Để biết cách lắng nghe…

Thứ sáu, 13 Tháng hai 2004, 17:50 GMT+7
 • De biet cach lang nghe
  Dù nói chuyện ở đâu, phái nam nên thận trọng và nhận ra những cảm xúc khác nhau trong giọng nói của bạn mình
  Đã bao lần bạn tự hỏi: “Anh (cô) ấy không hiểu tôi gì cả?”. Phải chăng là người ta không hiểu bạn! Vấn đề ở chỗ là bạn đã biết cách lắng nghe nửa kia của mình chưa…

  Vấn đề: bạn

  “Người ấy không có vấn đề, mà là tôi” – Nếu bạn sớm chấp nhận những từ này, thì bạn càng sớm thông hiểu nhau. Tôi từng nghe nhiều đôi nói chuyện hay tranh luận, và rõ ràng là cả hai không hiểu người kia muốn nói gì. Một người thì nói ABC trong khi bạn nghe XYZ. Vì thế mà bạn đáp lại XYZ bằng cách nói QRS.

  Người kia gây sự, bởi chỉ có một chút hoặc không có gì liên quan với quan điểm mà người ấy bắt đầu trong điều bạn nói. Và khi người ấy cố gắng nói lại lần nữa thì trong giọng nói đã có pha sự giận dữ. Ngược lại, bạn cũng bắt đầu giận dữ… Vì vậy mà bạn cần phải trở nên biết lắng nghe hơn.

  Không nghĩ rằng nghe là một việc quan trọng. Mọi người thường có xu hướng làm giảm giá trị của việc biết lắng nghe!

  Hiểu không có nghĩa là đồng ý. Bạn không cần phải đồng ý với người ấy, chỉ lắng nghe và hiểu vấn đề. Hai việc ấy không giống nhau.

  Không nghĩ đến những cảm xúc. Nữ giới thường xem cảm xúc quan trọng hơn nội dung cuộc nói chuyện (dù họ không thừa nhận điều này). Vì vậy mà phái nam nên thận trọng và nhận ra những cảm xúc khác nhau trong giọng nói của bạn mình.

  Phê bình. Nếu muốn “kết tội”, hãy có tài ngoại giao một tý.

  Đừng cố gắng siết chặt tất cả mọi lúc. Không phải tất cả câu trả lời cần một mối dây liên quan. Hãy để người kia cảm thấy họ quan trọng hơn khi có những cơ hội được quyết định.

  Những nguyên tắc để biết lắng nghe

  1. Hãy nhớ rằng khi đang nói chuyện, công việc duy nhất trong lúc nghe là hiểu những cảm xúc, kinh nghiệm, trạng thái hoặc quan điểm của người kia.

  2. Chú tâm vào câu chuyện. Không nên xem tivi hay làm những gì khác trong lúc hai người đang thảo luận một vấn đề.

  3. Hỏi những câu khuyến khích người kia để tạo sự đồng cảm.

  4. Cố gắng đừng châm biếm; khi bạn làm điều này, nó như xúc phạm sự thông minh của người kia.


  5. Cố gắng hiểu những cảm xúc đằng sau những gì người kia nói, như thể đó là nội dung của câu chuyện.

  6. Cho người kia thấy bạn hiểu đúng quan điểm của anh (cô) ta. Nói chuyện trong sự bình tĩnh, biết cách xử sự. Nên nhớ rằng, nếu bạn lên giọng, thì người ta cũng lên giọng. Khi cảm thấy người kia đang căng thẳng, bạn hãy hạ thấp giọng, anh (cô) ta cũng sẽ làm như vậy.

  Lắng nghe một người đang giận dữ

  Bạn sẽ làm gì khi người kia đang gào thét giống như bạn là một người đáng ghét? Khi giận dữ, người ta muốn được lắng nghe và thông hiểu. Những gì họ không muốn là bị phê bình, phủ nhận những cảm xúc của họ hay tấn công vào những chuyện riêng tư của họ. Vì vậy mà, bước đầu tiên là tránh đổ thêm dầu vào lửa.

  Một cách khác là bạn có thể đặt những câu hỏi. Đây là một cách tuyệt vời để xua đi sự giận dữ. Một cách khác nữa là đồng cảm, cho thấy bạn hiểu những điều người ta nói. Những lời xin lỗi chân thành cũng là một phương cách.

  Lắng nghe những lời phàn nàn

  Không dễ chịu khi phải lắng nghe những lời phê bình về mình. Không ai muốn nghe những lời như thế cả! Nhưng chúng ta phải học cách nghe những điều không tốt.

  Bất cứ khi nào bạn chạm trán với vấn đề này, bạn phải tự bảo mình “những lời phàn nàn và những lời phê bình là những món quà”.

  Bạn nên nhận thức rằng những lời phàn nàn và phê bình rất quan trọng để hiểu hết, bởi bạn sẽ nghiệm ra nhiều điều tốt cho mình. Những lời phàn nàn thường bắt nguồn từ những việc bạn làm chưa tốt.

  Hãy bắt đầu thay đổi cái nhìn của bạn về mối quan hệ với những người xung quanh bạn và bắt đầu lắng nghe chăm chú hơn. Chẳng bao lâu, bạn nhận ra: sẽ vui thích biết bao khi biết lắng nghe và thấu hiểu những người xung quanh bạn.

  BÍCH DẬU (Theo Askmen)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để biết cách lắng nghe…

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để biết cách lắng nghe… bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De biet cach lang nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để biết cách lắng nghe… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ