3 chàng trai miệt vườn và “dự án bông gòn”

Thứ hai, 04 Tháng sáu 2007, 06:04 GMT+7
 • 3 chang trai miet vuon va du an bong gon

  Thầy Nguyễn Ngọc Hải (ngồi) cùng Trần Trung Hoàng, Võ Phi Thoàn và Phan Phước Duy (từ trái qua)

  Sáng 3-6, tại Hà Nội, ba chàng trai lớp 10 ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bất ngờ đoạt giải nhất trong cuộc thi quốc gia với đề tài xử lý nước nhiễm dầu bằng gòn.

  Ba chàng trai sẽ đại diện cho VN đi Thụy điển thi tài với học sinh toàn thế giới.

  Đưa ba trò ra Hà Nội, nghe tin các trò đoạt giải nhất đến gần một giờ rồi mà thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên sinh học Trường An Lạc Thôn, vẫn còn run. “Thầy hiệu trưởng biết tin này thì mừng lắm, nhưng run quá, tôi chưa dám gọi cho thầy” - thầy Hải chân thành nói.

  Cuộc thi quốc gia bảo vệ nguồn nước được SIDA Thụy Điển tài trợ, báo Khoa Học Đời Sống, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, Bộ GD-ĐT, Bộ Tài nguyên môi trường tổ chức thường niên cho học sinh THPT từ năm 2003. Năm 2006-2007, lần tổ chức thứ tư có 1221 bài dự thi của học sinh đến từ 22 tỉnh, thành phố.

  Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 9-2006, ba học sinh Phan Phước Duy, Trần Trung Hoàng và Võ Phi Thoàn vừa vào học lớp 10A2. Mùa nước, các trò đến trường bằng đò nên thấy nhiều vết dầu loang trên sông. “Tác giả” của chúng là các cơ sở sửa chữa máy móc và buôn bán xăng dầu trên sông. Vừa lúc trường phát động cuộc thi bảo vệ nguồn nước, ba bạn rủ nhau viết một “đề tài”, theo lời thầy Hải thì chỉ giống một... bài văn. Ý tưởng được diễn đạt chừng nửa trang A4: dùng “quả gòn” để hút dầu tràn. Đề tài thì chẳng giống... đề tài rồi, nhưng ý tưởng của ba cậu học trò làm thầy Hải giật mình.

  Phát động cuộc thi bảo vệ nguồn nước, cả trường có tới 146 “đề tài” tham gia. Thầy Hải làm giám khảo chính, chọn được bảy đề tài vào chung kết, trong đó có đề tài “Gòn, bông băng cho nước nhiễm dầu”. “Ban đầu chúng em đi thu gom đủ thứ vật liệu, từ bã mía xin ở các xe nước mía ngoài cổng trường, xơ dừa của bà con để làm thí nghiệm. 10 gam bã mía, xơ dừa có thể hút được 50ml dầu. Riết rồi thấy quả gòn (loại cây được trồng nhiều ở địa phương) tước ra là thấm dầu tốt nhất. “Khi ra thực địa, nhóm đã dùng hai thanh nhựa dài ghép thành hình chữ V. Xơ quả gòn tước nhỏ đặt vào một chiếc rổ lớn, chặn rổ vào đáy chữ V theo chiều nước chảy. Để tránh sóng đánh làm trôi vết dầu, nhóm đã dùng lục bình làm “thành” chắn sóng”- Phan Phước Duy kể.

  Theo Duy, ưu thế của gòn so với bông gòn thông thường và các vật liệu khác là thấm dầu rất tốt, nhưng lại thấm rất ít nước. Sau khi lọc nước bằng gòn, nhóm của Duy thấy nước không còn váng dầu, trở lại trong sạch (mặc dù Duy chẳng dám chắc là đã lọc hết 100% váng dầu hay chưa). Duy kể vùng Kế Sách quê Duy gòn nhiều lắm. Nhà nào cũng có cây gòn, bà con thường dùng quả làm ruột gối gối đầu cho êm, lá gòn dùng để xe nhang... Vì vậy chi phí cho xử lý váng dầu tràn không nhiều.

  Huyện Kế Sách, nơi thầy trò thầy Hải giảng dạy và học tập nằm ở ngã ba tiếp giáp ba tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và Sóc Trăng. Trường còn mấy lớp lợp tôn, mùa mưa thì dột, hè đến thì nóng nung người, dù trường có quạt trần nhưng vẫn không đủ sức xua đi cái nóng. Gia đình cả ba chàng trai đều sống bằng nghề làm vườn. Ba chàng trai vừa đi học, vừa làm vườn giúp gia đình. Ba năm liên tục tham gia cuộc thi bảo vệ nguồn nước, năm nay Trường An Lạc Thôn cùng với Trường THPT Lê Quý Đôn (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) và Trường THPT Thảo Nguyên (Mộc Châu, Sơn La) đoạt luôn giải tập thể.

  Với giải nhất này, sắp tới Thoàn, Duy, Hoàng sẽ đại diện học sinh VN tham gia cuộc thi dành cho học sinh thế giới, tổ chức tại Thụy Điển vào tháng tám tới. Hoàng nói cây gòn quê em đẹp lắm. Hoàng và các bạn sẽ mang theo hình ảnh tuyệt đẹp ấy khi “mang chuông đi đánh xứ người”.

  LAN ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 3 chàng trai miệt vườn và “dự án bông gòn”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 3 chàng trai miệt vườn và “dự án bông gòn” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 3 chang trai miet vuon va du an bong gon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 3 chàng trai miệt vườn và “dự án bông gòn” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - NHỊP SỐNG TRẺ