“Chưa bao giờ thức quá khuya để học”

08:43 03/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúc mừng các tân thủ khoa

Thủ khoa ĐH Ngân hàng TP.HCM Phạm Văn Uy:

Vượt qua hơn 8.170 thí sinh khác, Phạm Văn Uy (ảnh), lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam), đạt điểm cao nhất (29 điểm) trong kỳ thi vào ĐH Ngân hàng TP.HCM vừa qua.

Kết quả này thật ra không quá bất ngờ với gia đình, thầy cô và bè bạn cậu học trò xứ Quảng này.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức cho học sinh thi thử ĐH, và trong kỳ thi đó Phạm Văn Uy đã đạt thủ khoa cả hai khối thi A, B với cùng số điểm 28,5.

Chiều 31-7, căn nhà nhỏ nằm trong hẻm sâu (kiệt Thanh niên, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) của hai vợ chồng giáo viên tiểu học có cậu con trai đậu thủ khoa ĐH tràn ngập niềm vui, tiếng cười của rất nhiều bà con, hàng xóm, bạn bè đến chia vui.

Nhiều người thắc mắc “sức đâu mà hai vợ chồng giáo viên nuôi con ăn học giỏi đến vậy”. Ông Phạm Văn Diệu, giáo viên tiểu học (bố của Uy), nói cơ bản nhất là cha mẹ phải xây dựng cho con ý thức tự học. Trong căn nhà nhỏ ấy, góc học tập của Uy lại là nơi khá sáng sủa, tiện nghi nhất nhà. “May mắn của gia đình tui là ý thức tự học của con rất cao, nên cả hai đứa con đều có thành tích học tập rất tốt từ cấp THCS” - ông Diệu tâm sự.

Liên tục là học sinh giỏi từ lớp 6 đến nay, nhưng cậu học trò thủ khoa ĐH cho biết chưa bao giờ thức quá khuya để học. Uy “bật mí” cách tự học của mình là học hết chương trình, không học tủ, làm bài tập nhiều để làm quen với tất cả các dạng toán. Còn với các môn thi trắc nghiệm cần sự nhanh nhẹn, theo Uy, phải làm bài tập nhiều, phần lý thuyết cần nắm ý chính ghi lại trong sổ tay để có thể học bất cứ lúc nào. Uy cũng cho biết học nhóm là cách học hiệu quả mà Uy thường xuyên rủ bạn bè cùng học.

TRẦN HUỲNH

--------------------------

Thủ khoa ĐH ngoại thương Lê Thị Ngọc Anh:

“Không học quá căng thẳng”

Lê Thị Ngọc Anh trong căn phòng chật chội
Chính ở góc học tập trong căn phòng chật chội này, mỗi tối Ngọc Anh cặm cụi học bài để làm nên thành tích điểm tuyệt đối 30/30.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Ngọc Anh tốt nghiệp với 54 điểm, trong đó ba môn “ruột” là toán, lý, hóa đạt hai điểm 10, một 9,5. Thi ĐH Ngoại thương khối A đạt cả ba điểm 10 trọn vẹn... Đó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực và chăm chỉ học tập. Suốt ba năm THPT, cô học trò Trường Chu Văn An (Hà Nội) đều đạt danh hiệu học sinh giỏi với kết quả học tập các môn cao như nhau. Riêng môn hóa - môn học Ngọc Anh yêu thích nhất - thường đạt điểm 10 tròn trịa.

Việc học của Ngọc Anh hoàn toàn dựa trên sự tự giác và nỗ lực của bản thân. Cha là công nhân của điện lực quận Ba Đình, mẹ làm việc ở Công ty giày Thượng Đình, đều đi làm xa nhà đến tối mới về. Hằng ngày, Ngọc Anh tự mình đạp xe từ nhà đến tận Trường THPT chất lượng cao Chu Văn An xa nhà 5-6km. Trưa về tự nấu ăn, chiều lại đạp xe đi học thêm, tối tự học, cứ như vậy suốt ba năm THPT.

Bí quyết của thủ khoa là “không học quá căng thẳng”. Theo Ngọc Anh, bạn học tập hiệu quả hơn một phần vì không tạo áp lực học tập quá căng thẳng, nặng nề cho bản thân. Ngọc Anh cho hay hằng ngày đều dành thời gian nghe nhạc, giúp đỡ công việc gia đình... để cân bằng việc học.

Còn bản thân Ngọc Anh cho rằng một yếu tố giúp mình thành công là sự tự tin và rất thoải mái bước vào mỗi kỳ thi; đến nỗi sau khi thi xong, thủ khoa đã không coi lại đáp án. “Làm bài thi cả ba môn đều không hết giờ nên mình có thời gian kiểm tra lại thật kỹ” - Ngọc Anh nói.

THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 9089
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất