An ninh trật tự khu KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Giải pháp căn cơ

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 03:28 GMT+7
 • Sổ tay

  Chuyện cướp giật lộng hành cứ như đến hẹn lại lên tại khu ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM và ngày càng táo tợn. Nếu tháng 12-2005 những vụ cướp xảy ra ban đêm và những chỗ vắng vẻ, thì bây giờ chúng ngang nhiên thách thức dư luận giữa ban ngày.

  >> Làng đại học Thủ Đức, TP.HCM: Cướp giật lộng hành

  Vậy mà năm này qua tháng khác, các nhà chức trách địa phương và ban giám đốc ĐH Quốc gia vẫn lúng túng trong việc tìm ra một giải pháp phù hợp, kể cả trước mắt và lâu dài, để SV thường xuyên phải đối mặt với những âu lo ảnh hưởng đến học hành. Còn nhớ, khi chúng tôi hỏi về việc lập lại trật tự an ninh trên địa bàn, một phó Công an xã Đông Hòa (huyện Dĩ An, Bình Dương - địa bàn giáp ranh nằm trong khu vực ĐH Quốc gia) chỉ có thể nói: “Địa bàn rộng quá, chúng tôi kiểm tra không xuể. Trước mắt mong các SV cảnh giác đừng đi ra các khu vực vắng vẻ vào ban đêm...”.

  Bất cứ ai đến đây cũng phải ngạc nhiên rằng tại sao một khu ĐH tầm cỡ quốc gia, với 35.000 SV mà xung quanh nhếch nhác đến thế: đường sá bẩn thỉu, bờ bụi um tùm, tối tăm, rồi bãi đỗ xe, nhà trọ tứ xứ, hàng quán... hỗn tạp. Một môi trường như vậy mà an ninh trật tự ổn định mới là chuyện lạ.

  Đã có vô số cuộc bàn thảo: giải pháp căn cơ là nhanh chóng đưa tất cả những gì không liên quan đến môi trường ĐH ra khỏi khu vực. Giải pháp trước mắt, như đề xuất của ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM với Tổng cục Cảnh sát vào tháng12-2005: thành lập một đồn công an chuyên trách cho khu ĐH, không để trách nhiệm chồng chéo giữa các địa bàn giáp ranh. Đó là điều phù hợp với qui mô, tầm vóc một ĐH Quốc gia.

  Nhưng tất cả dường như vẫn rơi vào thinh không.

  SV biết trông cậy vào ai bây giờ? “Chúng tôi chỉ biết cố học cho xong để thoát khỏi nơi này càng nhanh càng tốt” - một SV bức xúc. Và chuyện cướp giật lộng hành lắng xuống rồi lại nổi lên là đã có thể nhìn thấy trước.

  VŨ THANH BÌNH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin An ninh trật tự khu KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Giải pháp căn cơ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết An ninh trật tự khu KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Giải pháp căn cơ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An ninh trat tu khu KTX DH Quoc gia TP HCM Giai phap can co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc An ninh trật tự khu KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: Giải pháp căn cơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ