Bức ảnh 50 năm và tâm nguyện của một cựu TNXP

Thứ hai, 22 Tháng một 2007, 08:09 GMT+7
 • Báo Tiền phong nhận được bức thư của ông Nguyễn Đình Phượng, nguyên là thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Đại đội 410 Đội 40 TNXP Trung ương - Tây Bắc (số nhà 81B ngõ 592 đường Trường Chinh, Hà Nội. Điện thoại : 04.5639377). Dưới đây là tâm sự của ông.

  Buc anh 50 nam va tam nguyen cua mot cuu TNXP
  Ông Khoa và 3 em nhỏ trong bức ảnh chụp cách đây nửa thế kỷ
  Tôi gửi bức thư này kèm theo chiếc ảnh kỷ niệm 50 năm chúng tôi rời Tây Bắc. Bức ảnh này được chụp vào dịp Tết đầu năm 1957, người trong ảnh là đồng chí Trần Xuân Khoa quê ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) - người cùng đơn vị với tôi.

  Cùng chụp ảnh với đồng chí Khoa là ba em bé người dân tộc Thái ở xã Mường Mùn (Tuần Giáo, Lai Châu). Sau đó đồng chí Khoa được điều động vào quân đội và vào Nam chiến đấu cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

  Vào một ngày đầu những năm chín mươi của thế kỷ trước, đồng chí Khoa có đến thăm tôi và chuyển cho tôi bức ảnh này với lời đề nghị chuyển bức ảnh này đến tay các em bé Thái năm xưa.

  Đồng chí Khoa nói: “Mình nhờ Phượng chuyển bức ảnh này đến xã Mường Mùn cho các em trong ảnh. Khi chụp ảnh với các em, mình hứa sẽ in tặng mỗi em một tấm, nhưng vì công việc bận rộn và đơn vị sắp chuyển đi nên không có điều kiện để trao lại tấm ảnh này. Mình giữ tấm ảnh để kỷ niệm về những ngày sống ở Tây Bắc, mình rất tiếc là không thể thực hiện được lời hứa với các em".

  Đồng chí Khoa nói tiếp: “Thực sự, mình cũng không biết tên và địa chỉ các em, vì đứng trong hiệu ảnh nhìn thấy các em bé đi ngang qua, mình mời vào chụp ảnh cho vui, ai ngờ bức ảnh lại đi theo mình và gắn bó mình gần suốt cuộc đời.

  Nếu gặp lại những người trong ảnh, Phượng cho Khoa gửi lời xin lỗi vì mình bây giờ thương tích đầy người, sức khỏe yếu lắm rồi, không còn cơ hội để thực hiện một chuyến đi về Mường Mùn, ngắm lại chiếc cầu Nậm Mức hùng vĩ và lãng mạn năm xưa nữa.

  Khi ở miền Nam chiến đấu, mỗi lần nhớ đến Tây Bắc, nhớ đến TNXP mình lại lấy tấm ảnh ra ngắm để tăng thêm sức mạnh”. Tôi nhận lời và luôn tìm cơ hội để thực hiện lời hứa với bạn tôi song đã hơn mười lăm năm qua tôi vẫn chưa làm được điều đó.

  Ngày 5/3/1957, đơn vị tôi chia tay Mường Mùn cùng với khoảng 6.000 TNXP còn lại cũng chia tay Lai Châu, kết thúc hơn ba năm xây dựng và phát triển giao thông vận tải ở Tây Bắc từ sau chiến dịch Điện Biên Phủ để chuẩn bị vật chất cho một cuộc chiến mới: Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Bằng bức thư này, tôi nhờ báo Tiền phong giúp đỡ tôi hoàn thành tâm nguyện của bạn tôi thực hiện được lời hứa tuổi trẻ (theo một người bạn cùng quê cho biết đồng chí Khoa đã qua đời vào những năm 90 của thế kỷ trước).

  Mường Mùn - Nậm Mức là cung đường dài khoảng 10 km mà đơn vị tôi có nhiệm vụ chỉnh sửa lại, con đường này đã nhiều năm tháng không có xe ô tô đi qua do thời Pháp làm không hợp lý, nhiều dốc đèo vô lý, lối đi vòng vèo gây tốn kém, đến nay đoạn đường chắc đã tốt hơn nhiều.

  Trên một góc nhỏ nào đó của tờ báo, những số đầu năm, có thể được, tôi mong báo Tiền phong đăng bức ảnh và lá thư này để bạn đọc, và những người trong ảnh có thể nhận ra mình của thời thơ ấu, đó là mong ước còn lại của bạn tôi đã được thực hiện.

  Đã 50 năm trôi qua, nhớ ngày chúng tôi từ giã Tây Bắc, chắc nhiều người trong chúng tôi không ai quên được buổi chia tay đầy lưu luyến giữa TNXP và nhân dân Mường Mùn “nước mắt nhiều hơn nụ cười”, sau ba năm đồng cam cộng khổ cùng nhân dân Tây Bắc khôi phục giao thông vận tải, tạo điều kiện để phát triển kinh tế.

  Nếu có người nào trong ảnh nhận ra mình hoặc các bạn bè biết được thì xin gửi thư hoặc điện thoại cho tôi theo địa chỉ trên.

  Nguyễn Đình Phượng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bức ảnh 50 năm và tâm nguyện của một cựu TNXP

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bức ảnh 50 năm và tâm nguyện của một cựu TNXP bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buc anh 50 nam va tam nguyen cua mot cuu TNXP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bức ảnh 50 năm và tâm nguyện của một cựu TNXP ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM