Công nghệ Robot VN - chừng nào lập hat-trick?

Thứ tư, 20 Tháng chín 2006, 14:23 GMT+7
 • Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  Ông Lê Hoàng - Tổng Biên tập Báo TT tặng hoa cho các khách mời tham gia bàn tròn trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm

  Ba lần vượt qua các "cường quốc robot" như Nhật Bản, Hàn Quốc... để vô địch cuộc thi Robocon châu Á-Thái Bình Dương; trong nước, nhiều sản phẩm nghiên cứu robot của SV được đánh giá cao... Nhưng để đưa các robot vào phục vụ đời sống, thực tế cho thấy còn nhiều việc phải làm...

  Buổi bàn tròn trực tuyến với các khách mời: PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng, PGS.TS Lê Hoài Quốc, Th.s Huỳnh Văn Kiểm, KS. Diệp Bảo Cánhđội trưởng BKPro Lưu Anh Tiến sáng nay (20-9) đã thu hút gần 200 ý kiến quan tâm của bạn đọc. Đa số bày tỏ sự trăn trở: chúng ta có tiềm lực về robot, nhưng vì sao tiềm lực đó chưa được cụ thể hóa vào đời sống? Và vấn đề đã được các chuyên gia mổ xẻ, từ góc độ nhỏ là sân chơi Robocon cho đến góc độ lớn hơn: chương trình robot và tự động hóa của thành phố.

  + Một thực tế mà mình cần công nhận: mình có thể thắng Nhật trong cuộc chơi Robocon, nhưng mặt bằng chung về trình độ - công nghệ vẫn còn hạn chế nhiều so với họ. Tiến suy nghĩ sao về điều này? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@ )

  - Lưu Anh Tiến: Em luôn nhận ra điều này, đất nước chúng ta phải xây dựng lại sau chiến tranh, vì vậy khó khăn và hạn chế về kỹ thuật là điều khó tránh khỏi. BKPro, anh, tất cả chúng ta cùng cố gắng thì mới rút ngắn khoảng cách và vươn lên. Bên cạnh đó còn là những định hướng và thực tiễn từ cấp vĩ mô... để xây dựng và phát triển đất nước.

  + Phải chăng đội tuyển Robocon Việt Nam thắng các đối thủ phần lớn do các thầy "gà" cho thí sinh, trong khi đội bạn hoàn tòan sáng tạo và thiết kế theo năng lực của mình? (Trúc, 30 tuổi, catanhi@ )

  - Th.s Huỳnh Văn Kiểm: Theo tôi nghĩ bạn hơi quá bi quan khi đưa ra ý kiến này. Lý thuyết và thực tế đã chứng minh là nếu ý tưởng (và thiết bị) không là của người chơi (là các sinh viên) thì các bạn sẽ không vận dụng được cho đến khi đạt vô địch trong nước và khu vực đâu. Nhiệm vụ của tôi trong đội về ý tưởng cũng như kỹ thuật là gợi ý (hay hướng dẫn) và phản biện để hoàn thiện chúng.

  - Lưu Anh Tiến: Robocon là sân chơi sáng tạo của sinh viên khối kỹ thuật, những vấn đề về kỹ thuật cũng chỉ dừng lại ở mức độ vừa phải. Điều này hoàn toàn vừa tầm với tất cả các sinh viên. Giáo viên hay nhà trường là người định hướng cho 1 mùa giải Robocon (sân thi đấu, kinh phí hỗ trợ...) và phản biện những ý tưởng của sinh viên đưa ra, vì Robocon cũng như 1 môn thực hành trong nhà trường. Tôi mong muốn thời gian tới Việt Nam chúng ta sẽ có nhiều cuộc thi về sáng tạo KHKT hơn cho hoc sinh, sinh viên... trong tất cả các khối ngành.

  + Tiến thân mến, anh là Thái ở NTU nè. Tất cả đều có cái giá của nó, Tiến có đồng ý không? Vậy cái giá mà Tiến "phải trả" là cái gì? Tiến có thể chia sẻ điều đó? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@ )

  - Lưu Anh Tiến: Cảm ơn anh rất nhiều về những ngày thật tuyệt vời ở Malaysia và Singapore. Em cảm thấy hạnh phúc khi là sinh viên Trường ĐHBK TP.HCM, ở đây em đã có những ngày tháng thật đẹp, có 1 BKPro, có thầy Kiểm, có các thầy cô, bạn bè, có những đêm thức trắng dài dài, có những bài học và có rất nhiều kỷ niệm. "Cái giá" có thể xem là "kinh nghiệm", và "kết quả" là thành công.

  + Các bạn có mục tiêu gì sau khi tốt nghiệp? Các bạn sẽ làm gì để mang kỹ thuật mà các bạn đã đạt được vào ứng dụng trong phát triển công nghiệp cho đất nước? (HVQuang, 32 tuổi, itquang_ab@ )

  - Lưu Anh Tiến: Tất cả các thành viên sẽ tiếp tục học để hoàn thành chương trình học ở trường ĐHBK, sau đó sẽ đi học tiếp theo học bổng của Nhà nước.Trong thời gian này BKpro sẽ cố gắng cùng các thầy cô và 1 số tổ chức nghiên cứu và làm 1 số dự án, sản phẩm... vừa tầm với BKPro trong lĩnh vực tự động hóa.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  Th.s Huỳnh Văn Kiểm - Ảnh: Thanh Đạm
  + 3 lần chỉ đạo đội Robocon BK TP.HCM vô địch châu Á - Thái Bình Dương, điều gì làm thầy trăn trở nhất? Ra đấu trường quốc tế như vậy, thầy thấy đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của mình? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@ )

  - Th.s Huỳnh Văn Kiểm: Điều làm tôi suy nghĩ nhiều là lợi ích của sinh viên khi tham gia Robocon: được cũng nhiều và mất cũng lắm. Khi tham gia, các em học được rất nhiều, nhưng tất cả đều bỏ bê việc học, rồi tốn kém tiền bạc... nếu không có quyết tâm mà phải bỏ dở giữa chừng thì thực ra chẳng được gì.

  Ra đấu trường quốc tế, tôi luôn thấy sinh viên mình không kém bạn bè các nước, thậm chí còn mạnh hơn họ trong các vấn đề thực hành ví dụ như tay nghề cơ khí, chế tạo mạch in, và đã chiến thắng xứng đáng.

  Tôi cho rằng các em hơn là nhờ sự thông minh. Giỏi là nhờ sự ham mê kỹ thuật. Thắng là nhờ quyết tâm và nỗ lực của thầy trò... các em còn thiếu một số yếu tố của con người hiện đại: làm việc lề mề, hay đi trễ, xem thường luật lệ... Nhưng theo tôi nghĩ, những điểm yếu này có lẽ sẽ được khắc phục khi xã hội ta phát triển.

  + Thưa anh Diệp Bảo Cánh, có phải giá nhân công rẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến DN ở VN chậm tự động hoá công nghệ sản xuất của mình? (Lương tri, 38 tuổi, nongdansg@ )

  - KS Diệp Bảo Cánh: Giá nhân công rẻ là hệ quả chứ không phải là nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển tự động hoá ở nước ta. Chính vì chúng ta không ứng dụng tự động hoá vào sản xuất, nên không cho ra được những sản phẩm có độ chính xác cao, không có sản phẩm có giá trị thương mại cao thì làm sao có tiền để tái đầu tư cho việc ứng dụng mạnh vào tự động hoá. Đây đúng là một vòng lẩn quẩn và một bài toán khó cho các nhà hoạch định kinh tế nước nhà!

  + Thưa thầy Nguyễn Mộng Hùng, thầy có thể thông tin cho bạn đọc biết về sự phát triển của ngành tự động hóa (TĐH) VN trong thời gian qua. Những gì cấp bách chúng ta cần giải quyết sắp tới? Nếu có thể so sánh với các nước Đông Nam Á khác, thầy thấy VN mình đang ở nhóm nào? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Sự phát triển TĐH của VN nói chung và TP.HCM nói riêng trong khoảng 10 năm qua là rất đáng phấn khởi. Lý do chính là sự phát triển các ngành công nghiệp có yếu tố công nghệ hiện đại, trong đó, các trang thiết bị và dây chuyền tự động hóa đã được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, GTVT và nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Nhà nước và TP đều có chương trình tự động hóa GĐ 5 năm. Hội KHCNTĐ VN và TP.HCM đã được thành lập trên 10 năm và đã liên tục hoạt động để đẩy mạnh ứng dụng TĐH trong nước. Một số vấn đề cấp bách cần giải quyết hiện nay và trong thời gian tới về TĐH là:

  - Phát triển, ứng dụng các hệ thống điều khiển hiện đại, nối mạng, trong đó vai trò CNTT và viễn thông rất quan trọng, làm sao để quản lý các ngành kinh tế công nghiệp ở các DN gắn chặt với quản lý và điều khiển hệ thống công nghệ sản xuất. Đó là các khái niệm CIM (Computer Itegrated Manufacturing), SCADA (Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu), DCS (điều khiển phân bố)...

  - Phát triển, ứng dụng các loại robot, nhất là robot công nghiệp. VD: Các tay máy, các robot ứng dụng trong quá trình sản xuất các chi tiết nhựa, cơ khí...

  - Đào tạo, bồi dưỡng khẩn trương đội ngũ chuyên làm việc về các hệ thống điều khiển tự động có trình độ từ THCN đến trên ĐH.

  Nếu so với các nước Đông Nam Á khác, có thể nói một số điểm sau đây: hiện nay, chưa có một sự so sánh trên từng mặt thuộc TĐH hoặc tổng thể tình hình phát triển. Nếu nói về khía cạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng TĐH thì ở nhiều trường ĐH, CĐ nước ta đã có các tập thể và chuyên gia có trình độ cao tương đương với các nước trong khu vực, VD nghiên cứu, triển khai các hệ thống điều khiển tối ưu, điều khiển nối mạng một số vấn đề về hệ thống thông minh, logic mờ, mạng nơron... Nếu nói về công nghiệp TĐH, tức là sản xuất các thiết bị đo lường điều khiển tự động thì nước ta còn ở trình độ thấp. Một số hệ thống thiết bị đi kèm với các dây chuyền SX hiện đại cũng đã có mức độ hiện đại khá cao.

  + Đã là nhà vô địch Robocon, chắc hẳn ai cũng tự hào. Xin được hỏi, sau chiến thắng này, bạn còn chọn con đường Robotics như là một định hướng nghề nghiệp cho mình sau này không? Bạn thấy cài gì mình đã có (kiến thức, kinh nghiệm, môi trường làm việc... ) và những gì còn thiếu? Và bạn sẽ khắc phục những điều còn thiếu đó như thế nào? (vnbotics, 27 tuổi, ngotrungdung@ )

  - Lưu Anh Tiến: Robocon chỉ dừng lại ở kỹ thuật cơ bản, tự động hóa là ngành học của chúng tôi, đó cũng là niềm đam mê từ nhỏ, vì vậy robotics sẽ gắn liền mãi với chúng tôi sau này. Cuộc thi Robocon cho chúng tôi những kiến thức thực hành, cách để tổ chức 1 tập thể, cách đi qua những khó khăn, luôn tìm ra những ý tưởng mới, những mối quan hệ... và niềm tin trong công việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục học tập để nâng cao kiến thức của mình, hiện tại chúng tôi thấy mình còn thiếu và hạn chế nhiều.

  + 5 lần thi thì 3 lần chúng ta vô địch, vậy trong tương lai chúng ta có trở thành cường quốc sản xuất Robot được không? (DO VAN CHINH, 30 tuổi, chinhxnk@ )

  - Th.s Huỳnh Văn Kiểm: Robocon dù sao cũng là một cuộc thi đấu em ạ. Theo tôi, để vô địch, người chơi cần hoàn thành tốt nhất yêu cầu của đầu đề trong tất cả tình huống thi đấu. Điều đó yêu cầu sự chuẩn bị tốt nhất về thiết bị, ý tưởng, hậu cần, tâm lý... cùng với bản lĩnh và một ít may mắn nữa. Còn sản xuất robot là một việc khác, có lẽ chỉ liên quan một ít đến khả năng của người tham gia robocon mà thôi. Các em SV chơi robocon có thể có đủ khả năng để tham gia chế tạo hay quản lý trong công nghiệp robot. Còn để nước ta có thành một cường quốc chế tạo robot hay không đòi hỏi nhiều yếu tố khác.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: "Nhà nước và TP.HCM cần khẩn trương cho triển khai các nội dung chiến lược TĐH mà các chuyên gia về TĐH, trong đó có chúng tôi, đã xây dựng cách đây 5 năm". - Ảnh: Thanh Đạm
  + Kính thưa thầy Nguyễn Mộng Hùng, với cương vị là một trong những người đứng đầu trong hội Tự động hóa của VN cũng như của TP.HCM, thầy có thể chia sẻ tư duy và hành động mang tính chiến lược để phát triển ngành tự động hóa ở VN cũng như việc chế tạo Robot ứng dụng trong công nghiệp? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@ )

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Theo tôi, nhà nước và TP.HCM cần khẩn trương cho triển khai các nội dung chiến lược TĐH mà các chuyên gia về TĐH, trong đó có chúng tôi, đã xây dựng cách đây 5 năm. Việc thực hiện chiến lược TĐH cho nước ta và TP.HCM đòi hỏi nhiều kinh phí và lực lượng để triển khai.

  Sự tham gia không chỉ các chuyên gia, các thầy cô giáo ở các trường viện, các cán bộ quản lý KHCN mà còn cần có sự tham gia của các DN, các công ty. VD: Nếu chúng ta cứ nhập một cách dễ dàng các loại trang thiết bị TĐH của nước ngoài thì không biết đến bao giờ ngành công nghệ TĐH VN mới phát triển một cách xứng tầm với sự phát triển của đất nước.

  Riêng về chế tạo robot ứng dụng trong công nghiệp, em nên hỏi thêm PGS.TS Lê Hoài Quốc. Bản thân tôi, với tư cách Chủ nhiệm Chương trình TĐH TP.HCM đã đưa nội dung robot công nghiệp vào thành một nội dung của chương trình. Tuy vậy, TP.HCM có chương trình robot công nghiệp riêng.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  PGS.TS Lê Hoài Quốc - Ảnh: Thanh Đạm
  + Kính thưa Thầy Lê Hoài Quốc, thầy có thể chia sẻ với bạn đọc viễn cảnh của ngành Tự động hóa VN mình nói chung và của TP.HCM nói riêng trong 10 năm tới? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Vần đề em nêu ra cũng là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Tự động hoá trong mọi lĩnh vực, từ sản xuất đến đến sinh hoạt trên cơ sở tin học hoá đang diễn ra hàng ngày, quen thuộc và rất tự nhiên ở các nước phát triển!

  Ở nước ta, Tự động hoá (TĐH) cũng là một hướng đi đang được quan tâm nhiều thông qua các chương trình Nghiên cứu và phát triển KHCN. Hầu hết các trường ĐH Kỹ thuật trong nước đều có ngành đào tạo trực tiếp hoặc gián tiếp đến TĐH. Nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp trong nước đều quan tâm đầu tư trang thiết bị sản xuất có trình độ tự động hoá hiện đại.

  Mặt khác, theo tôi biết, nhiều nhà khoa học trẻ VN trong và ngoài nước đang đeo đuổi nghiên cứ TĐH. Trên cơ sở cái nhìn tổng thể từ định hướng và chủ trương vĩ mô cho tới khâu đào tạo và ứng dụng cũng như đội ngũ các nhà khoa học trẻ... có thể tin tưởng vào một tương lai sáng sủa và viễn cảnh phát triển của ngành TĐH!

  Ở TP.HCM, TĐH luôn là một trong các chương trình hàng đầu trong mục tiêu phát triển nhiều năm gần đây, cụ thể là các chương trình nghiên cứu và phát tiển TĐH, chương trình chế tạo Robot...

  Tôi tin khoảng 10 năm tới, năng lực sáng tạo và triển khai ứng dụng TĐH có thể bắt kịp Thái Lan, Malaysia... Vấn đề là phải xây dựng được một lộ trình phát triển có định hướng dài hơi và luôn được cập nhật để phù hợp với từng giai đoạn; tạo điều kiện để xã hội cùng tham gia phát triển ngành công nghiệp này...

  + Thành tích về công nghệ qua các năm thì rất nhiều, nhưng tôi chưa thấy nó được áp dụng vào thực tế để phục vụ cho sản xuất và kinh doanh hay chỉ để thi trên sàn đấu rồi đi vào dĩ vãng mà thôi? Nếu vậy thì thật là lãng phí. (Trung Thực, 43 tuổi)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Các đề tài nghiên cứu triển khai ứng dụng TĐH trong nhiều năm qua đã được đưa vào một phần phục vụ sản xuất công nghiệp. VD: tay máy lấy sản phẩm nhựa (ứng dụng tại công ty Tân Kỷ Nguyên), hệ thống TĐH đo kiểm các công trình giao thông như các loại cầu của GS Ngô Kiều Nhi (ĐH Bách khoa TP.HCM triển khai) đang ứng dụng tại TP.HCM, một số kết quả nghiên cứu về TĐH nối mạng đã được triển khai ứng dụng tại Liên doanh dầu khí VietsovPetro, các robot ứng dụng trong các hầm lò ở Quảng Ninh để phát hiện khí độc hại và dễ cháy nổ...

  Các đề tài có tính chất triển khai các cuộc chơi như Robocon thì mang tính chất khác, có mục tiêu rõ ràng theo điều lệ cuộc chơi, còn những cá nhân và sản phẩm tham dự cuộc chơi có được ứng dụng vào trong SX và đời sống hay không một phần phụ thuộc vào các tập thể, cá nhân đó, một phần thuộc về chủ trương đào tạp, bồi dưỡng và ứng dụng tiếp của các trường viện đó và của TP.

  + Xin cho biết nếu muốn chế tạo 1 robot ở Việt Nam, tôi có thể tìm mua linh kiện ở đâu? Hiện giờ tôi đang nghiên cứu robot ở Hàn Quốc, thấy ở đây việc mua các linh kiện hay việc gửi bản vẽ đến các cơ sở chế tạo chuyên nghiệp là rất thuận tiện. Rất mong có một sân chơi tại Việt Nam cho những ai yêu thích robot. (Lê Xuân Thu, 27 tuổi, xuanthu_vinakor@ )

  - Anh Diệp Bảo Cánh: Không những các bạn trẻ đang làm việc chế tạo robot nghiệp dư, mà ngay cả nhưng doanh nghiệp như chúng tôi đang muốn đầu tư sâu vào việc chế tạo robot cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm mua linh kiện ở Việt Nam. Trước mắt đa phần các linh kiện đều phải nhập ngoại, nhưng có một điều bất hợp lý mà chúng tôi cũng có nhiều dịp nêu lên với các cơ quan quản lý nhà nước là: Nguyên chiếc máy robot (hoặc đa phần các máy công cụ sản xuất nói chung) thuế xuất nhập khẩu là 0%, nhưng đối với một số linh kiện để chế tạo robot hiện phải chịu thuế xuất nhập khẩu rất cao (như motor phải chịu 30% thuế nhập khẩu). Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà các doanh nghiệp ngần ngại đầu tư.

  Theo tôi được biết, hiện tại VN chưa có một cửa hàng chuyên kinh doanh các linh kiện chế tạo robot (nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp). Mà khi có nhu cầu các bạn đều phải tìm mua tại nhiều nơi, có khi phải đặt hàng ở nước ngoài rất lâu.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  Th.s Huỳnh văn Kiểm: "Chúng ta đã làm tốt hơn bạn trong những trường hợp cụ thể" - Ảnh: Thanh Đạm
  + Phải chăng đội tuyển Robocon VN được huấn luyện bài bản hơn? Hay các đội của nước bạn là những đội nghiệp dư chỉ tham dự thôi. VD như Nhật Bản hoặc một số nước có nền công nghệ chế tạo robot hạng nhất sao có thể thua được. Hay đây có phải là sự kết hợp cả về sự khéo léo nữa. Điều đó làm tôi rất băn khoăn... (lê Xuân Hoà, 26 tuổi, xuanhoa36mb@ )

  - Th.s Huỳnh văn Kiểm: Lời giải thích của tôi về nguyên nhân vô địch có trong một câu trả lời trước. Ở đây tôi muốn nói thêm là các đội bạn thì không là nghiệp dư và SV ta cũng không là người chơi chuyên nghiệp. Việt Nam vô địch robocon không có nghĩa là VN hơn Nhật Bản... Nói gọn: ta đã làm tốt hơn bạn trong những trường hợp cụ thể này. Tất nhiên, điều đó cũng có một số ý nghĩa nhất định.

  + Em là SV tốt nghiệp chuyên ngành cơ - điện tử, trước đây cũng có tham gia Robocon nhưng ra trường lại không được làm đúng lĩnh vực... Rát tiếc là nhà nước không có những chính sách bảo hộ gì như thế, như vậy, làm sao để Robot làm sao rời sàn diễn để đến sàn thực tế được? (VŨ VĂN MINH, 24 tuổi, MINHANA0710@ )

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Em đã TN ngành cơ điện tử và tham gia Robocon, đó là điều rất đáng quý vì hiện nay xu hướng cơ điện tử đang rất được quan tâm ở cả trên thế giới và trong nước ta. Còn cuộc thi Robocon có tính chất là một cuộc chơi lớn có liên quan đến TĐH và cơ điện tử. Việc tiếp tục ứng dụng các kinh nghiệm và kiến thức đó trong công nghiệp và trong đời sống một phần phụ thuộc vào sự linh hoạt và năng động của em, một phần là trách nhiệm thuộc về người quản lý và sử dụng.

  Tôi muốn nói rõ hơn không chỉ riêng em mà rất nhiều em ở các ngành KTCN khác, trong đó có một số ngành công nghệ cao cũng gặp trường hợp như em. Riêng bản thân em, em có thể đến gặp tôi tại 132/E5 Tô Hiến Thành, P15, Q10. ĐT: 8640871 hoặc tôi sẽ giới thiệu em với một số công ty và đơn vị để xem xét việc thu nhận em vào làm việc đúng với nguyện vọng và chuyên môn.

  + Ngay sau giây phút đăng quang đầy tự hào, có 1 phóng viên đã phỏng vấn các bạn 1 câu hỏi bằng tiếng Anh hết sức đơn giản, nhưng các bạn đã phải nhờ đến phiên dịch và người bạn sinh viên người Malaysia ngồi kế bên tôi đã buột miệng "sinh viên Việt Nam không giao tiếp tiếng Anh được hả?", các bạn có suy nghĩ gì về câu nói của người sinh viên Malaysia này? Xin cám ơn. (Nguyen Khang, 26 tuổi, lab414_brian@ )

  - Lưu Anh Tiến: Đội đã thống nhất sẽ trả lời truyền hình bằng tiếng Việt, không riêng chúng ta mà hầu như các đội khác cũng trả lời truyền hình bằng chính tiếng nói của tổ quốc mình. Tất nhiên lúc giao tiếp vẫn dùng tiếng Anh. Mỗi đội đều tự hào về tiếng nói của mình, sau trận đấu với đội chúng ta, 2 SV của đội Malaysia đã trả lời bằng tiếng của họ đấy!

  + Hiện nay trên thế giới còn có những sân chơi Robot khác mang tầm quốc tế, chẳng hạn như FIRA (các robot tham gia cuộc thi này rất đa dạng, có cấu tạo khá phức tạp như Humanoid robots - robot giống người, mobile robot...). Em thấy cuộc thi này cũng khá thú vị và mình nên tham gia...

  - Th.s Huỳnh Văn Kiểm: Các trường ở VN cũng biết đến những sân chơi này, Ở bộ môn của tôi cũng có 1 đội banh để có thể tham gia Fira từ 2004 (ở Hàn Quốc) nhưng do lý do riêng, có lẽ năm đến mới dự lần đầu được.

  + Các bạn sẽ làm gì để cho ứng dụng khoa học kĩ thuật vào cuộc sống để giúp đất nước ta công nghiệp hoá hiện đại hoá cho những thành công trong cuộc sống? (nguyễn văn tuấn, 21 tuổi, tiensi_khoahoc@ )

  - Lưu Anh Tiến: Hiện tại chúng tôi đang có 2 sản phẩm đã hoàn thành và vừa được sử dụng trong thời gian gần đây:

  + Thiết bị khắc phục sự cố thiếu led hiển thị giá xăng dầu tại các điểm bán lẻ xăng dầu (các bộ số điện tử trước đây chỉ hiện thị được tối đa 9999 VND, giá xăng bây giờ đang là 12.000 VND, thiết bị của BKpro giúp cho bộ số điện tử hiện thỉ đến 99.990VND, hiện đã được ứng dụng trong Petrolimex khu vực TP.HCM và một số tỉnh miền Tây).

  + Công tắc điện tử: là 1 thiết bị được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện trong gia đình

  Các thông tin về sản phẩm có tại Web của BKpro: www.bkpro.info

  Chúng tôi mong muốn được sự giúp đỡ để tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm mới từ các cá nhân, tổ chức...

  + Liệu chúng ta đã đi đúng hướng trong ngành robot và các ngành liên quan có hỗ trợ tốt cho công nghệ TĐH? (VŨ VĂN MINH, 24 tuổi, MINHANA0710@)

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng - Ảnh: Thanh Đạm
  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Robot là một ngành kết hợp chặt chẽ giữa cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, kỹ thuật điện, vi điện tử, điều khiển tự động và một số vấn đề thuộc về vật liệu năng lượng. Trước đây, nước ta có yếu về mặt cơ khí chế tạo và cơ khí chính xác, do vậy người ta nghĩ là khó khăn trong vấn đề phát triển robot tại VN. Trong khoảng 5 năm gần đây, nhiều loại robot kể cả robot đồ chơi cũng như robot trong công nghiệp và đời sống đã nhập vào VN và bước đầu phát huy tác dụng. Đội ngũ nghiên cứu tìm hiểu và chế tạo robot của VN cũng đã được hình thành. Nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước đã hướng về robot. TP.HCM cũng đã có chương trình robot công nghiệp cho nên theo tôi, VN và TP.HCM đã đi đúng hướng trong ngành robot nhưng không thể đầu tư phát triển ồ ạt mà phải có tính toán vấn đề chế tạo và ứng dụng cho thích hợp.

  Việc các ngành liên quan như cơ khí, điện tử, vật liệu, năng lượng... hỗ trợ cho sự phát triển TĐH của nước ta thì tôi có thể nói là đã có sự tin tưởng và hỗ trợ phần nào thể hiện là đã đưa vào ứng dụng một số kết quả của chương trình TĐH và đã tổ chức nhiều triển lãm và hội thảo liên ngành để phối hợp phát triển và ứng dụng. Tuy vậy, hiện nay, trong triển khai thực tế hàng ngày, nhiều ngành và nhiều DN vẫn có những quan tâm đặc thù riêng cho ngành mình và luôn luôn đưa hiệu quả kinh tế lên hàng đầu cho nên không phải mọi việc đều suôn sẻ.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  KS Diệp Bảo Cánh
  + Xin hỏi anh Diệp Bảo Cánh, với tư cách là một doanh nghiệp ứng dụng các nghiên cứu Robot tại VN, xin anh cho đánh giá về chất lượng của robot gắp nhựa đó. Nếu có thể, xin anh cho biết bao nhiêu % giá trị của sản phẩm đó được tạo ra bởi trường ĐHBK TP.HCM, bao nhiều từ các công ty khác của VN và bao nhiều là được nhập từ nước ngoài? (vnbotics, 27 tuổi, ngotrungdung@ )

  - KS Diệp Bảo Cánh: Để chế tạo được "một" cánh tay robot gắp sản phẩm nhựa như chúng tôi đang sử dụng có chất lượng tương đương với các cánh tay nhập ngoại hiện có trên thị trường là không khó. Các kỹ sư ở Trường ĐHBK TP.HCM hoàn toàn có thể làm được điều này. Ở đây tôi xin nhấn mạnh là làm một cái, vì khi làm một cái chúng ta có thể bất chấp giá thành và làm ra được một sản phẩm thật tốt. Nhưng cái khó ở đây là làm sao sản xuất với số lượng lớn, cho ra được những cánh tay robot có tính hiệu quả thương mại cao. Đây còn liên quan đến nhiều vấn đề qui mô đầu tư, quản lý, giá thành... Tóm lại, là để cạnh tranh với sản phẩm công nghệ cao của nước ngoài là khó, vì họ đã đi trước mình khá xa. Nhưng với chúng tôi bây giờ làm ăn không có gì là dễ cả, vấn đề làm sao giải quyết những cái khó đó mà thôi.

  Chưa có thống kê cụ thể về viêc sử dụng robot tại các doanh nghiệp VN. Nhưng rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại VN đã sử dụng rất nhiều. Tuyệt đại đa số là robot nhập ngoại.

  + Xin chào thầy Kiểm! Năm 2007, với tư cách là chủ nhà, nếu ĐHBK TP.HCM bị loại không được tham dự nhưng nếu có đội đại diện nào đó nhờ thầy làm chỉ đạo viên (cũng ví dụ luôn) để lấy "hên" (xin lỗi thầy 1 tí nhé, hơi dị đoan 1 chút) để VN làm 1 cú 4/6 nữa thì thầy có sẵn sàng không? Xin cảm ơn thầy, chúc thầy luôn mạnh khỏe. (hoangminh, 30 tuổi, hoangminh0107@ )

  - Thầy Huỳnh văn Kiểm: Điều đầu tiên là bạn ví dụ hơi căng nhé! Thứ hai ĐHBK TP.HCM có nhiều đội và mỗi đội thì có chỉ đạo viên riêng của mình (tôi chỉ là 1 trong số đó). Thứ ba là khi đó nếu tôi "ở không" thì tôi cũng sẵn sàng hợp tác để góp tí hên. Và cuồi cùng theo tôi nghĩ, hên cũng chưa đủ để vô địch. Cảm ơn lời chúc sức khỏe.

  + Theo hiểu biết của mình thì Robot chính ở ô 5 điểm thì các bạn điều khiển: Đếm & đi đủ số ô dọc (theo hướng tới của robot), sau đó quay 90 độ rồi đi... rồi tiếp tục cho đến khi đến được ô ghi điểm. Nhưng trong cuộc thi khi đấu với đội Trung Quốc thì tôi thấy robot của họ đi vòng cung, theo suy nghĩ của tôi là họ điều khiển vừa đếm dọc--> đi, vừa đếm ngang --> đi...tất nhiên là số vạch dọc và ngang là được tính theo quỹ đạo sao cho nó sẽ đến được ô ghi 5 điểm. Giải thuật dò đường và đi như vậy là rất nhanh (vừa đi ngang, vừa đi dọc). Các bạn cho ý kiến về vấn đề này được không?? (hoangminh, 30 tuổi, hoangminh0107@ )

  - Lưu Anh Tiến: Cách điều khiển xuất phát từ ý tưởng thi đấu của mỗi đội. Ở VN có khá nhiều đội có robot giống của TQ, mặc dù cách điều khiển này robot di chuyển khá nhanh nhưng bù lại không thể linh hoạt, không thể di chuyển đến mọi vị trí trên sân ổn định. BKpro chủ trương thi đấu theo chiến thuật phòng thủ phản công nên cần điều khiển robot di chuyển được mọi hướng và đến được mọi vị trí ghi điểm (đường đi sẽ chọn phụ thuộc vào hình thức cản phá của đội bạn).Đội BKZF của BKTP.HCM còn di chuển nhanh hơn đội TQ.

  + Tại sao VN chúng ta không thể chế tạo ra những Robot như Nhật Bản? (giang, 20 tuổi, bienphongthanhpho29_09@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Để chế tạo các robot thông minh, Nước Nhật đã đi một con đường khá dài. Chúng ta đang chập chững đi những bước đầu tiên. Dù sao con đường dài nào cũng phải bắt đầu từ những bước đầu tiên đầy khó khăn. Mong rằng các bạn trẻ cùng sát cánh và tiếp nối chúng tôi đi trên con đường dài này.

  + Tại sao nước ta ba lần vô địch cuộc thi Robocon mà nó lại không được đưa vào thực tế sớm? (Trần Bình Xuyên, 19 tuổi, tranbĩnhuyen_87)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Theo tôi hiểu, ý của em hỏi là chưa đưa các kết quả từ cuộc thi Robocon vào thực tế đời sống và sản xuất công nghiệp. Tôi nghĩ rằng những kết quả đạt được ở trên là rất đáng tự hào, thể hiện trí tuệ (hiểu biết, sự thông minh, nhanh nhạy ứng phó với những tình huống phức tạp...) và sự phối hợp đồng đội. Riêng các sản phẩm robot thì do yêu cầu của cuộc chơi có robot điều khiển bằng tay và robot tự động hoàn thành các yêu cầu của cuộc chơi, khi đem vào ứng dụng trong thực tế đời sống hoặc sản xuất công nghiệp là một bước đầy khó khăn và cần đầu tư thêm về thời gian và kinh phí.

  Một vấn đề có thể tự hỏi là tại sao ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, TQ... đã có công nghệ robot phát triển khá mạnh, thậm chí đứng ở cấp thế giới, nhưng khi đưa vào các cuộc chơi như Robocon thì không đạt được kết quả như mong muốn, chứng tỏ việc ứng dụng robot trong sản xuất và đời sống và robot trong cuộc thi Robocon có nhiều điểm khác nhau mà không dễ đưa thế mạnh từ lĩnh vực này vào lĩnh vực khác.

  + Cho em biết thêm về thông tin của Robocon... (thatsau, 23 tuổi, nguyenthatsau@ )

  - Th.s Huỳnh văn Kiểm: trang web chính thức của ABU robocon là http://www.abu.org.my/public/dsp_page.cfm?pageID=488 Từ đây bạn có thể đến các trang web của robocon các năm. Robocon 2007 là http://www.vtv.org.vn/robocon/ rất hòanh tráng. Hay bạn có thể dùng các công cụ tìm kiếm...

  + Tại sao 1 đất nước hàng đầu về công nghệ điện tử cũng như công nghệ tự động hóa, robot như Nhật Bản lại chưa một lần nào đăng quang Robocon? Có phải chúng ta đang bị lừa? (ak, 20 tuổi, huynhthanhtu05@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Nhật Bản là một đất nước phát triển có nền kinh tế lớn chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Nhật Bản đang là quốc gia sử dụng Robot trong sản xuất nhiều nhất thế giới. Nhiều công nghệ cơ bản là cơ sở phát triển cho nền công nghiệp hiện đại và tương lai đang do người Nhật nắm giữ (như công nghệ vi mạch, công nghệ Nano, công nghệ sinh điện tử...). Và năm 2005, đội tuyển Nhật Bản đã vượt qua đội TQ để giành chiến thắng chung cuộc của cuộc thi Robocon"2005 tại Bắc Kinh. Có thể nói rằng, về mặt nghiên cứu và phát triển KHCN, nhất là công nghệ sản xuất tự động hóa với Robot, Nhật Bản là nước đứng đầu Thế giới.

  Robocon là một cuộc thi của SV, thực chất là một trò chơi mang tính sáng tạo KHCN. Để các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có trình độ phát triển rất khác nhau về kinh tế và KHCN, có thể tham gia, ABU (Asia-Pacific Broadcasting Union) đã đặt ra một số tiêu chí của cuộc thi Robocon sao cho phù hợp với nhiều nước trong khu vực.

  Trong số các tiêu chí đó, một tiêu chí mang tính ưu tiên cao nhất đó là luật thi của cuộc chơi sao cho các đội chơi có thể chỉ cần vận dụng những kỹ thuật cơ bản kết hợp với chiến thuật hợp lý và một khả năng lập trình ở mức cơ bản là có thể tham gia. Với luật thi đấu như vậy vấn đề chiến thuật, tốc độ và độ ổn định của robot được đặt ra hàng đầu. Điều này phụ thuộc vào năng lực và bản lĩnh của SV nhiều hơn là phụ thuộc vào trình độ KHCN của quốc gia. Vi vậy, bạn yên tâm là họ không lừa ta đâu mà thực tế là như vậy thôi. Thân mến.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  Lưu Anh Tiến - Ảnh Thanh Đạm
  + Nói theo ý của bạn, là sau khi hoàn thành được phần kiến thức như: cơ học máy, kỹ thuật vi điều khiển (cụ thể là cuốn "họ vi điều khiển 8051" của Tống Văn Ôn), hay bộ sách "lý thuyết điều khiển tự động" của NXB KHKT, nói chung là chỉ cần một số tài liệu có ngoài hiệu sách là đủ kiến thức để tham gia cuộc thi? Mình chỉ muốn biết cách mà bạn thu thập kiến thức thôi, vì "cơ điện tử" là một chuyên ngành mới, tài liệu về nó rất hiếm. (Sơn, 20 tuổi, study24816@ )

  - Lưu Anh Tiến: Ngoài những cuốn sách bạn đang có, bạn có thể tìm rất nhiều tài liệu trên net, vào google, bạn ghi tài liệu cần tìm, sẽ có rất nhiều trang web giới thiệu về tài liệu bạn cần. Thầy cô, và bạn bè cũng là nơi có rất nhiều điều để học. Các cuốn sách sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản, còn về từng ứng dụng cụ thể mà chúng ta sử dụng những lý thuyết phù hợp. ví dụ sách Mạch điện tử và Điện tử công suất 1,2 có bán tại Trường BK sẽ giúp bạn rất nhiều kiến thức để thiết kế mạch robot. Chúc bạn thành công!

  + Thưa ông Huỳnh Văn Kiểm, nhiều đội tham gia robocon có thừa đam mê, nhiệt huyết, khả năng lập trình, chế tạo cơ khí chính xác, tài chính, sẵn sàng đầu tư để trang bị công nghệ tốt nhất, nhưng khi tham gia, kết quả không như mong muốn; ông là chỉ đạo viên trong nhiều năm, ông có bí quyết nào dẫn đến thành công? Có phải kỹ thuật áp dụng trên các robot của BK nổi trội hơn các đội khác, các thành viên trong đội va chạm thực tế nhiều, hay có yếu tố nào khác quyết định? (Lê Thanh Phúc, 25 tuổi, thanhphucckd@ )

  - Th.s Huỳnh Văn Kiểm: Tôi xin chia sẻ "bí quyết" của mình: SV là người quyết định thành bại của trò chơi và chỉ đạo viên cần hiểu rõ và phát huy sức mạnh của đội. Tôi hay nói mình là người hướng dẫn và phản biện (trên giấy tờ là chỉ đạo viên). Tôi chỉ có ý kiến khi chuẩn bị, rút kinh nghiệm còn lúc thi đấu thì tôi đứng xa quan sát các em phải phát huy bản lĩnh của mình. Nếu thua thì cả hội cùng chịu (tôi cũng đã là chỉ đạo viên của nhiều đội thua).

  + Tại sao những kỹ thuật từ cuộc thi này ít được ứng dụng ngoài thực tế tại Việt Nam? (Lê Văn Giáp, 28 tuổi, lucky_lvg@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Em có thể tham khảo câu trả lời ở trên. Nếu đi sâu vào cấu tạo robot trong cuộc thi Robocon thì em sẽ thấy có nhiều kỹ thuật phối hợp ở đây như động cơ điện, các cảm biến, các bộ vi xử lý và vi điều khiển, điều khiển lập trình... Thực tế, các kỹ thuật này đã được ứng dụng nhiều ở VN. Còn riêng từng con robot có tính đặc thù của từng cuộc chơi nên đưa vào ứng dụng thực tế nguyên cả con robot thì không đơn giản. VD: nhiều việc trong SX và đời sống, robot phải hoạt động 24/24 trong những điều kiện rất khắc nghiệt và có tính chuyên nghiệp cho từng ngành SX, cho nên đưa vào ứng dụng những kỹ thuật từ cuộc thi Robocon có phần đã thực hiện được, có phần không thực hiện một cách đơn giản được.


  + Kính thưa Thầy Lê Hoài Quốc, con người là một trong những yếu tố quan trọng trong mọi chiến lược phát triển. Vậy dưới góc độ một người có nhiều kinh nghiệm, Thầy thấy việc chế tạo Robot ở VN có đủ nguồn lực "có chất lượng" để thực hiện việc thiết kế, sản xuất Robot này chưa? Thầy có thể chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và những định hướng sắp tới nên như thế nào trong việc đào tạo nguồn nhân lực để phát triển ngành TĐH cũng như chế tạo Robot ứng dụng trong CN. (Vương Quang Thái, 26 tuổi, L060025@ )

  - Thầy Lê Hoài Quốc: Quả thật với hiện trạng của nước ta hiện nay sẽ rất khó khăn trong việc hoàn toàn làm chủ công nghệ và chế tạo robot công nghiệp theo nghĩa chế tạo từ A tới ... Z. Tuy nhiên, đứng ở góc độ tích hợp thì hoàn toàn có thể làm được điều này.

  Thực tế ở nhiều nước lân cận VN như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan... đang sản xuất những sản phẩm công nghệ cao như máy tính, máy CNC, tay máy, robot công nghiệp đều theo kiểu tích hợp như vậy. Ở đây cũng cần nhìn vấn đề ở góc độ toàn cầu hóa để thấy rằng có nhiều cách đi để đến một đích nào đó, một khi ta có kiến thức chuyên môn, nắm vững công nghệ và biết tích hợp hợp lý để nhanh chóng đưa sản phẩm của mình chiếm lĩnh thị trường và từng bước nâng cao tỷ trọng nội địa hóa thì đất nước sẽ tránh được việc nhập khẩu thiết bị với giá cao hoặc trường hợp xấu hơn nữa là luôn luôn đi sau và là nơi sử dụng "rác công nghiệp" của các nước đã phát triển.

  Thuận lợi cơ bản hiện nay là xã hội quan tâm và ít nhiều hiểu và chia sẻ được quyết tâm nhanh chóng công nghiệp hóa đất nước mà trong đó tự động hóa là một định hướng tất yếu. Khó khăn thì cũng không ít nhưng cơ bản nằm ở chỗ nguồn vốn là chính chứ không nằm ở nguồn lực con người. Hiện tại cũng có nhiều anh chị em Việt kiều ở Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản đề nghị hợp tác để đào tạo nhân lực và ứng dụng robot trong sản xuất và hướng tới khả năng hợp tác sản xuất robot ở VN.

  + Chiến thắng của đội BKpro thật tuyệt vời, tuy nhiên tất cả chỉ mới dừng lại ở sân chơi kết hợp chiến thuật và kỹ thuật, nhưng trong thực tiễn ứng dụng thì kỹ thuật là yếu tố quyết định. Vậy BKpro có kế hoạch gì để khi các sản phẩm của mình sau này được ứng dụng sẽ lại 1 lần nữa chiến thắng Hàn Quốc, Nhật Bản... trên thương trường? Riêng Tiến có dự định làm 1 sản phẩm gì đó cho Hạ Trạch không vậy?? (Lưu Văn Dũng, 32 tuổi, luudung1974@ )

  - Lưu Anh Tiến: Em cũng vừa nói về 2 sản phẩm mới của Nhóm. Em và BKpro cùng nhiều bạn bè sẽ cố gắng phấn đấu trên con đường mình đi. Sẽ còn học nhiều nhiều anh à! Em rất nhớ quê, lúc có điều kiện chúng em sẽ về!

  + Việc sử dụng Robot là hữu dụng trong công nghiệp, nhưng hiện các DN VN vẫn sử dụng con người nhiều hơn, vậy tương lai của Robot VN thế nào? (Trung, 25 tuổi, lbtrung@ )

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  KS. Diệp Bảo Cánh: "Khi cần thiết, dù giá thành robot có cao bao nhiêu thì cũng phải đầu tư để thay thế con người" - Ảnh: Thanh Đạm
  - KS. Diệp Bảo Cánh: Có những việc dù cố gắng cách mấy sức con người cũng không thể làm tốt hơn robot. Khi cần thiết, dù giá thành robot có cao bao nhiêu thì cũng phải đầu tư để thay thế con người. Đòi hỏi sử dụng robot ngày càng nhiều trong sản xuất là xu hướng không thể khác đi được, nếu chúng ta không muốn chỉ bằng lòng với những sản phẩm chỉ dựa vào sức người có giá trị thương mại thấp.

  + Các chàng trai Robocon có nghĩ đến việc chế tạo các sản phẩm tự động để phục vụ cho gia đình? Chẳng hạn như máy lau sàn nhà tự động. (Võ Tám, 35 tuổi, votamtv533@ )

  - Lưu Anh Tiến: Máy lau nhà tự động là đề tài mà PGS.TS Lê Hoài Quốc đã đưa ra để chúng em nghiên cứu sau VCK Robocon châu Á-TBD. Công tắc điện tử là sản phẩm điều khiển tự động mà BKpro đã nghiên cứu và sản xuất dùng để điều khiển các thiết bị điện dùng trong gia đình. Trong thời gian tới sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường, rất mong sự ủng hộ của tất cả mọi người!

  + Cháu năm nay 12 tuổi, muốn gia nhập hay học hỏi thêm về chương trình chế tạo Robot, có thể tham gia ở đâu? Dinh Minh T (Vo The Hung, 35 tuổi, fortunepaint@ )

  - Th.s Huỳnh Văn Kiểm: Cháu Dinh Minh T. thân mến, Để có thành công, bao giờ ta cũng cần một quá trình dài: khi còn nhỏ, cháu có thể tự mình chế tạo (với sự tìm tòi qua sách báo, chương trình TV thiếu nhi) những máy móc nhỏ, đơn giản theo mong muốn của mình và từ từ chế tạo những máy móc phức tạp hơn. Có thể tham gia những đội nhóm, câu lạc bộ để học tập và kết bạn với người cùng chí hướng.

  Lúc còn bé (thời xưa ơi là xưa), tôi ở quê, thường hay đến xưởng mộc xin những cục gỗ vụn về chế tạo, sắp xếp thành đủ thứ xe cộ, nhà cửa theo sự tưởng tượng của mình. Ngày nay các em có rất nhiều thứ để có thể làm thành những cái hấp dẫn hơn. Hãy hỏi những người lớn xung quanh và bắt đầu từ những cái nhỏ, cháu nhé. Các anh vô địch robocon đều phải tham gia từ hai mùa trở lên.

  + Chào những "anh hùng trí tuệ Việt Nam", xin chúc mừng hat-trick của các bạn. Nếu sau này nước nhà chưa thể tạo cho bạn cơ hội thể hiện, bạn sẽ làm gì để đem những tài năng kia cho chúng thăng hoa? (Trương Thanh Tú, 26 tuổi, figotu@ )

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  Lưu Anh Tiến: "Không đâu bằng quê hương mình, khó khăn là điều khó tránh khỏi, chúng em là công dân VN, là người có những quyền lợi và nghĩa vụ xây dựng đất nước" - Ảnh: Thanh Đạm
  - Lưu Anh Tiến: Xin cảm ơn anh, cũng như những SV khác khi thi đấu 1 kì thi quốc tế, chúng em cố gắng hết sức mình để chứng tỏ trí tuệ VN. Chúng em sẽ đi học ở 1 nước phát triển, để nhìn thấy và học tập những kiến thức tốt. Không đâu bằng quê hương mình, khó khăn là điều khó tránh khỏi, chúng em là công dân VN, là người có những quyền lợi và nghĩa vụ xây dựng đất nước.

  + Nước ta vẫn còn một diện tích rất lớn sản xuất nông nghiệp. Vậy những thiết kế robot đi theo hướng công nghiệp hay nông nghiệp? Robot VN đã có kế hoạch gì để quảng bá và ứng dụng sản phẩm trong và ngoài nước? (Nguyễn Phú Khánh Trâm, 24 tuổi, khanhtram88@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Những nơi nào mà các hoạt động sản xuất của con người lặp đi lặp lại liên tục và trong những môi trường độc hại như trong SX công nghiệp thì robot được ứng dụng nhiều.

  Trong lĩnh vực SX nông nghiệp, TĐH nói chung và robot nói riêng cũng đã được ứng dụng. VD: Các máy vắt sữa tự động, máy ấp trứng tự động, máy cung cấp dây chuyền cung cấp thức và nước uống cho các trang trại, các hệ thống đo kiểm môi trường nuôi trồng thủy sản trên diện rộng... Chưa tính trong nông nghiệp, có một số lĩnh vực được ứng dụng TĐH cao như chế biến và bảo quản lương thực...

  Các kết quả nghiên cứu, phát triển và chế tạo robot trong nước ta trong những năm qua đã được công bố trên các phương tiện truyền thông, kể cả một số sản phẩm robot dùng để chơi ở các công viên. Hội Robot VN cũng đã được thành lập và có các ấn phẩm đã được giới thiệu như Tạp chí tự động hóa ngày nay, sách Robot công nghiệp của GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc (chủ tịch Hội Robot VN)... Sắp tới đây, một số kết quả nghiên cứu và chế tạo robot tại TP.HCM sẽ được tiếp tục giới thiệu, còn việc giới thiệu quảng bá ra nước ngoài thì hầu như chúng ta chưa làm vì tự nhận thấy công nghệ robot của VN chỉ mới là những bước đi đầu tiên.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  PGS.TS Lê Hoài Quốc: "Cần phải hình thành những DN KHCN ngay trong các Trường ĐH, Viện NC, trên cơ sở liên kết với DN, nhận đặt hàng NC từ DN và giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống và cơ bản dựa trên các đặt hàng của DN" - Ảnh: Thanh Đạm
  + Xin hỏi thầy Lê Hoài Quốc: Mục tiêu và kết quả hướng đến của chương trình TP.HCM 2006-2010 là gì ? Với một hệ thống đại học còn xa với với nghiên cứu, Sản phẩm của chương trình nghiên cứu này có hứa hẹn là sẽ đem đến một cái nhìn mới về liên kết ĐẠO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU của các trường đại học của VN hay không? (vnbotics, 27 tuổi, ngotrungdung@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Câu hỏi của bạn nêu ra rất đúng với hiện trạng ở nước ta hiện nay. Về mục tiêu và kết quả hướng đến của chương trình TĐH TP.HCM trong giai đoạn 2006 - 2010 bạn có thể tham khảo trên trang web của Sở KH&CN TP.HCM hoặc liên hệ với KS. Hoàng Nam, thư ký của Chương trình TĐH - Sở KH&CN TP.HCM. Nhìn chung trong nội dung đã định hướng của CT TĐH TP.HCM vẫn dừng lại ở chỗ làm chủ công nghệ, hiện thực hóa các công nghệ đã có lâu nay trên thế giới để ứng dụng vào các lĩnh vực sản xuất, sinh họat, an ninh, quốc phòng trong nước. Hàm lượng nghiên cứu dành cho những nghiên cứu mang tính mới hoặc nghiên cứu cơ bản mang tính rủi ro cao là chưa có.

  Hiện nay hệ thống ĐH trong nước của ta đang rất cố gắng nhưng tỷ lệ các đề tài NCKH hoặc các dự án NCKH có thể ứng dụng trong thực tế sản xuất còn thấp. Về sự liên kết giữa ĐÀO TẠO - NCKH - CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ để có hiệu quả, theo tôi, cần phải hình thành những Doanh nghiệp KHCN ngay trong các Trường ĐH, Viện NC, trên cơ sở liên kết với DN, nhận đặt hàng NC từ DN và giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống và cơ bản dựa trên các đặt hàng của DN.

  + Xin cho biết khả năng ứng dụng và tính phổ biến của Robot ở ta hiện này và dự báo về tương lai... (Phuong Nam, 19 tuổi, so_113_114@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất sẽ càng ngày càng phổ biến theo xu thế của thế giới nói chung. Trong những năm gần tiếp đây, cùng với sự phát triển công nghiệp lắp ráp ô-tô, sản xuất hàng điện tử gia dụng, lắp ráp máy tính xuất khẩu... ở nước ta, thì việc sử dụng robot gần như là bắt buộc sẽ phát triển theo.

  + Chào PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng. Em cũng là sinh viên khoa điện tử tự động khoá của một trường khác. Lúc trong chương trình học thì có rất nhiều thí nghiệm ứng dụng ngành điện tử tự động khoá, lúc đó còn ngồi học trong ghế nhà trường thì có nhiều ý kiến sáng tạo được làm thí nghiệm trong nhà trường, nhưng khi ra trường thì cũng có những sáng kiến mới mà cá nhân không có điều kiện để thực hiện. Vậy PGS.TS có những giải pháp nào để giúp những ý tưởng đó thành hiện thực? (Trần Bảo Quốc, 25 tuổi, huuquoc2005@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Em có thể liên hệ với thầy qua ĐT 8640871 (NR) hoặc di động 0903.920.416 hoặc gửi e.mail đến địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

  + Các bạn đã làm được những điều thật tuyệt vời cho Việt Nam, mình tin là các bạn sẽ không chỉ dừng lại ở đó, vậy các bạn sẽ làm gì cho Robocon 2007 sắp tới? (Thuỳ Linh- Hà Nội, 23 tuổi, thukhanhd@)

  - Lưu Anh Tiến: BKpro đã đưa ra những kinh nghiệm của mình trong cuộc thi Robocon trên web của Pro. BKpro sẽ giúp đỡ về kỹ thuật và thiết bị cũng như kinh nghiệm cho những đội thi robocon hoặc những đề tài của các bạn sinh viên khác. Không còn thi Robocon nữa nhưng tụi mình vẫn còn rất nhớ... sẽ không bao giờ xa được!

  + Em thấy cuộc thi ROBOCON dường như chỉ thấy sinh viên tham gia, vậy thì ta có thể tạo điều kiện cho những người không phải là sinh viên nhưng họ cũng có niềm đam mê tự động hóa tham gia có được không? (Đinh Nhật Huy, 18 tuổi, huydn2405@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Vì theo quy định của cuộc thi Robocon, chỉ những SV đang học ở các trường CĐ, ĐH mới được tham gia. Tuy vậy, ở thế giới cũng như ở nước ta cũng có những cuộc thi chuyên đề về TĐH, robot hoặc các cuộc thi về sáng tạo KHCN cho các lứa tuổi và các thành phần khác nhau như Hội KHCNTĐ VN có phát động cuộc thi TT với tự động hóa ở cấp toàn quốc và TP.HCM (em có thể truy cập website www.automation.org.vn ) hoặc tìm xem tạp chí Tự động hóa ngày nay của Hội; cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp quốc gia và TP.HCM (liên hệ Liên hiệp các hội KHKT hoặc Sở KHCN). Ngoài ra còn có cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên (liên hệ chị Thiện Tâm, Phó GĐ Trung tâm phát triển KHKT trẻ, Thành đoàn TP.HCM, số 1 Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM).

  + Theo em được biết chương trình học khoa điện tử của các trường khác thì hầu như chưa đi sâu vào chuyên môn ngành điện tử tự động hoá, cũng như khi sinh viên ra trường chưa hiểu biết hết về ngành điện tử tự động hoá (chưa ứng dụng vào trong đời sống). Theo PGS.TS thì SV phải học như thế nào trong điều kiện cơ sơ vật chất còn thiếu và trình độ đội ngũ GV hiện nay để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá. (Trần Bảo Quốc, 25 tuổi, huuquoc2005@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Vấn đề em đặt ra đúng với thực tế mà tôi có dịp nhìn thấy ở một số cơ sở đào tạo trong nước. Thật ra việc vận dụng sao cho có thể gắn kết tốt quá trình đào tạo, thực tập, thực hành của SV ở các Trường với những vấn đề thực tế liên quan đến tự động hóa là rất thuận lợi. Ngay ở một số cơ sở đào tạo không được trang bị hiện đại và vẫn còn thiếu thốn về cơ sở vật chất vẫn có thể cung cấp cho SV những kiến thức liên quan đến TĐH. Vấn đề nằm ở sự vận dụng linh họat và sự năng động của người dạy và kể cả người học.

  Theo tôi, nếu trong chương trình đào tạo về điện tử của trường chưa cung cấp được những kiến thức về TĐH thì người học có thể truy cập website opencourseware.com của Trường ĐH MIT - Hoa Kỳ hoặc liên hệ với Hội Khoa Học Công Nghệ Tự Động TP.HCM để được giới thiệu về các tài liệu tham khảo liên quan đến TĐH.

  + Em rất quan tâm đến lĩnh vực chế tạo robot! Và rất muốn được mở mang thêm kiến thức trong lĩnh vực này. Nhưng em không biết phải bắt đầu từ đâu. Và em có thể tham khảo thêm tư liệu ở đâu? (Quốc, 16 tuổi, darkasdark@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Về tài liệu, em có thể tham khảo các tài liệu sau: Tạp chí Tự động hóa ngày nay của Hội KHCNTĐ VN, trong đó có chuyên đề robot, sách Nhập môn robot công nghiệp của PGS.TS Lê Hoài Quốc và KS Chung Tấn Lâm (NXB Khoa học kỹ thuật 2002), sách Robot công nghiệp của GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc (NXB Khoa học kỹ thuật 2004). Ngoài ra em nên liên hệ trực tiếp với PGS.TS Lê Hoài Quốc vì thầy Quốc là phó chủ tịch Hội Robot VN, phụ trách chương trình robot của TP.HCM.

  + Đại diện cho giới doanh nghiệp, anh Cánh đánh giá như thế nào về tính ứng dụng của Công nghệ tự động hoá Việt Nam? Có phải cự ly giữa lý thuyết và thực tiễn đang rất xa là chính vì khả năng tiếp thị giới hạn của người chế tạo? (Mai Thy, 38 tuổi, maithy@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Đúng là so với các nước phát triển, ứng dụng tự động hoá ở nước ta chỉ mới là những bước đi sơ khai. Nhưng cũng phải nhìn chung toàn cảnh cơ cấu kinh tế ở nước ta, nông nghiệp, sản phẩm công nghiệp nhẹ là đang chiếm đa số. Sản phẩm công nghệ cao là thấp, mà sắp xếp cơ cấu kinh tế tôi cho rằng là cả một vấn đề kinh tế vĩ mô mà phải có sự tham gia của nhiều phía. Chứ doanh nghiệp của chúng ta là rất nhạy bén.

  + Thưa thầy, hiện nay tình hình tự động hóa trong nước như thế nào? Đã có những dây chuyền tự động sản xuất nào được phát triển và ứng dụng chưa ạ? (Nguyễn Quang Tuyến, 27 tuổi, nqtuyen@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Em có thể tham khảo các câu trả lời trên.

  + Xin các bạn cho biết những ứng dụng trong nhưng cuộc thi robocon có đựơc ứng dụng trong thực tế hay không, hay chỉ là những cuộc thử nghiệm thôi! (nguyễn xuân tình, 20 tuổi, vebenanh2005_2008@ )

  - Lưu Anh Tiến: Có thể hiểu đơn giản: Robocon = (Đi làm + lý thuyết)/2 là cầu nối cho SV đến với thực tế nhanh hơn. Robocon là sân chơi thực hành, là điều kiện để SV vận dụng những kiến thực đã học của mình vào thực tế. Là SV, mình mong muốn tất cả mọi người tạo điều kiện và ủng hộ những cuộc thi như Robocon.

  + Thay vì một năm chúng ta chỉ tổ chức có 1 cuộc thi Robocon và kéo dài thì chúng ta có thể tổ chức 2 hay nhiều cuộc thi nhỏ hơn nhưng mang tính sáng tạo hơn. Ví dụ như một cuộc thi chỉ kéo dài đúng 3 tháng: từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Theo em như thế sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Xin thầy cho thêm ý kiến (Thanh Tuan, 23 tuổi, vatlykythuat@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Rất cảm ơn ý kiến của em. Thật ra hiện nay chúng tôi đang cùng với VTV2 đang chuẩn bị tổ chức một cuộc thi về robot vượt địa hình, dự kiến mang tên "Kẻ sống sót "2006" (survivor "2006) với luật thi thông thoáng, mở rộng khả năng sáng tạo của người tham gia. Và cũng dự định sẽ có nhiều cuộc thi nhỏ mang tính sáng tạo cao như em nêu. Vấn đề không khó ở việc tổ chức mà khó ở khâu tài chính. Vì vậy điều này sẽ được quan tâm và triển khai dần. Thân mến.

  + Chúng ta rất thành công trong Robocon vậy chúng ta sẽ phát triển những thành quả đó như thế nào để lĩnh vực tự động hoá của nước nhà có thể phát triển được. Tôi đã ra trường với tấm bằng loại khá ngành cơ điện tử, đi xin việc nhiều nơi họ hỏi cơ điện tử là gì?! Chúng ta có nên xem lại cách đào tạo cũng như quảng bá ngành nghề tự động hoá như thế nào? (nguyễn hữu hoàng, 23 tuổi, nhh725@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Có thể bạn chưa gõ đúng cửa và xoay đúng hướng đó thôi (Đây cũng là cái thiếu cố hữu của các bạn sinh viên mới ra trường). Bạn có thể liên hệ với tôi để cùng trao đổi thêm những ý tưởng ứng dụng kiếm ra tiền. (email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  + Thưa TS Nguyễn Mộng Hùng, thầy có thể cho biết về kế hoạch sử dụng người tài đối với các bạn sinh viên vô địch Robocon trong lĩnh vực tự động hóa!? Họ có được nhà nước tiếp tục đầu tư và phát triển lâu dài để phục vụ đất nước hay không? (Lê Nguyễn Bảo Khoa, 30 tuổi, lnbk77@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Trước hết, để kịp thời động viên và biểu dương những kết quả to lớn đã làm được, nhiều tổ chức nhà nước và TP, một số DN đã có những phần thưởng về tinh thần và vật chất cho BKPro. Về vấn đề sử dụng các thành viên trong đội, tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ được giải quyết theo các hướng sau đây:

  - Trường ĐH Bách khoa và các khoa có liên quan sẽ tạo điều kiện trực tiếp cho các em trong việc hoàn thành chương trình học tập ở trường và tiếp tục nghiên cứu trên ĐH (tùy theo khả năng cụ thể của từng em).

  - UBNDTP, Bộ KHCN, Bộ GD-ĐT cũng đã có kế hoạch đưa các em vào các diện đào tạo thích hợp, thỉ dụ UBND TP.HCM đã tuyên bố sẵn sàng đưa các em vào diện đào tạo TS, Th.s của TP. Nhiều DN, theo tôi biết cũng đã có chương trình dự kiến tiếp xúc với các em và tìm khả năng để các em phát huy năng lực.

  + PGS.TS Lê Hoài Quốc Đã từ lâu tôi có ý tưởng xây dựng một thư viện sách tự động, từ việc truy cập thông tin đến việc mượn, trả sách. PGS nhận xét thế nào về ý tưởng này? (Pham Van Phat, 30 tuổi, phamphatcdcn@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Theo tôi thì ý tưởng của anh nêu là rất tốt. Một số thư viện trong nước đang bắt đầu triển khai công việc này. Tôi nghĩ anh cũng có thể xây dựng một thư viện trên mạng. Nếu cần trao đổi thêm chi tiết, anh có thể liên hệ với tôi qua địa chỉ email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . Thân mến.

  + Bạn Tiến ơi, để đạt được vinh quang về cho đất nước VN, qua các phóng sự truyền hình, chúng tôi hiểu bạn và các bạn trong đội đã ngày đêm ăn, ngủ và làm việc với các "Thiên thần tình yêu" trong suốt nhiều năm qua. Khi đã đạt được chiếc cúp vô địch Robotcon châu Á Thái Bình Dương rồi các bạn sẽ tiếp tục sống như vậy với các chú robot của mình hay sẽ "chia ly" để chúng để đi tìm vinh quang khác vì các bạn trẻ VN hiện nay có những khát vọng lớn lắm, nhất là khi các bạn đã có điều kiện đi thi đấu ở nước ngoài trong những ngày vừa qua. (Lưu Thảo Linh, 39 tuổi, Repuie@ )

  - Lưu Anh Tiến: Tất cả những thành viên chính thức vẫn ở chung với nhau 1 nhà, ở đây chúng em có những tài sản chung và những ý tưởng đang ấp ủ. Vẫn biết sẽ 1 ngày không còn ở chung vì sự phát triển tất yếu. BKpro sẽ thay đổi để phù hợp, nhưng BKpro vẫn mãi tồn tại và phát triển.

  + Thưa thầy Quốc, ở trường ĐHBK, nơi mà khả năng nghiên cứu ứng dụng rất lớn, thì khả năng "tiếp thị" sản phẩm của mình đến với doanh nghiệp dường như lại... không tốt? Nhận định trên có đúng? Và nếu đúng, thì khắc phục nó như thế nào? (Phương Định, 25 tuổi, Rt_pd@ )

  - PGS.TS Lê Hoài Quốc: Nhận xét của em rất chính xác. Quả thật khả năng tiếp thị sản phẩm nghiên cứu là một vấn đề mà nhà trường đang rất bận tâm. Thật ra việc tiếp thị này cần phải có một bộ phận chuyên trách thì mới làm tốt được. Đã đến lúc phải thật sự quan tâm đến vấn đề này. Cảm ơn em.

  + Chúng ta đi thi thường là có giải từ thi Olympic hay tay nghề nhưng tại sao chúng ta không áp dụng những khối óc này vào thực tiễn, phải chăng chúng ta không có giải pháp cho sản phẩm hay nói đúng hơn chúng ta thiếu những bộ óc biết kinh doanh? (Mai Quang Quynh, 24 tuổi, quynhthoidai@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Nói lại và suy nghĩ câu "Một người Việt hơn một người Nhật, ba người Việt lại thua ba người Nhật". Chúng ta thắng trong các cuộc thi robocon không có nghĩa là việc chơi robot đã phổ biến trong giới trẻ. Khi nào học và chơi robot cũng phổ biến như nước Nhật thì chắc chắn sẽ phát huy hơn nữa các khối óc thông minh của người Việt. Chúng tôi đang từng bước để có những sân chơi robot phổ biến hơn cho giới trẻ.

  + Em muốn hỏi rằng ngành điện tử tự động và robot VN có thể phát triển mạnh đến ứng dụng thực tiễn nhiều hơn không và khoảng thời gian thành hiện thực, mong sẽ không dừng lại ở một cuộc thi robocon, vì rất nhiều SV cho rằng các bạn học nhiều lý thuyết mà tiếp xúc thật và nghiên cứu kĩ thì rất ít, nếu cứ như vậy thì chúng em chỉ học vẹt và sự phát triển là rất chậm. (Kiều Thị Tiến, 20 tuổi, kieutienfriends)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Đã trên 10 năm nay, nhà nước và nhiều bộ ngành đã cho triển khai các chương trình, đề tài, dự án về nhiều lĩnh vực công nghệ và đã nêu ra 4 chương trình mũi nhọn là CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu và công nghệ TĐH. Việc ứng dụng thực tiễn phần lớn tùy thuộc vào yêu cầu của các ngành SX công nghiệp. Tất nhiên khi cần thì có thể nhập các thiết bị TĐH và robot từ nước ngoài, phần lắp ráp và chế tạo trong nước hiện nay còn hạn chế vì nhiều lý do.

  Thời đại hiện nay, việc nghiên cứu học tập các kiến thức về kỹ thuật thì không hoàn toàn nặng về lý thuyết mà có thực hành và tham quan thực tế. Theo tôi biết, ở ĐHBK cũng như một số ĐH khác đang tăng cường các trang thiết bị phòng thí nghiệm để giúp cho các em SV ngành kỹ thuật có các kiến thức và kỹ năng thực tế. Bản thân các em cũng cần tăng cường tiếp xúc với thực tế nhiều hơn để bù lại việc thiếu các hiểu biết và kỹ năng thực hành.

  + Tôi Thấy hình như Việt Nam thích mua đồ ngoại về xài hơn là tin dùng các sản phẩm sẵn có ngay trong nước! Vậy theo các vị thì vấn đề này chúng ta có thể đưa ra phương án gì để dần khắc phục? Và tại sao chính bản thân người VN lại không tin vào sản phẩm của người VN làm ra? Phải chăng chúng ta đã ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất chưa thật sự kỹ lưỡng (tính toán) trước khi tung sản phẩm ra thị trường? (Van Son, 25 tuổi, sonn060175@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Sính ngoại, sùng ngoại là căn bệnh thường gặp ở các nước nghèo, Nhưng bạn cứ yên tâm tâm lý này đang được giảm dần ở nước ta khi chúng ta ngày càng có những sản phẩm chất lượng.

  Đương nhiên, Công nghệ tự động hoá ở nước ta đang thời sơ khai, cần phải đi con đường dài để giành thị trường cũng như giành lòng tin của người tiêu dùng.

  Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick
  Các khách mời tham gia bàn tròn trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm
  + Ông có biết có bao nhiêu Sở cần đến robot tự động, mỗi Sở có bao nhiêu lĩnh vực cần robot tự động, mỗi lĩnh vực có bao nhiêu thiết bị ưu tiên cần sử dụng robot tự động, lĩnh vực nào cần ưu tiên 1,2,3... về việc ứng dụng robot tự động? Ai là người đứng ra tổ chức và thực hiện theo thứ tự ưu tiên trên? Ngân sách, bản quyền, thương hiệu sản phẩm? Ông nghĩ thế nào khi tổ chức toạ đàm rồi không tổ chức thực hiện? Kính chào. (nguyễn việt triều, 51 tuổi, nvt@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: trước hết, tôi rất cảm ơn câu hỏi qua đó thể hiện sự quan tâm rất cụ thể của ông về TĐH và robot. Tôi muốn nói rõ tôi đã được phân công làm chủ nhiệm chương trình TĐH của TP 2006-2010. Còn robot nằm trong chương trình robot công nghiệp do Sở KH-CN TP.HCM phụ trách, cụ thể là PGS Phan Minh Tân và PGS.TS Lê Hoài Quốc phụ trách. Cho nên thông tin cụ thể về robot, ông có thể liên hệ với các cơ quan và cá nhân trên. Tất nhiên kỹ thuật robot cũng thuộc lĩnh vực TĐH nhưng gần đây sự phát triển cơ điện tử và robot khá mạnh trên thế giới và trong nước nên có tách ra.

  Tổ chức tọa đàm để trao đổi thông tin và ý kiến giữa những người quan tâm mà chúng tôi vẫn nói là giữa nhà quản lý, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp (đơn vị ứng dụng). Qua tọa đàm, mỗi người trong diện trên tiếp thu được các thông tin và ý kiến cần thiết để vận dụng vào hoạt động của mình. Riêng phần chúng tôi đã cụ thể hóa các yêu cầu trên địa bàn vào trong các đề tài và dự án thuộc chương trình TĐH của TP. Một phần yêu cầu chúng tôi thể hiện qua các bài giảng cho các trường ĐH và CĐ mà chúng tôi là giảng viên.

  + DN của anh Cánh có đang sử dụng robot chế tạo trong nước? Nguồn cung cấp từ đâu? Anh đánh giá hiệu quả sử dụng và hiệu quả kinh tế của nó như thế nào? (Phương Định, 25 tuổi, Rt_pd@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Tôi có đang sử dụng cánh tay robot chế tạo bởi Trường ĐHBK TP.HCM.

  + Về kỹ thuật, tôi tin chúng ta nắm khá vững. Riêng việc phát triển việc ứng dựng robot trong sản xuất kinh tế thì tôi nghĩ ngoài khả năng học thuật thì còn cần một khả năng không thể thiếu đó là kinh doanh. Cái đó thường thiếu đối với các trung tâm nghiên cứu vì chỉ mang tính học thuật nhiều hơn kinh doanh. (Nguyên, 26 tuổi, demy_vn_1983@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Tôi rất đồng ý với ý kiến của em. Hiện nay, ở nước ta, người ta rất quan tâm đến mối quan hệ gắn bó giữa KHCN và SX kinh doanh. Nhiều tổ chức DN có yếu tố kỹ thuật cao đã được thành lập, VD Hiệp hội công nghiệp điện tử VN, nhiều Hội KHCN có các hội viên đơn vị là các DN như Hội Tin học TP.HCM, Hội KHCN TĐ TP.HCM... Thực ra sự gắn bó giữa KHCN và DN không phải lúc nào cũng được thực hiện tốt vì mỗi người, mỗi lĩnh vực có các mối quan tâm hàng ngày có tính chuyên biệt nhưng các chương trình KHCN của TP đều luôn luôn chú ý đến yếu tố kinh doanh vì không thể nhân rộng sản phẩm đã nghiên cứu, chế tạo thử thành công nếu không đưa vào ứng dụng đại trà trong các cơ sở kinh tế. Ngay vấn đề kinh phí đầu tư, không phải là không có, nhưng nếu đầu tư sai thì là một lãng phí rất lớn.

  + VN hiện có một đội ngũ trí thức kỹ thuật thông minh, sáng tạo... Nhà nước cần có 1 chính sách khuyến khích rõ ràng, cụ thể thì thị trường KHKT sẽ phát triển mạnh, ví dụ các DN hoạt động trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm TĐH được miễn thuế thu nhập DN trong 10 năm đầu tiên. Quý vị có ý kiến gì về vấn đề này? (BEAM97, 36 tuổi, datech,0nd)

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Nhà Nước cũng đang có nhiều chính sách ưu đãi cho việc phát triển công nghệ cao. Công ty chúng tôi cũng đang hưởng lợi cho một chương trình "thay thế thiết bị ngoại bằng thiết bị trong nước có chi phí thấp" (thường hay gọi là chương trình 04) do UBND TP giao Sở Khoa học & công nghệ TP.HCM chủ trì. Nếu quan tâm, bạn có thể liên hệ với Sở Khoa học & công nghệ để biết thêm chi tiết.

  + Thưa ông Diệp Bảo Cánh. Tôi được biết là hiện tại công ty của Ông đang sử dụng cánh tay robot "Made in VN", Vậy theo Ông sản phẩm này có thực sự đem lại hiệu quả trong SX, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, hoạt động có ổn định không? Và nếu đem sản phẩm "Made in VN" này so sánh với các sảm phẩm hiện có khác trên thế giới thì chúng sản phẩm của chúng có chất lượng không? (Van Son, 25 tuổi, sonn060175@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Chất lượng của cánh tay robot "Made in VN" hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng. Vấn đề còn lại là khi tổ chức sản xuất hàng loạt và giá thành.

  + Làm thế nào để cho robot VN ngày một phát triển? (viet, 26 tuổi, moimon77)

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Theo tôi, để robot Việt Nam ngày một phát triển thì các ngành công nghiệp liên quan phải cùng phát triển, ví dụ như công nghiệp điện tử, công nghiệp ô-tô, công nghiệp điện gia dụng, đóng tàu... đây là những ngành sử dụng robot nhiều sẽ kéo theo ngành chế tạo robot phát triển.

  Ngoài ra, chúng ta có thể phát triển ngành robot trong giải trí. Vậy không chỉ đầu tư cho sinh viên chuyên ngành đi dự các cuộc thi mà cần phải đầu tư phổ biến việc chơi robot rộng ra cho thanh niên học sinh.

  + Xin chào thầy Nguyễn Mộng Hùng. Là một giảng viên, một nhà khoa học, theo thầy thì các trường đại học VN ĐÃ CÓ những gì và những gì CHƯA CÓ để có thể biến những cuộc chơi như ROBOCON thành những sản phẩm Robot có tính ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống? Khi VN chưa có một khoa hay ngành nào được gọi là Robotics, và chưa phải là một nước công nghiệp thật sự, vậy phải chăng những nghiên cứu của chúng ta vẫn chỉ là trong khuôn khổ những CUỘC CHƠI!? (Vietnambotics, 27 tuổi, ngotrungdung@)

  - PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Thông thường ở nhiều nước trên thế giới, các sản phẩm công nghệ cao mang tính hiện đại đều xuất phát từ các trường ĐH. Ở VN chúng ta, điều này cũng đã có thể hiện khá rõ mà nổi bật là ở trường ĐHBK Hà Nội và ĐHBK TP.HCM. Tuy vậy, hiện nay theo tôi biết ở các trường ĐH lớn của nước ta vẫn còn gặp khó khăn về đầu tư kinh phí cho các phòng thí nghiệm và xưởng thực hành. Việc biến các sản phẩm từ cuộc chơi kỹ thuật như Robocon sang những sản phẩm robot có tính ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống, thực tế đã có triển khai, ví dụ robot tự động trong Robocon tự tìm đường tới đích hoặc tránh cản phá của đối phương đã được nghiên cứu ở dạng robot hàn theo các đường hàn của vỏ tàu thủy... Tuy nhiên, ứng dụng thực tế những robot này vẫn còn bị hạn chế vì khi đưa vào SX công nghiệp cần phải tiếp tục đầu tư một khoản tiền khá lớn để hoàn thiện.

  Tôi đã tham gia nghiệm thu đề tài robot lau cửa kính nhà cao tầng của ĐHDL Lạc Hồng (Đồng Nai), nhóm thực hiện do TS Trần Hành (hiệu trưởng) làm chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành con robot thử nghiệm rất tốt, tuy vậy muốn đưa robot này vào việc lau cửa kính của các tòa nhà cao tầng thay thế cho công nhân thì không đơn giản, còn phải đầu tư nhiều hơn nữa cả về kinh phí và thời gian.

  + Lần đầu tiên tôi nghe nói VN có sản xuất robot. Tôi mong có những chương trình giới thiệu cụ thể các robot đã SX ở VN lên TV cho người Việt chúng ta tự hào dân tộc hơn và tin tưởng vào lực lượng khoa học của mình hơn ,từ đó mới hy vọng có người đầu tư vào. Cứ như hiện nay thì không chừng gần như cả nước đều nghĩ robot của mình cũng chỉ biểu diễn như một sân chơi chứ chưa có 1 ứng dụng thực tiễn nào.Chẳng hạn ở triển lãm Hoàng văn Thụ thường cũng chỉ có các máy móc tự dộng của Đài Loan,Hàn quốc...chứ của VN thì hình như không nghe nói. Xin cảm ơn. (KỲ LINH, 49 tuổi, lekylinh57@ )

  - KS. Diệp Bảo Cánh: Các triển lãm ở Hoàng Văn Thụ là triển lãm quốc tế, đương nhiên chỉ có sản phẩm nước ngoài muốn giới thiệu vào VN. Nếu bạn muốn xem những sản phẩm của VN thì lưu ý đi xem những triễn lãm công nghệ trong nước (thường do Sở KH&CN tổ chức). Đương nhiên thì so với nước ngoài thì qui mô cũng còn khiêm tốn.

  NHÓM PV TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Công nghệ Robot VN - chừng nào lập hat-trick?

  Nhận xét tin Công nghệ Robot VN - chừng nào lập hat-trick?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghệ Robot VN - chừng nào lập hat-trick? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghe Robot VN chung nao lap hat trick ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghệ Robot VN - chừng nào lập hat-trick? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ