Cần ưu đãi đặc biệt với những thanh niên tài năng

Thứ năm, 27 Tháng mười 2005, 08:00 GMT+7
 • Quốc hội thảo luận về Luật Thanh niên:

  “Đưa vào luật thì thanh niên mới biết được những việc gì mà mình không được làm”- Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nói.

  Can uu dai dac biet voi nhung thanh nien tai nang
  Ông Hồ Đức Việt
  “Thực tế thời gian qua, tình trạng chảy máu chất xám, nguồn nhân lực có chuyên môn, có tay nghề cao đang diễn ra phổ biến ở nước ta. Đó là do chúng ta chỉ chú trọng đến chiến lược đào tạo mà chưa coi trọng đúng mức đến chiến lược sử dụng người tài một cách đúng đắn”- Bà Cheng nói.

  Vì thế, theo bà Cheng đã xảy ra nghịch lý trong khi không ít tài năng trẻ được Nhà nước đào tạo, hỗ trợ kinh phí đưa ra nước ngoài học tập khá tốn kém nhưng sau khi ra trường họ không quay trở về phục vụ đất nước nên số lượng thanh niên Việt Nam trở thành chuyên gia đầu ngành, các giáo sư danh tiếng cũng như các doanh nhân tài năng ở lại nước ngoài ngày càng nhiều lên.

  Do đó, bà Néang Kim Cheng đề xuất: “Nhà nước phải có chính sách đúng đắn hơn nữa để thu hút nhân tài về phục vụ đất nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh. Tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu về chính sách của Nhà nước đối với thanh niên tài năng để có quy định mang tính khả thi hơn nữa”.

  Hoàn toàn tán đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Khá (đại biểu Trà Vinh) nói rằng Nhà nước phải thật quan tâm, ngoài việc tạo điều kiện phải có chính sách ưu đãi đặc biệt đối với thanh niên tài năng để phát huy được trí thông minh, óc sáng tạo của thanh niên ngày nay.

  Những người hai lần về hưu

  Luật Thanh niên nên có hiệu lực từ 1/3/2006

  Trong dự thảo, chúng ta dự kiến nếu được Quốc hội thông qua thì luật sẽ có hiệu lực từ 1/7/2006. Tuy nhiên, trong quá trình xin ý kiến ở địa phương, nhiều đoàn viên thanh niên có đề nghị, nếu chuẩn bị kịp các văn bản hướng dẫn, nên để luật có hiệu lực từ ngày 1/3/2006. Ngày 26/3/2006 sẽ là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đoàn viên thanh niên có nguyện vọng lấy 1/3 là ngày luật có hiệu lực để đến ngày 26/3 luật đã có hiệu lực thi hành thì sẽ có ý nghĩa lớn hơn với thanh niên.

  (Phát biểu của ông Lê Kim Toàn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định)

  Từng tham gia công tác của Đoàn thanh niên, ông Lê Kim Toàn (Bình Định) có cái nhìn rất chính xác về đặc điểm của cán bộ đoàn. “Phần lớn anh em chỉ tham gia công tác thanh niên trong một thời gian nhất định. Chúng tôi thường tâm sự với nhau, ngành khác chỉ một lần về hưu. Nhưng làm công tác thanh niên thì hai lần về hưu, một lần về hưu đối với công tác đoàn, một lần về hưu thật sự”- Ông Toàn nói.

  Ông đề nghị cần quy định mang tính nguyên tắc về tiêu chuẩn cán bộ làm công tác thanh niên. Việc đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đối với đội ngũ cán bộ làm công tác thanh niên, nhất là bố trí công việc cho đội ngũ này sau khi họ thôi làm công tác thanh niên.


  Ông Ngô Anh Dũng (đại biểu Quảng Ninh) cũng có tâm tư như vậy. “Cán bộ thanh niên là một đối tượng đặc biệt, người ta không thể làm công tác đến độ tuổi về hưu mà chỉ làm đến một độ tuổi nào đó. Vậy phải có quy định rất rõ ràng bảo đảm chế độ, chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với đối tượng này. Đây là điều hết sức cần thiết và cũng là bức xúc của cán bộ thanh niên từ cơ sở trở lên”- Ông Dũng thiết tha kiến nghị.

  Cũng rất cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Lê Xuân Thân đề xuất cần quy định một tỷ lệ nhất định thanh niên làm cán bộ quản lý, lãnh đạo trong các cơ quan, tổ chức.

  Những điều cấm với thanh niên: phải quy định

  Tuy những quy định về các hành vi bị cấm đối với thanh niên trong dự thảo luật như cấm hoạt động mại dâm, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng... đã trùng với những quy định của các luật khác nhưng nhiều đại biểu lại tỏ thái độ tán đồng với quy định như vậy tại Luật Thanh niên. “Bởi vì đó là những quy định đặc thù mà thanh niên hay vi phạm”- Bà Néang Kim Cheng nhận định.

  “Đưa vào luật và hết sức cần thiết bởi vì so với công dân nói chung thì thanh niên là đối tượng dễ bị kích động, bị lôi kéo, dễ sa vào tệ nạn xã hội. Đưa vào luật thì thanh niên mới biết được những việc gì mà mình không được làm”- Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng bổ sung.

  H.K

  Sẽ có thuế môi trường

  Chiều qua, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi). Đáng lưu ý là dự án luật này quy định tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh một số loại sản phẩm gây tác động xấu, lâu dài đến môi trường và sức khoẻ con người thì phải đóng thuế môi trường.

  Chính phủ sẽ trình Quốc hội quyết định danh mục; thuế suất đối với các sản phẩm, loại hình sản xuất, kinh doanh phải chịu thuế môi trường. Về vấn đề cảnh sát môi trường, nhiều đại biểu không tán thành mà kiến nghị nên để nhiệm vụ này cho lực lượng cảnh sát vì họ có chức năng bảo vệ pháp luật. “Nhưng cần làm rõ phạm vi và mối quan hệ về trách nhiệm giữa lực lượng cảnh sát và thanh tra môi trường”- Ông Hồ Đức Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN-MT của Quốc hội nói.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần ưu đãi đặc biệt với những thanh niên tài năng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần ưu đãi đặc biệt với những thanh niên tài năng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can uu dai dac biet voi nhung thanh nien tai nang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần ưu đãi đặc biệt với những thanh niên tài năng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM