnh lòng hơn, thêm xấu hổ với bạn bè.

  Ly hon va nhung noi niem cua tuoi teen
  Hà Thiện Long
  Phải cố gắng hoà đồng

  Hà Thiện Long (13 tuổi- Trung học cơ sở Mai Dịch, Hà Nội): Với những bạn phải sống trong hoàn cảnh bố mẹ đã ly hôn thì đó là điều bất hạnh. Nhưng em nghĩ, không vì chuyện người lớn mà các bạn có tư tưởng buông xuôi.

  Như bạn Hưng lớp em, bố mẹ bạn ấy đã ly hôn (khi bạn mới 13 tuổi), bạn ấy rất buồn, nhưng hiện tại bạn vẫn học rất tốt vì bạn đã vượt qua được. Bạn đã cố gắng hoà nhập với bạn bè để tìm niềm vui và vạch cho mình những kế hoạch học tập.

  Đừng đổ lỗi để lấy cớ mà hư hỏng

  Ly hon va nhung noi niem cua tuoi teen
  Vương Thuý Quỳnh
  Vương Thuý Quỳnh (16 tuổi-K31 Cao đẳng Múa Việt Nam). Làm thế nào để sống bình thường sau khi bố mẹ đã ly dị? Câu hỏi này thật khó trả lời nhưng theo em nó vẫn có lời đáp.

  Thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, đó là một nỗi đau, nặng nề nhưng không dai dẳng, vẫn còn có cô dì, chú bác và họ hàng xung quanh để bạn nương tựa.

  Các bạn phải trải qua một cú sốc tinh thần nặng, phải đối diện với hậu quả mà người lớn gây ra, nhưng đừng vì thế mà vội vàng đánh mất mình, lao vào con đường xấu, bỏ bê học hành, a dua chơi bời.

  Em sợ nhất là tình trạng các bạn cùng lớp hay trêu trọc những bạn có bố mẹ đã ly dị. Em gặp trường hợp này nhiều lần và thấy thế chỉ làm cho bạn ấy tủi thân và chạnh lòng hơn, thêm xấu hổ với bạn bè.

  Ly hon va nhung noi niem cua tuoi teen
  Nguyễn Thị Hồng
  Đừng để con ngoài cuộc khi đi đến quyết định cuối cùng

  Nguyễn Thị Hồng (19 tuổi- Cao đẳng Công nghiệp I Hà Nội). Con cái thường chịu yếu thế trong gia đình. Bố mẹ chẳng mấy khi hỏi con nghĩ gì.

  Khi ly dị, bố mẹ cũng làm vậy, bố mẹ coi đó là chuyện của người lớn, trong khi hậu quả nặng nề nhất thì con cái phải gánh chịu, những mất mát thiệt thòi và sự tổn thương về mặt tinh thần. Theo em, đừng để con cái ở ngoài cuộc khi đi đến quyết định cuối cùng.

  Cần có kỹ năng sống hoà hợp trong hôn nhân

  Cô Đỗ Thị Thu Hằng (Giảng viên trường Cao đẳng Múa Việt Nam). “Đằng sau hai người chia tay nhau, có vành nôi, có lời ru chia đôi. Tìm lời ru của mẹ, tìm lời ru của cha”.


  Ly hon va nhung noi niem cua tuoi teen
  Cô Đỗ Thị Thu Hằng
  Tôi nghĩ khi nghe bài hát Lời ru chia đôi này của nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, chắc không ông bố bà mẹ nào lại cam tâm chia tay nhau. Hãy hy sinh lòng ích kỷ cá nhân, kìm nén cái tôi của mình mà nghĩ đến con cái nhiều hơn.

  Việc hai người đi đến ly dị nó thuộc về kỹ năng sống hòa hợp trong hôn nhân. Nên chăng mỗi người hãy trang bị những kỹ năng đảm bảo hạnh phúc trong hôn nhân.

  Khi không thể sống chung, phải ly dị thì các ông bố bà mẹ hãy hướng đến con, giải thích cho chúng hiểu, tìm được sự đồng cảm của chúng.

  Lứa tuổi teen rất nhạy cảm và còn non nớt, thiếu hiểu biết, nên chúng rất cần sự động viên của bạn bè, người thân và sự tôn trọng chúng của bố mẹ. Trước khi ly hôn hãy nghĩ đến con cái.

  Số vụ ly hôn ngày càng tăng

  Cùng với sự phát triển kinh tế thị trường, số cặp vợ chồng ly hôn hàng năm ngày càng tăng. Theo thống kê của Toà án nhân dân tối cao, giai đoạn 1977-1982, trung bình mỗi năm có 5.672 vụ ly hôn.

  Trong khi đó chỉ riêng năm 1991 đã có 22.000 vụ, năm 1994 có 34.376 vụ, năm 1995 có 35.684 vụ, năm 2002 có 56.478 vụ, gấp 10 lần so với giai đoạn 1977-1982.

  Tại Việt Nam, ly hôn ngày càng tăng cao là do kết hôn sớm trước tuổi, chưa đủ kinh nghiệm sống để hiểu biết các vấn đề gia đình; do kết hôn vội vàng, chưa tìm hiểu rõ đối tượng, nên dễ sinh ra thất vọng đối với người bạn đời; do sự khác nhau về lối sống.

  Thêm vào đó, có sự độc lập về kinh tế giữa người đàn ông và người phụ nữ trong gia đình. Người phụ nữ có thu nhập tương đối, ít lệ thuộc vào người chồng hơn, họ không có ảnh hưởng nhiều đến nhau trong kinh tế gia đình. Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự rạn nứt trong gia đình, làm tăng nguy cơ ly hôn.

  Hải Yến
  thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ly hôn và những nỗi niềm của tuổi teen

  Nhận xét tin Ly hôn và những nỗi niềm của tuổi teen

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ly hôn và những nỗi niềm của tuổi teen bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ly hon va nhung noi niem cua tuoi teen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ly hôn và những nỗi niềm của tuổi teen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM