Khỉ với mặt trăng

Thứ tư, 13 Tháng bảy 2005, 12:04 GMT+7
 • Gần một ngôi chùa trên núi có một con khỉ hoang nghịch ngợm. Một hôm, các sư trong chùa đều đi vắng, nó liền nhảy vào chùa, chơi đùa trong đó. Nó đến bên giếng nước, phát hiện trong gieng có một mặt trăng liền cho rằng mặt trăng rớt xuống giếng.

  Nó nghĩ: “Ta nhất định phải cứu mặt trăng ra!”

  Nó thò tay xuống giếng vớt mặt trăng thế nhưng nó không sao vớt mặt trăng lên được. Tay nó vừa đụng vào nước giếng, mặt trăng liền vỡ ra, mặt trăng giống như đang chơi trò cút bắt với nó vậy. Con khỉ vớt từng đợt đến khi cánh tay nó tê cứng vẫn không vớt được mặt trăng. Lúc đó các sư đã trở về, nó ngẩng lên thấy mặt trăng vẫn đang ở trên trời liền cho rằng các sư dùng phép thuật giấu mặt trăng dưới giếng, khi về lại mang mặt trăng treo lên trời...

  Các bạn thân mến, con khỉ dễ thương này không biết chiếc bóng của mặt trăng phản chiếu trong nước nên đã công cốc. Chuyện này muốn gửi đến chúng ta một kinh nghiệm: không nên lấy giả làm thật, làm những chuyện mất công mất sức.

  LIÊU PHÚC MINH (Theo Ngụ ngôn Trung Hoa)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khỉ với mặt trăng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khỉ với mặt trăng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi voi mat trang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khỉ với mặt trăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cửa Sổ Tâm Hồn của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - CỬA SỔ TÂM HỒN