Bỏ nhà đi bụi vì hàng net

Thứ ba, 31 Tháng mười 2006, 07:00 GMT+7
 • Mới học lớp 8 nhưng Huân đã biết nếm mùi đời sau những lần chat làm quen. Thấy con bỏ học, bỏ nhà đi thâu đêm, bố mẹ cậu khuyên can, đe nẹt mãi không được đã nghĩ đến việc "đánh cho nó què chân, khỏi đi, khỏi rước hoạ".

  Bo nha di bui vi hang net
  Hàng net rất có thể trở thành một cạm bẫy nguy hiểm đối với tuổi teen. Ảnh: Hoàng Hà (VnExpress).
  Đó là một trường hợp được tư vấn của đường dây tư vấn 18001567. Mẹ cậu bé gọi điện thoại đến trong trạng thái hết sức mệt mỏi và thất vọng. Gia đình chị ở Hà Nội. Huân, cậu con trai, đang học lớp 11 nhưng cậu đã "kịp" hư hỏng từ khi mới học lớp 8.

  Ngày đó, thấy Huân đi chơi điện tử, anh chị đã cấm con chơi nhiều. Thế nhưng ngay cạnh nhà, thậm chí cạnh trường học của cháu đã có 5 - 7 cửa hàng, cấm không nổi, sểnh một tý là cậu lại ra hàng net.

  Ban đầu, Huân chỉ mê trò chơi online. Nhưng tại đây, cậu đã làm quen và giao du với đám bạn mê lướt mạng, những anh vô công rỗi nghề suốt ngày tụ tập chơi bời, văng tục, nói bậy và rất nhiều trò nhăng cuội khác. Cậu đã được làm quen với gái nhà hàng lần đầu tiên và sau đấy cùng đám bạn rủ nhau đi "ăn trái cấm" tại nhà nghỉ với gái mại dâm.

  Sau khi phát hiện thấy con đua đòi với đám bạn xấu, có những hành vi lệch lạc, bố mẹ Huân tìm mọi cách đe nẹt, khuyên nhủ nhưng rồi cậu vẫn chứng nào tật nấy.

  Cũng từ hàng net, một cô con gái 14 tuổi ở Hà Nội đã bỏ nhà đi 12 ngày. Không biết con đi đâu, mẹ cô bé hoảng loạn gọi điện đến nhờ chuyên viên tư vấn can thiệp. Rồi qua bạn bè con, chị biết nó bị một đứa bạn rủ rê qua chat.

  Theo nhận định của nhiều phụ huynh, việc kết bạn qua mạng rồi rủ rê nhau đi chơi đang là hiện tượng phổ biến trên địa bàn họ sinh sống. Theo chị Vũ Bích Thuỷ, điều phối viên dự án Đường dây Tư vấn 18001567, những trẻ bỏ nhà đi hoang chủ yếu là trẻ em nam, tuổi 14 - 17 tuổi.

  Theo chị, nguyên nhân chủ yếu là trẻ thiếu sự quản lý giáo dục thường xuyên của bố mẹ, xao nhãng việc học hành rồi bỏ nhà đi theo bạn xấu.

  Đặc biệt, trẻ đến hàng net rất dễ bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi một số thanh niên lêu lổng, thường xuyên tụ tập chat chít, lướt mạng và chơi điện tử ở đây. Ngoài ra, một số em nam xem việc bỏ nhà ra đi là để chống đối và thoát khỏi phương pháp giáo dục mang tính áp đặt và bạo lực của bố mẹ.

  Cũng có trường hợp, do quen được nuông chiều nên khi không được đáp ứng, trẻ cũng "đi bụi" để gây áp lực đối với bố mẹ...

  Theo Gia Đình & Xã Hội

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bỏ nhà đi bụi vì hàng net

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ nhà đi bụi vì hàng net bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo nha di bui vi hang net ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ nhà đi bụi vì hàng net ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM