Tập hợp thanh niên trong cơn lốc đô thị hoá

Thứ bảy, 04 Tháng sáu 2005, 07:41 GMT+7
 • Tap hop thanh nien trong con loc do thi hoa
  Đoàn TN quận Cái Răng cất nhà tình thương cho người nghèo

  Cơn lốc đô thị hóa ào ào "giật trên cấp 12" buộc Đòan phải trở thành kiềng ba chân để trụ vững. Nơi miền Tây, thanh niên vẫn tập trung đông đảo dưới ngọn cờ Đoàn.

  Trên địa bàn quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang triển khai 55 dự án (nhiều dự án lớn như cầu Cần Thơ, cảng Cái Cui, khu công nghiệp…) với diện tích chiếm gần 1/3 diện tích đất tự nhiên của quận (6.253 ha). Một nửa số hộ dân bị ảnh hưởng.

  Dù các dự án triển khai theo nhiều giai đoạn thì mỗi năm cũng có khoảng 200 ha đất nông nghiệp bị mất, nhiều hộ gia đình phải tái định cư và hàng trăm thanh niên nông thôn trở thành lao động thành thị hoặc thất nghiệp.

  Lê Văn Thành, Bí thư Quận Đoàn, cho biết: “Nhu cầu của thanh niên có thể gói gọn trong mấy chữ: Việc làm và thu nhập. Đoàn phải đáp ứng nhu cầu ấy mới tập hợp được thanh niên. Chúng tôi tập trung 3 loại hình. Thứ nhất là xây dựng các câu lạc bộ với trọng tâm giới thiệu việc làm, trợ giúp làm kinh tế, học tập điển hình làm giàu. Thứ 2 là hoạt động văn nghệ, TDTT, giao lưu kết nghĩa. Thứ 3 là xây dựng các đội tình nguyện, các phong trào đột xuất”.

  Về phường Ba Láng và Tân Phú nơi Đoàn TN giới thiệu việc làm đạt kết quả cao, thấy CLB hướng nghiệp hoạt động có bài bản.

  Đoàn phường Ba Láng nắm nhu cầu và khả năng của 250 thanh niên, từ đó giới thiệu được 186 người vào làm việc ở 3 Cty là Thuận Hưng, Hoàng Lộc và Tây Đô.

  Đoàn phường Tân Phú giúp 199 thanh niên làm việc ở các đơn vị xây dựng, giới thiệu 15 thanh niên xuất khẩu lao động.


  Bí thư Đoàn phường Tân Phú-Đinh Công Nghiệp cho biết: “CLB hướng nghiệp do Đoàn TN làm chủ công và tôi được giao vai trò Chủ nhiệm. Trong CLB có đại diện các ngành: Giáo dục, y tế, tư pháp, quân sự, công an, VH-TT, TB-XH, xóa đói giảm nghèo, có thể hỗ trợ các nỗ lực của thanh niên”.

  Đô thị hóa thúc đẩy giao lưu và tệ nạn xã hội từ đó cũng lây lan phát triển. Phường Lê Bình và Hưng Thạnh trước kia cách nhau con sông, từ khi có cầu nối liền và đường đi lại thuận tiện, Đoàn TN 2 phường đã thành lập: “CLB thanh niên phòng chống ma túy liên phường”.

  Kết quả, Bí thư Đoàn phường Lê Bình-Lê Thanh Tuấn kể: “Chúng tôi đã thu hút được 9.572 lượt ĐVTN tham gia với nhiều hình thức làm cho tệ nạn không còn đường chạy giữa 2 phường. Chỉ năm 2004 chúng tôi giáo dục được 25 thanh niên lêu lổng, vận động cai nghiện tại cộng đồng 2 thanh niên. ở phường Lê Bình đã có 2 khu vực không còn ma túy”.

  Bởi những xáo trộn của quá trình đô thị hóa, một vấn đề đang đặt ra gay gắt với Đoàn TN quận Cái Răng là: ở quận cũng như các phường chưa có điểm sinh hoạt vui chơi công cộng nên cũng khó khăn cho công tác tập hợp thanh niên.

  Đem vấn đề này về UBND quận Cái Răng -ông Nguyễn Văn Tánh - Phó chủ tịch trả lời: “Cũng do quận đang làm quy hoạch tổng thể. Chúng tôi sẽ quan tâm đến vấn đề này, càng đô thị hóa thì càng phải có nhiều nhà văn hóa cho thanh thiếu niên”.

  (theo TPO)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tập hợp thanh niên trong cơn lốc đô thị hoá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tập hợp thanh niên trong cơn lốc đô thị hoá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tap hop thanh nien trong con loc do thi hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tập hợp thanh niên trong cơn lốc đô thị hoá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Học Sống của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - HỌC SỐNG