Học cách tha thứ

21:56 08/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc cach tha thu
Nếu người ta đã “xuống nước” thì mình cũng nên bỏ qua. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Tha thứ là một hành động thật cao thượng, nhưng không phải là việc làm dễ dàng chút nào. Khi ai đó thực sự làm tổn thương bạn, sẽ là khó vô cùng tránh khỏi lòng oán giận. Hãy biết khoan dung để mỗi ngày của bạn chỉ là những ngày vui.

1. Bình tĩnh. Để làm dịu cơn giận của bạn, hãy thử một kỹ năng kiểm soát stress đơn giản. Hít thở sâu vài lần, sau đó nghĩ về những điều làm bạn thoải mái như một cảnh đẹp của tự nhiên, một câu chuyện hài hước hay một người mà bạn yêu thương.

2.
Đừng chờ một lời xin lỗi. Nhiều lúc người làm tổn thương bạn không có ý định xin lỗi. Có thể họ muốn làm tổn thương bạn hay chỉ là họ không thấy việc họ làm khiến bạn giận dữ. Vì vậy nếu bạn chờ một lời xin lỗi, có thể bạn sẽ phải chờ khá lâu đấy. Hãy luôn nhớ rằng tha thứ không cần thiết phải là hòa giải với người làm bạn đau khổ hay bỏ qua cho hành động của anh ấy/cô ấy.

3. Cần phải hiểu rằng tha thứ không có nghĩa là cho phép hành vi đó được lặp lại. Nó cũng không có nghĩa những gì xảy ra là có thể chấp nhận được. Tha thứ cần đến khi có những hành vi không thể chấp nhận được và rằng bạn không nên cho phép nó được lặp lại.

4. Không cần yêu cầu được biết “tại sao” như một điều kiện tiên quyết để tha thứ. Biết được lý do tại sao lại có hành vi đó cũng không thể làm dịu bớt nỗi đau bởi nỗi đau đến vào lúc bạn không biết tại sao. Cũng có những lúc khi biết được lí do tại sao rồi thì tha thứ không còn cần thiết nữa, nhưng rất hiếm.

5. Liệt kê những gì bạn cần tha thứ. Những gì đã xảy ra và gây vết thương lòng cho bạn? Không phải những gì bạn cảm thấy, mà là những gì đã xảy ra.

6. Viết một lá thư cho người đó (không cần phải gửi). Thừa nhận những gì bạn có được từ mối quan hệ đó và bày tỏ sự tha thứ vì lỗi lầm của họ. Cho phép bản thân thể hiện tất cả những xúc cảm của bạn. Đừng chỉ tập trung vào vết thương lòng.

7. Tổ chức một buổi lễ “chia tay” bản danh sách và lá thư để đặt lời kết cho nỗi đau. Có thể đặt chúng lên một con thuyền giấy và ngắm nhìn nó trôi nhẹ nhàng ra xa trên dòng sông. Hoặc bạn có thể đốt hay xé vụn chúng.

8. Hình dung người được bạn tha thứ đang sung sướng bởi lòng khoan dung của bạn, từ đó không lặp lại hành vi gây tổn thương bạn nữa.

9. Cần nhớ rằng sống một cuộc sống tốt đẹp chính là sự trả thù ngọt ngào nhất. Thay vì chỉ tập trung đến những xúc cảm bị tổn thương và từ đó mang đến cho người gây ra nỗi đau cho bạn sức mạnh đối với bạn, hãy học cách tìm kiếm tình yêu thương, vẻ đẹp và lòng nhân ái xung quanh bạn.

Phước Đại
(Tổng hợp)

Nguồn:DanTri
contentlength: 5475
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất