Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn

Thứ sáu, 22 Tháng tư 2005, 08:50 GMT+7
 • Gap nhau tren dinh Truong Son

  Đ/c Nguyễn Việt Phát
  Ảnh: Minh Tuấn

  Kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, TW Đoàn tổ chức hành trình “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” cho 30 chiến sĩ tiêu biểu là cựu thanh niên xung phong (TNXP) thăm lại các địa danh lịch sử, tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại…

  Nhân dịp này, PV Tiền Phong có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Việt Phát-Trưởng ban TNXP (TW Đoàn), Tổng chỉ huy trưởng lực lượng TNXP.

  Xin anh cho biết mục đích của cuộc hành trình?

  Hành trình gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn là hình thức giáo dục truyền thống dành cho cựu TNXP thời kỳ chống Mỹ hiện đang công tác tại TW Đoàn nhân kỷ niệm 30 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng và 40 năm thành lập Đội TNXP cách mạng chủ nghĩa đầu tiên.

  Thông qua các hoạt động trong hành trình nhằm ghi nhận sự cống hiến tuổi xuân, sự hy sinh xương máu của các cựu chiến binh, cựu TNXP đã một thời góp sức xây dựng, gắn bó với đường Hồ Chí Minh huyền thoại và các chiến trường khác, góp phần vào Đại thắng mùa xuân 1975.

  Đây là lần đầu tiên TW Đoàn tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, kháng chiến có ý nghĩa sâu đậm nhất cho những cựu quân nhân, TNXP của TW Đoàn. Hiện có tới 240 cựu quân nhân các thời kỳ nhưng trong đó chỉ có 95 cựu TNXP chống Mỹ cứu nước. 30 người được lựa chọn tham gia hành trình là những chiến sĩ xuất sắc nhất trực tiếp tham gia chiến trường miền Nam như: Đại tá phi công, đặc công, đồng chí 9 lần được phong dũng sĩ diệt Mỹ…

  Cuộc hành trình sẽ lựa chọn những địa danh nào để viếng thăm và còn có hoạt động nào khác, thưa anh?

  Thời gian của cuộc hành trình sẽ kéo dài từ ngày 23-27/4. Đoàn sẽ dâng hoa tượng đài Bác Hồ tại thành phố Vinh (Nghệ An), dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc, di tích hang “Tám Cô” ở Quảng Bình. Tại Quảng Trị sẽ dâng hương ở tượng đài TNXP phà Xuân Sơn và viếng nghĩa trang Trường Sơn, thăm địa đạo Vịnh Mốc và thành cổ Quảng Trị.

  Song song với những hoạt động đó, đoàn còn đến thăm các Làng thanh niên lập nghiệp Sông Rộ, Phúc Trạch, An Mã và làng TNLN Tây Vĩnh Linh. Tại 4 tỉnh đoàn tới sẽ cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa do Tỉnh Đoàn xây tặng cựu TNXP, trao quà cho các cựu TNXP…

  Cuộc hành trình này có sức lan toả tinh thần xung phong tới lớp trẻ ngày nay như thế nào?

  Tác dụng của chuyến đi chắc chắn sẽ mang lại niềm tự hào cho các anh, các chị cán bộ TW Đoàn và những thanh niên ở các địa phương đoàn tới.

  Hành trình “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” là hoạt động bổ trợ trong không khí trọng đại của cả nước. Nó có tác động sâu sắc tới quần chúng nhân dân và đặc biệt là giới trẻ. Họ có điều kiện hiểu hơn về lịch sử hào hùng khi tham gia các hoạt động truyền thống, tác động mạnh tới TNXP, khuyến khích họ sống có ích vì cộng đồng.

  Xin cảm ơn anh!

  Phương Hiếu (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gap nhau tren dinh Truong Son ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM