Khi bạn nắm rõ sở trường của mình...

Thứ sáu, 26 Tháng ba 2004, 12:51 GMT+7
 • Khi ban nam ro so truong cua minh
  Phạm Nam Hải, ảnh chụp qua webcam
  "Bạn sẽ có cơ hội thành công hơn khi nắm rõ sở trường của mình". Phạm Nam Hải nói về công thức thành công của mình, người vừa gây "sốt khoa học" tại Nhật.

  Thành tích là người đầu tiên trên thế giới quan sát được đường hàm cộng hưởng với RTD sử dụng FMS của Phạm Nam Hải đã mang về cho anh giải thưởng đặc biệt của đại học Tokyo trong phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên.

  Hải không nói nhiều về mình. Cuộc trò chuyện lại bị ngắt quãng liên tục vì mạng internet bị down nên chúng tôi đề nghị Hải gởi mail trả lời phỏng vấn cho tiện. Người cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM này viết toàn về vấn đề mình quan tâm: vật lý điện tử.

  Công trình của Hải thật sự đã gây sửng sốt cho các giáo sư của trường vì anh làm được một chuyện chưa từng ai làm được: quan sát được hiệu ứng đường hàm cộng hưởng với RTD sử dụng FMS và thí nghiệm để có thể quan sát được TMR âm cực. Nói một cách dễ hiểu hơn, như cách anh chàng giải thích cho chúng tôi, là Hải nghiên cứu việc lưu trữ dữ liệu bằng những phương pháp tôi ưu nhất. Theo đánh giá của hội đồng xét tốt nghiệp ngành thạc sĩ của Hải thì đây là một bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp ứng dụng vật lý điện tử.

  Hải chăm học và đam mê nghiên cứu, chính vì thế, anh rất ít khi xuất hiện trong các hoạt động cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nhật. Vậy mà, với Hải, chỉ có hai dấu ấn đáng nhớ trong đời, đó là lần sinh hoạt tập thể với các bạn cùng khóa tại đại học Kỹ thuật TP.HCM khi đi học quân sự 2 tuần ở trung tâm giáo dục quốc phòng. Ấn tượng thứ hai của Hải là được trò chuyện về... chuyên môn với hai nhà bác học nổi tiếng của Nhật: Leo Esaki (Nobel vật lý 1973) cà Hideki Shirokawa (Nobel hóa học 2000).

  "Theo bạn, thanh niên Việt Nam cần gì để có thể sánh ngang với bạn bè thế giới?", Hải đáp ngắn gọn: "Cần phải học cách làm việc chuyên nghiệp trong bất cứ điều gì".

  Năm nay Hải 25 tuổi, còn quá trẻ để có thể gọi là thành công, nhưng người từng tham dự cuộc đua xe năng lượng mặt trời năm 1996 đoan chắc: "Mình muốn làm tất cả trong khả năng để có thể thế hệ trẻ Việt Nam nắm bắt được nền kỹ thuật tiên tiến của thế giới".

  TRẦN VŨ NGUYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Khi bạn nắm rõ sở trường của mình...

  Nhận xét tin Khi bạn nắm rõ sở trường của mình...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi bạn nắm rõ sở trường của mình... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi ban nam ro so truong cua minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi bạn nắm rõ sở trường của mình... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ