Thịt lợn tồn dư hormone là có thật

Thứ tư, 06 Tháng mười hai 2006, 09:05 GMT+7
  • Thit lon ton du hormone la co thatNgày 5/12, tại Hà Nội, Viện KHKT nông nghiệp Miền Nam đã công bố kết quả khảo sát 86 mẫu máu lợn khi giết mổ tại TP HCM, phát hiện gần 20% chứa beta agonist, chất có thể gây tai biến tim. Các nhà khoa học cũng khẳng định: "Nếu đã có trong máu, chất này chắc chắn có trong thịt lợn".

    Sau khi có thông tin về việc lạm dụng các chất hormone tăng trưởng trong chăn nuôi, Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT, yêu cầu kiểm tra chất này trong thức ăn chăn nuôi trên cả nước.

    Tiến sĩ Lã Văn Kính, Viện phó Viện KHKT nông nghiệp Miền Nam, cho biết: "Trong 428 mẫu thức ăn gia súc, có đến 47 mẫu dương tính với hormone kích thích tăng trưởng họ β -agonist, phổ biến nhất là Clenbuterol, một loại hormone đã bị Bộ NNPTNT nước ta cấm sử dụng từ năm 2002. Nhiều nhất là thức ăn cho lợn (96,5%), còn lại là thức ăn cho gà (3,5%)".

    Đối với thức ăn cho lợn, một số nước chỉ phát hiện thấy hormone tăng trưởng cho lợn thịt ở giai đoạn vỗ béo. Còn ở VN, chất này được phát hiện trong thức ăn của các loại lợn, từ lợn con sau cai sữa đến lợn nái. Loại được dùng nhiều nhất là Clenbuterol và Salbutamol với hàm lượng khá cao.

    Viện cũng đã tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên tại chợ ở TP HCM 2 mẫu thận và 3 mẫu thịt lợn để xét nghiệm. 1 mẫu thận có tồn dư Clenbuterol cao gấp 60 lần tiêu chuẩn quốc tế đối với thận bò, ngựa; 1 một mẫu thịt có hàm lượng Salbutamol cao hơn 3 lần chuẩn quốc tế cho thịt bò, ngựa. Theo quy ước quốc tế, hormone họ β-agonist không được phép còn tồn dư trong thịt lợn.

    Cuối tháng 8, viện cũng phân tích mẫu máu của 86 con lợn tại một lò mổ ở TP HCM, kết quả là gần 20% dương tính với ò-agonist, hàm lượng rất cao. Do có mối tương quan tỉ lệ thuận rất chặt chẽ giữa hàm lượng hormone trong máu trước khi giết mổ và trong thịt, nên chắc chắn có β-agonist trong thịt.

    Theo ông Kính, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn trực tiếp trộn hormone xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia vào thức ăn. Khi sử dụng hormone, lợi ích của người chăn nuôi tăng lên rõ rệt. Lợn lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn nên lợn có hình dáng đẹp hơn, tỷ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn và giá bán sẽ cao hơn 1.000-1.500 đồng/kg.

    β- agonist có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở gia súc, gia cầm. Một phần Clenbuterol bị bài tiết và chuyển hoá, phần lớn tồn dư trong cơ và các cơ quan khác như gan, thận. Người ăn những sản phẩm chế biến từ những vật nuôi này có thể bị tổn thương phổi và các chức năng của tim. (Theo TS Lã Văn Kính)

    "Chỉ có người tiêu dùng là bị thiệt hại", ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN nhận định. VN chưa phát hiện người "có vấn đề" khi ăn thịt lợn còn tồn dư hormone, nhưng năm 1995, ở Italy có 16 người ngộ độc sau khi ăn thịt bò chứa Clenbuterol.

    Trước đó, ở Pháp có 22 bệnh nhân bị run cơ bắp, đau đầu, tim đập nhanh trong cùng một ngày sau khi ăn thịt bê chứa chất này. Trung Quốc cũng đã có hàng nghìn người dân ngộ độc vì hormone β-agonist. Do đó, chất này đã bị cấm sử dụng để chăn nuôi trên thế giới và ở VN.

    Các nghiên cứu cho thấy, hormone trên gây chứng tim đập nhanh, tăng huyết áp, rung cơ, đau cơ, đau đầu, hồi hộp, lo lắng, ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất.

    (Theo Lao Động)

    Việt Báo (Theo-Ngoisao)
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Thịt lợn tồn dư hormone là có thật

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thịt lợn tồn dư hormone là có thật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thit lon ton du hormone la co that ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thịt lợn tồn dư hormone là có thật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI