Lựa chọn cán bộ Đoàn: Nan giải vấn đề tuổi và học vấn

Thứ ba, 29 Tháng tám 2006, 21:43 GMT+7
 • >> Thủ lĩnh Đoàn xã, huyện U50 - báo động đỏ
  >> Đà Nẵng: trẻ hóa đội ngũ cán bộ Đoàn
  >> Lên chức ông ngoại vẫn làm bí thư Đoàn xã!

  Thực tế ở cơ sở, muốn trẻ hóa đội ngũ cán bộ Đoàn, trước hết phải bố trí những cán bộ lớn tuổi sang công tác khác phù hợp, đây là vấn đề khó trong việc bố trí nhân sự mà các đơn vị đang đối mặt.

  Các huyện Sông Cầu, Tuy An, Sông Hinh và Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, đã chuẩn bị xong công tác nhân sự Đại hội Đoàn cấp xã, phường nhiệm kỳ 2006-2011.

  Thế nhưng, để thực hiện theo Quy chế cán bộ Đoàn và Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong việc lựa chọn, bố trí nhân sự vào BCH Đoàn cơ sở gặp rất nhiều khó khăn.

  Xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa) là đơn vị đầu tiên của tỉnh tổ chức Đại hội điểm Đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2006 - 2011. Trước thềm đại hội, cán bộ Đoàn lớn tuổi đã được bố trí công tác khác.

  Vì vậy, BCH Đoàn nhiệm kỳ mới được lựa chọn theo đúng Quy chế cán bộ Đoàn (tuổi dưới 30, trình độ học vấn 12/12, có kỹ năng, nghiệp vụ công tác thanh niên).

  Thực tế ở cơ sở, muốn trẻ hóa đội ngũ cán bộ Đoàn, trước hết phải bố trí những cán bộ lớn tuổi sang công tác khác phù hợp, đây là vấn đề khó trong việc bố trí nhân sự mà các đơn vị đang đối mặt.

  Đa số cán bộ Tỉnh Đoàn khi được hỏi đều cho rằng, để trẻ hóa đội ngũ cán bộ Đoàn, vừa sắp xếp hợp lý để mang tính kế thừa bền vững thì các địa phương cần có sự quy hoạch đầu ra cho cán bộ Đoàn lớn tuổi và xây dựng lực lượng kế cận.

  Bên cạnh đó, các bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn cần tự học hỏi, rèn luyện để “tự quy hoạch”, tự vươn lên, chứ không chỉ ngồi chờ sự quan tâm của tổ chức.

  Quy chế cán bộ Đoàn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên nêu: “Việc thuyên chuyển cán bộ Đoàn phải được tiến hành vừa cương quyết, vừa thận trọng, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ công tác với bồi dưỡng, rèn luyện và đào tạo cán bộ qua thực tiễn, chuẩn bị tốt cho đội ngũ cán bộ kế cận trong những năm tới”.

  Theo anh Ngô Viết Hải, Bí thư huyện Đoàn Đông Hòa, cái khó của các cấp ủy Đảng và Đoàn cấp trên, chính là tình cảm và trách nhiệm của các bí thư Đoàn đã qua nhiều năm cống hiến với phong trào.

  Bí thư Đoàn là một trong các chức danh công chức cấp xã nên giải quyết vấn đề này phải có sự phối hợp đồng bộ giữa cấp ủy Đảng và Đoàn cấp trên để có cách giải quyết cho phù hợp và phải có lộ trình trẻ hóa đội ngũ.

  Bên cạnh khó khăn về đầu ra, các địa phương còn gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cán bộ Đoàn. Tại huyện Tuy An có 16 xã, thị trấn, các ủy viên BCH Đoàn nhiệm kỳ 2006-2011 đa số đều lớn tuổi, hoặc trình độ học vấn mới tốt nghiệp THCS.

  Vấn đề là trẻ hóa, nhưng không có lực lượng kế cận. Không chỉ ở huyện Tuy An, mà đây là tình trạng chung của các huyện.

  Một nghịch lý là, tỉnh Phú Yên phấn đấu cuối năm 2006 đạt chuẩn về phổ cập THCS, trong khi lực lượng cán bộ Đoàn chủ chốt ở các thôn, buôn học vấn chỉ mới lớp 7, lớp 8. Cá biệt, tại huyện Sông Hinh, trong 158 ủy viên BCH Đoàn cơ sở của 11 xã, thị trấn nhiệm kỳ 2006-2011, có 80 chưa tốt nghiệp THCS.

  Trăn trở về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuy An Phạm Sơn Hải nói: “Tuy An, hiện có gần 50% cán bộ Đoàn lớn tuổi chưa tốt nghiệp THCS. Huyện đã nhiều lần mở lớp bổ túc THPT nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để thực trạng này trong đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở.

  Theo Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lựa chọn cán bộ Đoàn: Nan giải vấn đề tuổi và học vấn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lựa chọn cán bộ Đoàn: Nan giải vấn đề tuổi và học vấn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lua chon can bo Doan Nan giai van de tuoi va hoc van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lựa chọn cán bộ Đoàn: Nan giải vấn đề tuổi và học vấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ