21 tuổi, nhận học bổng tiến sĩ toán của ĐH Oxford

Thứ ba, 10 Tháng tư 2007, 14:50 GMT+7
 • Phil Trinh (Hoang Phi Trinh), sinh viên gốc Việt 21 tuổi sắp lấy bằng thạc sĩ toán học tại Trường ĐH Carleton (Canada), vừa giành được học bổng tiến sĩ toán học của ĐH Oxford.

  Đây là học bổng toàn phần cùng khoản chi phí sinh hoạt tương đương 30.000 USD/năm, một trong các học bổng “hào phóng” nhất của ĐH Oxford dành cho các sinh viên lấy bằng tiến sĩ.

  Nhận lời mời của ĐH Oxford, Phil Trinh đã bỏ qua 5 học bổng khác của Khối thịnh vượng chung là ĐH Cambridge, ĐH Carleton, Hội đồng nghiên cứu kỹ thuật và khoa học tự nhiên của Canada... 

  Những kết quả này không khiến thầy giáo của Phil, Dave Amundsen, ngạc nhiên. Ông nói: “Thật không thể tưởng tượng được một sinh viên giành được học bổng Khối thịnh vượng chung lại từ chối nó, tuy nhiên điều này cũng cho thấy tài năng và sức học đặc biệt của Phil”.

  Về phần mình, Phil Trinh tỏ ra khá khiêm tốn: “Những học bổng tôi đạt được là nhờ chất lượng giảng dạy của Carleton”. Phil cho biết mình rất say mê toán học, nhưng không phải là “mọt sách”. Từ năm 17 tuổi, Phil đã học đàn violon cổ điển tại nhạc viện Conservatoire de musique de Gatineau. Ngoài ra, Phil còn là một VĐV điền kinh và thể hình có hạng!

  Valerie Daley, quản lý sinh viên Khoa toán học và thống kê ở ĐH Carleton thì rất ngạc nhiên: “Chưa tốt nghiệp, GPA (điểm trung bình kết quả học tập) của em là 12.0, nghĩa là em đạt điểm A+ ở mỗi cấp lớp. Cho đến nay tôi chưa từng gặp trường hợp nào như thế”.

  Trường ĐH Carleton có chương trình học nhanh dành riêng để những SV tài năng có thể lấy bằng ĐH và thạc sĩ trong 4 năm. Tuy nhiên, Phil Trinh sẽ lấy cả hai bằng này trong 3 năm vào đầu mùa hè này. Và đây là điều chưa từng xảy ra tại ĐH Carleton kể từ khi thành lập đến nay.

  Phil Trinh sinh ra tại Gatineau. Bố mẹ cậu là người Việt Nam, họ rời Việt Nam năm 1971 để học ĐH và hiện đang sống tại Ottawa (Canada). Trinh chưa dự định sau khi học xong sẽ làm việc tại đâu, nhưng hy vọng trong 3 năm nữa sẽ trở thành giảng viên tại Carleton.

  Theo T.Vy
  Tuổi Trẻ/Ottawa Citizen

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 21 tuổi, nhận học bổng tiến sĩ toán của ĐH Oxford

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 21 tuổi, nhận học bổng tiến sĩ toán của ĐH Oxford bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 21 tuoi nhan hoc bong tien si toan cua DH Oxford ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 21 tuổi, nhận học bổng tiến sĩ toán của ĐH Oxford ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thanh Niên Việt Nam của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI TRẺ - THANH NIÊN VIỆT NAM