Hàng trăm người tiễn đưa “đóa hướng dương”

14:15 04/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 5g sáng nay (4-11), hàng trăm người đã có mặt tại Nhà tang lễ TP.HCM để tiễn biệt “đóa hướng dương” Lê Thanh Thúy lần cuối cùng.

Đến dự lễ truy điệu và tiễn đưa Công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy về nơi an nghỉ cuối cùng có ông Nguyễn Văn Đua, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, đại diện Ban thường vụ Thành đoàn, Hội LHTN TP, Hội SVVN TP, Hội đồng đội, Ban biên tập báo TT, các thầy cô giáo, bạn bè và đông đảo đoàn viên thanh niên TP.

Hang tram nguoi tien dua doa huong duong Hang tram nguoi tien dua doa huong duong
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Đua, Tổng biên tập báo TT Lê Hoàng và phó chủ tịch thường Hội LHTN TP Bùi Tá Hoàng Vũ thắp hương tiễn biệt Thúy tại Nghĩa trang TP - Ảnh: Trần Huỳnh Đông đảo bạn trẻ có mặt tại nghĩa trang TP để tiễn đưa Thúy về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh: Trần Huỳnh

Đọc điếu văn truy điệu Thúy, anh Bùi Tá Hoàng Vũ, phó chủ tịch thường Hội LHTN TP, xúc động: “Những năm tháng Thúy sống là những năm tháng đẹp nhất, đáng sống nhất. Bởi lẽ Thúy không sống cho riêng mình mà sống cho nhiều người khác... Bệnh tật có thể mang Thúy đi xa mãi nhưng tinh thần, ý chí, nghị lực và hình ảnh của Thúy vẫn mãi gần gũi, sâu đậm trong mỗi người chúng ta hôm nay và mai sau.

TT TP.HCM mãi tự hào về Thúy… Thái độ sống của Thúy trở thành tấm gương sáng để TT TP noi theo. Thúy vinh dự trở thành công dân trẻ TP, thanh niên TP cũng vinh dự khi có Thúy đại diện cho mình. Thúy đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của những công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM…”.

Trước vong linh của Thúy, anh Vũ cũng đã đại diện cho các bạn trẻ hứa với Thúy nhận lấy sứ mệnh viết tiếp “Ước mơ của Thúy”: “Thúy hãy yên lòng an nghỉ, ước mơ của Thúy đã, đang và sẽ được tiếp tục. Thành đoàn, Hội LHTN TP, báo TT, bạn bè của Thúy và những người yêu mến Thúy sẽ tiếp tục duy trì àm chương trình, “Ước mơ của Thúy” trở thành niềm vui, hạnh phúc của bao trẻ nhỏ…”.

Rời Nhà tang lễ TP, đoàn xe tang đã chạy ghé ngang qua căn nhà nhỏ của Thúy, trên đường Nguyễn Cảnh Chân (P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM), rồi chạy đến Trường trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM, nơi Thúy học. Khi đoàn xe tang dừng trước cổng ĐH Sư phạm TP.HCM hàng chục bạn trẻ đang đứng đợi sẵn trước cổng trường với những đóa hồng trắng trên tay, mắt rưng rưng chạy đến tiễn biệt Thúy…

8g30, đóa hướng dương Lê Thanh Thúy được đưa đi an táng tại Nghĩa trang thành phố (huyện Củ Chi). Hàng ngàn đóa hồng trắng đã được các bạn trẻ thả vào huyệt mộ của Thúy.

Vĩnh biệt đóa hương dương! Vĩnh biệt sứ giả của niềm tin và nghị lực!

Hang tram nguoi tien dua doa huong duong Hang tram nguoi tien dua doa huong duong
Người thân, bạn bè đưa Thúy rời nhà tang lễ TP - Ảnh: Trần Huỳnh Hàng ngàn đóa hồng trắng bạn bè tiễn biệt Thúy được thả xuống huyệt mộ - Ảnh: Trần Huỳnh

TRẦN HUỲNH

Giọng nói của Thúy mãi bên ta…

>> Nghe sách nói Hãy cho con thêm thời gian

Hang tram nguoi tien dua doa huong duong
"Nếu một lần được gặp Thúy, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh lan truyền từ Thúy"... Ảnh: T.T.D.
“Khó có ai có thể đứng vững nếu biết trước một ngày không xa mình sẽ không còn tồn tại nữa; khó có ai lạc quan sống khi phải đồng hành cùng căn bệnh ung thư và khó có ai dám nghĩ rằng mình sẽ làm được những việc ý nghĩa trong những tháng ngày còn lại. Nhưng, đối với Lê Thanh Thúy, dẫu biết rằng một ngày không mong đợi sẽ đến, mỗi ngày Thúy vẫn ráng sống thật vui với nụ cười trên môi, vẫn nặng tình với những sẻ chia cùng những người đồng cảnh ngộ và vẫn lạc quan cùng điều ước có một phép màu làm tan biến đi những tế bào ung thư…

Nếu một lần được gặp Thúy, bạn sẽ thấy cuộc đời này có muôn màu tươi đẹp, cuộc sống này có ý nghĩa biết bao và nếu một lần được gặp Thúy, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh lan truyền từ Thúy. Đó là niềm tin và hi vọng, đó là sức sống mãnh liệt và là niềm tin tỏa sáng về phía mặt trời.…” - mở đầu sách nói Xin hãy cho con thêm thời gian (Nhật ký “Công dân trẻ TP.HCM” Lê Thanh Thúy) là giọng nam trầm ấm… trên nền nhạc bài Tự nguyện… Người nghe dễ dàng nhận ra những giọng đọc quen thuộc trên sóng phát thanh của Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM đều trải lòng cùng Thúy trong bộ sách nói này.

Dù đã có nhiều bài viết về đóa hướng dương Lê Thanh Thúy được truyền đi trên làn sóng của đài tiếng nói nhân dân TP.HCM nhưng phóng viên Ngọc Thanh vẫn cùng nhóm các phóng viên, phát thanh viên… của “nhà đài” đã gấp rút cho ra đời sách nói Xin hãy cho con thêm thời gian với mong muốn để “không chỉ người sáng mắt đọc được những dòng chữ yêu thương mà cả những người khiếm thị sẽ được nghe chính giọng nói của Thúy”, chị Ngọc Thanh chia sẻ. Những ngày đầu tháng mười, chị Thanh đã đến tận nhà để ghi âm giọng của Thúy đọc phần nhật ký của mình. Còn những câu chuyện xúc động về Thúy trên từng trang báo, trong từng bài viết của thầy cô, bạn bè lại được những giọng đọc quen thuộc của “nhà đài” góp sức.

Vừa góp giọng đọc, vừa phụ trách khâu kỹ thuật, không chỉ “vắt óc” tìm nhạc để làm sao cho lời đọc hay hơn mà mỗi lần đọc sách, chị K. đều sụt sùi: “Tự nhiên nước mắt cứ lăn ra, mình chỉ bị va đập nhẹ cũng đã đau, huống chi Thúy lại dần dần mất đi phần thân thể của mình nhưng vẫn tràn đầy nghị lực sống”. Là người biên tập, chị Ngọc Thanh bộc bạch: “Ai cũng nhiệt tình và mỗi lần ghi âm nhiều người xúc động quá, lại phải bấm máy chờ rồi mới ghi âm tiếp…”.

Vẫn còn đó giọng nói, tiếng cười đầy lạc quan của Thúy: “Thúy tiếp xúc với nhiều bé và gia đình của các bé, mình ước gì Quỹ dành cho bệnh nhân ung thư sẽ sớm được thành lập để giúp được nhiều bé hơn. Mặc dù tiêu chí của Thúy lúc đầu là đem niềm vui cùng những món quà nhỏ đến các bé, nhưng Thúy biết rằng điều quan trọng nhất là giúp gia đình các bé có điều kiện để lo chữa trị cho bé. Thúy chỉ biết cầu chúc cho điều kỳ điệu sẽ đến với các bé. Hãy đến với các bé ở Bệnh viện Ung bướu, nếu các bạn có thể…”. Đó là những lời trong trang nhật ký của Thúy ngày 2-6-2006, hôm Thúy đến thăm, tặng quà cho các bé ở khoa nhi Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM…

Toàn bộ sách nói dài hơn hai tiếng được cả nhóm làm ngoài giờ nên nhiều hôm phải làm đến 21- 22g mới ra khỏi “nhà đài”. Nhiều bạn phát thanh viên nhí của chương trình thiếu nhi cũng góp giọng đọc sau khi thực hiện những chương trình của đài, có bạn còn bỏ cả những buổi học thêm để làm cho kịp tiến độ. Vậy mà chỉ còn một entry ngắn “Người chị đặc biệt” của Thúy chưa được ghi âm. Ngọc Thanh đến bên giường bệnh để Thúy đọc nhưng đã không kịp nữa...

K.ANH - T.HUỲNH

Việt Báo
contentlength: 11489
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất