Joe: Tết... "chạy sô" nhưng vẫn thích

Thứ hai, 29 Tháng một 2007, 12:14 GMT+7
 • "Kết hôn" với Việt Nam được hơn 3 năm, anh chàng Canada- "chủ sở hữu" của một blog bằng tiếng Việt có cái tên Joe vẫn khiến cho người ta không khỏi ngạc nhiên khi bắt đầu câu chuyện bằng định nghĩa về nỗi buồn "mong manh" hay về cuộc "chạy sô" ngày Tết của mình.

  Joe và mối duyên tình với Việt Nam

  Joe Tet chay so nhung van thich
  Trước khi sang Việt Nam có bao giờ Joe nghĩ vào một ngày đẹp trời nào đó Joe sẽ nổi tiếng như thế này không?

  Không... không... Joe sang Việt Nam không phải do một ý định có từ trước mà hoàn toàn ngẫu nhiên tình cờ. Lúc bấy giờ Joe đang làm ở Hàn Quốc, công ty có khoá học ở Việt Nam và nếu tham gia thì lương sẽ tăng lên bao nhiêu đó. Thế là Joe nghĩ: Thôi Ok qua đó.

  Khi mới sang Joe có rất nhiều bạn, lên tới 20, 30 người, là người Úc, người Châu Âu, chơi với nhau rất thân. Sau một thời gian thì từng người họ bỏ đi, gọi là "bye bye". Lúc đó cực kỳ buồn, rồi tự bảo là như thế không được, phải cố gắng học tiếng Việt và làm quen với người Việt Nam chứ không "bye bye" Việt Nam.

  Còn về nổi tiếng thì có lẽ là vì có nhiều bạn của Joe cũng "mắt xanh mũi lõ", nói tiếng Việt cực chuẩn, giỏi hơn Joe rất nhiều nhưng hình như họ hơi ngại khi tham gia các hoạt động bên ngoài, trong khi Joe thì lại rất nhiệt tình.

  Một lý do để Joe không "bye bye" Việt Nam giống các bạn khác?

  Vì người Việt Nam thích giao tiếp và không ngại tiếp xúc với người lạ... Cứ hỏi một người dù không biết tiếng Anh nhưng chắc chắn họ sẽ trả lời.

  Mà không chỉ trả lời thôi mà họ còn hỏi mình rất nhiều câu hỏi khác như "Anh là người nước nào?", "Anh bao nhiêu tuổi?" "Anh có vợ chưa...?" (cười).

  Với những câu hỏi như thế Joe sẽ "xử lý" thế nào?

  Thực ra với một người nước ngoài thì những câu hỏi như thế hơi nhạy cảm một tí vì nó liên quan đến cuộc sống riêng nhưng như thế là thể hiện sự quan tâm.

  Bây giờ thì Joe đã có sẵn những câu trả lời cho những câu hỏi như thế "Bao giờ Joe định lấy vợ?" "Bao giờ cho đến tháng mười hay bao giờ Thánh vời chẳng hạn!!!" (cười)

  Ở Hà Nội hơn ba năm, nếu bây giờ có người bạn bảo Joe giới thiệu về Hà Nội một cách ngắn nhất và đẩy đủ nhất thì Joe sẽ nói gì?


  Khó quá nhỉ?

  Có lẽ mình lấy một cái ảnh có một nhóm người Việt Nam đang ăn lẩu gần đấy là một khu nhà cổ, kiến trúc kiểu Pháp, màu hơi tối. Mùa đông, ăn lẩu có vẻ như gần với Hà Nội hơn cả.

  Có khi nào ra đường mà có các bạn nhận ra Joe chưa?

  Ôi nhiều lắm. Có khi đang ăn lẩu thì có bạn nhận ra.

  "A có phải Joe không. Sang đây là một chén nhé". Ok thế là uống! Nói chung nổi tiếng thì phiền phức ít hơn là thú vị.

  Nhiều lúc thấy buồn chỉ muốn đi cafe một mình, đi ăn một mình thôi nhưng có bạn nhận ra thì cũng hơi phiền một chút. Buồn vu vơ, mong manh ấy nên chỉ thích ở một mình.

  Ấn tượng của Joe về cái Tết của Việt Nam?

  Thích nhất là sự thoải mái. Cánh cửa của các gia đình luôn luôn được mở để đón khách. Cứ vào thoải mái. Nếu có ai vào trước rồi thì cũng ko sao cả, sẽ ngồi nói chuyện cùng.

  Thế còn Tết năm ngoái của Joe?

  Chạy sô và chạy sô rất nhiều. Joe có nhiều bạn bè nên nhận được rất nhiều lời mời đến ăn Tết mà Joe thì không muốn từ chối vì mọi người đã phải chuẩn bị rất nhiều.

  Chính vì vậy... chạy sô mệt nghỉ. Joe đến nhà một người bạn đang định ngồi buôn chuyện một chút thì "xin lỗi chị ơi, cô ơi cháu phải đi đến một chỗ khác".

  Đến một chỗ khác đang ăn uống, nói chuyện rất thoải mái với mọi người thì có điện thoại " Alô, Joe sắp đến chưa, sắp đến chưa" "Dạ em sắp đến rồi, sắp đến rồi". Mà đến chỗ nào cũng bắt buộc phải ăn, phải uống, phải nói chuyện phải chào người già, trẻ con nhưng nói chung là vẫn thích...

  Cảm ơn Joe vì cuộc trò chuyện thú vị này!

  Theo Minh Tú
  Thế giới Thương mại

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Joe: Tết... "chạy sô" nhưng vẫn thích

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Joe: Tết... "chạy sô" nhưng vẫn thích bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Joe Tet chay so nhung van thich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Joe: Tết... "chạy sô" nhưng vẫn thích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM