Tận diệt thú rừng

Thứ hai, 15 Tháng tám 2005, 11:31 GMT+7
 • Ngày ngày lái thú và thợ săn tại Đắk Lắk săn bắn và buôn bán thú rừng một cách công khai. Có dịp đi qua đường Phạm Viết Chánh (Quận 1, TP HCM), hình ảnh thường đập vào mắt người đi đường là những tảng thịt rừng được một số hộ kinh doanh treo lủng lẳng trước nhà.

  Tan diet thu rung
  Xẻ thịt thú rừng.

  Theo chỉ dẫn của cánh xe thồ tại chợ EaWy, xã EaWy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, phóng viên Người Lao Động đi tìm gặp anh Phong, một lái thú đã giải nghệ. Họ cùng tới gặp lái Hòa, trạc 40-45 tuổi da trắng, cao to, nói giọng miền Bắc, nhà ở xã Ea Wy, huyện Ea H’leo. Đối với phường săn hầu như không ai quên việc năm ngoái anh em ông Hòa ghim đến 2 tấn kỳ đà để chờ giá lên mới bán. Nhưng không may vào đợt cúm gà, kỳ đà của lái Hòa ăn phải gà có dịch nên 2 tấn “hàng” phải đổ sông đổ biển.

  Nhà lái Hoa là một tiệm chụp ảnh, quay phim trương biển hiệu Hòa Thúy, và nghề của Hòa theo ông ta giới thiệu là quay phim, chụp ảnh. Khi Phong hỏi Hoà có còn thu kỳ đà không, Hoà cho biết: “Còn. Nhưng mấy hôm nay hàng đang hạ, chỉ thu vào 10 (100.000 đồng/kg) thôi, còn khỉ thì xuống còn 20. Ở ngoài Cư Mốt, người ta thu kỳ đà giá 12, khỉ 25.

  Ngoài lái thú có tiếng là Hòa, cũng cần phải kể đến Bông “ròm”, nhà ở ngoài km 92 Quốc lộ 14 (xã Cư Mốt) là dân Phù Cát, Bình Định nhưng ảnh hưởng đối với phường săn có vẻ trội hơn vì thu hàng giá cao. Chưa kể dưới trướng của Bông “ròm” có rất nhiều “trạm” thu mua thú trực 24/24 giờ ở trong làng. Phong cho biết, ở vùng này ai cũng có thể trở thành “trạm” thu mua thú cho các lái thú và các nhà hàng trên phố, vì các “trạm” được hưởng hoa hồng khá cao.

  Nếu “trạm” nào ở trong làng không có vốn thì nhà hàng hoặc lái thú sẵn sàng ứng tiền trước cho “trạm” mỗi lần khoảng 2 triệu đồng, để mua “hàng” vào bất cứ lúc nào. Cách thức hưởng hoa hồng là “trạm” mua loại thú gì với giá 10 đồng, giao lại cho lái với giá 12 đồng. Lái hoặc nhà hàng chở ra phố bán lại với giá 17 đồng. Nếu con thú săn được quá lớn, “trạm” không đủ tiền mua, chỉ cần ra bưu điện gọi cho lái đem thêm tiền vào là xong.

  “Biết điều”, vô tư qua trạm

  Khoản lợi nhuận khá cao, chẳng hạn nhím 50.000 đồng/kg, rùa cảnh 80.000 đồng, khỉ 20.000 đồng, chồn hương 65.000 đồng... khi chở ra được đến nhà hàng thì bán với giá gấp đôi. Riêng hổ mang chúa, mua trong làng chỉ 300.000 đồng/kg, nhưng bán tới 1 triệu đồng/kg tại phố.


  Vì vậy giữa các lái và các “trạm” thu mua thú trong làng thường xảy tình trạng “ông thu không được, bà đừng hòng mua”, thậm chí đánh nhau xảy ra như cơm bữa. Ngày 3/8, Phong nghe tin hội của Lựu săn được con heo rừng nặng 35 kg, liền tới nhà Lựu để uống rượu. Lúc họ đến, có hai lái là Thành “lé” và Bông “ròm” đã có mặt từ lúc nào và đang ngã giá. Phong cho biết: “Dân buôn thú rừng nắm tin tức siêu lắm. Nhóm nào săn bằng chó chắc chắn sẽ có rùa hoặc kỳ đà. Nhóm nào đặt bẫy nếu không được con mang cũng được heo rừng. Thợ nào săn thú gì, săn ở khu nào thậm chí chỉ cần hỏi thợ săn đem theo mấy lon gạo là biết thợ đó sẽ ở mấy ngày trong rừng”.

  Chứng kiến Thành “lé” và Bông “ròm” ngã giá với ông Lựu, người trả 57.000 đồng/kg heo rừng, người thì kêu 58.000 đồng/kg, nhưng cuối cùng chẳng ai mua. Phong nói nhỏ: “Thằng nào mua được cũng chẳng tài nào ra đến quốc lộ, vì thằng không mua sẽ phone một cú cho kiểm lâm thì coi như xong”. Khi được hỏi tại sao thợ săn không chở ra ngoài đó bán, Phong bĩu môi: “Cậu ngây thơ quá. Ở đây “săn có hội, buôn có phường”. Vài tháng trước trong làng có tay Khải định bắt chước làm lái thú. Chở 32 kg thịt rừng ra phố bán, nhưng vừa ra tới đường “liên xã” đã bị bắt, cũng may là kiểm lâm chỉ ghi trong biên bản bắt quả tang là 3 kg động vật hoang dã. Nếu ghi đủ số lượng thì Khải ở tù như chơi”. Về chuyện tại sao lái thú lại chở ra được tới phố, Phong bật mí: “Vì họ biết “anh anh, em em” với kiểm lâm, mỗi khi qua trạm đều nhét tờ trăm ngàn, khi quay vô gởi thêm vài lít rượu thì xong ngay thôi”.

  Nhiều thợ săn, bẫy thú ở xã Cư Mốt và Ea Wy, huyện Ea H’leo, hầu như ai cũng có chung câu trả lời: “Phong nói như vậy cũng chưa đủ. Vì mỗi ngày thợ săn, bẫy tại vùng này có thể săn đến nửa tấn thịt rừng”.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tận diệt thú rừng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tận diệt thú rừng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tan diet thu rung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tận diệt thú rừng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI