Thu thuế kiểu "khủng bố"

Thứ tư, 27 Tháng chín 2006, 03:44 GMT+7
 • Thu thue kieu khung bo
  Cửa hàng của doanh nghiệp tư nhân Hiền Vân.

  Hơn một tháng nay, Công ty Hiền Vân đóng ở số 7 Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An liên tục bị “đội quân” của Chi cục Thuế TP Vinh giám sát bán hàng. Lý do là doanh nghiệp này khai tổng quyết toán không đúng nên phải giám sát.

  Theo đơn của ông Cao Bá Hiền, Chủ doanh nghiệp Hiền Vân, thì ngày 25/1/2005, Chi cục thuế TP Vinh ra quy định nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở kinh doanh xe máy là 0,7% x doanh thu, thuế giá trị gia tăng 0,3% x doanh thu, tổng 2 loại thuế phải đạt 1%.

  Cuối năm 2005, báo cáo quyết toán tài chính của đơn vị trong mục thực hiện ngân sách, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT không đạt được 1% theo như quy định của Chi cục Thuế. Vì tổng doanh thu dự tính đầu năm 2005 là 10 tỷ đồng nhưng cuối năm chỉ thực hiện được 3,7 tỷ đồng, giảm 2/3 kế hoạch.

  Chi cục Thuế TP Vinh đã yêu cầu đơn vị này sửa lại quyết toán năm 2005 để tổng hai loại thuế phải đạt 1% nhưng ông Hiền không đồng ý. Vì thời gian qua doanh nghiệp không bán được sản phẩm, hơn nữa việc bắt sửa lại quyết toán của doanh nghiệp là áp đặt vô lý.

  Ngày 11/8, Chi cục Thuế TP Vinh có quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, gồm 10 người, giám sát việc bán hàng tại doanh nghiệp tư nhân Hiền Vân. Trong quyết định ghi rõ: “Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ. Kiểm kê hàng hóa tồn kho thực tế, giám sát bán hàng của doanh nghiệp. Thời gian kiểm tra từ ngày 14/8”.

  Ngày 24/8, cơ quan này tiếp tục ký một quyết định bổ sung thêm 2 cán bộ thực hiện giám sát tại cửa hàng Hiền Vân, trong khi diện tích của cửa hàng này chỉ khoảng 15m2. Kể từ hôm 14/8 đến nay, ngày nào Chi cục Thuế TP Vinh cũng cho 4-6 người án ngữ trong và ngoài cửa hàng doanh nghiệp để thực hiện việc giám sát các hoạt động mua, bán như thế nào để tính thuế.

  Kiểu giám sát để thu thuế ở Chi cục thuế TP Vinh không những gây áp lực tâm lý mà còn gây mất uy tín doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp rất khó bán hàng. Bức xúc trước việc giám sát theo kiểu “khủng bố” ấy, chiều 21/9 ông Cao Bá Hiền đã yêu cầu các “quan thuế” ra khỏi ki-ốt để nhà ông còn bán hàng.

  Theo ông Trịnh Thanh Tài, Cục trưởng Thuế Nghệ An, Chi cục Thuế TP Vinh có quyền giám sát doanh nghiệp vô thời hạn, đó là việc của cơ quan thuế.

  "Nếu giám sát một thời gian thấy thực chất doanh nghiệp không đạt 1% (tổng thuế VAT và thu nhập doanh nghiệp) thì chúng tôi hoàn trả lại thuế cho doanh nghiệp. Ai cũng như cửa hàng Hiền Vân thì thử hỏi có còn cần đến ngành thuế nữa không? Khách hàng không mua xe ở cửa hàng Hiền Vân thì họ mua nơi khác, rồi cũng đóng thuế. Nói là cơ hội ngành thuế trả thù doanh nghiệp thì không phải, vì việc đó trước đây đã được Tổng cục Thuế giải quyết rồi. Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc làm, ứng xử của anh em, giám sát phải có thái độ đúng đắn, nếu sai là phải kiểm điểm", ông Tài nói.

  Trước đây do việc ấn định mức thuế và truy thu thuế VAT sai nên doanh nghiệp này từng kiện lên lãnh đạo Tổng cục Thuế. Tổng cục sau khi xem xét sự tình đã phạt Chi cục Thuế TP Vinh vì thu không đúng quy định.

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thu thuế kiểu "khủng bố"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu thuế kiểu "khủng bố" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu thue kieu khung bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu thuế kiểu "khủng bố" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG