Tiêu hủy gia cầm "ma"

Thứ sáu, 06 Tháng một 2006, 10:40 GMT+7
 • Tại gia đình ông Nguyễn Văn Châu.
  Tại gia đình ông Nguyễn Văn Châu.

  Một số hộ dân ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội đã thông đồng với cán bộ Tiểu ban Tiêu hủy gia cầm của xã khai khống một số lượng lớn gia cầm để moi tiền công quỹ. Sự vụ vỡ lở, UBND xã Đại Mạch tiến hành “ khai quật” các hố chôn gia cầm đã bị tiêu hủy thì phát hiện bên dưới chỉ là các bao tải chứa rơm, rác và vỏ trấu.

  Sáng 5/1 về xã Đại Mạch, huyện Đông Anh tìm hiểu về thông tin trên. Hàng trăm người dân đã đứng chờ sẵn ở đầu thôn Đại Đồng. Họ tỏ rõ sự bất bình trước những việc làm mờ ám, khuất tất của Tiểu ban Tiêu hủy gia cầm xã Đại Mạch.

  Một số bà con cho biết, khi tiến hành tiêu hủy gia cầm, cán bộ tiểu ban không thực hiện đúng quy trình. Vì sợ người dân phát hiện những việc làm gian dối nên đội tiêu hủy yêu cầu các hộ gia đình khóa trái cánh cổng trước khi tiến hành tiêu hủy để “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

  Chỉ đến khi UBND xã đọc bản thông báo số tiền mà các gia đình có gia cầm bị tiêu hủy được Nhà nước hỗ trợ thì người dân mới thực sự sửng sốt. Trong danh sách đó, nhiều hộ chăn nuôi chỉ có vài chục mét vuông chuồng trại, thế nhưng trong bản khai số lượng gia cầm bị tiêu hủy để hưởng tiền hỗ trợ lại lên tới vài chục nghìn con, tương đương mấy trăm triệu đồng.

  Bà Bùi Thị Dung ở xóm Tây, đội 9 thôn Đại Đồng bức xúc nói: "Hầu hết các hộ được tiêu hủy gia cầm đợt này đều là anh em, người nhà của cán bộ xã. Họ thông đồng với nhau, khai khống một số lượng lớn gia cầm để “rút” tiền của Nhà nước".

  Trong khi đó, hàng trăm hộ chăn nuôi với quy mô lớn có đơn xin tự nguyện tiêu hủy gia cầm thì lại không được chấp thuận. Gia đình anh Bùi Minh Tiến ở cụm dân cư số 2, thôn Mạch Lũng có 1 vạn con chim cút, 500 con gà. Trước nguy cơ xảy ra đại dịch, anh Tiến làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy gia cầm nhưng cán bộ đội tiêu hủy liên tục khất lần, từ chối yêu cầu của anh...

  Ông Trần Tiến Ngọt, Bí thư Đảng ủy xã Đại Mạch cho biết, việc người dân khiếu kiện là hoàn toàn có cơ sở. Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã thành lập đoàn phúc tra để làm rõ vụ việc.

  Ông Cao Văn Hải, Trưởng Ban phòng chống dịch cúm gia cầm, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch hé lộ: "Hôm nay, đoàn phúc tra sẽ khai quật các hố chôn gia cầm tiêu hủy để xác minh. Kết quả thế nào phải chờ...".

  Khi đề nghị đựơc đi cùng đoàn phúc tra khai quật các hố chôn gia cầm của một số hộ chăn nuôi tại thôn Đại Đồng, ông Hải đồng ý. Và, sự thật về việc khai khống số lượng gia cầm bị tiêu hủy đã dần lộ rõ.


  Trong danh sách hưởng tiền hỗ trợ, gia đình bà Nguyễn Thị Thu ở thôn Đại Đồng kê khai có 2.950 con chim cút đã tiêu hủy. Vậy nhưng khi đào hố chôn gia cầm, đoàn phúc tra chỉ tìm thấy 3 con chim cút và 5 bao tải chứa đầy rơm và trấu.

  Tương tự, gia đình ông Vương Văn Đoàn được cán bộ đội tiêu hủy xác nhận có 2.450 con gà thịt, mỗi con trên 0,5 kg. Khi “khai quật” hố chôn, đoàn phúc tra chỉ tìm thấy 48 con gà. Lạ hơn thế, khi đoàn phúc tra đến gia đình ông Nguyễn Văn Châu, người được UBND xã xác nhận có 2.400 gia cầm bị tiêu hủy nhưng lại không tìm thấy hố chôn. Ông Châu biện bạch: "Đi tiêu hủy nhờ nhà người khác".

  Người dân nhẩm tính và băn khoăn: Một cái hố có chiều dài, rộng và sâu chưa đến 1 mét liệu có thể chôn được gần 2.500 con gà?

  Sự thật này khiến họ vô cùng ngỡ ngàng bởi nếu không được phát hiện sớm, hàng tỷ đồng tiền hỗ trợ của Nhà nước sẽ rơi vào tay một vài cá nhân, trong đó ít nhiều liên quan tới cán bộ Đội tiêu hủy gia cầm của xã Đại Mạch.

  Tại thôn Mạch Lũng cũng có rất nhiều trường hợp có biểu hiện khai khống số lượng gia cầm tiêu hủy. Một hộ chăn nuôi chỉ có vài chục mét vuông chuồng trại nhưng kê khai tới 27.650 con gà, vịt đã bị tiêu hủy. Một người dân tại đây nói: "Số lượng gần 3 vạn gia cầm phải tương đương với quy mô của một trang trại hoặc một doanh nghiệp chăn nuôi cỡ lớn. Vả lại nếu tiêu hủy 3 vạn gia cầm phải mất một ngày chưa xong huống chi chỉ có vài phút đồng hồ"

  Dư luận nhân dân tại xã Đại Mạch nói riêng, huyện Đông Anh nói chung hiện rất bất bình về vụ việc tiêu cực nói trên. Một câu hỏi đặt ra: "Ai là người tiếp tay, thông đồng khai khống số lượng gia cầm bị tiêu hủy tại địa phương để rút tiền hỗ trợ của Nhà nước".

  (Theo Hà Nội Mới)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiêu hủy gia cầm "ma"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêu hủy gia cầm "ma" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tieu huy gia cam ma ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêu hủy gia cầm "ma" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI