Trông xe máy đắt như trông ôtô

Thứ bảy, 09 Tháng mười hai 2006, 08:52 GMT+7
 • Bảng thông báo giá giữ xe bị che lấp trên phố Gia Ngư.
  Bảng thông báo giá giữ xe bị che lấp trên phố Gia Ngư.

  Suốt cả một buổi sáng, dạo qua khoảng chục điểm trông giữ xe máy trong vai khách đi chơi, đi mua sắm, có người đã phải móc túi gần 30.000 đồng để trả phí trông giữ, nghĩa là cao gấp 3 lần giá quy định của Nhà nước.

  Hầu hết những điểm trông giữ xe đi khảo sát đều thản nhiên thu quá giá quy định, không hề quan tâm tới thắc mắc của người dân hay việc hiện nay đang có đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra xử lý.

  Đấy là chưa kể hơn 2/3 trong số những điểm trông giữ xe đó vi phạm hầu như tất cả những nội dung mà đoàn liên ngành đang tiến hành kiểm tra: từ thu tiền quá giá quy định, sử dụng sai mẫu vé, không niêm yết giá, và không đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ…

  Theo quy định của Nhà nước thì mẫu vé trông giữ xe là do ngành Tài chính quy định, có giá là 1.000 đồng/lượt.

  Tuy nhiên, trên thực tế thì rất ít điểm trông giữ xe có loại vé này mà hầu hết là họ tự "sáng tác" ra đủ kiểu mẫu, cẩu thả thì chỉ cần một mảnh giấy viết số, thêm vài chữ ký loằng ngoằng, cẩn thận hơn thì đánh máy, sau đó photocopy hàng loạt rồi cắt ra những mảnh nhỏ, đem ép plastic.

  Điển hình cho cách làm vé này là điểm trông giữ xe ở cổng chùa Trấn Quốc và Công viên Hồ Tây.

  Vé tại đây được in màu, đề rõ chữ chùa Trấn Quốc và có cả dòng chữ "giá vé", nhưng lại không đề giá cụ thể, thay vào đó là một con số thứ tự được viết bằng tay.

  Ngay cả trên tấm biển đề trông giữ xe, dù có cả thông số về diện tích bãi nhưng hình như người ta vẫn "quên" mất chuyện niêm yết giá vé. Thế nên chuyện người giữ xe ở đây thu 2.000 đồng/lượt xe máy của khách hàng dường như là chuyện đương nhiên.

  Tại những điểm trông giữ xe ở cổng Bệnh viện Việt-Đức, dù bãi xe bên phải hay bên trái, giá vé 2.000 đồng/ lượt là mức đồng hạng, bất kể khách có thắc mắc về giá tiền ghi trên vé hay không. Và để tránh bị người ta chất vấn, một vài bãi ở đây cũng áp dụng "sáng kiến" tự tạo vé cho đỡ phải trả lời mất thời gian.

  Tuy nhiên, hét "ác" nhất phải kể đến những điểm trông giữ xe trên tuyến phố Đinh Lễ, Hàng Ngang-Hàng Đào, phố Gia Ngư và chợ Đồng Xuân. Một lần, mang xe vào gửi ở phố Gia Ngư liền bị "quát" giá là 4.000 đồng/lượt, trả trước. Thấy khách tỏ ý không đồng tình về việc thu tiền quá cao, người trông xe ở đây đã phẩy tay đuổi đi thẳng.

  Mấy ngày gần đây, khi có tin lực lượng liên ngành mở đợt kiểm tra, giá vé nơi đây đã hạ xuống "mềm" hơn một chút, ở mức 3.000 đồng/lượt, và với những người trông giữ xe ở đây thì đó là giá quá "ưu ái", nếu ai đó muốn thắc mắc thì tốt hơn hết là "biến".

  Giá vé ở chợ Đồng Xuân cũng ở mức 3.000 đồng, "muốn gửi thì gửi, miễn thắc mắc, miễn bình luận".

  Khó chịu nhưng vẫn phải chấp nhận vì không thể làm gì được, đưa xe vào chợ thì không được phép, mà nếu làm căng quá thì liệu có dám chắc là chiếc xe của mình lại không bị xước sơn?

  Một điều đặc biệt nữa nhận thấy là tại điểm trông giữ xe của chợ Đồng Xuân trên phố Cầu Đông là, ngoài việc thu 3.000 đồng/lượt, những tấm vé của ngành Tài chính còn được quay vòng nhiều lần. Nghĩa là sau khi khách lấy xe, những tấm vé này được giữ nguyên vẹn, bỏ vào một chiếc túi, lúc sau lại được trao cho người khách khác. Với kiểu làm gian dối này, những người giữ xe ở đây đúng là "lãi đơn lãi kép".

  (Theo Công An Nhân Dân)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trông xe máy đắt như trông ôtô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trông xe máy đắt như trông ôtô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trong xe may dat nhu trong oto ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trông xe máy đắt như trông ôtô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI