Sống ảo

02:34 07/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Song ao
Sống ảo đã gần như là một cuộc sống thực, khi mà người ta chấp nhận nó...

Mọi lứa tuổi đều có thể bị “sa lầy” vào một thế giới vô thực. Khi người ta tin vào điều gì đó thì tất cả đều có thể. Sống ảo đã gần như là một cuộc sống thực, khi mà người ta chấp nhận nó.

Tuy nhiên vẫn phải gọi là ảo vì nó không tồn tại trên đường đời. Ví như ở mạng ảo có siêu thị, có nơi trao đổi mua bán nhưng không có những con đường hiện hữu dẫn chúng ta đến siêu thị ấy, mà chỉ là những đường link và những cú click chuột đơn giản. Và con người đến với nhau từ những nơi rất xa xôi tưởng như không bao giờ có thể chạm tới, không bao giờ có thể gặp mặt... nếu biết chọn lựa thì ảo có thể biến thành thực, nếu không ảo sẽ mãi mãi là ảo mà thôi...

Sống ảo, niềm vui thật

“Buổi sáng tôi tỉnh dậy, đến cơ quan, ngồi vào bàn làm việc là bật web lên. Mở mail để nhận những lời động viên của cô bạn gái tôi chưa từng gặp mặt mà chỉ nhìn thấy cô qua ảnh và webcam. Cuộc sống thực tại của tôi có nhiều bạn bè, nhưng đôi lúc tôi lại chỉ có thể tìm thấy niềm vui ở những người hoàn toàn xa lạ, hầu như không liên quan đến cuộc sống của tôi. Bố mẹ tôi muốn tôi xem mặt một cô giáo viên vì tuổi tôi cũng đã khá cao.

Trái tim tôi đã rung động với cô gái qua mạng chia sẻ vui buồn cùng tôi. Biết là gặp mặt sẽ khó nói hơn, và nhiều khi tôi tự hỏi không biết tôi có thể tìm thấy sự ấm áp này khi gặp mặt trực tiếp cô hay không, nhưng tôi vẫn bị mê hoặc bởi một niềm tin vô hình qua những câu chuyện dài tưởng như không dứt. Tôi thấy cô là một điều gì đó vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống của tôi vốn dĩ trước đây tôi luôn thấy tẻ nhạt.

Cuộc sống trên mạng quả là hết sức sinh động và cuốn hút đối với tôi. Là một kiến trúc sư, tôi học được rất nhiều kinh nghiệm từ những trang web hữu ích. Mạng đã giúp tôi rất nhiều trong công việc. Sắp tới, tôi và cô bạn gái trên mạng sẽ gặp nhau. Hy vọng mọi chuyện đều tốt đẹp. Tôi rất tự tin vào mối quan hệ này. Còn bây giờ, khi trở lại với cuộc đời thực, nhiều khi vắng vẻ và yên tĩnh. Bạn bè bận rộn, công việc ngập đầu, căn phòng cũ kỹ và buồn tẻ...

“Mạng đã đem đến cho tôi hạnh phúc”

Hãy nghe tâm sự của cô gái 27 tuổi. “27 tuổi đầu tôi vẫn đi về một bóng. Cho đến một ngày tôi lang thang lên mạng theo thói quen và gặp anh – chồng tôi bây giờ. Ban đầu là những câu hỏi xã giao, rồi đến những câu chuyện cười anh kể cho tôi nghe. Anh hài hước nên đã làm cho tôi bật cười thật thoải mái, và tôi thích tán ngẫu với anh từ đó. Những câu chuyện diễn ra thường xuyên hơn, rồi đến một lúc nào đó chúng tôi cảm thấy không thể không có nhau.

Thật là kỳ lạ. Và chúng tôi đã hẹn gặp nhau trực tiếp. Rồi anh cầu hôn tôi. Đó là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Giờ khi đã là người một nhà, tôi và anh vẫn hay trêu nhau và bảo nhau rằng mạng quả là một bà mối mát tay. Chúng tôi sống rất hạnh phúc.

Cuộc sống vốn có duyên phận, đưa người ta đến với nhau bằng cách này hay cách khác, và mạng cũng là một cách để tạo nên những duyên phận, tôi cho là như vậy. Cứ ngỡ những câu chuyện là ảo, con người cũng ảo, ai dè nó lại biến thành cái phận của cuộc đời mình”.

Càng hy vọng lắm càng... oan trái nhiều

“Từ ngày có mạng, cháu có nhiều bạn bè hơn. Đến lớp, cháu không cảm thấy có hứng thú bắt chuyện với các bạn trong lớp mà chỉ muốn chạy ngay về nhà để chat với mấy cô bạn gái ở trên mạng. Cháu thấy mình rất hứng thú với những câu chuyện nói với nhau trên mạng. Họ thật vui vẻ và thoải mái. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi những câu chuyện đã nhạt dần thì cháu nhận ra rằng cháu không có bạn bè xung quanh, chẳng có ai ở bên cháu lúc cháu buồn cả. Lúc đó mới thấy mạng thật là vô tình, tất cả chỉ là ảo mà thôi".

“Sống mãi với cuộc sống ảo cũng có lúc chán"

Nhiều khi điều mình tìm kiếm và hy vọng lại thành thất vọng. Những mối quan hệ cũng tan nhanh hơn bạn cũ của ta. Bạn thân ngoài đời thực vẫn là thứ mình cần thiết. “Tôi thích đến quán cafe để cùng thằng bạn thân khề khà, sướng hơn nhiều cứ chúi mũi vào cái máy tính với những cuộc chơi phù phiếm”, người sống không quá phụ thuộc vào mạng thì nói thế.

Những cặp vợ chồng lục đục vì mạng là chuyện xuất hiện không lâu sau sự xuất hiện của mạng. Có anh chồng than vãn rằng vợ mình thường lên mạng tâm sự với một người đàn ông trên mạng và nảy sinh tình cảm, lơ là chuyện chăn gối và sao nhãng việc chăm lo gia đình.

Lại có cô vợ khóc lóc kể rằng, Internet đã cướp mất người chồng điềm đạm, yêu vợ của chị, biến anh thành một người thơ thơ thẩn thẩn mơ về một bóng hồng xa lắc. Ngoại tình trên mạng, ngoài tình với “bạn ảo” âu cũng là một căn bệnh của cuộc sống hiện đại, căn bệnh mà “virus” chính là những cái máy tính nối mạng tưởng chừng như vô hại.

Mạng là... bể khổ

Dẫu sao vẫn cần có thời gian dài để chứng minh mạng không ảo như người ta nghĩ hay mạng mãi mãi chỉ là ảo. Hiện nay chúng ta không thể phủ nhận sức quyến rũ của nó, nhưng cần nhất vẫn là cuộc sống thực của chúng ta ngày càng hoàn thiện. Vì vậy, hãy sử dụng mạng cho công việc cần thiết, và cũng nên dùng mạng để giải tỏa nỗi buồn bực khi ta có thể.

Biết dung hòa giữa thực và ảo là cách tốt nhất để đưa mạng trở nên gần gũi và gây được nhiều thiện cảm với chúng ta hơn. Không có điều gì tuyệt đối. Bạn có thể phủ nhận mạng, nhưng lại không thể không cho rằng mạng cũng có những mặt tích cực của nó.

Theo Tư Vấn Tiêu Dùng, đừng nên hy vọng quá nhiều vào một cuộc sống ảo mà ở đó mọi thứ đều rất mơ hồ, đều là ảo ảnh và dễ tan biến. Đã có chuyện một bạn gái vì quá tin “bạn ảo” mời bạn đến nhà chơi để rồi thiệt mạng. Dư luận mới đây vẫn còn bàng hoàng vì chuyện 2 cô gái trẻ bị hiếp dâm tập thể mà thủ phạm là "bạn chat". Còn bao nhiêu ông chồng bà vợ phiêu lưu tình ảo mà đánh mất gia đình... hãy tỉnh lại đi khi chưa quá muộn.


contentlength: 10222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....