Cổ vũ lối sống đẹp trong giới trẻ

22:40 07/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co vu loi song dep trong gioi tre
Đưa người già qua đường - một trong những hình ảnh đẹp trong thanh niên (ảnh: Đ.N.T)
Với chủ đề "Hướng đến sự chia sẻ trong cộng đồng" và khẩu hiệu "Sống đẹp", dự án "Nâng cao năng lực và kỹ năng cho học sinh, sinh viên" sẽ diễn ra trong 3 năm (từ tháng 6/2005 đến tháng 6/2008), phục vụ đối tượng học sinh - sinh viên (HSSV) trong các trường ĐH, CĐ và phổ thông.

Ngày 7/7, tại TP.HCM, anh Nguyễn Phước Lộc - Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó trưởng ban Mặt trận thanh niên T.Ư Đoàn, Ủy viên thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã chủ trì cuộc họp báo giới thiệu dự án "Nâng cao năng lực và kỹ năng cho học sinh, sinh viên". Dự án này do Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên - T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp thực hiện cùng đơn vị tài trợ là nhãn hiệu nước giải khát Number One.

Trong năm đầu tiên, dự án sẽ được triển khai tại 200 trường thuộc các thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Theo đó, mỗi trường lập 1 câu lạc bộ (CLB) và 1 bản tin mang tên Sống đẹp, hoạt động dựa trên các tiêu chí sát thực, phù hợp với tình hình các địa bàn do chính các thành viên là HSSV trong trường xây dựng nên. Được biết, tính đến thời điểm này, 200 CLB Sống đẹp được thành lập ở các địa phương đã bắt đầu đi vào hoạt động. Đặc biệt, 12 kỹ năng cơ bản, cần thiết đối với HSSV sẽ được biên tập thành các giáo trình sinh động và chuyển tải đến các CLB để HSSV thảo luận và tự trang bị kiến thức cho mình thông qua các trò chơi và những tình huống cụ thể. Đó là các kỹ năng: xác định mục tiêu và lập kế hoạch, hướng nghiệp; quản lý, sử dụng thời gian hiệu quả; khám phá những ưu, nhược điểm của bản thân và có hướng phát huy, khắc phục; quản lý tiền bạc; quản lý nhóm; vượt qua những nguy cơ, áp lực; nói chuyện trước đám đông; kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhóm; phát huy tính sáng tạo, suy nghĩ tích cực; kỹ năng tổ chức dã ngoại, trò chơi; kỹ năng làm tình nguyện; chăm sóc bản thân... Bên cạnh đó, dự án còn tạo điều kiện để HSSV trao đổi thông tin, chia sẻ tâm tư thắc mắc với các nhà chuyên môn thông qua hộp thư Tư vấn học đường đồng thời xây dựng mạng lưới truyền thông, hình thành các diễn đàn Sống đẹp. Ngoài bản tin Sống đẹp tại mỗi CLB Sống đẹp, dự án còn thiết lập website chính thức để hoạt động và liên kết đến các trường qua địa chỉ: www.songdep.com.vn (website này sẽ ra mắt vào ngày 15/7/2005). Thông qua dự án, sẽ có hội trại "Ngày hội bạn bè" để HSSV các trường giao lưu với nhau. Đặc biệt, Ngày "Sống đẹp vì những bạn của tôi" sẽ huy động khoảng 20.000 bạn trẻ tham gia hoạt động; viết thư động viên, chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình; quyên góp hàng ngàn đồ chơi trẻ em, truyện tranh và tặng học bổng cho học sinh, thiếu nhi nghèo... Dự kiến vào khoảng tháng 9/2005 và tháng 1/2006, Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng Sống đẹp cho những gương điển hình. Trong các năm kế tiếp, dự án sẽ được mở rộng quy mô sang các khu vực khác và đẩy mạnh công tác truyền thông, huấn luyện, chuyển giao.

Thay mặt T.Ư Đoàn, T.Ư Hội, anh Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao dự án "Nâng cao năng lực và kỹ năng cho HSSV", hướng đến sự chia sẻ trong cộng đồng. Theo anh Lộc, dự án này là một sự tiếp nối các hoạt động chăm lo cho thanh niên và vị thành niên của tổ chức Đoàn - Hội đồng thời tạo điều kiện và nguồn lực để các cơ sở Đoàn - Hội cùng tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động của T.Ư Hội là "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" và "Thanh niên sống đẹp" trong thời gian tới. Đại diện các thành Đoàn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ đã hoan nghênh và khẳng định tính thiết thực, ý nghĩa của dự án trên trong việc giúp HSSV tự học, tự hoàn thiện mình và đặc biệt là định hướng, khơi gợi và cổ vũ lối sống đẹp trong thanh thiếu niên. Được biết, hiện nay một số thành đoàn trên đã đưa dự án này vào chương trình hoạt động trong Chiến dịch tình nguyện hè 2005. Anh Trần Đại Nghĩa - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM phát biểu: "Đây là một dự án hết sức cần thiết cho HSSV. Dự án này sẽ giúp cho HSSV của các trường được nâng cao hơn về năng lực và kỹ năng sống, biết sống có ích vì cộng đồng, tự tạo cho mình sức đề kháng trước các tệ nạn xã hội...".

Như Lịch

Việt Báo
contentlength: 6618
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất