Cuộc đối thoại giữa sinh viên, nhà trường và nhà tuyển dụng

Chủ nhật, 04 Tháng sáu 2006, 22:51 GMT+7
 • Cuoc doi thoai giua sinh vien nha truong va nha tuyen dung
  "Chị ơi, chỗ này điền làm sao vậy?" - ảnh: Trí Quang
  Ngày 3/6, hàng ngàn sinh viên (SV) TP.HCM cùng tham gia ngày hội nghề nghiệp được tổ chức đồng thời tại nhiều trường đại học (ĐH) trong thành phố: ĐH Kinh tế, ĐH Ngân hàng, khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TP.HCM. "Đón đầu" một lứa SV mới ra trường, rất nhiều công ty đã thông báo rộng rãi nhu cầu tuyển dụng, và nhiều bạn trẻ đã tìm được việc làm cho mình từ ngày hội này.

  Tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM (Q.Thủ Đức), hơn 2.000 SV tham gia ngày hội việc làm. Rất nhiều công việc được các ngân hàng đem đến cho SV tham khảo và lựa chọn. Nhiều SV viết đơn xin việc và nộp ngay, sau đó tham gia phỏng vấn trực tiếp tại chỗ. "Ăn khách" và sôi động nhất là các bàn phỏng vấn "dã chiến", SV kéo nhau đến đây để học hỏi cách trả lời những câu hóc búa, cũng như làm quen với những câu hỏi thường gặp... cho khỏi bị run khi đối diện với các chuyên viên nhân sự. Không những thế, hàng trăm SV còn được học cách săn việc làm qua mạng, gửi đơn xin việc bằng e-mail và trực tuyến cũng như rất nhiều kinh nghiệm trả lời phỏng vấn...

  Tại ĐH Kinh tế, các công ty tham gia ngày hội việc làm đa dạng trên nhiều lĩnh vực: công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng, may mặc, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, tư vấn, dịch vụ, thương mại. Bên cạnh việc tuyển dụng các vị trí cố định, các SV năm 3 - 4 còn có thể tìm thấy ở hội chợ nhiều công việc bán thời gian, các vị trí sẵn sàng nhận SV thực tập.

  Trưa, nhiều bạn mang theo cơm hộp, bánh mì vào trường để "nạp năng lượng" sẵn sàng cho nhiều hoạt động kéo dài suốt cả ngày: thông tin về thị trường lao động thành phố năm 2006, về chương trình xuất khẩu lao động chất lượng cao, tập huấn kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng tham dự phỏng vấn...

  "Hằng năm số lượng lao động mà các doanh nghiệp toàn thành phố cần dao động từ 220.000 - 250.000 người và lượng SV ra trường đi tìm việc cũng tương đương với con số nói trên. Khi chúng ta gia nhập WTO, thành phố rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là những SV tốt nghiệp các ngành quản trị, tài chính-tín dụng... Ngoại ngữ và công nghệ thông tin là hai công cụ không thể thiếu của mỗi SV khi ra trường" - ông Trần Anh Tuấn (Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM)

  Trong đó, "nóng" nhất là những cuộc giao lưu bàn tròn giữa doanh nghiệp, SV và nhà đào tạo. Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quốc Tế, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế TP.HCM: "Cuộc đối thoại giúp nhận ra độ vênh giữa nhà trường và nhà tuyển dụng, như là độ vênh giữa cung và cầu. Từ đó, nhà đào tạo có sự thay đổi và SV có sự bổ sung phù hợp với thị trường lao động".

  Vậy nhà đào tạo thiếu gì? Thiếu những ngành mới phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo đại diện ACNielsen - một công ty quốc tế chuyên về nghiên cứu thị trường - thì các trường ĐH của Việt Nam hoàn toàn vắng bóng các ngành như nghiên cứu thị trường. Vì vậy, việc tuyển được người có kiến thức về ngành này rất hiếm. Công ty gợi ý: Tại sao nhà trường không đào tạo ngành này, khi nhu cầu của thị trường là có thật?


  Nhiều SV băn khoăn: Xin việc ở đâu cũng cần kinh nghiệm, vậy SV mới ra trường thì lấy kinh nghiệm ở đâu? Giám đốc nhân sự VIBank trả lời: "Kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng yêu cầu ở các bạn thì chúng tôi nghĩ đó chính là kinh nghiệm sống, cách ứng xử trong công việc... Những SV mới ra trường sẽ được sự cầm tay chỉ việc của các chuyên viên khởi nghiệp. Sau đó các bạn sẽ có thêm những chương trình đào tạo nâng cao nghiệp vụ riêng tùy theo khả năng của mình. Nên các bạn cứ yên tâm học tập, rèn luyện tốt, chúng tôi luôn dang rộng vòng tay đón nhận các SV có năng lực thật sự...". Theo Trưởng phòng đại diện Công ty Nestlé: "Nguồn kinh nghiệm quý báu và... dễ kiếm nhất ngay từ khi còn là SV, đó là các việc làm bán thời gian".

  Làm thế nào để vượt qua vòng lựa chọn hồ sơ đầu tiên cũng là điều nhiều SV quan tâm. Minh Anh, SV năm 3 Trường ĐH Kinh tế đặt câu hỏi: "Bảng điểm có quan trọng lắm không so với các yếu tố khác? Một người có bảng điểm không cao, nhưng nhiều kinh nghiệm và một người điểm cao nhưng không có kinh nghiệm, ai có ưu thế hơn ai?". Theo các nhà tuyển dụng, trừ ở những chương trình tuyển chọn quản trị viên tập sự thì một bảng điểm cao là yêu cầu đầu tiên, còn các vị trí khác sẽ tuyển trên các yếu tố: uy tín trường đào tạo, công việc đã làm, cách trình bày hồ sơ, cách trả lời phỏng vấn... Tất cả những gì các bạn trình bày phải làm nổi bật ba yếu tố mà hầu hết nhà tuyển dụng quan tâm: kiến thức, kinh nghiệm và tham vọng đối với công việc. Và bạn phải chứng minh bằng những việc làm cụ thể, kế hoạch cụ thể chứ không phải sự mơ hồ!

  Phương Nguyên - Trí Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc đối thoại giữa sinh viên, nhà trường và nhà tuyển dụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc đối thoại giữa sinh viên, nhà trường và nhà tuyển dụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc doi thoai giua sinh vien nha truong va nha tuyen dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc đối thoại giữa sinh viên, nhà trường và nhà tuyển dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ