Hai học sinh lớp 11 và món quà cho vùng lũ

Thứ tư, 05 Tháng chín 2007, 17:50 GMT+7
 • Người dân và các em học sinh ở vùng lũ xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) vừa nhận được hơn 3.000 bộ áo quần cùng hàng chục chiếc chăn, màn và nhiều cặp đựng sách vở, giày dép. Một số lượng quà như vậy nữa đang được chuẩn bị. Đó là quà của hai học sinh lớp 11…

  Sau cơn lũ ngày 7-8-2007 làm ngập nặng nề các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch thì cái tên cu Sơn, cu Việt (Cao Thanh Sơn, Phan Quốc Việt, lớp 11C Trường THPT số 3 Bố Trạch) được người dân làng Thanh Khê nhắc liền môi. Ngay khi nước lũ vừa rút, Sơn và Việt vắt hai cái bao tải lác sau lưng, cần mẫn lội hết khu chợ này đến khu chợ khác quyên góp áo quần, chăn màn cứu trợ cho người dân vùng lũ.

  Hai bạn thổ lộ: “Thấy tivi, báo đài đưa tin lũ làm trôi hết nhà cửa của các bạn, bọn em thương quá nhưng không biết mần răng, vì cả hai đứa chỉ có 100.000 đồng. Mua quà như muối bỏ biển nên nảy ra ý định đi quyên góp. Rất may là ai cũng ủng hộ”.

  Hai hoc sinh lop 11 va mon qua cho vung lu
  Phan Quốc Việt (ngồi trước máy may) và Cao Thanh Sơn sửa lại những bộ áo quần đã quyên góp được.

  Đã bàn bạc và thống nhất rằng chỉ có vô chợ mới xin được nhiều, nhưng cả Sơn và Việt cứ e ngại, cứ rúm ró theo liền chân nhau. Đầu tiên, dùng 100.000 đồng, cả hai mua được hai bộ quần áo vừa giá, rồi rụt rè ngỏ lời với các chị, các o ở chợ ủng hộ thêm. Chị Mai, một người bán hàng ở chợ Thanh Khê, kể: “Ban đầu mọi người cũng có ý nghi ngại. Sau nghe hai đứa trình bày ý định quyên góp áo quần và hàng thiết yếu cho người dân ở Tuyên Hóa thì ai cũng ủng hộ”.

  Sau ngày đầu tiên, cả hai đã có một bao tải lèn đầy áo quần mới do các chị, các o ở chợ Thanh Khê góp vào.

  Thừa thắng, hôm sau hai đứa lại ra chợ với hai cái bao tải. Hôm ấy cả hai cảm ơn mỏi cả miệng, và tay thì cất, xếp áo quần đến mỏi nhừ. Việc làm của Sơn và Việt truyền từ người này sang người kia, sáng ấy các chị, các o, các mẹ đã sắp sẵn áo quần ở nhà, thấy bóng hai đứa là cầm tới. Chị Nguyễn Trí Hạnh, phó bí thư Huyện đoàn Bố Trạch, kể: “Khi hỏi: không có tiền làm sao mà mua và quyên góp được nhiều áo quần vậy? Cả hai đứa đứng khóc lặng lẽ luôn...”.

  Ngày đi quyên góp, ban đêm Sơn, Việt ngồi lựa: áo quần người lớn, trẻ em, nam, nữ cho vào từng gói riêng. Cái mới và cái cũ cho vào xen kẽ nhau trong từng gói để phần quà nào cũng có mới, có cũ. Nhiều bộ còn tốt, nhưng sứt chỉ, đứt nút, toạc viền thì Sơn và Việt cất riêng ra, đêm về hì hục dùng máy may của nhà sửa lại cho lành. Những bộ chưa được sạch sẽ, Việt và Sơn mang ra giếng hì hụi giặt giũ. Mẹ Việt cũng giúp một tay may vá. Bà bảo: “Có ai ngờ hai đứa lại nghĩ ra rồi mần được việc nớ, đằng ngày đứa nào cũng nhút nhát”.


  Bốn ngày quyên góp sau lũ, ngoài hơn 3.000 bộ áo quần, Sơn và Việt còn được các o, các mẹ ủng hộ cặp sách, giày dép và hàng chục chiếc chăn màn mới toanh. Bà Liên, có nhà ở ven quốc lộ 1A, gần chợ Thanh Khê, tấm tắc: “Hai đứa làm việc tốt, ai cũng ủng hộ hết lòng”.

  Anh Nguyễn Đức Ninh, quyền bí thư Huyện đoàn Bố Trạch, không giấu được sự thán phục, kể: “Hai đứa nó tự động làm lặng lẽ từ khi nào không ai biết. Đến khi hàng hóa tập trung lại đầy một gian nhà mới báo cho Xã đoàn biết”.

  Sơn và Việt cười ngượng nghịu: “Quyên góp xong thì bọn em thì không biết phải làm sao nữa, bí quá nên cầu cứu Xã đoàn, Huyện đoàn”. Huyện đoàn tức tốc thuê xe và cử nhóm đoàn viên cùng với Sơn, Việt chuyển hàng lên cứu trợ cho xã Văn Hóa. Có người dân nhận hàng xong cứ đứng nhìn hai đứa mãi...

  Việt và Sơn đều rất hiểu cảnh nghèo. Đi học tiểu học, vào dịp nghỉ hè, Việt phải xách ấm nước chè xanh vào khu chợ bán. Lên cấp 2, Việt đi bán kem kiếm tiền mua sách vở cho mình và hai em. Còn Sơn là con gần út của gia đình có đến bảy anh, chị em. Nhà đông người, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng Sơn luôn biết giúp đỡ người khác.

  Phan Quốc Việt và Cao Thanh Sơn vẫn tiếp tục quyên góp, tranh thủ những ngày chưa bước vào năm học. Gian nhà nhỏ của Việt lại chất đầy 3.000 chuẩn bị đưa lên vùng ngập lũ đợt hai...

  LAM GIANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hai học sinh lớp 11 và món quà cho vùng lũ

  Nhận xét tin Hai học sinh lớp 11 và món quà cho vùng lũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hai học sinh lớp 11 và món quà cho vùng lũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai hoc sinh lop 11 va mon qua cho vung lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hai học sinh lớp 11 và món quà cho vùng lũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ