Ký ức lễ khai giảng với khăn quàng đỏ, mũ ca lô của thế hệ 7X, 8X

Thứ tư, 04 Tháng chín 2019, 09:41 GMT+7
 • Những hình ảnh khai giảng với mũ rơm, quần vải xanh có thể xa lạ trong mắt thế hệ 2K nhưng lại là cả trời ký ức với 7X, 8X.
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
  "Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học". Những câu văn viết về ngày tựu trường trong tác phẩm Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh luôn gợi lại biết bao ký ức về lễ khai giảng, ngày đầu tiên đi học của nhiều thế hệ học sinh. Ảnh: Nihon Denpa News.
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
  Học sinh miền Bắc dự lễ khai giảng trong những năm 70 của thế kỷ trước, giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh. Trong hành trang đến trường, ngoài sách vở, học sinh còn có vật dụng không thể thiếu nữa là chiếc mũ rơm. Ảnh: Nihon Denpa News.
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
  Hình ảnh chiếc mũ ca lô và khăn quàng đỏ từng gắn liền với một thời cắp sách đến trường của học sinh thế hệ trước. Ảnh: Werner Schulze/ sưu tầm Corbis.
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
  "Ngày khai giảng thời đó khác lắm. Không hoành tráng, rực rỡ như bây giờ. Để có được một tấm phông màu xanh có cắt dán chữ "Lễ khai giảng", các thầy cô phải chuẩn bị cả tuần trước đó", chị Lê Thu (sinh năm 1980, Hà Tĩnh) nhớ lại ngày tựu trường những năm 1980. Ảnh: THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8XKy uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
  Không giống hiện tại, học sinh thường đi học trước ngày khai giảng gần một tháng. Trước đây, lễ khai giảng cũng chính là ngày đầu tiên của năm học mới. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng cảm xúc lần đầu làm quen trường lớp hay gặp lại bạn bè, thầy cô sau nhiều tháng nghỉ hè ngày đó bồi hồi, rạo rực hơn giờ đây nhiều. Ảnh: THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
  Chị Ngọc Thanh (sinh năm 1982, quê Quảng Trị) kể rằng trước những ngày tựu trường từ cấp 1 đến hết cấp 2 chị thường không ngủ được vì cảm giác háo hức. "Cứ nằm rồi tưởng tượng đủ thứ trong đầu. Ngày mai sẽ mặc gì, gặp bạn sẽ kể chuyện gì rồi tự hỏi năm nay ai chủ nhiệm lớp... Cứ thế nên trằn trọc đến khuya mới ngủ", 8X nhớ lại.  Ảnh: THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).
  Ky uc le khai giang voi khan quang do, mu ca lo cua the he 7X, 8X
   "Mình vẫn nhớ ngày khai giảng từng phải đi đều nghi thức đội trên nền đất. Những ngày mưa đầu thu, đất dính bết vào dép, nhiều khi không nhấc chân lên được. Đứa sau đạp lên dép đứa trước. Nghĩ lại thấy khổ mà vui thực sự", Quốc Huy (sinh năm 1987, quê Quảng Nam) chia sẻ với Zing.vn. Ảnh: THPT Nguyễn Du (Quảng Trị).
   

  Huệ Lâm tổng hợp


  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ký ức lễ khai giảng với khăn quàng đỏ, mũ ca lô của thế hệ 7X, 8X

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ký ức lễ khai giảng với khăn quàng đỏ, mũ ca lô của thế hệ 7X, 8X bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky uc le khai giang voi khan quang do mu ca lo cua the he 7X 8X ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ký ức lễ khai giảng với khăn quàng đỏ, mũ ca lô của thế hệ 7X, 8X ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ