"Có vấn đề gì khó, bức xúc các bạn cứ tìm đến với Đoàn"

Thứ tư, 23 Tháng ba 2005, 13:59 GMT+7
 • Giao lưu trực tuyến với Bí thư Thành đoàn TP.HCM

  Co van de gi kho buc xuc cac ban cu tim den voi Doan
  Tổng Biên tập báo TS tặng hoa lưu niệm cho anh Tất Thành Cang, Bí thư Thành đoàn TP.HCM - Ảnh: Tiền Giang

  TS - Hơn 200 câu hỏi xoay quanh những vấn đề thiết thân của người trẻ; những đòi hỏi của thanh niên với Đoàn - Hội; những vấn đề thời sự, thời cuộc, lối sống... đã được gửi về tòa soạn và Bí thư Thành đoàn đã thẳng thắn trao đổi với trên tinh thần cầu thị, lắng nghe qua buổi giao lưu trực tuyến Đoàn - người bạn của thanh niên...

  + Tôi là người không có cảm tình với Đoàn vì chỉ thấy toàn là ca hát, vui chơi, chẳng làm nên trò trống gì! Với tôi bây giờ điều cần nhất là có một việc làm ổn định, xin hỏi Thành đoàn đã làm gì và sẽ làm gì để giúp thanh niên có thể tìm kiếm việc làm? (Sandy, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  >> Nhấn vào đây để xem, nghe Bí thư Thành đoàn trả lời giao lưu trực tuyến

  - Anh Tất Thành Cang: Tôi xin gởi lời chào thân ái đến tất cả các bạn thanh niên tham gia buổi giao lưu trực tuyến hôm nay. Theo tôi câu hỏi của bạn Sandy khá thú vị. Tôi cho rằng, có một bộ phận thanh niên trong đó có cả thanh niên Việt Nam ở nước ngoài không hiểu rõ về tổ chức Đoàn TNCS HCM. Những hoạt động mà bạn nói, đó mới chỉ là một số hoạt động văn hóa văn nghệ. Bên cạnh đó Đoàn còn quan tâm đến những nhu cầu lợi ích thiết thân của thanh niên mà cụ thể với vấn đề đặt ra của bạn xin được giới thiệu các nội dung như sau:

  1. Thành Đoàn phối hợp cùng Ngân hàng chính sách tổ chức cho thanh niên vay vốn để thực hiện các dự án tạo việc làm cho mình. Riêng năm 2005, sẽ hỗ trợ thanh niên vay 30 tỉ đồng từ ngân hàng chính sách. Các bạn có thể liên hệ với Ban mặt trận Thành đoàn, TS Thông tin tư vấn kinh tế Thanh niên (số 5 Đinh Tiên Hoàng - Q1 TP.HCM).

  2. Tổ chức Đoàn các cấp hỗ trợ thanh niên tự tạo việc làm thông qua các nhóm dịch vụ phục vụ đời sống cộng đồng tại các khu phố, khu dân cư.

  3. Thành Đoàn giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay các nguồn vốn để lập các dự án nhỏ và vừa cho thanh niên thông qua các quận-huyện Đoàn. Bạn cũng có thể đến Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tại 4A Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu và để được hỗ trợ.

  Co van de gi kho buc xuc cac ban cu tim den voi Doan
  Anh Tất Thành Cang đang trả lời giao lưu trực tuyến
  + Xin anh cho biết ở các nước khác trên thế giới có những tổ chức nào tương tự như tổ chức Đoàn của VN? Chúng ta có thể học được những kinh nghiệm gì từ họ? (Nguyen Duc Dung, 32 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tổ chức thanh niên, nhưng gần gũi với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức Đoàn TNCS ở Trung Quốc, Lào, Cuba.

  Thành Đoàn TP.HCM cũng đã kết nghĩa với Thành Đoàn Thượng Hải (TQ) và hàng năm có những hoạt động trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau. Có thể nói, tổ chức Đoàn chúng ta và các tỗ chức thanh niên tiến bộ khác khá chặt chẽ, thu hút thanh niên và được nhiều nước quan tâm học hỏi kinh nghiệm như Tổ chức thanh niên tình nguyện ở Singapore, Ủy ban thanh niên Thái Lan… Thành Đoàn cũng có mối quan hệ với các tổ chức thanh niên các nước để thanh niên TP cùng tham gia các hoạt động giao lưu, tình nguyện, giúp thanh niên có cơ hôi hội nhập và học tập lẫn nhau.

  Thành đòan TP.HCM cũng có một ban chuyên trách các vấn đề về quan hệ quốc tế nhằm góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của thanh niên TP, đồng thời tăng cường mối quan hệ với TN các nước...

  + Thưa anh, hiện nay đang có một bộ phận thanh niên có lối sống không lành mạnh, buông thả như tụ tập chích hút ăn chơi trác táng suốt đêm, xem phim ảnh đồi trụy, tự chụp hình khoả thân, đóng phim sex... Và người ta thường đổ lỗi cho "thời mở cửa... Là thủ lĩnh thanh niên thành phố, anh suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Và có xem đây là một phần trách nhiệm của tổ chức Đoàn hay không? Đoàn cần phải làm gì trước thực trạng trên? (Dang Thuy Khanh Van, 26 tuổi, 0913939263)

  - Anh Tất Thành Cang: Tôi cho rằng xu thế phát triển của thời đại thông tin hiện nay, việc tiếp cận thông tin nhiều chiều với tốc độ chóng mặt là một điều tất yếu. Tổ chức Đòan rất quan tâm đến vấn đề giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên. Tuy nhiên, công tác giáo dục của Đoàn chưa phủ kín 2,2 triệu thanh niên thành phố, và vẫn còn một bộ phận bị rơi vào lối sống không lành mạnh như bạn đề cập. Ở đây vừa có trách nhiệm của tổ chức Đoàn, vừa có trách nhiệm của cá nhân bạn - của gia đình bạn đấy.

  Bản thân phương tiện Internet không có lỗi, mà chính những người sử dụng phải biết chọn lọc thông tin một cách có lợi nhất cho mình. Từ đây, tôi cũng suy nghĩ là tổ chức Đoàn phải hiện đại hóa các phương tiện để làm công tác giáo dục, đặc biệt là với tới đối tượng thanh niên chưa tiến bộ và chưa quan tâm nhiều lắm đến hoạt động của Đoàn, đa dạng hóa các loại hình giáo dục của Đoàn bằng hình thức trực quan sinh động để hấp dẫn thanh niên.

  + Chào anh Cang, anh có đồng ý với em rằng, sức sống của tổ chức Đoàn chính là ở cơ sở? Nhưng theo em thấy các chương trình rèn luyện đoàn viên, nâng cao chất lượng đoàn viên tại các cơ sở vẫn chưa thật sự như mong muốn. Đâu là bước đột phá của Thành Đoàn trong thời gian tới để các Đoàn viên tự rèn luyện và trưởng thành hơn? (Vương Quang Thái, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - AnhTất Thành Cang: Tôi hoàn toàn nhất trí với bạn là sức sống của tổ chức Đoàn chính là cơ sở. Đây chính là nơi hiểu rõ nhất, xác thực nhất nhu cầu và nguyện vọng của đoàn viên thanh niên và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu, nguyện vọng đó. Làm được điều đó thì chi đoàn và đoàn cơ sở mới có sức sống sinh động.

  Hiện nay đa số chi đoàn và đoàn cơ sở đã thực hiện được tốt vai trò đó. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận chi đoàn và đoàn cơ sở còn cứng nhắc trong tổ chức hoạt động dẫn tới sự nhàm chán của đoàn viên. Điều này Thành Đoàn đã nhận ra và trong năm 2005, lao động của Ban thường vụ Thành Đoàn, của cán bộ chuyên trách cơ quan Thành Đoàn, của quận-huyện đoàn là tập trung cho chi đoàn và đoàn cơ sở.

  Tôi nghĩ chi đoàn và đoàn cơ sở có thật sự có sức sống hay không phụ thuộc nhiều vào vai trò của đồng chí bí thư chi đoàn và đoàn cơ sở. Chương trình rèn luyện đoàn viên cũng không là ngoại lệ trong trường hợp này. Những nội dung rèn luyện phải gắn liền với yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, địa phương, của chính bạn đoàn viên đó. Để tạo môi trường sinh động cho các bạn đoàn viên rèn luyện và trưởng thành, phong trào ở cơ sở phải "do đoàn viên, vì đoàn viên và chính đoàn viên thực hiện".

  + Chúng tôi, những Đoàn viên - thanh niên, tự cho rằng mình chưa hiểu hết những giá trị đích thực mà Đoàn đã đem đến. Chúng tôi chỉ biết đến Thành đoàn qua những cuộc vận động mua vé số và những chương trình hô hào khẩu hiệu. Vậy Đoàn có thực sự là tổ chức của chúng tôi, những bạn trẻ VN? (Diệu Thanh, 25 tuổi)

  - AnhTất Thành Cang: Chương trình hành động của Đoàn TN TP tập trung vào mấy vấn đề lớn sau đây:

  1. Giáo dục trực quan sinh động để giúp cho đoàn viên thanh niên hiểu về truyền thống của dân tộc, đất nước, giúp cho đoàn viên thanh niên có ý thức công dân, giúp đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng và sống lành mạnh. Cụ thể là: Hành trình đến với bảo tàng, cuộc thi "Danh nhân đất Việt", "Tự hào công dân trẻ TP Bác Hồ",...

  2. Vì sự phát triển của thanh niên: Tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận khoa học công nghệ: giải thưởng Eureka, chương trình Vườn ươm; hỗ trợ SVHS có điều kiện học hành như Chương trình "Vì ngày mai phát triển" (báo TS), gần 7 tỉ đồng từ các cơ sở đoàn và TS hỗ trợ sinh viên đã giúp cho các bạn có điều kiện học bổng để học tập, chương trình Đồng hành cùng sinh viên khó khăn giúp SV khi gặp khó khăn đột xuất; chương trình giúp các hộ thanh niên khó khăn vay vốn làm ăn, lập các dự án nhỏ và vừa để tự tạo việc làm, lập thân, lập nghiệp.

  Nhiều công trình của thanh niên TP không chỉ dành cho người trẻ mà còn để lại dấu ấn với đồng bào TP. Bạn thấy đấy, công trình "1000 phòng học", một công trình đầy lãng mạn và thiết thực của Thanh niên TP dành cho vùng sâu vùng xa; công trình Trung tâm dã ngoại thanh thiếu niên TP tại Cần Giờ giờ đây đã là một điểm hẹn của thanh niên TP. Phát hành vé số chỉ là một trong các giải pháp thực hiện các công trình trên. Thành đoàn tổ chức nhiều chương trình gây quỹ như:các đêm ca nhạc, các cuộc thi, các giải pháp tiết kiệm...thực sự hiệu quả trong việc đóng góp kinh phí xây dựng công trình.

  3. Xung kích vì Tổ Quốc, vì cộng đồng: Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng đã mang kiến thức chuyên môn, tay nghề của SVHS và thanh niên công nhân TP chăm lo cho các vùng khó khăn, đồng bào nghèo... làm giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, xóa đói giảm nghèo; qua đó tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện và trưởng thành hơn trong cuộc sống, có ý thức và trách nhiệm hơn với cộng đồng.

  + Đoàn TNCS HCM đã có những kế hoạch thiết thực nào quy tụ chất xám và sức trẻ của người trẻ ở nước ngoài. Chúc anh có nhiều sức khoẻ để lãnh đạo thành công phong trào TN TP.HCM. Em D (Southuc, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Trước hết, tôi xin khẳng định rằng thanh niên HSSV VN đang học tập ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của đất nước. Ý thức được tầm quan trọng của việc tập họp sức mạnh thanh niên trong và ngoài nước đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước, hằng năm Thành đoàn thường tổ chức các cuộc gặp gỡ với thanh niên HSSV đang học tập và làm việc ở nước ngoài, đồng thời duy trì trao đổi thông tin với các bạn để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và ý kiến đóng góp của các bạn cho Đoàn Hội và cho đất nước.

  Thành đoàn đã, đang và sẽ luôn giới thiệu đến các bạn những lĩnh vực đang rất cần chất xám và sức trẻ của các bạn tham gia đóng góp cho thành phố, đất nước. Đó là các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hoạt động tài chính và các hoạt động tình nguyện... Đã có khá nhiều bạn SVVN từ Pháp, Mỹ, Singapore, Úc... về nước tham gia hoạt động tình nguyện cùng SV thành phố.

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc phát huy vai trò thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, chúng tôi sẽ có các đề án để cụ thể hóa chỉ thị này và sẽ thông tin đến các bạn để các bạn càng gắn bó hơn nữa với sự phát triển của đất nước.

  Về lâu dài, Đoàn mong muốn các bạn sẽ chủ động hơn nữa trong việc đóng góp trí tuệ và sức trẻ cho đất nước và luôn duy trì liên hệ với Đoàn. Qua TS và website của Thành đoàn (sẽ được hoàn thiện vào dịp 26-3 tới), chúng tôi luôn mong muốn đón nhận những ý kiến đóng góp của các bạn thanh niên SVVN ở nước ngòai.

  Co van de gi kho buc xuc cac ban cu tim den voi Doan
  Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: T.T.D.

  + Xin chào anh Tất Thành Cang, tôi tên Nguyễn Đăng Khoa, hiện là Kỹ sư lập trình và đồng thời là chủ cơ sở dạy nghề tin học. Được biết Thành đoàn phát động phong trào "Xoá mù tin học cho thanh niên", trường chúng xin tham gia cộng tác, nhiều lần chúng tôi gởi thư đến thành đoàn đề cập, nhưng hình như những lá thư này "rơi vào thinh không".

  Anh có thể cho biết muốn tham gia chương trình trên thì tốt nhất xin gặp ai? Ở ban, TS nào của Thành đoàn? (Nguyễn Đăng Khoa, 34 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Trước hết rất hoan nghênh sự đóng góp nhiệt tình của bạn cho phong trào này. Đây là một dự án trong quá trình phê duyệt, chưa vận hành chứ không phải là ý kiến đóng góp của bạn bị "rơi vào thinh không". Khi triển khai dự án này, chúng tôi sẽ phải huy động nhiều nguồn lực để cùng thực hiện, trong đó sẽ có sự đóng góp của bạn.

  Các thông tin về dự án này, bạn liên hệ trực tiếp với Trung tâm phát triển Khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q1, điện thoại: 8225124, gặp anh Đỗ Việt Hà, giám đốc TS (đt: 0903 824 577). Ngoài ra bạn cũng có thể gửi kế hoạch trực tiếp cho tôi.

  + Tôi nhận thấy một số cơ sở Đoàn vẫn còn chạy theo thành tích, tổ chức các phong trào còn mang tính hình thức, năm nào cũng như năm nào, chưa có đầu tư nâng chất nhưng Thành Đoàn chưa có những biện pháp, giải pháp để thay đổi. Đồng chí nghĩ như thế nào về vấn đề này ? (Le Thanh Phong, 26 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Tôi cho rằng nhận xét của bạn là chính xác đối với một số cơ sở Đoàn. Tuy nhiên, đại bộ phận các cơ sở đoàn đã có nhiều nỗ lực tìm và thực hiện nhiều giải pháp rất sinh động để đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở cơ sở (Các bạn có thể tham khảo Tài liệu Hội nghị công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP năm 2004). Giải pháp của Thành đoàn năm nay là: Thực hiện chủ trương "3 tăng, 3 giảm" để "điều trị" bệnh hình thức, bệnh thành tích nói trên.

  "3 tăng: tăng cường hỗ trợ cở, tăng cường đi cơ sở, tăng tính năng động của cơ sở.

  "3 giảm":giảm hoạt động cấp thành, giảm hội họp và giảm công văn giấy tờ không cần thiết.

  Từ đó thực hiện một số chuyên đề để đánh giá đúng thực chất của hoạt động cơ sở đoàn hiện nay trên địa bàn TPHCM và đề ra các giải pháp phù hợp thực tế trong thời gian tới như chuyên đề dành cho học sinh THPT, chuyên đề dành cho hoạt động đoàn phường-xã, chuyên đề dành cho SV, công nhân lao động.

  + Xin hỏi anh Cang, anh có thể giúp em một số phương pháp hoạt động Đoàn hiệu quả trong một DN sản xuất không ạ? (Dinh Thi Xuan, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Đây là vấn đề mà chúng tôi quan tâm trong nhiều năm qua để Đoàn viên thanh niên trong doanh nghiệp phát huy vai trò của mình tham gia xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. Sự phát triển của doanh nghiệp chính là góp phần phát triển của đất nước. Phong trào CKT (Chất lượng - Kiểu dáng - Tiết kiệm) và mới đây là phong trào 3 T (Tay nghề, Thương hiệu, Thị trường) là những phong trào hiệu quả của Đoàn trong các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất.

  Theo tôi, bạn cần xác định 3 điểm sau để thực sự giúp ích cho đơn vị của bạn:

  - Hiểu và xác định rõ yêu cầu của đơn vị để xác định chương trình hành động phù hợp.

  - Tổ chức những công trình thanh niên giúp giải quyết vấn đề hiệu quả sản xuất của đơn vị.

  - Vận động các bộ phận chuyên môn của đơn vị hỗ trợ các bạn để các hoạt động đi vào thực chất hơn.

  Chúc bạn thành công!

  + Tôi cảm thấy vấn đề đạo đức và lý tưởng cách mạng của công chức trẻ và thanh niên VN nói chung không còn kiên định và rất dễ bị sa ngã! Đoàn cần có những hoạt động gì thiết thực để tác động một cách tích cực về xu hướng này? (huy hoang, 28 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Phải nói là bên cạnh đa số công chức trẻ đang phấn đấu không ngừng vì tổ chức, vì nhân dân thì một bộ phận đã bị cám dỗ, sa ngã. Chúng tôi, từ “Cuộc vận động rèn luyện lương tâm chức nghiệp” đến phong trào “3 trách nhiệm” đã có nhiều giải pháp để tác động đến bộ phận công chức trẻ. Trách nhiệm với bản thân, đơn vị và nhân dân không phải là câu khẩu hiệu suông, mà đã đi vào cuộc sống, đời sống hàng ngày qua những công chức trẻ cần mẫn và phục vụ nhân dân.

  Như các CBCC trẻ ở Sở Xây dựng đã giải quyết, xử lý 2.000 bộ hồ sơ trong ngày nghỉ để đẩy nhanh tốc độ giải quyết công việc. Hoặc nếu như bạn đến từng cơ quan, xí nghiệp, đến từng khu phố, bạn sẽ được nghe về những tấm gương tương tự như cô Ly - ở Chi nhánh cấp nước Gia Định được bà con ở khu vực Bình Thạnh rất tín nhiệm và thường gặp cô để giải đáp những thắc mắc…

  Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào 3 trách nhiệm và tham gia cải cách hành chính.

  Co van de gi kho buc xuc cac ban cu tim den voi Doan
  Ngày Chủ nhật xanh
  + Có khi nào Thành Đoàn đi kiểm tra thực tế xuống tận các Chi đoàn hay là chỉ ngồi nghe báo cáo theo số liệu? Quá trình tiền trạm của Chiến Dịch Tình Nguyện Mùa Hè Xanh có đi thực tế đến tận nhà dân để tìm hiểu nhu cầu người ta cần gì hay chỉ nghe chính quyền địa phương báo cáo.

  Tụi em đã từng chứng kiến như vậy, mọi hoạt động của chiến dịch hầu như là thất bại khi Chiến Sĩ rút về thì các công trình cũng mất theo. Mà theo tụi em tìm hiểu thì thực tế người dân là không có những nhu cầu đó. Xin cảm ơn anh. Chúc anh và tập thể Thành Đoàn sức khoẻ và công tác tốt. (Nguyễn Hữu Minh, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Với chủ trương mới 3 tăng - 3 giảm, Thành đoàn sẽ có nhiều chuyến đi cơ sở và đó cũng là một hoạt động kiểm tra của Đoàn. Riêng công tác kiểm tra sẽ do các cấp bộ Đoàn trực tiếp thực hiện. Nhưng cũng nói rõ với bạn việc kiểm tra của Đòan cũng đồng nghĩa với việc phát hiện những vấn đề vướng mắc để từ đó hỗ trợ cơ sở khắc phục. Nghị quyết 01 của Ban chấp hành Thành đoàn về nâng cao chất lượng chi đoàn khu phố ấp là kết quả của những chuyến đi thực tế này.

  + Điểm nhấn của hoạt động thanh niên thành phố trong năm 2005? (Khánh Vân)

  Có thể nói, năm nay là năm có nhiều sự kiện lớn của Thành phố và đất nước: kỉ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 115 năm ngày sinh Bác Hồ, 60 năm thành lập nước... do đó, Thành Đoàn xác định những việc phải làm và đẩy mạnh trong năm nay là :


  - Tập trung các hoạt động giáo dục thanh niên TP giá trị của độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tự hào là công dân của một nước Việt nam xã hội chủ nghĩa. Cụ thể là: Bình chọn 30 gương mặt trẻ TPHCM, cuộc thi "Tự hào công dân TP Bác Hồ", "Hành trình đến với bảo tàng, địa chỉ đỏ", ...

  - Xác lập ở từng đối tượng thanh niên sẽ có phong trào đặc thù để chăm lo và khơi sức thanh niên: học sinh - phong trào “Học tập tốt, Đạo đức tốt”, sinh viên - phong trào sinh viên 3 tốt, thanh niên công nhân không chỉ dừng lại ở phong trào CKT, 3 trách nhiệm mà còn phải đẩy mạnh hơn phong trào 3T (Tay nghề, Thương hiệu, Thị trường), thanh niên nông thôn bên cạnh 3 giúp, phong trào VKT còn là việc thành lập CLB Nhà nông trẻ, thành lập 10 Hợp tác xã thanh niên để giúp nhau lập nghiệp, cuộc vận động 4M (hiểu biết mới, quy trình sản xuất mới, ngành nghề mới và sản phẩm mới); thanh niên đô thị là cuộc vận động AST (Xây dựng khu phố an toàn, sạch đẹp, văn minh, nghĩa tình), …

  - Đưa một số đề án của Đoàn vào thực tiễn: thực hiện đề án phổ cập giáo dục pháp luật cho 100.000 thanh niên, triển khai đề án Đoàn tham gia cải cách hành chánh: chuyển giao các phần mềm công nghệ thông tin giúp một số phường xã thực hiện công tác quản lý hành chánh địa phương, triển khai đội hình thanh niên tình nguyện phục vụ văn phòng đại biểu HĐND và đại biểu Quốc Hội TPHCM... thực hiện đề án phổ cập tin học cho 100.000 thanh niên... Hoàn thành 1000 công trình xanh-sạch-đẹp chào mừng 30 năm giải phóng TP.

  Rất mong các bạn sẽ cùng tham gia và hiến kế để thực hiện chương trình trên.

  Riêng về chiến dịch tình nguyện MHX, chúng ta phải tiếp cận trên 2 góc độ: Một là hoạt động của thanh niên SV tình nguyện phải đáp ứng yêu cầu trực tiếp của người dân; Hai là hoạt động đó phù hợp với chuyên môn và khả năng của thanh niên SV, giúp thanh niên, SV trưởng thành hơn. Do đó, công tác khảo sát là quan trọng để xác định nội dung thực hiện trong chiến dịch.

  Việc bạn đề cập đến là có ở một vài nơi, nhưng xin khẳng định với bạn có rất nhiều công trình mang dấu ấn chiến dịch và còn phát huy tốt. Trong các năm qua, gần 150 cây cầu bê tông được xây dựng ở Bến Tre, Trà Vinh, Nhà Bè (TPHCM)…, gần 3.000 bình lọc nước cho bà con ở vùng nước mặn, nước lợ; là hàng ngàn đồng hồ điện kế cho đồng bào Tây Nguyên, chuyển giao khoa học công nghệ (nông nghiệp, nuôi bò, nuôi thỏ, trồng nấm, vườn rau, kỹ thuật trồng lúa nước…), là gần 350.000 lượt người dân được khám chữa bệnh, là những công trình dự án giúp địa phương phát triển…

  Điều quan trọng nhất khi làm tình nguyện là phải khảo sát kỹ, khảo sát sâu và chuẩn bị nguồn lực đáp ứng theo yêu cầu. Chắc chắn trong quá trình làm tình nguyện vẫn có những công trình như bạn nói, và rất mong thanh niên cùng tham gia giám sát cũng như hỗ trợ để công trình đi vào thực chất hơn. Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2005 đã khởi động chính thức từ ngày 26-2-2005 và các đơn vị đang đi khảo sát. Chúc bạn có một mùa hè bổ ích.

  + Tăng giờ trên các tuyến xe buýt phục vụ sinh viên đi học lại làm hành khách khó khăn về khi đi lại về đêm. Em cũng có hỏi các tiếp viên xe buýt thì họ nói chạy giờ khuya như thế mà SV đi có đông cũng lỗ vì sở khoán mổi chuyến 70 vé, trong khi bán vé tháng thì không chia chiết khấu cho xã viên, mà SV thì toàn đi vé tháng thành ra họ rất ngại chạy đêm dầu họ biết rằng hành khách cũng có nhu cầu. Không nói xa xôi, ở Hà Nội có tuyến chạy tới 21h cho hành khách và SV đi lại. Còn ở Nga hay Singapore thì xe buýt chạy tới 22h. Em tin tưởng ở thành đoàn về vấn đề trên , xin cám ơn thành đoàn và báo TS. (Phạm Lê Minh ĐỊnh, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Với góc độ Đoàn chăm lo lợi ích SV, trong những năm qua, Thành đoàn phối hợp cùng Sở GTCC tổ chức tăng cường các chuyến xe búyt cho SV, tổ chức bán vé tháng cho SV đi xe buýt. Việc tăng chuyến và tăng thời lượng đã được thực hiện theo thông tin Thành đoàn được biết đã có những chuyến xe chạy đến 22g đêm.

  Những ý kiến của bạn, chúng tôi sẽ ghi nhận và cùng bàn bạc với Sở GTCC thực hiện thành công các chủ trương về giảm phương tiện cá nhân trong việc đi lại mà thay vào đó là tăng cường vào các phương tiện công cộng.

  + Vừa qua, Toà án dân sự ở New York đã bác bỏ đơn kiện của các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam ở Việt Nam. Vậy Thành đoàn sẽ có những hành động cụ thể gì để phản đối quyết định trên? (Bắc, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Chúng tôi cực lực phản đối quyết định của Toà án NewYork về phán quyết vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam. Điều đó không đại diện cho nguyện vọng của những nạn nhân cũng như đại bộ phận nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

  Thành Đoàn TP đã tổ chức nhiều hoạt động như gặp gỡ nạn nhân chất độc da cam, vận động lấy chữ ký ủng hộ vụ kiện, Báo TS TPHCM cũng đã phát động chương trình "Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam" thu hút không chỉ người VN mà đông đảo nhân dân thế giới... Thành đoàn cũng sẽ tham gia tích cực đồng hành cùng với Hội nạn nhân chất độc da cam theo đuổi vụ kiện. Trước mắt, các cơ sở Đoàn chúng tôi đến giúp đỡ các làng trẻ em đang nuôi dưỡng trẻ bị nhiễm độc như Làng Hòa bình 2, trường Mầm non 6,… cũng như giúp đỡ nhân dân ở các vùng nhiễm độc…

  Co van de gi kho buc xuc cac ban cu tim den voi Doan
  + Xin hỏi anh Cang: thanh niên chúng tôi rất muốn được thành lập những tổ chức như Hướng Đạo nhưng hình như đây là vấn đề còn bỏ ngỏ...(Trần Nhung, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Chính bản thân Đoàn đã và đang hình thành các đội nhóm từ nhu cầu sở thích của các đối tượng thanh niên đến việc rèn luyện các kỹ năng giúp cho thanh niên tự tin hơn trong cuộc sống và sống có lý tưởng, phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các bạn có thể đến với Hội du khảo trẻ, CLB Kỹ năng, CLB Huấn luyện viên cấp thành tại địa chỉ số 5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1. Bạn sẽ có cơ hội tham gia cùng thanh niên trong sinh hoạt và rèn luyện... Sắp tới, chúng tôi sẽ còn mở rộng thêm hoạt động nhiều hơn nữa gắn với đời sống giới trẻ.

  Theo chúng tôi được biết, việc thành lập các Hội Đoàn đã được quy định tại Nghị định 88/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Tôi nghĩ mọi công dân ở bất kỳ một cứ quốc gia nào cũng phải tuân thủ những quy định pháp luật được xác lập.

  + Theo anh thì chính sách cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước một cách mạnh mẽ của Nhà nước có ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của Đoàn Thanh niên không? Nếu có thì Thành Đoàn sẽ có những chỉ đạo như thế nào cho các cơ sở Đoàn? (Phước, 32 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang:Chủ trương cổ phần hóa là một chủ trương lớn của Chính phủ và được đông đảo doanh nghiệp hưởng ứng và thực hiện. Theo chỉ đạo của Chính phủ, đến cuối năm nay các doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa.

  Thành đoàn sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ Đoàn đang công tác trong các DN đã, đang và sẽ CP hóa về các chủ trương chính sách cổ phần hóa; các kỉ năng giao tế, nhân sự; các phương thức tổ chức hoạt động cho cán bộ Đoàn trong các đơn vị này (quý 2-2005).

  Hoạt động Đoàn của thanh niên tại các doanh nghiệp này, theo tôi, cần lưu ý các điểm:

  1.Tuyên truyền chủ trương cổ phần hóa, những quyền lợi của cán bộ công nhân viên (trong đó có đội ngũ cán bộ Đoàn) để mọi người có tư tưởng ổn định, yên tâm công tác.

  2. Trong cổ phần hóa, Đoàn TNCS phải kết hợp chặt chẽ với lãnh đạo của đơn vị, Ban đổi mới doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa.

  3. Sau cổ phần hóa, phải nắm bắt các phương thức hoạt động cho phù hợp với cơ chế và quy định.

  + Cho tôi hỏi: lương của bí thư thành đoàn là bao nhiêu tiền? Tiền trả lương cho cán bộ đoàn lấy từ nguồn nào? Thành Đòan TP.HCM có họat động kinh doanh nào không? Lời hay lỗ, hiệu quả thế nào? (Hồng Nhung, 25 tuổi, hongnhungnguyen@)

  - Anh Tất Thành Cang: Hiện nay, hàng tháng tôi nhận được một khoản lương của thành phố cấp cho là 290 ngàn đồng, nhân hệ số 6,2; tức bằng 1.798.000đồng.

  Hằng năm, việc thiết kế các chương trình hoạt động cho thanh niên với kinh phí do thành phố cấp và huy động các nguồn lực XH tham gia. Riêng Thành đòan TP.HCM có hệ thống các doanh nghiệp hằng năm sau khi hoàn thành nhiệm vụ của một doanh nghiệp đối với nhà nước (đóng thuế hơn 100 tỷ đồng theo quy định của pháp luật) thì điều tiết một phần lợi nhuận thu được để phục vụ phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

  Xin thông báo với bạn là các doanh nghiệp của Thành đoàn như Nhà xuất bản Trẻ, Xí nghiệp in Lê Quang Lộc, Nhà in Thanh niên, Công ty xây dựng thanh niên, Công ty du lịch thanh niên...đều hoạt động hiệu quả!

  + Xin hỏi anh là khi em trở thành Đoàn viên thì em phải làm những gì và làm như thế nào? Em thấy chị em vào Đoàn chỉ để đóng Đoàn phí thôi, phải không anh? (Nguyễn Minh Xuân Mai, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Theo anh nghĩ, em nên đến cơ sở Đoàn gần nhất để các anh chị hỗ trợ hướng dần tìm hiểu Điều lệ Đoàn và tham gia các hoạt động của Đoàn. Đến với tổ chức Đoàn điều đầu tiên em sẽ được chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Em sẽ được tham gia các phong trào hành động để ngày càng trưởng thành hơn.

  Nhiều bạn cũng đã từng nghĩ như em, nhưng khi đến với tổ chức Đoàn, họ đã trở thành những hạt nhân tiêu biểu của phong trào Đoàn trong học tập, lao động, sản xuất. Đóng đoàn phí chỉ là một trong những nhiệm vụ của người đoàn viên để cùng tham gia xây dựng tổ chức Đoàn.

  + Một trong những điều quan trọng nhất đối với sự sống còn của một tổ chức chính là con người. Tôi cũng là một cán bộ Đoàn, nhưng tôi thấy rằng cần có quy hoạch cụ thể, đào tạo, huấn luyện những cán bộ Đoàn nòng cốt tại các đơn vị. Để làm được điều này, tôi nghĩ phải xem công tác Đoàn cũng là một nghề, có đào tạo chính quy, tuyển sinh hẳn hoi và được xã hội thừa nhận. Anh suy nghĩ như thế nào về quan điểm này? (Vương Quang Thái, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  -Anh Tất Thành Cang: Tôi đồng ý với bạn rằng cán bộ Đòan cần được đào tạo. Ban thường vụ Thành Đoàn đã quan tâm bồi dưỡng cán bộ đòan thông qua các lớp trung cấp nghiệp vụ vận động thanh niên, các lớp đào tạo theo chức danh: Bí thư Đòan Phưong, Xã, UVTV phụ trách thiếu nhi, Xây dựng Đòan… Các quận huyện đòan và tương đương thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đòan cho đội ngũ Bí thư chi đòan, đòan cơ sở.

  Theo tôi, một cán bộ Đoàn phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản sau đây:

  1. Phải có lý tưởng cách mạng.

  2. Dám nghĩ, biết làm, có chí lớn.

  3. Năng động, sáng tạo.

  Hiện nay, do sự luân chuyển nhanh mà công tác huấn luyện đào tạo của Đoàn chưa theo kịp tốc độ chu chuyển đó. Mặt khác, một bộ phận cán bộ Đoàn mới chỉ kinh qua hoạt động thực tiễn mà chưa qua đào tạo huấn luyện cơ bản cho nên khi tiếp tục phát triển thì gặp khó khăn.

  Bác Hồ có nói làm cách mạng là một nghề, và cán bộ Đoàn chúng ta đang làm cách mạng. Mà đã là nghề thì cần phải được đào tạo cơ bản, trau dồi kỹ năng hoạt động thực tiễn.

  Để tạo nguồn cán bộ lâu dài Ban thường vụ Thành Đoàn cũng đã hường dẫn các đơn vị thực hiện công tác quy họach cán bộ chuyên trách khu vực quận huyện Đòan chuẩn bị đội ngũ kế thừa và nguồn nhân sự cho đại hội Đòan các cấp.

  Để đào tạo cán bộ thông qua thực tiễn, các cấp bộ Đòan đã quan tâm đến công tác luân chuyển cán bộ, điều động cán bộ đã qua kinh nghiệm công tác đến tăng cường cho cán đơn vị yếu để xây dựng tổ chức và đẩy mạnh phong trào thanh thiếu nhi.

  Thành đoàn đã có kế hoạch đổi mới phương thức và nội dung đào tạo của Trường Đoàn Lý Tự Trọng, biên soạn và hoàn chỉnh giáo trình đào tạo cán bộ Đoàn trong năm 2005.

  + Chào Anh Tất Thành Cang, em là SV trường Đại học Kinh tế TPHCM, xin hỏi: 1. Giải pháp nào cho đầu ra đối với đoàn viên tỉnh ra trường ở lại TPHCM lập nghiệp, khi họ làm cho công ty nước ngoài, công ty liên doanh, công ty tư nhân và chỗ trọ không ổn định, vậy tụi em sẽ chuyển sinh hoạt Đoàn về đâu và sinh hoạt Đoàn ở đâu? 2. Tương tự như vậy đối với Đảng viên trẻ? (Doan Tran, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Nếu các bạn làm việc ở các đơn vị ngoài quốc doanh đã có tổ chức Đoàn, các bạn nên nhanh chóng chuyển sinh hoạt Đoàn về các đơn vị này để hoạt động không bị gián đoạn. Còn nếu các đơn vị đó không có tổ chức Đoàn, các bạn phải phát huy bản lĩnh của người Đoàn viên, tập họp lực lượng Đoàn viên trong đơn vị mới để thuyết phục doanh nghiệp cho phép thành lập tổ chức Đoàn vì ở VN, thanh niên từ 15 đến 30 tuổi có tổ chức Đoàn là môi trường tốt để rèn luyện và trưởng thành, đồng nghĩa với việc phát triển doanh nghiệp... Các bạn liên lạc với quận huyện đoàn địa phương nơi công ty trú đống để được hướng dẫn thủ tục thành lập tổ chức Đoàn tại công ty.

  Bên cạnh đó, các bạn có thể chuyển sinh hoạt Đoàn về địa phương nơi bạn tạm trú để tham gia công tác Đoàn trên địa bàn dân cư. Những vấn đề liên quan đến thanh niên khu vực kinh tế các bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ: Ban công tác ngoài quốc doanh Thành đoàn, số đt: 8235178 hoặc anh Hồ Xuân Lâm: 0903 646050.

  Riêng đối với Đảng viên trẻ, mà nơi làm việc chưa có chi bộ, các bạn mạnh dạn chuyển về chi bộ ngoài quốc doanh của quận huyện Đoàn nơi công ty của bạn trú đóng để tiếp tục sinh hoạt.

  + Tôi là người tàn tật, tôi chưa vào Đoàn. Nhưng người tàn tật có vào Đoàn được không. Đoàn có chương trình hỗ trợ người tàn tật về việc làm không? (Một người khuyết tật).

  -Anh Tất Thành Cang: Với góc độ là người bạn của thanh niên, Đoàn chăm lo cho các nhu cầu, lợi ích chính đáng của tất cả thanh niên, trong đó có cả các bạn thanh niên khuyết tật. Hội thanh niên khuyết tật TPHCM đã hoạt động nhiều năm qua, là nơi sinh hoạt và giao lưu, giới thiệu hỗ trợ việc làm, tổ chức các hoạt động hướng nghiệp-giao lưu giải trí lành mạnh.Bạn hãy liên hệ trực tiếp tại VP Hội (số 5 Đinh Tiên Hoàng quận 1) để được hướng dẫn sinh hoạt. Hiện chúng tôi có nhiều đoàn viên là thanh niên khuyết tật đang sinh hoạt tại đây...

  + Bao giờ Thành phố sẽ có bí thư Thành Đoàn tuổi 30? Anh có thể cho một dự báo được không? (hai, 24 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Anh Tất Thành Cang: Thành đoàn đã từng có bí thư Thành đoàn ở tuổi 29 (chị Phạm Phương Thảo, nay là Chủ tịch HĐND TP.HCM). Câu trả lời nằm ở chính quá trình phấn đấu và rèn luyện của mỗi thanh niên chúng ta hôm nay.

  Các bạn thân mến. Trong khuôn khổ thời gian hạn hẹp, tôi chưa thể trả lời tất cả các câu hỏi của các bạn cũng như những vấn đề mà các bạn quan tâm. Tôi hứa sẽ tiếp tục trả lời các vấn đề các bạn quan tâm và đưa thông tin lên TS.

  Qua buổi giao lưu hôm nay, tôi bất ngờ và rất vui vì đã nhận được nhiều câu hỏi, nhiều sáng kiến, góp ý cho tổ chức Đoàn, cho thấy thái độ trách nhiệm, tình cảm của các bạn dành cho Đoàn TNCS HCM TPHCM. Tôi hứa với các bạn: Tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa thủ lĩnh thanh niên với đoàn viên, thanh niên.

  Qua đối thoại, chúng ta mới xác định được nhu cầu, khó khăn, bức xúc của thanh niên đang đặt ra cho tổ chức Đoàn. Đó là các vấn đề học tập, việc làm, tay nghề… làm sao Đoàn đúng là người bạn thiết thực của thanh niên. Có vấn đề gì khó, bức xúc các bạn cứ tìm đến với Đoàn.

  Qua trao đổi hôm nay, tôi thấy rất nhiều thanh niên quan tâm tới Đoàn. Thiện chí của các bạn là làm sao cho Đoàn ngày một vững mạnh, đại diện, chăm lo lợi ích chính đáng và hợp pháp của thanh thiếu nhi. Các hoạt động của Đoàn trong thời gian tới phải đổi mới và nâng chất hơn nữa, sát thực với nhu cầu thực tiễn hơn nữa nhằm ngày càng có nhiều bạn thanh thiếu nhi đến với Đoàn hơn từ sức hấp dẫn thực chất của Đoàn.

  Qua buổi đối thoại hôm nay, vấn đề đặt ra cho Thành đoàn:

  - Đổi mới phương thức hoạt động để đáp ứng cho từng đối tượng. Đoàn không chỉ chăm lo cho bộ phận thanh niên tiên tiến mà phủ khắp mọi đối tượng thanh thiếu nhi.

  - Tăng cường công tác tư vấn và thông tin cho thanh thiếu nhi, tổ chức nhiều diễn đàn đối thoại với thanh niên hơn nữa trên TS, website Thành Đoàn và các diễn đàn trực tiếp khác.

  Trong không khí Tháng Thanh niên 2005, chào mừng 30 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tôi mong muốn TS chúng ta hãy ra sức học tập, lao động thật hăng say; mỗi người là một hạt nhân trong phong trào thanh thiếu nhi, sống có lý tưởng, có chí lớn và hoài bão lớn vì một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Mà trước mắt mỗi chúng ta hãy là một thành viên tốt trong gia đình, một trò giỏi trong trường học, một công nhân tiêu biểu trong sản xuất và một công dân tốt ngoài xã hội.

  Đoàn TNCS HCM luôn là người bạn thân thiết của thanh thiếu nhi.

  Thân ái chào các bạn.

  Nhóm PV TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Có vấn đề gì khó, bức xúc các bạn cứ tìm đến với Đoàn"

  Nhận xét tin "Có vấn đề gì khó, bức xúc các bạn cứ tìm đến với Đoàn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Có vấn đề gì khó, bức xúc các bạn cứ tìm đến với Đoàn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co van de gi kho buc xuc cac ban cu tim den voi Doan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Có vấn đề gì khó, bức xúc các bạn cứ tìm đến với Đoàn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ