Biết lắng nghe

Chủ nhật, 05 Tháng sáu 2005, 14:41 GMT+7
 • Tôi cho rằng phương cách cơ bản và hữu hiệu nhất để liên kết chúng ta với người khác là biết lắng nghe. Có lẽ điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho mọi người chính là sự quan tâm, và đặc biệt hơn nữa khi nó xuất phát từ chính con tim. Khi người khác đang nói, không nhất thiết phải làm bất cứ điều gì cho họ nhưng chỉ cần đón nhận họ. Và lắng nghe điều họ nói, quan tâm đến điều ấy.

  Dành thời gian để quan tâm đến những chuyện người khác đang nói còn quan trọng hơn cả việc hiểu họ muốn nói gì. Hầu hết mọi người trong chúng ta thường không nhận thức được hết giá trị của bản thân mình cũng như tình thương mà mình có, để có thể hiểu hết những điều trên đây.

  Tôi cũng như thế, phải mất một khoảng thời gian khá dài tôi mới có thể tin vào sức mạnh của một câu xin lỗi đơn giản: "Tôi rất tiếc", khi một ai đó bị tổn thương, và đến bây giờ tôi mới hiểu hết ý nghĩa của nó.

  Một trong số những bệnh nhân của tôi tâm sự với tôi rằng: khi bà ta cố gắng kể lại hoàn cảnh của mình cho người khác nghe, họ thường ngắt lời và nói với bà rằng những chuyện tương tự cũng đã có lần xảy ra với chính bản thân họ. Thế là nỗi đau của bà trở thành câu chuyện của người khác. Cuối cùng thì bà ta thôi không còn muốn tâm sự với ai nữa. Thật quá cô độc phải không bạn?

  Chúng ta kết giao được với nhau nhờ biết lắng nghe. Khi ta ngắt lời ai đó đang nói để cho họ biết mình hiểu, ta đang biến mình thành trung tâm của cuộc nói chuyện. Khi chúng ta lắng nghe, người khác biết ta đang quan tâm đến họ. Rất nhiều bệnh nhân ung thư có thể chia sẻ kinh nghiệm được khuây khỏa khi có ai đó lắng nghe họ.

  Tôi đã học được bài học để đáp lại những ai đang khóc bằng việc lắng nghe. Ngày xưa tôi từng dang tay giúp đỡ những con người yếu đuối, cho đến khi tôi nhận ra rằng đồng cảm với những con người mỏng manh đó có lẽ là một các khác hữu hiệu hơn để giúp họ thóat khỏi những cảm nghiệm về nỗi buồn và sự đau khổ. Bây giờ tôi chỉ lắng nghe. Họ khóc khi cần phải khóc, và họ biết tôi vẫn ở đó với họ.

  Điều đơn giản này không dễ tiếp nhận chút nào. Nó hẳn là ngược lại với những gì tôi đã được dạy thời trẻ. Tôi đã nghĩ người ta chỉ lắng nghe khi quá nhút nhát để nói hoặc khi không biết câu trả lời. Một sự im lặng trìu mến thường mạnh mẽ hơn rất nhiều trong việc chữa lành và nối kết mọi người so với những lời lẽ tốt đẹp mà ta có.

  DUY THỊNH (Từ Internet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Biết lắng nghe

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biết lắng nghe bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Biet lang nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biết lắng nghe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cửa Sổ Tâm Hồn của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - CỬA SỔ TÂM HỒN