Đôi điều với Mùa hè xanh 2006

Thứ bảy, 05 Tháng tám 2006, 10:26 GMT+7
 • Doi dieu voi Mua he xanh 2006
  Không phải nơi đâu cũng tạo điều kiện cho tinh thần tình nguyện trẻ được cống hiến.

  Thêm một mùa hè nữa, những chiếc áo xanh tình nguyện của sinh viên ĐHDL Văn Lang lại háo hức “hành quân” xuống Bến Tre. 62 chiến sĩ, có người đã từng tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, người chỉ mới lần đầu tham gia nhưng đều chung một tinh thần tình nguyện!

  Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh (MHX) 2006 đã đi hơn nửa chặng đường nhưng với các bạn sinh viên ĐHDL Văn Lang thì gần như đã hoàn tất, vì năm nay chiến dịch của trường kéo dài từ ngày 15 đến 31/7/2006. So với chiến dịch MHX 2005 tại Mỏ Cày, các chiến sĩ tình nguyện ĐHDL Văn Lang 2006 tự tin hơn và họ đã có một sự chuẩn bị tinh thần khá tốt. Có lẽ, đây cũng là một ưu điểm của chiến dịch tình nguyện MHX hoạt động theo các đội hình chuyên mang lại.

  Tại địa bàn huyện Ba Tri, các chiến sĩ tình nguyện đã bước đầu triển khai các lớp ôn tập hè, sinh hoạt thiếu nhi ở các xã: An Bình Tây, Mỹ Thạnh, Mỹ Hòa, Bảo Thạnh, An Thủy, Phước Tuy… Về chỗ ăn, ở của chiến sĩ thì các xã đoàn đã có sự chuẩn bị rất kỷ nên các chiến sĩ chỉ mỗi việc triển khai công việc của mình.

  So với những mùa chiến dịch trước, các chiến sĩ MHX 2006 của Văn Lang hoạt động ở địa bàn rộng hơn và lực lượng phân bố mỏng hơn. Mỗi xã từ 5 đến 6 chiến sĩ.

  Tuy nhiên, có một vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai đội hình ôn tập hè cho các em thanh thiếu nhi là hầu hết các trường tiểu học tại các xã nơi các chiến sĩ đóng quân giáo viên đều có dạy hè, điều này ảnh hưởng rất lớn đến số lượng các em đến lớp với các chiến sĩ. Thậm chí một số tin đồn được phát ra là các chiến sĩ dạy dở, không giống cách dạy của giáo viên trong trường nên khiến nhiều bậc phụ huynh không cho các em đến lớp ôn tập MHX.

  Một điều khá buồn nữa, khi các chiến sĩ đến liên hệ mượn phòng ở trường tiểu học Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri) thì được vị hiệu trưởng ở đây phán một câu làm tiêu tan hết lòng nhiệt huyết: “Các bạn có quà gì thì đem tặng, lớp ôn tập thì có giáo viên dạy hết rồi. Các bạn cứ ở chơi hết chiến dịch rồi về cần ký giấy tờ, thành tích thì trường ký cho..”.

  Câu nói vô tình như một thùng nước lạnh xối vào ngọn lửa tình nguyện của mỗi chiến sĩ nơi đây. Sau đó được sự can thiệp của huyện đoàn Ba Tri, phòng Giáo dục huyện, Đảng ủy xã thì các chiến sĩ mới có lớp ôn tập hè (mỗi ngày 1 giờ) nhưng dù sao cũng đã hình thành một dấu ấn khá nặng nề với các chiến sĩ!

  Nào các em, giờ mình chơi trò “vòng tròn có một cái tâm”, cô giáo MHX tại xã Phước Tuy hô hào muốn khan cả cổ mà các em thì chạy tứ tung chưa vào một đội hình nào cả. Những người quản trò lần đầu đứng trước một số lượng lớn các em nên cũng đâm ra lúng túng với những cái đầu nghịch ngợm chỉ quen với những trò chơi dân dã. Nhưng rồi lòng nhiệt tình của các “cô”, các “thầy” đến từ TPHCM đã cảm được các em. Những buổi sinh hoạt ban đầu chỉ mười, hai mươi em cứ tăng dần theo thời gian.  Doi dieu voi Mua he xanh 2006

  Bên cạnh đội hình ôn tập hè, sinh hoạt thanh thiếu nhi, các chiến sĩ đến từ các khoa: Kiến trúc - Xây dựng, Mỹ thuật công nghiệp có dịp trổ tài khéo tay của mình trong việc kẻ, vẽ những bảng, panô tuyên truyền cho công tác xây dựng đời sống văn hóa tại các ấp, xã, thị trấn tại 2 huyện: Giồng Trôm, Châu Thành và thị trấn Ba Tri.

  Những tấm biển theo thời gian đã úa màu, có tấm không còn nhìn thấy chữ được các anh xã đoàn chở về tập trung tại điểm ở của các chiến sĩ. Người cọ, người sơn, người kẻ… sau vài ngày đã trở thành biển mới.

  Phát biểu tại buổi họp giao ban chiến dịch MHX ngày 20/7 ở tỉnh đoàn Bến Tre, chị Đỗ Thị Thu Thảo - Bí thư huyện đoàn Châu Thành cho biết: “Các chiến sĩ tình nguyện ĐHDL Văn Lang trong những ngày đầu triển khai đội hình kẻ, vẽ panô, áp-phích đã tạo ấn tượng và tình cảm khá tốt với bà con địa phương…”. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng của đội hình chuyên MHX 2006.

  Tuy nhiên, do chiến dịch tình nguyện MHX năm nay là tập trung vào các đội hình chuyên nên thời gian để các chiến sĩ làm quen, trao đổi với bà con địa phương khá ít, vì phải chạy theo tiến độ công việc. Nhiều chiến sĩ tâm sự, chiến dịch năm nay “buồn” hơn năm rồi!

  Đây cũng là điều mà ông Võ Thành Hạo - Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban chỉ đạo chiến dịch MHX 2006 tỉnh Bến Tre băn khoăn tại cuộc họp giao ban đầu tiên chiến dịch tình nguyện MHX 2006: Thời gian các chiến sĩ sống, trao đổi với bà con quá ít, vậy liệu chúng ta có đảm bảo được phương châm: ở dân thương - làm dân tin - đi dân nhớ hay không?

  Bài, ảnh: Hoàng Công Chương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đôi điều với Mùa hè xanh 2006

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đôi điều với Mùa hè xanh 2006 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi dieu voi Mua he xanh 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đôi điều với Mùa hè xanh 2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ