Yêu thời vụ

Thứ ba, 05 Tháng bảy 2005, 07:58 GMT+7
 • Yeu thoi vuCó một xu hướng mà HHT tạm đặt tên là "tình yêu mùa vụ" đang tồn tại trong một bộ phận 8X hiện nay. Đó là thứ tình yêu ngắn ngày, tình một phát, yêu một lát nổi bật nhất trong hai thời điểm: Tết và mùa hè, khi những du học sinh, Việt kiều về thăm quê.

  "Dù sao đó cũng là những nhu cầu tất yếu khi hai tâm hồn cô đơn tìm đến nhau", Sơn (20 tuổi), du học Mỹ 5 năm phản pháo lại.

  Sự thật 100% là với các chàng du học sinh viện lý do bạn bè (kể cả người yêu) ở bên đó hết cả, bạn bè cũ ở Việt Nam không còn thân mật, vả lại về nghỉ hè tận 3 tháng, làm gì ru rú ở nhà chơi với gia đình mãi được.

  Với các chàng Việt kiều thì khỏi phải bàn, càng "cô đơn" càng có nhu cầu tìm kiếm một cô bạn gái, để được dẫn đi chơi đâu đó, ít nhất cũng là được tâm sự, trò chuyện bằng tiếng mẹ đẻ.

  Tóm lại các anh bạn trai này luôn sẵn sàng 24/24 "tinh thần thoáng" rộng mở. Và nếu gặp một "free partner" sẵn lòng tương tự thì "lại còn phải chờ, phải đắn đo suy nghĩ làm gì nữa cho mệt", Sơn nói tiếp.

  Loan, 22 tuổi, được mệnh danh là "Nữ hoàng tour guide" bởi cứ đến Tết, mùa hè là cứ nghe ríu rít các lời giới thiệu bay đến tai Loan, này ở Mỹ về, kia ở Australia về... Tất nhiên là chả dại gì mà Loan nhận lời hết, cô cứ "cua" qua một vòng, rồi chọn lấy người ưng ý nhất để tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch mùa đó thôi.

  "Anh thèm ăn món Bắc hả, nhà hàng này ngon nè, phòng trà kia nghe piano hay lắm, có show ca nhạc, xem kịch này hay lắm anh". Bình thường với lương sinh viên đi làm thêm, Loan làm gì dám bước chân vào mấy chốn sang trọng đó, nên quả đây là một dịp không thể bỏ qua để "ăn, chơi cho biết với người ta".

  Trong sổ tay Loan ghi chú chi chít những quán nổi tiếng nào cô sưu tầm được trên báo để "dắt anh ấy đi ăn từ từ...". Sau mỗi mùa làm "tour guide", mọi nhà hàng, chốn giải trí, DS (Department Store) sang trọng đều được Loan "thôn tính" sạch. Và Loan vẫn rất tỉnh táo: "Mình chỉ dẫn anh ấy đi ăn và trò chuyện thôi. Việt kiều mà, tính lẻ tẻ gì mấy bữa ăn đó, vẫn còn quá rẻ để mình phải đánh đổi thứ gì. Có ăn thôi mà".

  Không chỉ biết nhắm mắt "ăn chùa" một mình, các cô còn có tinh thần "đồng đội" ghê gớm.

  Khi nghe Huy (23 tuổi, du học sinh Mỹ) gợi ý tham khảo: "Anh về đây chẳng có ai làm bạn, nên em có bạn bè gì cứ rủ đi chơi chung cho vui". Ngay lập tức Thảo (19 tuổi) bạn mới quen 2 tuần của Huy, huy động cả một tiểu đội 8 cô bạn.

  Đi ăn, đi chơi gì cũng là Huy, như là một "Vy Tiểu Bảo "bis" đi giữa tám phu nhân vậy. Đầm ấm, đông vui không thể tả. Còn hôm nào muốn "yên tĩnh" hai người, Huy chỉ việc nhắn tin cho một trong số 8 cô, ai bận lập tức có người rảnh bay vào thế chỗ liền.

  Chưa nói đến chuyện bại sản, chỉ cần một buổi first-date đầu mùa thôi cũng đủ làm Tuấn (21 tuổi, du học sinh Canada) méo mặt. Số là sáng đó Tuấn và Vy, cô bạn hướng dẫn dễ thương hẹn đi chơi Water Park. Vừa đến chỗ hẹn, Tuấn suýt ngất khi thấy cả một tập đoàn lố nhố, cười toe toét đứng chờ sẵn. Người thì Vy gọi là bạn thân, người thì Vy giới thiệu là em họ, chị họ. Im ỉm thế nào Vy đã kịp gửi tin nhắn 4 chữ vỏn vẹn: "Lẹ lên, chơi chùa" cho cả hội thân thiết tối hôm trước. Buổi hôm đó đi chơi rất vui, ít nhất là với Vy và các bạn gái, được free hết từ tiền vé, ăn trưa, ăn tối, lại còn nhõng nhẽo đòi được tặng souvernir trước khi không bao giờ gặp lại lần 2.

  Sau cú đó, thương thân Tuấn, cả 3 tháng hè, đi đâu cũng chỉ dám lủi thủi đi một mình, lỡ có cô bạn nào tốt bụng đòi dẫn đi chơi, Tuấn cũng ái ngại lắc đầu từ chối vì "quá ám ảnh" hoặc không thì lại vặn vẹo: "Còn ai nữa không em? Có chắc là chỉ có hai đứa mình không?" khiến ai cũng dễ nổi xung hiểu lầm.

  "Những mối quan hệ như vậy ai chả hiểu chỉ kéo dài vài ba tháng, có sức ăn được bao nhiêu thì ăn chứ. Mà các anh ấy cũng phải hiểu, ai hơi đâu rảnh bỏ sức dẫn đi chơi, muốn đông vui phải chịu tốn kém chứ", Hoa (21 tuổi) thản nhiên nói.

  Lẽ tất nhiên là các cô luôn phải đối xử ân cần, dịu dàng luôn tỏ một thái độ quan tâm hết mức (dù giả tạo) với phía đối tác ít nhiều cũng để chàng hiểu: tiền của, thức ăn của chàng dâng tặng không đến nỗi trôi tuột xuống bao tử mà còn chút vương vấn qua tim nàng.

  Hoa còn kể thêm, cứ hè đến, Tết đến là nhóm Hoa (thêm dăm cô bạn nữa) cứ chạy show ăn chơi miết. Hôm này ăn tiệc nhỏ bạn này, mai đi chơi, đi picnic với nhỏ bạn khác, thỉnh thoảng lại làm party vui nổ trời ở nhà hàng đâu đó quy tụ mọi "khách hàng" và tour guide. Cứ nhân danh tình yêu (dù cả đều biết thứ tình cảm đó là tình một phát, yêu một lát), các chàng bỏ tiền mua vui còn các nàng bỏ tình mua ăn, mua chơi. Nhân danh tình yêu, nhân tiện tình chùa, của chùa là vậy.

  Nói như Hoa, rõ ràng là ai cũng hiểu quá rõ những mối quan hệ "như thoáng mây bay" này chẳng đi đến đâu, nên cả hai phía đều cực kỳ tỉnh táo. Các anh chàng không hứa hẹn, còn các cô gái thì chẳng dại gì mà "toàn tâm toàn ý trọn vẹn", đều biết chừa đường rút cho mình.

  Thậm chí có nắm tay, ôm ấp, sự lo lắng quan tâm và cả những nụ hôn, dù thời điểm đó xuất phát từ cảm xúc thật, cũng nên dừng lại ở hai chữ "phù du", "mất gì của bọ".


  Phú (20 tuổi, Melbourn, Australia) kể về chuyện của mình: "Tôi và cô bạn cũ cấp 2 gặp lại nhau, dù lúc đó tôi đã có bạn gái ở Australia và bạn trai cô ấy ở Việt Nam. Không hiểu là có phải sét đánh hay do tôi lâu quá mới về thăm quê nên khá cô đơn và thấy gì cũng mới mẻ, lạ lẫm. Còn có lẽ cô ấy cũng đang "chán" bạn trai, nên dễ dàng chúng tôi đến với nhau, đi chơi suốt 3 tháng rất vui vẻ. Đến ngày ra sân bay, lập tức chúng tôi hiểu mọi thứ đã kết thúc như bạn phải tỉnh dậy và tiếp tục trở về thế giới thực của bạn".

  "Chơi dao có ngày đứt tay", những hệ lụy từ tình yêu mùa vụ cũng không hề nhẹ nhàng chút nào. Phụ nữ luôn là phụ nữ dù cô ta có tuyên bố giời bể thế nào và tình yêu luôn là tình yêu dù nó mùa vụ hay định canh, định cư.

  Đó là lý do nhiều trong số những cô nàng cấp tiến yêu chơi hóa yêu thật. Khi chàng trai ấy mang tới cho cô không chỉ những bữa ăn chùa, chơi chùa mà cả kiến thức, dù chỉ là kiến thức đủ để tham gia show game "Hành trình văn hóa" về một thế giới rất khác. Từ sự chăm chăm tính giá trị chùa, các cô nàng đã bị mê hoặc bởi "sự hiểu biết của anh ấy", bởi "cuộc sống của anh ấy bên kia". Không phải mơ một giấc mơ overseas, ra nước ngoài mà là sự cảm phục đủ để rung động trái tim. Và yêu thật.

  Các anh chàng sau mùa yêu, khi trở về đời thực thì xác định rất rõ ràng còn các cô nàng thì... Màn "đánh ghen" xuyên lục địa giữa Thụy Vũ (du học sinh tại Anh), cô bạn gái ruột ở Anh và cô bạn gái "hờ" ở Việt Nam mới thật là hoạt náo.

  Cô Việt Nam viện cớ "mình mới là tình yêu đích thực mà anh ấy tìm thấy", cô ở Anh thì ghen tuông ầm ĩ lên, chàng thì cuống quýt thanh minh đủ điều để hạ lửa cả hai cô. Mà phiền nỗi, có nói chuyện trực tiếp 3 mặt một lời được đâu, toàn phải qua chat... Trong vòng một tháng sau khi chàng về, cô Việt Nam thay tới cái bàn phím thứ hai "do quá bức xúc và giận dữ đòi lại tình yêu".

  Với Chuyên Lan thì không được sự bốc đồng như vậy, cô trở nên ủ rũ và tương tư đến gầy xọm cả đi. Tình yêu khiến người ta mạnh lên nhưng cũng có thể hủy hoại kinh khủng. Cứ nhìn những người ủy mị khi thất tình thì biết. Lan thú nhận rằng đã nhiều lúc cô nghĩ đến cái chết vì quá yêu anh ta nhưng không thể nào tới được.

  Những cô gái không chấp nhận nguyên tắc, luật chơi ngay cả khi chính mình tạo ra luật chơi đó. Ghen tuông, đau khổ và nước mắt thì tràn trề.

  Duyên là một ví dụ, lần nào cũng uống rượu, cứ khi nào nhớ tới anh ấy quá là lại đi uống rượu. Duyên thành con ma men lúc nào không hay. Nhớ mà không được gọi điện (dù chấp nhận trả tiền điện thoại quốc tế không rẻ chút nào) đơn giản chỉ vì "anh ấy bảo, bạn gái của anh ấy ở bên đó rất hay ghen". Bị nỗi nhớ hành hạ đến khổ sở, Duyên hủy hoại cả cuộc đời mình bằng rượu và cả những cuộc tình lấp chỗ trống.

  Tình yêu không phải thứ đồ chơi mà nó là con dao hai lưỡi. Nó chế ngự và hoàn toàn điều khiển cảm xúc của bạn. Nếu bạn lầm lẫn, bạn sẽ bị nó hủy diệt. Và nếu bạn đúng, nó sẽ giúp bạn làm được cả những điều mà bạn không bao giờ ngờ tới.

  Những hệ lụy không dừng lại ở những người đa sầu đa cảm, những người lỡ yêu thật mà cả ở những cô nàng lý trí đầy mình.

  Ngọc Anh (19 tuổi) thâm niên yêu mùa vụ mới tính được bằng 2 mối tình nhưng đã ngã ngực ở mối tình thứ hai. Ngọc Anh kể: "Hôm đó, anh ấy gọi điện rủ tôi đi chơi cùng đám bạn. Những người ấy tôi cũng biết, đều là những Việt kiều cứ nửa năm lại về Việt Nam một lần. Khi tôi tới quán karaoke đó thì thấy mọi người đang uống rượu mạnh và nhảy nhót như lên đồng. Anh ấy đưa tôi ly rượu mà sau này tôi mới biết đã được pha thuốc lắc nghiền nhỏ. Tôi uống một chút rồi không tự chủ được mình nữa. Cho đến khi các anh công an ập vào. Xét nghiệm, tôi dính".

  Cứ sau mỗi mùa yêu chùa, sau Tết, cuối hè, các phòng kế hoạch hóa, nạo phá thai ở các bệnh viện lại gặp những khuôn mặt của họ. Đâu phải mọi chàng du học sinh, Việt kiều đều là những người cô đơn. Lẫn trong đó không phải là không có những rác rưởi, những kẻ chịu chơi có mục đích. Trách họ ư? Có trách thì trách những cô gái muốn được chùa, trách sự nhẹ dạ, xuẩn ngốc.

  Đình Lan (19 tuổi) chua chát kể: "Tôi khác gì gái bán dâm? Có khác chăng thì tôi chỉ phục vụ một người". Lan bị chinh phục bởi sự hiểu biết của anh ta, tiền của anh ta và cả những lời ngon ngọt. Để rồi từ ý nghĩ yêu thời vụ, Lan trượt dài thành "gái bao" lúc nào không hay. Từ vài bữa ăn chùa, chơi chùa thời vụ, Lan trở thành trò mua vui xác thịt. Trước khi trở lại bên kia, anh chàng ấy nói với bạn mình: "Giá quá rẻ cho một mối tình thời vụ".

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Yêu thời vụ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Yêu thời vụ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Yeu thoi vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Yêu thời vụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chàng Nàng của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - CHÀNG NÀNG