Chứng khoán SV: từ ảo đến thật

Thứ sáu, 08 Tháng mười hai 2006, 03:03 GMT+7
 • Chung khoan SV tu ao den that
  Các sàn giao dịch chứng khoán ảo luôn thu hút đông đảo SV - Ảnh: Đ.T.U.

  Mắt dán lên bảng điện tử với một rừng số nhấp nháy, tay lăm lăm phiếu đặt lệnh, bấm máy tính bỏ túi; lúc vui như hội, “khi vò chín khúc khi chau đôi mày”, lúc đỏ mặt tía tai tranh luận, khi bí mật dỏng tai nghe thiên hạ luận...

  Ấy là chân dung SV chơi chứng khoán.

  Trường trường mở sàn, người người lên sàn

  Từ sự có mặt của các CLB chứng khoán, một loạt sàn giao dịch chứng khoán ảo được mở tại các trường ĐH của TP.HCM với việc đồng hành của các doanh nghiệp. “Lên sàn ảo” thực tế đã được xếp vào lịch cuối tuần của không ít SV.

  Tháng 11-2006 vừa qua được giới SV ngành kinh tế xem là “tháng chứng khoán ảo”. Giữa tháng

  11-2006, Khoa kinh tế - ĐHQG TP.HCM gặp lại SV ghiền chứng khoán ảo với sàn FESE 3 (hoành tráng hơn hẳn FESE 1, FESE 2) với 120 máy tính nối mạng. Hơn 2.200 nhà đầu tư SV đến từ nhiều trường ĐH cùng đấu trí với tài khoản ảo 100.000 USD. Ngay sau FESE 3, ĐH Mở TP.HCM trình làng sàn “Bứt phá cùng I$K” với hỗ trợ của sáu doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, máy tính, giáo dục... Dù mới tổ chức lần đầu, sàn giao dịch này đã có gần 1.000 nhà đầu tư SV vào cuộc. Hoành tráng nhất có lẽ là sàn giao dịch chứng khoán VN lần 2 do ĐH Ngân hàng và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) phối hợp tổ chức cuối tháng mười một. Tại đây, hơn 3.400 SV, nhân viên ngân hàng... cùng đấu trí như thật với phiên bản VSM 2.0 mô phỏng đầy đủ thị trường chứng khoán VN hiện nay.

  Chung khoan SV tu ao den that
  Một nữ sinh viên đang tìm hiểu thông tin chứng khoán
  Đến với sân chơi chứng khoán ảo, SV phải vận nhiều “công phu”: tai thính, nhanh tay nhanh chân. Một nữ SV mảnh mai có thể phi thẳng lên ghế, phóng tầm mắt lên bảng điện tử, miệng lẩm nhẩm giá trần - giá tham chiếu - giá sàn.

  Bà Vũ Thị Kim Cúc - phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - cho biết: “Khi VN gia nhập WTO, một sàn chứng khoản ảo là cơ hội cho các SV có vốn thực tế về một công việc có thể sẽ làm trong tương lai. Đó cũng là cách chúng tôi đầu tư về con người”.

  Sáng đầu tuần, Trần Anh Duy (SV năm cuối khoa kinh tế và quản trị kinh doanh ĐH Mở TP.HCM) phóng xe từ Q.4 đến sàn Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI (Q.1, TP.HCM). Chuẩn bị phiên giao dịch hai, di động réo liên tục, “đồng đội” gọi từ Philippines, mắt Duy không rời bảng điện tử: “Các cổ phiếu mạnh đang tăng giá trần, các cổ phiếu trung bình đang đứng giá. Cổ phiếu... mới lên sàn nhưng một tuần nay giá trần liên tục tăng”. Được gia đình tín nhiệm giao 30 triệu đồng... chơi chứng khoán, hai cha con đã trở thành “đồng đội” trên sàn. “Lên sàn, mình trưởng thành hơn trong cách nhìn nhận, phân tích thị trường, lại còn kiếm được lợi nhuận” - Duy nói. Cậu SV năm cuối khoa kinh tế và quản trị kinh doanh này cũng chính là nhà đầu tư thành công nhất tại sàn ảo “Bứt phá cùng I$K” lần 1.


  Cũng tại sàn SSI, Thanh Tuyền (SV năm 1 ĐH Ngân hàng TP.HCM) trao đổi khá căng thẳng với bác Ngọc, tóc muối nhiều hơn tiêu. Câu chuyện xoay quanh những con số nhảy disco trên bốn bảng điện tử lớn, về mức độ tiềm năng từng loại cổ phiếu. Bác Ngọc chơi chứng khoán được bốn tháng, có vẻ khá am hiểu, còn Tuyền là lính mới tò te trên sàn. Tuyền lên sàn để học hỏi là chính. Thực tế trên các sàn thật, màu áo đồng phục của ĐH Nông lâm, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngân hàng... không hiếm.

  Túi tiền SV vốn thường mỏng, đào đâu ra tiền để chơi chứng khoán? “Bộ sáu” bốn nam hai nữ: Thanh Danh - Trí Dũng - Minh Quang - Văn Hiền - Hồng Hiếu - Như Trang, đều đang là SV năm 4 ĐH Kinh tế TP.HCM, gom góp học bổng, ống heo, tiền làm thêm... được 38 triệu đồng lập tài khoản chơi chứng khoán tại sàn Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank). Để “vỗ tay cho đều và nhịp nhàng”, mỗi cá nhân có nhiệm vụ phù hợp chuyên môn của mình. Nhóm bạn này đang là các thành viên năng nổ của CLB Chứng khoán (SCUE), CLB Kế toán kiểm toán (A2C) của trường.

  Nhạc trưởng những sàn chứng khoán ảo cũng thường là những tay chơi chứng khoán thật. Hoa Quỳnh - SV năm 4 khoa tài chính ngân hàng, chủ nhiệm CLB chứng khoán I$K ĐH Mở TP.HCM, đang “góp gạo” với nhóm bạn trẻ chơi chứng khoán tại sàn Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) - chia sẻ: “Mình quan niệm rủi ro cao thì lợi nhuận cũng cao. Chơi chứng khoán giúp mình trưởng thành hơn trong kiến thức học tập, chín chắn hơn trong cuộc sống”.

  Mỗi ngày, nhiều khát khao học tập, nhiều lập trình tương lai vẫn đang được các SV chăm chỉ viết trên sàn chứng khoán...

  ĐÀO TRUNG UYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chứng khoán SV: từ ảo đến thật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chứng khoán SV: từ ảo đến thật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung khoan SV tu ao den that ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chứng khoán SV: từ ảo đến thật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ