Gia đình là nền tảng của sự thành đạt

Thứ hai, 07 Tháng ba 2005, 12:54 GMT+7
 • Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  Bốn khách mời buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: T.T.D.

  TS - Gia đình là nền tảng của sự thành đạt, ngoài xã hội họ có giữ chức vụ gì đi chăng nữa nhưng về đến nhà họ vẫn là những người vợ, người mẹ... Đó cũng chính là tâm sự chính của bốn khách mời trong buổi giao lưu nhân ngày 8-3 sáng nay.

  * Chào chị Dương Thanh Thủy! Bí quyết nào dẫn chị đến con đường thành công như ngày hôm nay. Chị sắp xếp thời gian như thế nào để cả việc công lẫn việc tư đều trọn vẹn như vậy.(Tống Thị Kim Dung, 45 tuổi, Tổ6-TK5-Đồng sơn-Đồng hới-Quảng bình)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào chị Dung. Rất vui khi thấy chị cùng tuổi với tôi. Thật ra do sự đam mê mà mình có thể sắp xếp công việc gia đình và kinh doanh. Nói là trọn vẹn thì cũng không trọn vẹn được. Mỗi ngày mình làm việc khoảng 14 tiếng và thường thì khoảng 3 tiếng dành cho gia đình.

  * Thưa chị Hương Giang, công việc kinh doanh của chị bắt đầu từ khi nào và ngay từ nhỏ chị có luôn luôn nung nấu ý định làm kinh doanh không (TA, 30 tuổi, Dai hoc Thuy loi)?

  Bốn khách mời buổi giao lưu sáng nay gồm: Bà Triệu Thị Hương Giang - phó tổng giám đốc trung tâm thương mại Zen Plaza, bà Ý Lan - một trong những họa sĩ khởi xướng cho phong trào tranh cát VN, bà Nguyễn Thị Nghĩa - Chủ tịch HĐQT hệ thống siêu thị Co-op Mart, và bà Dương Thanh Thủy - giám đốc thương hiệu Miss. Áo dài đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Công việc kinh doanh của tôi đã thực sự bắt đầu ngay sau khi tôi tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Rất nhiều người ngạc nhiên về điều này vì công việc hiện nay của tôi hoàn toàn trái với ngành nghề ban đầu đã học. Đó gần như là 1 cơ duyên trong nghề nghiệp mà tôi đã có được. Ngay từ nhỏ tôi cũng đã rất thích công việc kinh doanh và ngay sau khi tốt nghiệp tôi đã có được cơ hội làm việc tại công ty Hasegawa của Nhật Bản, sau này là chủ đầu tư của Zen Plaza.

  * Chị Dương Thanh Thuỷ, xin chúc mừng chị nhân ngày 8-3. Ở tuổi của tôi (54tuổi,vốn liếng chỉ có 300triệu) mới nghĩ đến chuyện kinh doanh, theo chị liệu có muộn quá không? Tôi xin được học kinh nghiệm trong những bước đi của chị,chị có thể cho xin địa chỉ để liên lạc được không?(Chu Văn Nhân, 1951 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào anh Nhân. Đối với nam giới, 54 tuổi là thời kỳ tốt nhất cho mọi họat động kinh doanh, và tôi nghĩ với 300 triệu nếu anh chọn đúng nghề, anh vẫn có thể khởi nghiệp được. Tôi đã từng khởi nghiệp không có một đồng vốn nào. Nhưng tôi tranh thủ những gì mình có như sức khỏe, kinh nghiệm lúc còn trẻ để làm thuê kiếm tiền, sau khi có tiền mới nghĩ đến chuyện kinh doanh. Anh có 300 triệu, là một số tiền tuy không lớn, nhưng cũng có nghĩa không phải là nhỏ để bắt đầu cho một công việc kinh doanh. Tôi hy vọng anh sẽ làm được và tôi sẽ liên hệ với anh bằng email và hứa sẽ giúp anh nếu anh cần.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  Bà Hương Giang đang trả lời câu hỏi của bạn đọc
  * Thưa bà Ý Lan, động lực nào thúc đẩy bà có những ý nghĩ táo bạo như vậy? Bà có nghĩ tranh cát VN sẽ được phát triển mạnh hay không? (Pham Minh Tien, 30 tuổi, 501 hoang van thu,p.04,Q.TB)

  - Hoạ sĩ Ý Lan: Tôi xin trả lời với Minh Tiến là một sự tình cờ trong một buổi về quê của chồng tôi, tôi phát hiện được những màu cát đẹp ở Phan Thiết, và từ đó, tôi gắn liền với những màu cát đẹp đó. Tôi không ngừng đi sưu tầm thêm ở nhiều miền biển trong đất nước VN ta để tìm thêm nhiều màu cát khác nhau. Đến nay tôi đã tìm được 36 "màu thiên nhiên" khác nhau. Tôi đã cho ra đời những bức tranh mà trong nước lẫn ngoài nước đều say mê. Tôi rất hạnh phúc với việc tôi làm.

  Còn về việc phát triển thì tôi nghĩ đây là một môn nghệ thuật mới mà không phải chỉ riêng tôi, tôi chỉ là người sáng tạo ra nó. Cho đến bây giờ, tôi đã có một số học sinh đã ra nghề và nối tiếp bước của tôi. Tôi tin rằng môn nghệ thuật này sẽ phát triển và sẽ phát triển mạnh hơn, lan rộng trong nước và ngoài nước.

  * Bước đầu gây dựng sự nghiệp của các chị có những khó khăn nào và các chị đã khắc phục bằng cách nào? (Tuyet Nhung, 21 tuổi, 279/1,Tran Binh Trong,f.4,Q.5)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Nhung! Một câu hỏi rất hay. Đương nhiên trong tất cả công việc kinh doanh, khó khăn rất nhiều. Nhưng mình phải tìm cách vượt qua. điều quan trọng nhất là không được nản lòng trước những khó khăn và thất bại. Lúc nào trong khó khăn và thất bại cũng có bài học cho mình.

  Chị cho em một thí dụ: Năm 1983, chị bắt đầu ra kinh doanh. Công việc rất mới mẻ, mặt bằng phải đi thuê. Khi bắt đầu đông khách thì những người cho thuê mặt bằng lấy lại địa điểm, đồng nghĩa với mình mất tất cả khách hàng, mình lại phải đi thuê mặt bằng mới.

  Trong quá trình đi thuê đó, mình lại gặp những người cho thuê nhà coi mình như người trong gia đình. Vì những khó khăn như vậy, mình cố gắng phấn đấu để dành tiền mua một chỗ của chính mình để kinh doanh. Như vậy mình có hai bài học trong vấn đề này, có mục đích để dành tiền và hiểu ra rằng xã hội cũng có rất nhiều người tốt.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  Bà Triệu Thị Hương Giang đang trả lời câu hỏi của bạn đọc
  * Em đã được đọc một bài báo (TBKTSG) về chị: quá trình chị phấn đấu để xoá đi cách đánh giá thấp về phụ nữ VN của các "sếp" người Nhật để được có được vị trí như hôm nay. Vậy theo chị, yếu tố cần thiết nhất để thành đạt là gì: bằng cấp-kiến thức; sự cần cù, nhẫn nại; niềm đam mê hay do sự may mắn?(Nghi Trang, 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Cám ơn em vì câu hỏi này. Thật sự thì những người quản lí là người Nhật không phải đã đánh giá thấp về phụ nữ Việt Nam mà điều cơ bản là do từ suy nghĩ truyền thống của họ rằng "vai trò của những người phụ nữ trong gia đình là rất quan trọng, vì thế họ ít có cơ hội được khẳng định mình trong công việc kinh doanh". Vì vậy, sau một khoảng thời gian khá dài chị mới có thể chứng minh khả năng của mình trong công việc để họ có thể thực sự tin tưởng.

  Theo chị yếu tố cần thiết cho sự thành đạt đó là: sự đam mê trong công việc, tính trung thành (đặc biệt với các công ty Nhật Bản) và sự năng động sáng tạo.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  * Xin bà Ý Lan cho biết những hướng phát triển kế tiếp của bà sau khi tranh cát đã được mọi người biết tới. Tôi rất đam mê và muốn tìm hiểu thêm về tranh cát, xin cho hỏi tôi có thể học hỏi ở đâu? (Thao Quynh, 26 tuổi, 9/8 Vuon Chuoi, F.4, Q. 3, TP. HCM)

  - Hoạ sĩ Ý Lan: Tôi xin trả lời Thảo Quỳnh như thế này: tôi không thể nào dừng lại vì sự ngưỡng mộ của khán giả trong nước và ngoài nước đối với tranh cát. Tôi cũng xin lỗi Thảo Quỳnh là tôi không thể bật mí vì tôi không biết chắc rằng tôi có thành công hết hay không. Trong bước phát triển táo bạo này, tôi mong muốn đem đến một nền nghệ thuật mới lạ cho những đôi bàn tay nghệ nhân VN.

  Nếu Thảo Quỳnh định học về tranh cát, bạn có thể tìm đến địa chỉ 393/21, Bình Quới, P28, Q. Bình Thạnh, hoặc điện thoại: 5.562.934!

  * Chào chị Ý Lan. Chị vui lòng cho em hỏi khi chị khởi nghiệp chị có trong tay bao nhiêu vốn. Và động lực nào thúc đẩy chị làm tranh cát vậy.(nguyễn Đức minh, 23 tuổi, 489a/23/18 Huỳnh Văn Bánh)

  - Họa sĩ Ý Lan: Nguồn vốn tranh cát là do công sức và sự nỗ lực của tôi thôi. Tôi đã đi nhiều miền trên đất nước để tự tìm kiếm về cho mình những màu cát thiên nhiên thật độc đáo của VN chúng ta. Và từ đó tôi gắn liền với tranh cát...

  * Thưa bà Hương Giang, Zen Plaza được đầu tư bằng vốn trong nước hay nước ngòai? Trước đây, có phải Zen Plaza có tên là Nhật Nam và từ khi đổi tên thì họat động hiệu quả hơn với một phong cách mới? Có phải có sự khác biệt trong việc sử dụng vốn đầu tư? Và tại sao có sự thay đổi tuyệt vời đó? (Thao Quynh, 26 tuổi, 9/8 Vuon Chuoi, F.4, Q. 3, TP. HCM)

  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Zen Plaza hiện nay được đầu tư bởi công ty 100% vốn nước ngoài (Nhật Bản). Tôi nghĩ rằng điều làm thay đổi hình ảnh của Zen Plaza hiện nay so với Nhật Nam trước kia không phải là ở yếu tố đầu tư nước ngoài hay trong nước.

  Điều quan trọng là chúng tôi - Ban quản lý mới của Zen Plaza đã lựa chọn định hướng kinh doanh mới cho 1 trung tâm thương mại chuyên về thời trang là: phù hợp với vị thế kinh doanh của tòa nhà (tại 1 khu phố chuyên về thời trang của Tp HCM) và đúng lúc ngành thời trang của VN bắt đầu phát triển mạnh cộng với mức sống của người dân cũng dần tăng cao.

  * Xin hỏi bà Nguyễn Thị Nghĩa - giám đốc hệ thống siêu thị Co-op Mart. Bà có suy nghĩ gì về những người thanh niên không có tinh thần cầu tiến, họ không thích làm giàu? (Dương Xuân Tân, 23 tuổi, Sai Gon)

  - Bà Nguyễn Thị Nghĩa: khi nói đến thanh niên thì nói đến tinh thần cầu tiến, sự mạnh mẽ, vươn tới cái mới. Nếu thanh niên không cầu tiến thì sẽ mất đi bản chất của thanh niên.

  Vấn đề thanh niên không thích làm giàu do suy nghĩ, quan niệm của mỗi người. Nếu không thích làm giàu cho bản thân nhưng làm giàu cho XH thì đó là điều tốt cần khuyến khích. Vì hiện nay đất nước cần những TN đặt quyền lợi cá nhân thấp hơn quyền lợi của XH. Nếu làm giàu chính đáng cho bản thân cũng là một điều tốt và rất đáng khuyến khích.

  * Thưa chị Thủy, làm thế nào chị có thể giới thiệu sản phẩm VN với du khách Nhật? Bí quyết thành công của chị là gì? (nguyen duy hai, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Hải. Rất vui khi được trả lời câu hỏi của em. Sở dĩ sản phẩm của Việt Nam được thị trường Nhật ưa chuộng vì người Nhật rất thích sản phẩm làm bằng tay. Chị quảng cáo hàng của mình qua kênh du khách Nhật Bản đến Việt Nam (hình thức như là xuất khẩu tại chỗ). Chính từ nguồn khách này mà sản phẩm của mình được quảng bá khắp đất nước Nhật Bản. Ngoài ra, chị cũng thường xuyên tham gia hội chợ cũng như quảng cáo trên những tạp chí của Nhật. Bí quyết thành công của chị là: không được lùi bước trước khó khăn.

  * Thưa bà Dương Thanh Thủy, những khó khăn nào bà đã gặp khi mong muốn mang sản phẩm của mình "chào hàng" với nước ngòai? (Thao Quynh, 26 tuổi, 9/8 Vuon Chuoi, F.4, Q. 3, TP. HCM)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Thảo Quỳnh! Nghe gọi bằng bà mới biết mình già và mới ước vọng những người trẻ như Thảo Quỳnh sẽ tiếp nhận những khó khăn còn lại. Sản phẩm khi mang ra nước ngoài khó khăn rất nhiều. Có khi trong những buổi hội chợ, chị chính là người đứng ra quảng cáo từng sản phẩm cho từng khách hàng. Nhưng cái khó khăn rất lớn là hàng mỹ nghệ của Việt Nam mẫu mã còn quá nghèo nàn, chưa có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp nên số lượng bán rất hạn chế, gần như là bán lẻ. Ngoài ra cũng chưa có sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Chính phủ cho những hội chợ của hàng Việt Nam tại nước ngoài. Khó khăn thì rất nhiều, không thể nói hết ở đây. Em có thể liên hệ lại với chị sau.

  * Xin chào chị Giang ! Em muốn chị chia sẻ cho em một số kinh nghiệm quý báu trong công việc...(NGUYEN THI THUY, 24 tuổi, BIEN HOA - DONG NAI)

  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Công việc đầu tiên của chị sau khi tốt nghiệp ĐH năm 1992 là thư ký, sau đó là trợ lí Ban giám đốc, trưởng văn phòng đại diện và đến bây giờ là phó Tổng giám đốc Zen Plaza. Kinh nghiệm từ công việc của chị sau khi trải qua một thời gian dài đảm nhiệm các vị trí khác nhau: muốn trở thành 1 người quản lý giỏi thì trước hết phải bắt đầu là 1 nhân viên giỏi, không ngại khó khăn, chấp nhận thử thách để học hỏi những kiến thức mới và những kĩ năng cần thiết cho công việc.

  Theo kinh nghiệm của riêng chị, càng có cơ hội được tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau trong công việc thì bạn sẽ càng trưởng thành hơn. Vì vậy, muốn có sự thăng tiến trong công việc, chúng ta nên có sự nhẫn nại và học hỏi không ngừng dù ở bất cứ vị trí công việc nào.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  * Chị học thiết kế thời trang lúc bao nhiêu tuổi? Học ở trường nào? Em rất thích thiết kế áo dài, làm sao để có một chiếc áo dài đẹp? (PHUONG, 20 tuổi, tp.hcm)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Phương ơi, mời em tới tham quan Miss Aodai. Đây không phải chỉ bán áo dài mà bán rất nhiều sản phẩm làm bằng tay của Việt Nam. Em có ngạc nhiên không khi chị chưa hề học qua trường thiết kế thời trang mà chị chỉ học qua ý thích của khách hàng để hoàn thiện kiểu áo theo thị hiếu của từng dân tộc. Chị rất muốn học ngành thiết kế thời trang nhưng không có thì giờ và cũng không có khiếu. Chị nghĩ với niềm đam mê của em, em sẽ thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp và biết đâu chị em mình hợp tác với nhau.

  * Em là một người rất muốn theo đuổi ước mơ của mình nhưng lại sợ hạnh phúc gia đình không được trọn vẹn. Sự thành đạt có mang lại cho người phụ nữ hạnh phúc thật sự? (Hoa, 25 tuổi, Ho Chi MInh)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Hoa ơi, hạnh phúc nghĩa rất rộng. Chị nhớ một câu châm ngôn "Con người không ai có hạnh phúc vì không ai bằng lòng với hiện tại". Như vậy hạnh phúc là do chính mình. Nếu em theo đuổi một ước mơ và thành công là đã hạnh phúc rồi. Em cố gắng bàn bạc với chồng công việc của mình cho anh ấy hiểu thì chị nghĩ không có người chồng nào không muốn biến ước mơ của vợ thành sự thật. Chúc em luôn hạnh phúc.

  * Thưa bà Nghĩa, xin cho biết phương châm kinh doanh của bà khi xây dựng Co-op Mart? Có khó khăn nào khi ngày càng có nhiều hệ thống siêu thị ra đời? (Thao Quynh, 26 tuổi, 9/8 Vuon Chuoi, F.4, Q. 3, TP. HCM)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Co-op Mart Cống Quỳnh, siêu thị đầu tiên của hệ thống Co-op Mart được thành lập từ tháng 2 -1996 với phương châm, là nơi mua sắm đang tin cậy, bạn của mọi nhà. Cho đến nay chúng tôi luôn phấn đấu nâng cao chất lượng kinh doanh và phục vụ khách hàng với một ý tưởng là luôn thỏa mãn nhu cầu khách hàng và hướng đến sự hoàn hảo. Với hàng hóa phong phú đa dạng và chất luợng cao, giá cả phải chăng và phục vụ tận tình, luôn đem đến giá trị tăng thêm cho khách hàng, thông qua các dịch vụ phục vụ khách hàng.

  Các hệ thống siêu thị lớn ra đời đối với chúng tôi là một thách thức. Tuy nhiên với một suy nghĩ luôn luôn vươn tới những đỉnh cao, chúng tôi xem thách thức đó là cơ hội để giúp cho mình nỗ lực hơn, không ngừng học tập đổi mới, cải tiến trong hoạt động của Co-op Mart để làm sao ngày càng chuyên nghiệp hơn, thỏa mãn được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn, tạo một sức thu hút riêng cho Co-op Mart.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  * Thưa chị Ý Lan, mọi người ở Việt Nam biết đến chị như người sáng tạo ra thể loại tranh cát ở Việt Nam. Theo chị, đây có thể được coi là 1 sản phẩm nghệ thuật đặc trưng Việt Nam không?(Nguyen Ky, 27 tuổi, 133 Thai Thinh - Hanoi)

  - Họa sĩ Ý Lan: Có lẽ mọi người đồng cảm nghĩ như tôi. Tuy tranh cát là một môn nghệ thuật mới nhưng rất được trân trọng vì bởi nó là nguồn thiên nhiên của VN và do sự sáng tay của đôi bàn tay người VN chúng ta làm ra. Đến bây giờ trong nước lẫn ngoài nước đều thán phục môn nghệ thuật này.

  Có thể xem đây là một môn nghệ thuật đặc trưng của VN, vì một số nước như Hy Lạp, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Pháp... có sáng tạo từ cát nhưng chỉ là hoa văn và đa số các màu cát là do nhuộm. VN mình được ưu đãi đã được nhiều màu cát thiên nhiên - như đến nay tôi đã được 36 màu cát của thiên nhiên. Về tranh cát thì chỉ có VN chúng ta có vì chúng ta tạo ra được hình ảnh từ cát.

  * Chị Hương Giang! Em đợi chị trả lời lâu quá nên lại đặt câu hỏi nữa nè. Chị có thể cho em địa chỉ mail của chị hoặc số điện thoại để em có thể liên lạc với chị mỗi khi cần được không ạ?(meo con, 24 tuổi, quan 3)

  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Xin lỗi em vì chị chưa kịp trả lời. Bởi vì có nhiều câu hỏi quá! (cười). Khi cần liên lạc với chị, em có thể gọi đến số điện thoại của Zen Plaza: (08) 9250339 (số nội bộ 114).

  * Sự thành đạt của phụ nữ có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình không? (Phương Mai, 29 tuổi, 381/56 Hoàng Văn Thụ QTB)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Mai ơi, có sự thành đạt nào mà không trả giá hả em! Nhưng mình cố gắng hạn chế sự trả giá đó. Đối với chị, sự thành đạt cũng là niềm vui của gia đình chị, đôi khi người đàn ông cũng không muốn bà xã hơn mình. Cái khó của chị là phải làm thế nào đó cho chồng chị biết anh ấy là số 1 trong gia đình. Chuyện này hai chị em mình sẽ bàn riêng nha.

  * Trong cuộc sống gia đình làm thế nào để hài hoà giữa việc công ty và việc nhà? (Trần Phương Vy, 27 tuổi, 345 Trần Nguyên Hãn)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Là một nhà quản lý đây là một vấn đề rất quan trọng để vừa hài hòa hai vai trò cùng một lúc. Vấn đề phải biết sắp xếp thứ tự ưu tiên, và phải biết lúc nào mình làm việc gì, chẳng hạn mình cân nhắc việc công ty và việc nhà, việc nào không có mình là không đuợc thì mình sẽ quyết định cho ưu tiên theo hướng này. Tuy nhiên trong mọi tình huống đều phải cần có sự thông cảm chia sẻ và giúp đỡ từ gia đình và đồng nghiệp.

  * Tôi được biết các cô, các chị là những người rất thành đạt ngoài xã hội. Vậy trong gia đình các chị có một mái ấm hạnh phúc, trên thuận dưới hòa không? Và có được những mối quan hệ bằng hữu tốt đẹp không? (Trần Minh Dương, 25 tuổi tuổi, 5/40 Võ Trứ - P.9 - Q.8)

  - Họa sĩ Ý Lan: Để trả lời Minh Dương, tôi xin nói về sự thành đạt của tôi như thế này: theo riêng tôi nghĩ, "thành" có nghĩa là thành công trong vấn đề kinh doanh, tìm nhiều lợi tức cho mình; còn "đạt" là đạt được nhiều điều mình mong muốn. Trong vấn đề kinh doanh, giữa nam doanh nhân và nữ doanh nhân thì nam doanh nhân thành công thì cũng đã là tài ba.

  Nhưng nếu nữ doanh nhân mà thành đạt thì là một điều đáng nể (tôi xin lỗi các nam doanh nhân khi nói điều này) vì phụ nữ chúng tôi ngoài việc kinh doanh, chúng tôi phải là những phụ nữ giỏi và thật đảm đang. Nếu còn cha mẹ, thì người phụ nữ lo chăm sóc cha mẹ, phải có bổn phận làm vợ...

  Nó không đơn giản với chữ bổn phận làm vợ, vì ngoài việc lo cơm nước ngon miệng cho chồng, sắp xếp ngăn nắp trong nhà, còn phải săn sóc cho mình - đây không phải là săn sóc cho bản thân mình mà đó là lo cho chồng. Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì có một câu nói của văn hào Pháp, tôi thấy rất đúng: "Người phụ nữ khi đi bên cạnh chồng thì phải như một nữ hoàng" - không có nghĩa bạn phải sang trọng, nhưng cần toát lên một vẻ đẹp cuốn hút, điều đó sẽ đem lại niềm hãnh diện cho chồng, đem đến sự thuận lợi hơn cho chồng trong công việc...

  Tôi rất hạnh phúc với chồng tôi và tôi cũng may mắn lấy được người chồng rất tài giỏi, gia đình tôi rất hoà thuận và bạn bè rất yêu quý tôi...

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Để có thể toàn tâm toàn ý với gia đình, làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ, đồng thời vẫn cống hiến được cho công ty là điều không dễ dàng đối với tôi. Cho đến hôm nay tôi cảm thấy mình là 1 người phụ nữ may mắn vì có sức khỏe tốt, có 1 gia đình hạnh phúc và đặc biệt là một người chồng biết cảm thông, chia sẻ và hết lòng ủng hộ tôi trong công việc.

  Bên cạnh đó, tôi có những người đồng nghiệp là những người quản lí của Zen Plaza rất trẻ, năng động và đoàn kết, hết lòng vì công việc đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều.

  Do đó, quỹ thời gian của tôi tương đối tương đối rộng rãi. Tôi không mất nhiều thời gian "chạy theo công việc", nhờ vậy cũng sẵp xếp được thời gian dành cho gia đình.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Minh Dương ơi, em định nghĩa thế nào là thành đạt mà không hạnh phúc, trên không thuận, dưới không hòa, không có cả bạn bè thì cho chị chọn là người không thành đạt. Em đồng ý với chị không?

  -Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Gia đình hạnh phúc,êm ấm là một điều kiện quyết định thành đạt của người phụ nữ. Ngoài ra, để hoàn thành nhiệm vụ XH người phụ nữ cũng rất cần những người đồng nghiệp, những bằng hữu giúp đỡ cảm thông và chia sẽ trong công việc.

  * Xin được hỏi bà Nguyễn Thị Nghĩa - giám đốc hệ thống siêu thị Co-op Mart: cần phải có yếu tố nào đầu tiên để bắt đầu trong kinh doanh? ý tưởng, vốn, hay mặt bằng, ...?(vũ anh kiệt, 29 tuổi, 178/7T hậu giang, p6, q6)

  Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Để bắt đầu cho việc kinh doanh thì trước hết phải có một ý tưởng tốt, sau đó là một đội ngũ nhân sự tốt và cuối cùng là vốn và mặt bằng.

  * Chào chị. Tôi rất mừng cho chị vì chị thành công trong kinh doanh lẫn gia đình. Hỏi thật lòng, có bao giờ chị cảm thấy thiệt thòi vì hi sinh quá nhiều không?(dung, 23 tuổi, Tây Ninh)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào em. Một câu hỏi hay trong ngày, chị cảm ơn em đã chia sẻ với chị. Thật sự có lúc chị cảm thấy mệt mỏi vì cảm thấy mình hy sinh quá nhiều và nhiều lúc tự hỏi mình làm để làm gì, cho ai. Nhưng niềm đam mê và quá khứ nghèo khổ đã không cho chị nản. Và chị nghĩ rằng chị phải làm để giúp những người cũng có khó khăn như chị lúc còn nhỏ. Nếu em tiếp xúc với những người có những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật mà vẫn vươn lên thì em sẽ không thấy em thiệt thòi và hy sinh nữa.

  * Chào cô Ý lan trông cô thật đẹp và nhân hậu, cô lại là một họa sĩ giỏi vậy em muốn hỏi cô sắp xếp thời gian như thế nào cho công việc, cho việc chăm sóc sắc đẹp và cho công việc gia đình. Chúc cô một ngày 8/3 thật vui và hạnh phúc (TA, 30 tuổi, Dai hoc Thuy loi)

  - Họa sĩ Ý Lan: Tôi rất cảm ơn bạn đã khen tặng, ngoài những công việc ở XH, sắp xếp công việc nhà, tôi thường dành cho tôi ít nhất nửa giờ đồng hồ đi ngắm hoa cỏ, tìm những vẻ đẹp của nó và từ đó tôi lại tìm thấy cái nét vui tươi ở riêng mình trong những giây phút đó... Sau những phút thư thả đó, tôi lại tiếp tục công việc của mình.

  Có những lúc tôi sẽ ưu tiên thời gian nhiều cho công việc, hoặc ngược lại. Còn về việc giúp bản thân thoải mái tinh thần và trẻ mãi, bạn hãy quẳng hết gánh lo cuộc sống khi bạn đặt lưng xuống ngủ nghỉ và không nghĩ đến chuyện "đối phó" với những người đã làm bạn phật ý...

  * Tối muốn hỏi chị Thủy: các chị định hưóng nghề nghiệp là tình cờ hay là có kế hoạch từ trước đó ? Xin các chị cho biết các kinh nghiệm về xây dựng thương hiệu?(phan van anh phong, 30 tuổi, 7a/8 bình đường 2, an binh ,dĩ an ,bình dương)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Phong. Nghề của chị là do sự mưu sinh và cũng do tình cờ. Khi còn đi học, chị đã làm thêm nghề tay trái để kiếm thêm tiền đi học. Thì chị không hiểu đây là tình cờ hay định hướng. Nếu em muốn hỏi kinh nghiệm về xây dựng thương hiệu, em nên vào TS đọc bài "Nữ tỉ phú thời @". Hẹn em dịp khác nha. Chúc em vui.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  * Xin chào chị Nghĩa! Theo chị người thành đạt, ngoài sự nỗ lực và phấn đấu còn có sự may mắn không? Trong công việc, chị đã từng bị thất bại chưa? Nếu có chị phải làm gì để vượt qua? Xin cám ơn. (Nguyen Minh Ton, 33 tuổi, 28 KPB,Ba Hom,F13,Q6,Tp_HCM)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Xin cảm ơn bạn! Tôi đồng ý với ý kiến của bạn. Trong công việc tôi cũng đã từng bị thất bại nhưng chính sự thất bại đó giúp mình cứng rắn hơn, nghị lực hơn để vượt qua và vươn tới thành công. Ví dụ trước đây, Sài Gòn Co-op cũng đứng trước sự thách thức tồn tại hay không tồn tại khi phải gánh hậu quả của hợp tác xã tín dụng trực thuộc bị đổ vỡ bởi tác động của phong trào HTX tín dụng vào năm 1990. Chính trong thời điểm gay go đó, tôi đã cùng tập thể gánh món nợ vì không thể đòi được tiền của người vay, chúng tôi phải đi vay nợ để trả hết cho người gửi tiền tiết kiệm. Và nỗ lực kinh doanh có hiệu quả trả xong món nợ này.

  * Xin hướng dẫn chỗ dựa tinh thần cơ bản cho sự thành công. Tin vào "phong thủy" thì thành công sẽ dễ hơn? (Bui Thien Khiem, 34 tuổi, 551 Su Van Hanh)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Chỗ dựa tinh thần của tôi là tập thể và gia đình của mình. Tôi cũng tin vào "phong thủy" một chút nhưng không quá phụ thuộc.

  * Ngoài sự thành công trong sự nghiệp, vai trò của người con, người vợ, người mẹ trong cuộc sống như thế nào? (huynh duc luc, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Đức. Cháu bằng tuổi con cô, rất vui khi nhận được câu hỏi này, vì cô nghĩ đây là câu hỏi của con cô. Cô tranh thủ tất cả những thời gian có thể được để dành cho gia đình và cô là một người rất thích nội trợ. Khi nào có thời gian, cô đều dành để nấu ăn, và chăm sóc mọi người. Cô nói nhỏ cháu nghe nha, cô còn làm dâu nữa đó. Do mình sắp xếp quỹ thời gian mà thôi. Đôi khi, cô cũng cảm thấy có lỗi khi con cô bị bệnh (con cô đang học ở Úc) vì cô thấy rằng, hình như mình chưa làm tròn vai trò ngừoi mẹ. Nếu con muốn hiểu thêm về cô, mời con đọc báo Phụ Nữ xuân 2005.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat
  Một tác phẩm tranh cát của Ý Lan
  * Em muốn học tranh cát của cô Ý LAN thì có cần phải có năng khiếu không?(khang, 25 tuổi, tphcm)

  - Họa sĩ Ý Lan: Trước hết, em cần hai yếu tố: cần mẫn và tỉ mỉ, nếu có thêm sự sáng tạo thì quá tốt!

  * Thưa chị Triệu Thị Hương Giang, thương trường là chiến trường, chị có thể nói về 1 số những khó khăn mà chị vấp phải trong những ngày đầu bắt tay vào kinh doanh, và chị có thể cho biết khi làm việc với người nước ngoài, chị có gặp phải những culture shock (sốc văn hoá) do những thói quen của người VN không, chị có lo bản thân mình có những hành động sơ ý nào đó mà khiến người Nhật đánh giá không hay về người VN không? (pham thi quyen, 20 tuổi, nguyen phuc lai, dong da , HN)

  - Bà Triệu Thị Hương Giang: Tôi may mắn đựơc làm việc trong một môi trường mà văn hóa ứng xử trong kinh doanh rất được coi trọng do đặc thù kinh doanh. TTTM Zen Plaza chuyên về thời trang, mà thời trang là 1 yếu tố của văn hóa. Tuy nhiên, đôi khi trong công việc chúng tôi cũng gặp phải những khó khăn do sự khác nhau về văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam.

  Ví dụ như việc lập kế họach cho 1 chương trình trình diễn thời trang, tổ chức chương trình khuyến mãi nhân các ngày lễ kỉ niệm của nước ta hoặc thậm chí là việc thuyết phục những người quản lí cấp cao của công ty mẹ hiểu và chấp thuận việc chuyển giao 1 phần các vị trí quản lí quan trọng cho những người VN để giảm bớt chi phí mà vẫn đảm bảo được yêu cầu công việc...

  Trong những trường hợp này, để giải quyết được sự khác nhau về quan điểm do ảnh hưởng bới yếu tố văn hóa, điều quan trọng nhất mà chúng tôi đã làm đó là phải giải thích 1 cách thuyết phục về truyền thống văn hóa (tất nhiên là cả văn hóa kinh doanh, văn hóa ứng xử) của người Việt Nam đế những người quản lí Nhật Bản hiểu và sau đó là chấp thuận.

  * Xin hỏi Bà Nghĩa, bà quan niệm một người phụ nữ thành đạt thời nay bao gồm những yếu tố gì, trong đó gia đình có phải là một yếu tố quan trọng? Cám ơn bà.(Thái Tuấn, 36 tuổi, Lâm Đồng)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Theo tôi người phụ nữ thành đạt là người đạt được những thành công, những mơ ước hoài bão của mình trong hoạt động XH, và người đó cũng có được sự hạnh phúc, êm ấm trong gia đình. Do đó, không phải người phụ nữ có vị trí cao trong XH mới là người thành đạt. Gia đình là yếu tố quan trọng giúp cho sự thành đạt của người phụ nữ. Khái niệm gia đình đây chính là chồng con, cha mẹ, anh chị em.

  * Đầu tiên em xin chúc 4 chị một ngày 8-3 hạnh phúc. Em xin mạo muội dùng lời dẫn của báo TS để đặt câu hỏi với chị Thủy là: Theo chị, đối với một người phụ nữ hiện đại ngày nay, như thế nào là sự thành đạt? Cảm ơn các chị!(Phi Lai, 25 tuổi, Gia Lai)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Em ơi, chị chưa là người phụ nữ thành đạt, mà chỉ mới bắt đầu nên không biết có thành đạt hay không. Cụm từ "phụ nữ hiện đại" khó hiểu quá, chị cũng không biết mình có phải là phụ nữ hiện đại không. Cảm ơn lời chúc của em, hẹn gặp em sau.

  * Chào chị, là một nữ doanh nhân, công ty của chị có ưu tiên nhận lao động nữ không? Chúc chị ngày 8/3 thật vui.(bích ngọc, 25 tuổi, TPHCM)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Do đặc thù của hoạt động siêu thị nên gần 60% lao động ở Sài Gòn Co-op là phụ nữ. Khi có một siêu thị Co-op Mart mới ra đời chúng tôi ưu tiên chọn những người đáp ứng được nhu cầu của siêu thị về trình độ văn hóa, chuyên môn tất nhiên cũng rất quan tâm đến tuyển dụng phụ nữ ở những khâu cần thiết. Xin cảm ơn và cũng xin chúc bạn có một 8/3 đầy ý nghĩa!

  * Tôi có đọc nhiều bài viết về chị Thanh Thủy, chị là một phụ nữ rất mạnh mẽ và quyết đoán, tôi rất khâm phục chị. Xin hỏi với gia đình và sự nghiệp chị thiên về bên nào nhiều hơn? Nếu bắt buộc phải chọn lựa một trong hai chị sẽ quyết định thế nào?(Thanh Hằng, 30 tuổi, TP.HCM)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Hằng ơi, nghe câu này sợ quá! Tại sao lại phải lựa chọn như vậy hả em? Mình phải tìm cách để được cả hai chứ. Chị quyết đoán nhưng không mạnh mẽ đâu. Chị rất hay khóc và cũng dễ cười. Cảm ơn em đã khâm phục chị và chị cầu xin mình đừng bao giờ phải chọn một trong hai.

  * Đạt được vị trí hôm nay là do trình độ của chị hay do kinh nghiệm gia đình hoặc sự may mắn?(TRAN CAO SON, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Sơn. Có lẽ chị không được may mắn như những người khác, vì chị là con mồ côi. Sự nghiệp kinh doanh của chị có lẽ là do kinh nghiệm của cuộc sống và do sự may mắn mà ra. Chị thường tâm sự với nhân viên chị được như ngày hôm nay, 50% do may mắn, còn 50% còn lại do sự cố gắng không mệt mỏi và niềm đam mê tột cùng trong kinh doanh với ý chí phải thoát khỏi sự nghèo khó để vươn lên. Chị đã từng không có cơm ăn, và đã từng đi làm việc nhà sau giờ đi học để kiếm thêm tiền. Chắc chị nghĩ em đã hiểu làm sao mà chị có ngày hôm nay.

  Gia dinh la nen tang cua su thanh dat

  * Thưa chị Nguyễn Thị Nghĩa, hiện giờ đang xuất hiện dần 1 hệ thống siêu thị bán buôn, phục vụ theo phong cách nước ngoài (hay còn gọi là siêu thị 10.000 đồng) chị có nghĩ rằng để cạnh tranh ngay bây giờ các siêu thị ở VN cần có chiến lược khác, không chỉ khuyến mãi nhiều mà còn giảm giá...

  Tôi thấy siêu thị Co-op mart trên đương Trường Chinh số khách vào ngày thường không nhiều (chỉ khoảng vài trăm) nếu so sánh với siêu thị khác như BIG C. Rất nhiều khách hàng sẵn sàng đi xa để mua hàng theo 1 phong cách phục vụ mới, điều đó khiến lượng khách đến BIG C đông thậm chị còn hơn Tràng Tiền Plaza. Chị nghĩ sao về điều này?(phạm thị quyên, 20 tuổi, Nguyễn phúc lai, đống đa, HN)4

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Mỗi một loại hình siêu thị có một chiến lược phát triển riêng và có một đối tượng khách hàng riêng. Co-op Mart là siêu thị bán lẻ và chúng tôi phấn đấu làm sao thu hút khách hàng đến mua lẻ tất nhiên cũng phải xem xét các siêu thị nước ngoài để học tập và phát huy những điểm mạnh của mình. Luôn luôn vươn tới sự hòan hảo là khẩu hiệu hành động của chúng tôi. Xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến Co-op Mart.

  * Chị quan niệm người phụ nữ hiện đại thời công nghiệp là thế nào ?(Tu, 22 tuổi, 149 phan dinh phung -Qngai)

  - Họa sĩ Ý Lan: Ngoài tứ đức của người phụ nữ truyền thống như "công, dung, ngôn, hạnh", thì người phụ nữ hiện đại cần phải tự đặt vai trò của mình bình đẳng với nam giới, để từ đó, tích cực, năng động hơn trong công việc, giúp công việc thoáng hơn và dễ dàng hơn.

  - Triệu Thị Hương Giang: Phụ nữ VN hiện nay thật sự năng động hơn rất nhiều so với những thế hệ trước đây: họ không chỉ là những người vợ, người mẹ đảm đang mà còn là những người phụ nữ thường xuyên tham gia các công tác xã hội và thậm chí đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo quan trọng mà trước đây chỉ dành cho nam giới.

  Tuy nhiên, tôi đánh giá rất cao những người phụ nữ dù thành công trong bất kì cương vị nào, nhưng họ vẫn luôn dịu dàng, đoan trang... Vì cho dù ở thời đại nào, đó vẫn là những phẩm chất rất quan trọng và không thể thiếu của người phụ nữ.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Định nghĩa như thế nào về hiện đại vì thế hệ trước của chúng ta đã làm những việc mà thế hệ này có thể cũng không làm được. Như vậy hiện đại là người phụ nữ theo tôi nghĩ, cũng không thoát khỏi những giáo dục của ông bà: cố gắng trong công việc, thương yêu gia đình, giúp đỡ mọi người và luôn luôn học hỏi những cái mới.

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Người phụ nữ hiện đại thời công nghiệp là người có thể thich nghi nhịp sống của thời hiện đại: năng động, sáng tạo và có tri thức đồng thời không thể quên những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

  * Em rất thích tranh của chị, nhưng Em chỉ có 200.000đ, làm thế nào để em có thể sở hữu 01 tác phẩm tranh cát của chị. Xin hỏi em phải làm gì ạ?(Nguyễn Văn Lộc, 24 tuổi, Quãng Nam)

  - Họa sĩ Ý Lan: 200.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu được một bức tranh cát rồi... Bạn có thể đến xem và mua tranh cát tại 3 nơi sau: khách sạn Caravell (ở đây giá bán cho người nước ngoài), khách sạn Tân Sơn Nhất (200 Hoàng Văn Thụ) và 393/21 Bình Quới, P.28. Q. Bình Thạnh (hẻm 393).

  * Chị Thủy ơi, địa chỉ cửa hàng của chị ở đâu ạ, nếu em muốn đến cửa hàng của chị may áo dài có được không và giá có đắt không hả chị? (TA, 30 tuổi, Đại học thủy lợi)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Hân hạnh đón tiếp em. May đẹp nhưng giá rất rẻ. Cửa hàng chị ở 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM "Miss Aodai Shopping center".

  * Xin chào bà Nghĩa! Xin chúc mừng bà và các cán bộ nữ của SaiGon Co-op nhân ngày 8 tháng 3. Xin bà cho biết với sự phát triển mạnh của hệ thống SaiGon Co-op hiện nay và sự phát triển tất yếu hội nhập của các tập đoàn siêu thị toàn cầu. Bà có nghĩ đến sự phát triển của Saigon Co-op sẽ là sự liên kết giữa trong và ngoài nước giữa các thương hiệu siêu thị Việt Nam và nước ngoài không? (Nguyễn Văn Hùng, 27 tuổi, 194/7 Võ Văn Tần Q3)

  -Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Xin cám ơn lời chúc 8/3 của bạn cũng như sự quan tâm của bạn đến Saigon Co-op. Hiện nay trong xu thế hội nhập Quốc Tế đã đặt ra cho các doanh nghiệp trong nước một thách thức lớn. Vì vậy tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn cần có một sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước hình thành những tập đoàn bán lẻ lớn mạnh đủ lực cạnh tranh trên thị trường. Việc liên kết với nước ngoài về lĩnh vực siêu thị cũng là điều cần thiết nếu có điều kiện giúp cho siêu thị trong nước mạnh hơn.


  * Chào chị Thanh Thuỷ. Khi chị bắt đầu thì đó là công việc kinh doanh cho chị hay là làm 1 nhân viên? Khi chị quyết định kinh doanh lần đầu tiên (cho mình) thì chị có cảm thấy nhiều rủi ro không? Chị đã làm gì để quyết tâm vào lúc ấy?(Phạm Biển Ngọc, 21 tuổi, 281/58/12 Le van Sy)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Một câu hỏi nhắc lại quá khứ đã 23 năm. Câu hỏi của Ngọc rất hay. Chị bắt đầu công việc kinh doanh là một nhân viên làm thuê. Chị quyết định kinh doanh cho riêng mình vì người chủ của chị không muốn kinh doanh nữa. Đương nhiên chị nghĩ rằng sẽ có rất nhiều rủi ro nhưng không còn con đường nào khác. Vì nếu chị không tự kinh doanh chị sẽ không có tiền ăn cơm, lúc đó chị nghĩ cứ kiếm cơm trước rồi tính sau. Chị rất quyết tâm và cố gắng ở giai đoạn đầu đó.

  * Tôi rất khâm phục chị, từ những hạt cát nhỏ bé vô hình chị đã tạo nên cả một ngành nghệ thuật về tranh cát, xin hỏi sắp tới đây chị còn có ý định sáng tạo ra những bức tranh nghệ thuật có chất liệu độc đáo nào khác nữa không? 8-3 chúc chị luôn thành công và hạnh phúc.(Hoang, 40 tuổi, Da Lat)

  - Họa sĩ Ý Lan: Tôi đã có những dự định là sẽ thực hiện thêm một loại hình nghệ thuật mới, nhưng tôi không biết có thành công không nên chưa thể bật mí được. Xin cảm ơn câu khen tặng và lời chúc của bạn.

  * Chào chị Thanh Thủy. Chị đánh giá thế nào về triển vọng phát triển của ngành kinh doanh của chị hiện nay và ngành du lịch VN nói chung? Chị có định đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh khác không? Chúc chị luôn khỏe. (Minh Tuấn, 32 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Dương Thanh Thủy: Tuấn ơi, em đang làm nghề gì? Có tham gia kinh doanh hay không? Người kinh doanh hình như không lúc nào muốn dừng nhưng phải biết chọn sẽ đầu tư vào việc gì và cái quan trọng phải giữ những gì mình đã có để phát triển thêm. Theo chị nghĩ, ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh nếu như xã hội cùng bắt tay vào làm.

  Em cũng biết giá tour ở Việt Nam cao và ở TP.HCM cũng không có những đặc điểm riêng của mình mà chỉ là một địa chỉ trung chuyển mà thôi. Nhưng bù lại miền Bắc và miền Trung rất đẹp. Chị hy vọng những người kinh doanh phục vụ du lịch như chị sẽ bắt tay nhau để cho ngành này phát triển. Em có muốn tham gia không? Hẹn gặp em.

  * Chị Thanh Thuỷ, em muốn biết mục tiêu (hay là mơ ước) của chị đối với Miss Áo Dài?(Phạm Biển Ngọc, 21 tuổi, 281/58/12 Le van Sy)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Biển Ngọc, tên cháu đẹp quá, chắc là cháu có nhiều ước mơ lắm phải không? Công ty đang xây dựng Miss Aodai thành một cao ốc 15 tầng sẽ hoàn thành vào năm 2005, toàn bộ bán những sản phẩm làm bằng tay của Việt Nam. Đây là một chu trình khép kín cho du khách khi đến Việt Nam. Đây là ước mơ và hoài bão của cô vì để xây dựng được thương hiệu Miss Aodai, cô đã bỏ gần như nửa cuộc đời cho thương hiệu. Mời cháu đến tham quan Miss Aodai nha.

  * Chị Ý Lan cho em hỏi là ở Huế đã có tranh cát của chị chưa vậy (Nguyễn Minh Trí, 36 tuổi, TP Huế)

  - Họa sĩ Ý Lan: Hiện tại thì chưa, nhưng cũng đã có lời mời mở đại lý độc quyền tranh cát của chị ở Huế, Đà Nẵng và Đà Lạt.

  * Chào Chị Ý Lan. Trước tiên em chúc chị sức khoẻ và thành đạt hơn nữa. Nhân đây em xin tham khảo chị một vấn đề: Em hiện đang có mặt bằng tại đường Phan Châu Trinh, vậy nhờ chị tư vấn giúp em xem làm thế nào để có thể mở một tiêm tranh cát (tất nhiên ở mức độ vừa phải). Những gì em cần phải có ngoài sự đam mê và nhiệt tình trong công việc hả chị. Điều em muốn hỏi ở đây bao gồm cả cơ sở vật chất cần thiết như thế nào? Rất mong chị quan tâm tư vấn giúp em. Cảm ơn chị! (Võ Như Hải, 25 tuổi, Đà Nẵng)

  - Họa sĩ Ý Lan: Bạn có thể điện thoại lại cho số 5562934 để tiện việc trao đổi, trong vấn đề kinh doanh cũng như là bảo quản tranh.

  * Chị Thanh Thuỷ ạ! Lời đầu tiên em muốn gứi đến Chị có một ngày 8/3 thật vui vẻ và Hạnh phúc chúc chị thành công hơn nữa trên thương trường. Những tháng năm bươn chải thật vất vả đã hun đúc cho chị một ý chí đáng khâm phục, ngoài điều đó ra chị có bí quyết gì nữa không ạ? Chị có thể bật mí chia sẻ cùng với độc giả chứ!(Trần văn Hào, 24 tuổi, sinh viên trường Đại Học Thuỷ Sản)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Cảm ơn Hào khi đọc câu hỏi của em, chị muốn chuyển sang kinh doanh thủy sản (vì có một cộng sự sắp tốt nghiệp ĐH Thủy sản). Chị thì thấy mình ngoài sự đam mê cố gắng học hỏi cái mới, chị không có bí quyết gì nữa. Chị nghĩ bí quyết thành công của chị là không đầu hàng trước thất bại và tất cả những thất bại đến với chị đều là một bài học lớn. Chị nghiệm ra rằng, lúc mình tưởng chừng như là thất bại thì là lúc mình có nhiều kinh nghiệm nhất. Chắc em cũng đồng ý như vậy...

  * Xin chào chị Ý Lan, những tranh cát của chị thật là đẹp và rất sáng tạo, tôi là 1 trong những người rất ái mộ chị. Tôi có 1 thắc mắc là không biết "vẽ" tranh cát thì có khác gì với vẽ tranh trên giấy, trên lụa như cách thông thường hay không? Trước khi chị đến với tranh cát, chị đã từng có thời gian nào vẽ các loại tranh bình thường ấy không? Có gì liên đới giữa 2 cách vẽ ấy?(Nguyễn thị Diệu Hà, 31 tuổi, 6/13B Trần Não Q.2)

  - Họa sĩ Ý Lan: Tranh trên giấy và tranh cát hoàn toàn khác nhau. Có một họa sĩ nhận xét vui khi xem tôi "làm" tranh cát, rằng: "Tôi thật bó tay với bà luôn đấy, bà Ý Lan, vì chúng tôi vẽ tranh bằng bút và từ trên đầu trang giấy vẽ xuống. Chúng tôi còn vò xé và quẳng đi liên tục, còn bà thì cầm muỗng cà phê rắc cát từ dưới lên để thành tranh - thì chúng tôi xin chịu thua!".

  * Chào chị. Tôi thấy đa phần phụ nữ làm kinh doanh thường gặp nhiều thiệt thòi hơn nam giới. Trước áp lực phải chu toàn việc nhà, việc nước, có bao giờ chị nghĩ đến việc từ bỏ kinh doanh không?(giang thao, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  -Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Với tôi, việc kinh doanh là niềm đam mê cũng là hạnh phúc của mình cho nên tôi chưa bao giờ có ý định từ bỏ công việc kinh doanh. Trước áp lực của việc nhà và công việc kinh doanh tôi đều được sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. Xin cám ơn câu hỏi của bạn.

  * Xin hỏi chị Thanh Thủy: phụ nữ làm kinh doanh sẽ có rất ít thời gian cho gia đình, vậy chị sắp xếp như thế nào để cân đối giữa công việc và gia đình?(xuân hồng, 25 tuổi, TPHCM)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Xuân Hồng ơi, nếu mình biết sắp xếp quỹ thời gian thì thời gian dành cho gia đình cũng không phải là ít. Nhiều khi chị bớt những thời gian dành cho người phụ nữ để dùng thời gian đó cho gia đình. Chị cho em một ví dụ: Những người phụ nữ ở nhà nội trợ nhưng thật sự thì những phụ nữ đó cũng đi mua sắm, làm đẹp... thì đối với những phụ nữ kinh doanh bận rộn thì phải hạn chế chuyện này để dành thời gian cho gia đình mà thôi. Đúng không Hồng?

  * Chị Ý Lan ơi, chị đánh giá tầm quan trọng của gia đình như thế nào trong sự thành công của chị? Có khi nào chị cảm thấy gia đình là một gánh nặng trong sự nghiệp của mình? Chúc chị 8-3 luôn hạnh phúc và thành công.(Thanh Tam, 25 tuổi, TPHCM)

  - Họa sĩ Ý Lan: Gia đình là nền tảng quan trọng và vững chắc đối với sự thành công của mình, là nơi mà mình được trao đổi những ý kiến và chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Cũng có gia đình là sự vướng bận, tuy nhiên, mình phải biết khắc phục và giải quyết.

  * Tôi đã sống ở nước ngoài nhiều năm và nhận thấy rằng phụ nữ phương Tây không bao giờ có được sự dịu dàng, hy sinh, đằm thắm như người phụ nữ VN. Vậy xin hỏi chung các chị một câu, có bao giờ các chị sợ mình sẽ đánh mất đi những đức tính đó?(Nhu Yen, 26 tuổi, USA)

  - Họa sĩ Ý Lan: Tôi sẽ trả lời là có chứ... Tại nhiều lúc công việc căng thẳng, khi về nhà lại gặp những bực bội khác, dễ làm người phụ nữ trở nên cáu gắt, đánh mất đi nét dịu dàng của người phụ nữ VN. Do vậy, tôi luôn tự dặn mình, phải ghi nhớ câu nói của ông bà ta để lại về tứ đức của người phụ nữ: chữ "hạnh" luôn luôn phải có trong những cư xử của người phụ nữ.

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Đây là 1 câu hỏi luôn thường trực đối với tất cả những người phụ nữ và đặc biệt là những người phụ nữ trong kinh doanh. Câu trả lời của tôi là "Có".

  Vì thế, tôi phải luôn luôn cố gắng dung hòa giữa công việc và gia đình. Bởi dù thành công đến mức nào trong công việc đi nữa, thì điểm tựa quan trọng cuối cùng của người phụ nữ vẫn chính là gia đình.

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Tôi không bao giờ sợ điều đó vì đó là bản chất của người phụ nữ VN, càng thành đạt thì đức tính đó càng được củng cố, hoàn thiện hơn.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chị nghĩ, sự dịu dàng ở phụ nữ nước nào cũng có, tùy theo cách thể hiện mà thôi. Đôi khi chị cũng thấy mình gần như mất đi sự dịu dàng đó, nhất là trong lúc đàm phán công việc với khách hàng nhưng sau đó mình vẫn là phụ nữ Việt Nam mà thôi. Phụ nữ Việt Nam thì được giáo dục từ nhỏ mình phải như thế nào. Chị hy vọng em ở bên Mỹ nhưng vẫn là một phụ nữ Việt Nam dịu dàng.

  * Không như nam giới, những người phụ nữ ngoài công việc còn phải lo cho gia đình, chồng, con... Các chị có bí quyết nào để đảm bảo "mười phân vẹn mười" cho cả hai bên: công việc và gia đình? Theo các chị, gia đình đóng vai trò như thế nào đối với công việc và sự thành công của các chị? Em cảm ơn các chị. Chúc các chị một ngày 8-3 tràn ngập niềm vui.(Hoàng Ngọc, 26 tuổi, Đồng Xoài, Bình Phước)

  - Họa sĩ Ý Lan: Vai trò của gia đình đối với tôi rất quan trọng, vì tôi thành công trong gia đình, tôi mới an tâm và làm tốt công việc kinh doanh cũng như các công tác XH. Còn bí quyết đảm bảo hạnh phúc gia đình là phải giữ gìn sức khỏe và nấu ăn giỏi. Vì gia đình đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống nên bạn phải ưu tiên và cân đối thời gian cho gia đình.

  - Chị Triệu Thị Hương Giang:Tôi nghĩ gia đình đóng 1 vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống để giúp tôi có được sự thăng bằng giữa gia đình và công việc. Khi có 1 gia đình hạnh phúc, tôi dường như thấy mình có thêm nhiều sức mạnh, nghị lực để tham gia vào công việc tốt hơn.

  Cám ơn bạn vì lời chúc 8-3. Xin chúc tất cả những người phụ nữ chúng ta luôn hạnh phúc, thật nhiều niềm vui và sức khỏe không chỉ trong ngày 8-3 mà còn trong tất cả những ngày khác của 1 năm.

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Với tôi gia đình đóng vai trò quyết định trong thành công của mình. Vì vậy sự chia sẻ cảm thông, giúp đỡ của gia đình là vô cùng cần thiết và tôi phải tính toán, sắp xếp thứ tự ưu tiên giữa gia đình và công việc kinh doanh trong những hoàn cảnh cụ thể.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Ngọc ơi, thành công của chị ngày hôm nay 50% là đóng góp từ gia đình của chị. Chị rất cảm ơn ba má chồng chị đã cho chị một người chồng vừa là bạn, vừa là đối tác, vừa là chồng. Chị cũng thay mặt con chị cảm ơn chồng chị vì các con chị có một người cha tuyệt vời. Như vậy em đã hiểu gia đình đóng vai trò như thế nào rồi phải không em?

  * Hiện nay con đang chuẩn bị tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp nhưng giờ đây con lại muốn kinh doanh, theo cô Nghĩa thì có khả thi và để kinh doanh thì nên trang bị cho mình những gì. Theo cô khi ra trường thì bước vào kinh doanh ngay hay nên làm thuê một thời gian để tích lũy kinh nghiệm. (Kim Trong, 23 tuổi, 29 E MauThan Tp Can Tho, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Theo tôi để ra đời phải có vốn kiến thức được học trong nhà trường và ngoài XH. Bạn phải biết mặt mạnh của mình có phù hợp với hoạt động kinh doanh không để có quyết định đúng đắn. Bây giờ muốn đi làm thuê hay làm chủ phải tùy điều kiện cụ thể của mình, nhưng theo tôi dù có điều kiện làm chủ một doanh nghiệp bạn cũng nên bắt đầu từ khởi điểm thấp nhất để tích lũy kinh nghiệm.

  * Xin hỏi chị ThanhThủy. Thế nào là sự thành đạt trong cuộc sống và gia đình? (Vo Nhu Hai, 35 tuổi, Da Nang)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào bạn. Tôi cũng chưa nghĩ mình là người thành đạt, mà tôi luôn nghĩ mình là người may mắn và tôi muốn chia sẻ sự may mắn đó cho gia đình và những người thân cũng như bạn bè. Theo tôi nghĩ, gia đình hạnh phúc là một sự thành đạt to lớn nhất trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, đúng không bạn!

  * Gửi chị Hương Giang: Chị nghĩ gì khi mọi người gọi chị là người phụ nữ thành đạt. Chị có dự định xây dựng thương hiệu thời trang Zen hay không?(Sang Nguyễn, 33 tuổi, Quận 3, Tp. HCM)

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Thực sự chị chưa bao giờ nghĩ rằng mình là một người phụ nữ thành đạt, mặc dù đó là mơ ước của chị.

  Việc xây dựng thương hiệu thời trang Zen đã nằm trong kế hoạch và chiến lược kinh doanh của Zen Plaza. Chị hy vọng trong tương lai gần kế hoạch cho thương hiệu mới này sẽ được thực thi.

  * Mặc dù em học bên kỹ thuật nhưng rất thích hoạt động kinh tế, vì vậy mỗi tuần thường xuyên em bỏ nhiều thời gian tìm hiểu và đọc những sách về kinh tế, bất kỳ loại hình nào, từ các "Binh pháp ứng dụng vào kinh doanh " đến thị trường chứng khoán, kinh doanh, các kinh nghiệm kinh doanh đầu tư. .. Nhưng vẫn chưa làm được gì, bây giờ trong người em đang sục sôi ý muốn kinh doanh, vì vậy em muốn được cô hướng cho em một phương hướng hoạt động nào đó,và phương pháp hiệu quả để tiếp cận thị trường... (Nguyễn Thế Việt, 20 tuổi, 27/6 Phan Sao Nam p.11,Tan Binh,TPHCM)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Để thành công trước hết mình phải có say mê với công việc mà mình chọn. Nếu em đã có một tinh thần sục sôi hoạt động kinh tế thì cứ nên thử đi. Phương pháp hiệu quả nhất là phải lăn xả vào công việc, chấp nhận khó khăn thử thách, có khi cả thất bại nhưng phải có nghị lực đeo đuổi niềm say mê của mình đến cùng. Đó là bí quyết của thành công.

  * Chị Thủy ơi, ngoài thị trường Nhật, chị có muốn đưa tà ào dài của mình đến tất cả các quốc gia khác không? Chị đã có kế hoạch cho ý tưởng này chưa? (Hoa, 27 tuổi, Da Nang)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Hoa ơi, chị nghĩ em nên tham gia kinh doanh vì ý tưởng của em rất hay. Đương nhiên chị cũng rất muốn đưa tà áo dài Việt Nam vào tất cả các thị trường của các nước. Nhưng hiện tại chị đang chọn thị trường vì em cũng biết áo dài Việt Nam có đặc thù riêng không phải ai cũng có thể mặc được và mặc đẹp. Đối với các nước phát triển, gọn, đẹp, dễ sử dụng là tiêu chuẩn hàng đầu vì những nước này quỹ thời gian rất eo hẹp. Chị thành công ở thị trường Nhật vì vóc dáng của người Nhật giống Việt Nam. Cảm ơn em đã góp ý chị sẽ biến ước mơ thành sự thật (hổng biết có được không đây?). Hẹn gặp lại em sau nha.

  * Thưa cô Nghĩa, em có nghe nhiều người kể là vào những năm 80, cô đã dám thuyết phục cấp trên để đưa những nhân viên của mình đi học tại nước ngoài? Nếu đúng vậy, thì đó là một hành động rất hay và cô có "cách nhìn" rất xa vào thời điểm đó. Làm sao để thuyết phục lãnh đạo? Và cô nghĩ gì vào lúc đó khi quyết định như vậy?(Hoàng Trần, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Khi SaiGon Co-op được thành lập vào năm 1989, nước ta bắt đầu mở cửa và thực hiện cơ chế thị trường. Để xây dựng được một tổ chức kinh doanh vững mạnh, tôi quan tấm trước nhất là yếu tố nhân sự. Vì vậy, bằng mọi cách để các cán bộ nhân viên học tập trong và ngoài nước là một trong những mục tiêu hàng đầu của Saigon Co-op, và tôi đã được sự ủng hộ của cả cấp trên và cán bộ nhân viên vì nó phù hợp với nguyện vọng và yêu cầu của đơn vị.

  * Thưa chị Thủy, những gì chị đang có trong tay (tài sản, địa vị) là niềm mơ ước của nhiều người, như vậy chị đã thật sự thành đạt chưa? Vì chi vẫn chưa dừng lại ở đây ! (Nguyen C. Van, 28 tuổi, Tan Binh)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Van ơi, chị chưa phải là người thành đạt mà. Chị chỉ là người may mắn chút xíu thôi. Nhưng trong kinh doanh, nếu em dừng lại thì em đâu phải là người kinh doanh. Nếu em không lựa chọn ngành nghề cẩn thận và không nghiên cứu thị trường, thì em sẽ thất bại. Đối với chị, đây mới là thời điểm bắt đầu vì khi Việt Nam gia nhập WTO thật sự mới biết mình có chịu nổi áp lực này không và mình có trụ được hay không. Cho chị trả lời là người thành đạt hay chưa vào dịp khác nha em.

  * Chào Chị Giang: Đầu tiên chúc một năm sức khỏe và thành công. Chị có thể giải thích cho tôi hiểu rõ : Thế nào là một người thành đạt (hạnh phúc) trong cuộc sống. Tại vì giữa một bên là chấp nhận mọi thủ đoạn có được để tiến thân bằng con đường chức tước trong một doanh nghiệp (cơ quan nhà nước) thì tôi sẽ là người giàu sang hơn tất cả bạn bè nhưng trong sâu thẳm tâm hồn mình, tự tôi, tôi là người tồi tệ nhất. Còn một bên là sống thật với chính mình (tôi là người có năng lực, Thạc sỹ môi trường) thì sẽ không được gì cả nhưng tự tôi tâm hồn thanh thản, như vậy chị sẽ chọn bên nào. (Dương Thanh Thái, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Như tôi đã nói 1 người thành đạt là 1 người thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống. Theo quan điểm của tôi, để có được thành công trong công việc, trước hết mình phải phấn đầu nỗ lực bằng năng lực của chính mình cộng với việc nắm bắt được cơ hội 1 cách đúng lúc.

  Tôi nghĩ rằng, với những gì bạn có (năng lực và học vấn), thì trong xã hội chúng ta hiện nay, bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển và thành công trong công việc bằng sự nỗ lực của chính mình. Tôi hy vọng sẽ có 1 ngày, bạn nhận thấy mình thực sự hạnh phúc và thanh thản trong tâm hồn vì đã lựa chọn 1 con đường chính đáng để tiến thân trong sự nghiệp, cho dù sự tiến thân của bạn có thể chậm về thời gian.

  * Xin chào chị Ý Lan, xin chị cho biết cảm nhận của chị về ngày 8-3. Kính chúc chị và gia đình nhiều hạnh phúc và thành đạt.(ThanhTri", 25 tuổi, 8-NTMK-Q1-TPHCM)

  - Họa sĩ Ý Lan: Chị nghĩ nhiều về người phụ nữ, cảm thấy rất xúc động khi nghĩ đến những gì người phụ nữ phải vượt qua để đi đến sự thành đạt thật là gian nan và nhẫn nại. Chị cảm ơn lời chúc của bạn.

  * Xin chào chị, xin chị vui lòng cho biết bí quyết sự thành đạt trong thời hiện đại khi mà mọi thứ đều có giá cả trên thị trường? Người ta nói rằng: muốn kinh doanh thì phải có vốn. Mà muốn có vốn thì phải làm thế nào khi là một người tay trắng?

  Chiếc áo dài cổ truyền của VN, nếu muốn cách tân để gọi là "Mốt" thì có mất đi vẻ đẹp duyên dáng ngày xưa không? Làm thế nào để duy trì nét đẹp, và cũng đồng thời để quảng cáo, khuyến khích chị em mặc áo dài nhiều hơn? Kính chào chị! (PHAN LAC DONG QUAN, 41 tuổi, SEATTLE, MY)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào anh Quân. Câu hỏi quá tuyệt vời. Đây là một điều trăn trở nhất trong cuộc đời kinh doanh của tôi. Anh biết không, những khách hàng đến với Miss Aodai, 90% họ đặt kiểu áo truyền thống của Việt Nam (Như vậy, những kiểu cách tân, theo mốt và xa rời áo truyền thống thì trong khách hàng của công ty tôi chỉ còn 10% còn lại). Như anh thấy đó, áo dài truyền thống của Việt Nam đã đi vào lòng bạn bè quốc tế.

  Tôi kể anh nghe một chuyện vui, có một người khách Nhật đi xem biểu diễn show áo dài cách điệu của Việt Nam và sau đó ông ta hỏi tôi "Áo gì vậy? Ai sẽ mặc những cái áo này? Đây có phải áo dài không? Sao tôi thấy giống xườn xám của Trung Quốc và áo đầm của châu Âu". Và tôi rất tâm đắc về câu hỏi của ông khách. Tôi đã và đang chỉ quảng cáo chiếc áo dài truyền thống mà thôi. Anh có thường về Việt Nam hay không? Anh sẽ thấy bây giờ người Việt Nam mặc áo dài nhiều lắm.

  Còn về bí quyết của sự thành đạt, thì anh Quân ơi, mình chưa có thành đạt đâu! Mà mới là sự bắt đầu của ngưỡng cửa thành đạt, không biết có bước vào được hay không. Tôi đã từng kinh doanh khi trong tay không có một đồng vốn, đi làm thuê lấy tiền công tích cóp để làm vốn. Bây giờ có ngân hàng rồi, chắc mọi việc sẽ dễ dàng hơn, phải không anh? Trong kinh doanh đương nhiên phải có cạnh tranh nên tôi luôn cố gắng tìm những nét đặc biệt riêng của mặt hàng mình để tồn tại cũng như việc tôi không bán áo dài cách điệu đó mà. Hẹn gặp anh tại Việt Nam nha.

  * Xin cho biết sự giống và khác nhau giữa thành đạt và thành công? Giữa 3 yếu tố: sự thành đạt, hạnh phúc và sự giàu sang chị sẽ chọn yếu tố nào? Theo chị công thức của sự thành đạt là gì? Con đường nào để đi đến sự thành đạt? (le tan buu, 27 tuổi, 4 Alexandre de rhodes, Q1)

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Theo tôi, sự giống nhau giữa thành đạt và thành công là: đây là kết quả của cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ khái niệm thành đạt là bao hàm sự thành công. Bởi vì thành công thường chỉ là kết quả tốt đẹp đạt được trong 1 lĩnh vực nào đó, tại 1 thời điểm cụ thể nào đó (ví dụ trong công việc, kinh doanh, học hành)... Nhưng ý nghĩa của từ thành đạt thì lại rất lớn. Một người thành đạt thì vừa phải thành công trong sự nghiệp, nhưng lại không thể thiếu sự hạnh phúc trong cuộc sống.

  Theo tôi nghĩ, không có 1 công thức chung nào cho sự thành đạt đối với mọi người. Nhưng riêng với tôi, quan điểm của sự thành đạt là: hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc.

  Giữa 3 yếu tố mà bạn nêu, tất nhiên tôi sẽ chọn sự hạnh phúc.

  - Họa sĩ Ý Lan: Thành công là thành công trong việc làm của mình; còn thành đạt là: thành công và đạt được những điều mình muốn. Còn giữa 3 yếu tố mà các bạn đưa ra thì tôi chọn hạnh phúc vì điều đó bao hàm cả những điều còn lại.

  Công thức của sự thành đạt thì như tôi đã trao đổi là: thành công + đạt được mình muốn. Và để đạt được điều này, chúng ta phải có gia đình hạnh phúc làm nền tảng vững chắc để tiến đến sự thành đạt.

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Trong thành đạt có thành công. Thành đạt nghĩa là mình đạt được những gì mong muốn, những hoài bão và tâm huyết của mình. Đề thành đạt phải có một gia đình hạnh phúc êm ấm và nó là yếu tố quyết định cho sự thành đạt của người phụ nữ.

  Trong 3 yếu tố đó, hạnh phúc gia đình vẫn là yếu tố quan trọng nhất của người phụ nữ. Con đường dẫn đến sự thành đạt là niềm đam mê công việc cùng với kiến thức, nghị lực, biết lắng nghe, có tình thương và sự rộng lượng và phải tự hiểu được khả năng của mình để thực hiện niềm đam mê đó.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Bửu ơi, cho chị miễn trả lời câu hỏi này, vì chị cảm nhận rằng chị chỉ là người sắp bước vào ngưỡng cửa thành đạt mà thôi. Khi nào chị thấy mình thành đạt, chị sẽ điện thoại cho em nha. Nhà em gần nhà chị mà. Cảm ơn em.

  * Xin được hỏi cô Nguyễn Thị Nghĩa: là người phụ nữ đứng đầu doanh nghiệp thì cô gặp những khó khăn nào để thuyết phục được các nam đồng nghiệp tin tưởng và hưởng ứng? Cám ơn cô! (HongMuoi, 22 tuổi, 3 Ho Bieu Chanh QPN)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Khi giải quyết công việc tôi ở tư thế là nhà quản lý doanh nghiệp, nhưng là phụ nữ nên tôi có ưu thế là sự nhẹ nhàng, thông cảm nên không có khó khăn gì khi thuyết phục các nam đồng nghiệp.

  * Chào Cô Thuỷ, con là 1 kỹ sư mới ra trường 1 năm, rất thích kinh doanh, có nhà mặt tiền tiền đường Phan Châu Trinh (không lớn lắm) nhưng không có vốn, con phải bắt đầu viêc kinh doanh từ đâu hả cô, khi con chỉ có chừng ấy cộng với sự siêng năng? Rất mong hồi âm. ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 25 tuổi, Đà Nẵng)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào con. Cô nghĩ rằng con sẽ thành công trong kinh doanh vì con có lòng nhiệt tình và sự siêng năng. Cô rất tiếc không biết con tốt nghiệp ngành nào để cố vấn. Có điều này nói nhỏ con nghe thôi nha (cô từng khởi nghiệp bằng con số 0), vì vậy với điều kiện hiện tại của con, cô nghĩ rằng con sẽ thành công.

  * Chào chị ÝLan. Ý tưởng nào đã làm cho chị trở thành một nhà sáng tác tranh cát? Việc sáng tác tranh cát hiện nay có phải là công việc chính của chị không? Công việc chính của chị trước đây là gì ạ?(Hoang Thi Thu Tam, 49 tuổi, phan thiet)

  - Bà Ý Lan: Cũng một sự tình cờ tôi bị cuốn hút bởi sắc màu cuả cát do thiên nhiên ban tặng cho đất nước VN chúng ta, cũng từ đó tôi sáng tạo ra tranh cát. Công việc chính của tôi hiện nay là đào tạo nghệ nhân và sưu tầm cát và tôi cũng nói cho bạn mừng là hiện nay ở VN tôi đã sưu tầm được 36 màu cát tự nhiên. Trước đây tôi là hiệu trưởng trường nữ công gia chánh, chuyên dạy về trang điểm, săn sóc da và nấu ăn.

  * Xin hỏi bốn chị, các chị có thể coi mình là phụ nữ thành đạt chưa?(Thuy Tien, 33 tuổi, Australia)

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Ý này Giang vừa trả lời ở câu trước. Giang vẫn chưa bao giờ nghĩ mình là người thành đạt đâu mặc dù đó vẫn luôn mơ ước của Giang.

  - Họa sĩ Ý Lan: Tôi vừa nhận được biểu tượng của người phụ nữ thành đạt nhân dịp 8-3 vừa rồi ở Hội chợ quốc tế phụ nữ và tôi cũng xin được khẳng định mình là phụ nữ thành đạt bởi vì gia đình tôi trên thuận dưới hoà, tôi rất hạnh phúc với chồng. Công việc kinh doanh tôi đã thành công, trong công tác XH, tôi đã làm được rất nhiều việc...

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Nếu nói ở góc độ thành đạt là đạt được niềm say mê và tâm huyết của mình thì tôi mới đạt được một phần vì niềm say mê và tâm huyết về một hệ thống siêu thị VN lớn mạnh chỉ mới bắt đầu thôi.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Tiên ơi, Bill Gates còn chưa cho mình là thành đạt thì chị làm sao dám phải không em! Chị vừa mới bước vào ngưỡng cửa mà thôi, một chân còn nằm ngoài em à.

  * Chi Thủy ơi em là sinh viên, em muốn may 1 bộ áo dài tại cửa hàng của chị thì tổng chi phí hết khoảng bao nhiêu tiền hả chị?( cả vải lẫn công may). Chúc chị vui khỏe, hạnh phúc và luôn thành công. (Thu, 22 tuổi, Truong HV tai chinh)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Thu, tại sao chị không tặng em một bộ áo dài nhỉ? Vì em mặc áo dài sẽ quảng cáo giùm chị (tiền quảng cáo đắt lắm). Hẹn gặp em tại Miss Aodai nha.

  * Tôi nghe nói là Miss Aodai bán giá rất cao cho du khách Nhật vì còn phải trích phần trăm hoa hồng (gần 30%) cho hướng dẫn hoặc công ty du lịch. Như vậy Miss Aodai có bị tai tiếng là bát đắt cho khách không? (Phan Thanh Nghi, 34 tuổi, HCM)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào Nghi. Từ sáng đến giờ mới có người hỏi đúng ngành nghề kinh doanh. Đúng. Miss Aodai bán rất mắc nhưng vẫn có người mua (tại sao vậy ta?). Nghi có thấy một cái giỏ LV rất mắc nhưng vẫn có người mua và bán còn nhiều nữa là. Áo dài của Miss Aodai rất mắc nhưng được phục vụ trên cả tuyệt vời, sau khi bán. Còn về em hỏi vấn đề %, hôm nào hai chị em mình gặp bàn riêng nha (em có muốn làm hướng dẫn không?).

  * Chào chị Thủy. Nếu có mốt ngày chị phải lựa chọn giữa công việc và gia đình (ví dụ như chồng chị ốm nặng đang cần sự chăm sóc của chị và một hợp đồng kinh tế có giá trị lớn cần chị ký kết) thì chị sẽ chọn gia đình hay công việc (mot ban tre, 24 tuổi, Ho Chi MInh)

  - Chị Dương Thanh Thủy: Chào bạn trẻ. Câu hỏi khó quá vì bạn chưa có gia đình phải không? (chắc là chưa có người yêu) Đương nhiên chị phải chạy về với chồng chị cho dù hợp đồng kia có mang đến hàng triệu đô-la cho chị đi nữa. Nhưng bạn trẻ ơi, tại sao mình không nghĩ ra cách nào đó vừa về lo cho chồng mà vừa có thể ký hợp đồng được (đây là bí quyết kinh doanh đó nha). Khi nào gặp sẽ bật mí nha bạn trẻ.

  * Chào chị Thủy, em vừa tốt nghiệp đại học và hiện đang làm việc gần cửa hàng Miss Aodai của chị. Ngày nào đi ăn trưa em cũng đi ngang và nhìn vào đấy. Mỗi lần như thế em lại càng khâm phục ý chí của chị. Em cũng có nhiều tham vọng, nhưng làm sao để tự tạo niềm tin cho bản thân để vươn tới những thành công, về điều này em rất muốn nhận được một vài lời khuyên của chị về sự tự tin và những kinh nghiệm về sự thất bại. Em cám ơn chị. (Truc Khanh, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Dương Thanh Thủy: Truc Khanh ơi, "Welcom to Miss Aodai. why not?". Em rất dễ gặp chị bất cứ lúc nào, Miss Aodai có cà phê ngon lắm, mời em vào thưởng thức, rồi mình sẽ bàn bạc với nhau thêm. OK em!

  * Theo các chị xã hội ngày nay bốn chữ "công-dung-ngôn-hạnh" có còn quan trọng?(Thanh Tra, 29 tuổi, TPHCM)

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Theo tôi, đó là những phẩm chất cơ bản và quan trọng nhất đối với bất kì người phụ nữ nào trong hoàn cảnh xã hội nào cho dù việc phấn đấu để đạt được những phẩm chất này không phải là dễ dàng đối với phụ nữ chúng tôi.

  - Bà Ý Lan: Trong xã hội ngày nay chúng ta không thể quên câu noí đó, riêng bản thân tôi, tôi rất quí câu noí đó và luôn thực hành. Và tôi cũng mong rằng bạn cũng sẽ như tôi.

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Công, dung, ngôn,hạnh vẫn là những đức tính quan trọng nhất của người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên phải hiểu thoáng hơn và rộng hơn phù hợp thực tế hơn.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Thanh Trà ơi, muốn làm phụ nữ Việt Nam và muốn làm người thành đạt thì không được quên câu này đó em. Em đồng ý không?

  * Chào chị Hương Giang, em biết đến Zen plaza từ khi còn cái tên là Nhật Nam. Em rất thích trung tâm này vì rất đẹp và cách kinh doanh rất tốt. Em cũng là một sinh viên học ngành kinh tế đối ngoại. Trường em gần đó nên mỗi khi rảnh em đều ghé qua và thấy mỗi lần đều có sự thay đổi. Vậy chị có thể cho em chút kinh nghiệm luôn làm đổi mới nhằm tạo thêm sự quan tâm của khách hàng. Một sinh viên mới ra trường như em, liệu có cơ hội được làm việc trong những trung tâm lớn như thế không chị? (Tran Kim Hoa, 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Thời trang là 1 lĩnh vực luôn đòi hỏi sự làm mới và sáng tạo. Tại Zen Plaza hiện có hơn 200 thương hiệu thời trang khác nhau. Do vậy, việc làm mới thường xuyên bộ mặt của toàn trung tâm là việc không dễ dàng chút nào.

  Kinh nghiệm của chúng tôi là luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng để đưa những thương hiệu thời trang uy tín vào Trung tâm và đưa ra những chương trình hoạt động thời trang phong phú, phù hợp, thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Ngoài ra, công tác dịch vụ khách hàng luôn được quan tâm và chú trọng.

  Tại Zen Plaza, cơ hội tuyến dụng đối với tất cả các ứng viên, dù là SV mới ra trường hay người nhiều kinh nghiệm đều như nhau. Điều quan trọng là sự đáp ứng của ứng viên đối với những kĩ năng cơ bản đòi hỏi của công việc cộng với sự đam mê với loại hình nghề nghiệp luôn đòi hỏi sự sáng tạo này.

  * Chị có dám chắc rằng 3 đến 5 năm nữa hệ thống siêu thị Co-op Mart có cạnh tranh nổi với các hệ thống siêu thị nước ngoài? Tôi nghĩ chị phải có phương án và chiến lược đường dài. Nếu chị có cần góp ý thì tôi sẵn sàng hiến kế qua số di động 0908046111. (CAO ĐỨC CHINH, 33 tuổi, 208 HUỲNH VAN BÁNH P.12.Q.PHÚ NHUẬNTP HCM)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Rất cám ơn ý kiến của bạn. Tôi sẽ liên lạc với bạn sớm để nghe ý kiến quý báu của bạn.

  * Xin hỏi các chị, đức tính nào của người phụ nữ Việt Nam mà các chị cho là quan trọng nhất: ví dụ như sự dịu dàng, hi sinh, nhẫn nại...?(ThanhTri", 25 tuổi, 8-NTMK-Q1-TPHCM)

  - Họa sĩ Ý Lan: Người phụ nữ VN thì đức tính dịu dàng thì cần phải có nhưng quan trọng nhất là người phụ nữ cần phải có đức tính nhẫn nại và hy sinh mới đúng là người phụ nữ VN.

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Tứ đức trong thời hiện đại đều rất quan trọng đối với người phụ nữ: sự dịu dàng đằm thắm, trộng lượng bao dung và đức hy sinh, nhẫn nại cùng với sự cần cù chịu khó, chăm chỉ trong công việc.

  - Chị Dương Thanh Thủy: Trí ơi, ở các nước đâu có bà mẹ Việt Nam anh hùng, mà chỉ có Việt Nam có thôi. Chị nghĩ, em đọc gương các bà mẹ Việt Nam anh hùng thì em sẽ hiểu đức tính nào quan trọng nhất, phải không em?

  * Chào chị. Làm thế nào để chồng và nhất là gia đình chồng hiểu được công việc và áp lực của mình đang chịu. Em có một cửa hàng nhỏ. Làm kinh doanh là làm dâu trăm họ, em còn phải làm dâu nhà chồng, thật khó quá! Cám ơn chị.(thanh bình, 29 tuổi, TPHCM)

  -Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Mình rất thông cảm với bạn. Hãy nói với chồng những công việc mình đang làm và những khó khăn của mình để mong được sự cảm thông chia sẻ của chồng và gia đình bên chồng. Nếu không nhận được sự cảm thông chia sẻ thì phải có quyết định phù hợp để giữ lấy hạnh phúc gia đình mình.

  * Chào các chị, là một phụ nữ thành đạt, các chị có lời khuyên nào dành cho các cô gái thời nay?(Hoa Ha, 27 tuổi, Da Nang)

  - Họa sĩ Ý Lan: Có một lời khuyên cho những bạn gái trẻ thời nay: tôi khuyên các bạn nếu các bạn muốn thành đạt, thì các bạn phải đạt được những điều như: êm ấm - hạnh phúc trong gia đình, thì mới thành công trong XH, đừng nên đặt việc kinh doanh quan trọng hơn gia đình, các bạn sẽ bị thất bại...

  - Chị Triệu Thị Hương Giang: Với những bạn trẻ ngày nay, có nhiều người sẵn sàng phấn đấu hết mình vì công việc. Có đôi khi, nhiều người quá mải mê với thành công trong công việc mà quên đi mái ấm gia đình là 1 nền tảng của sự hạnh phúc và thành đạt. Do đó, sẽ có 1 ngày, chúng ta ngồi trên vinh quang của sự nghiệp mà vẫn cảm thấy chưa thực sự hạnh phúc.

  Do đó, 1 lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ, đó là phải biết xác định vị trí ưu tiên cho các yếu tố trong khái niệm của sự thành đạt mà họ hướng tới: hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc. Và các bạn cần kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu mình đã đặt ra, biết hài lòng với những gì mình đã nỗ lực hết mình để đạt được. Đừng đặt ra những mục tiêu "thành đạt" quá lớn và cao vời để rồi phải luôn nóng vội, cố gắng quá sức mình. Điều đó sẽ khó giúp cho các bạn đạt đến 1 sự thành đạt thật sự.

  * Chào cô Nghĩa.Cô vui lòng cho em hỏi với cương vị nhà quản lí bộn bề công việc, có giây phút nào cô cảm thấy mệt mỏi không? Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, xin cô vui lòng cho tất cả chị em phụ nữ trên mọi miền đất nước 1 vài lời khuyên ạ. Xin cám ơn(Đàm Yến Tuyết, 31 tuổi, 91 D2 Văn Thánh Bắc P25, Bình Thạnh)

  - Chị Nguyễn Thị Nghĩa: Thực sự cũng có những lúc cảm thấy mệt mỏi nhưng nhờ sự động viên của gia đình và đồng nghiệp nên tôi đã vượt qua. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ tôi mong muốn tất cả phụ nữ đều thành đạt và hạnh phúc. Xin hãy nuôi dưỡng niềm đam mê công việc của mình, cũng như giữ gìn hạnh phúc gia đình vì đó là hai yếu tố không thể tách rời đối với sự thành đạt của người phụ nữ.

  Thế nào là thành đạt? Làm gì để dung hòa giữa sự nghiệp và gia đình... Những băn khoăn ấy phần nào đã được giải đáp từ buổi giao lưu với những người phụ nữ mà chúng ta tạm gọi là thành đạt. Buổi giao lưu khép lại, nhưng vấn đề thì đã được mở ra...

  Nhóm PV TS thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Gia đình là nền tảng của sự thành đạt

  Nhận xét tin Gia đình là nền tảng của sự thành đạt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gia đình là nền tảng của sự thành đạt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia dinh la nen tang cua su thanh dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gia đình là nền tảng của sự thành đạt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ