Phí nuôi xe hơi

Thứ bảy, 08 Tháng bảy 2006, 07:42 GMT+7
 • Chi phí để “nuôi” một chiếc xe hơi cao hơn hẳn một chiếc xe máy. Điều e dè nhất của những người chuẩn bị mua xe hơi là họ chưa có thực tế, cứ nghe kể lại nên khó hình dung được chi phí nuôi xe hàng tháng là bao nhiêu.

  Phi nuoi xe hoiChị Nga, công chức ở quận Bình Thạnh, khoe chồng chị đã có giấy phép lái xe nên gia đình đang có ý định mua xe hơi. Không quan tâm lắm đến các loại xe, đời xe, giá cả, chị chỉ chú ý đến một điều là chi phí hàng tháng cho chiếc xe. Chị Nga nói: “Xe hơi đắt tiền nhưng chúng tôi đã chuẩn bị đủ. Chồng tôi đã chọn xong loại xe anh ấy thích. Điều tôi lo là chi phí hàng tháng cho chiếc xe, nghe nói đắt lắm”.

  Khi được hỏi ý kiến, anh Hùng, đồng nghiệp của chị Nga, bật cười: “Đúng là tâm lý của người sắp mua xe. Trước lúc mua xe, tôi cũng đắn đo nhất vụ này. Nhưng chi phí cao hay thấp cũng do người sử dụng”. Chị Nga sốt ruột: “Ý tôi muốn biết chi phí này gồm bao nhiêu khoản, ước chừng bao nhiêu tiền?”. Anh Hùng cười chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của tôi, có thể chia thành hai khoản chính, chi phí thường xuyên và không thường xuyên. Loại không thường xuyên mới đáng quan tâm nhưng cũng là khoản khó mà biết trước được”.

  Rất nhiều chủ xe gia đình cũng có ý kiến giống anh Hùng. Họ có thể ước đoán chi phí thường xuyên tương đối chính xác, còn chi phí không thường xuyên thì mỗi người mỗi ý. Ông Đồng Tấn Phong, nhà ở ấp Mỹ Huề, Trung Chánh, Hóc Môn đang sử dụng một chiếc xe Toyota cho biết: “Tôi làm nghề buôn bán xe máy. Xe hơi tôi mua để làm xe gia đình. Chi phí cho xe hơi hàng tháng chừng khoảng triệu bạc là đủ. Ngoài tiền xăng thì lâu lâu thay nhớt, bảo trì”.

  Anh Nghiêm Thịnh, ở đường Chiêu Anh Các, quận 5, có một chiếc xe Zace mua năm 2003, ước tính: “Xe tôi là xe gia đình, cũng ít đi. Chi phí tiền xăng là chủ yếu, tháng hết chừng triệu bạc”. Ông Trần Hồng Bình, một doanh nghiệp tư nhân ở đường Cao Đạt quận 5 có chiếc xe đời cũ là Peugeot 505 cho biết: “Tôi biết lái xe từ năm 17 tuổi. Xe của doanh nghiệp do tôi hoặc anh phó giám đốc tự lái. Chúng tôi thường đi giao dịch, xe lăn bánh trên 1.000 km/tháng. Chi phí chính là tiền xăng mỗi tháng khoảng 2 triệu. Chi phí bảo trì cho những hư hỏng lặt vặt không đáng kể”. Anh Phước làm nghề buôn bán đồ nội thất, hiện đang sử dụng một chiếc xe Grandis cho biết: “Tôi lái xe đi các tỉnh liên tục. Chi phí cho chiếc xe mỗi tháng 3 - 5 triệu đồng, chủ yếu là tiền xăng”.

  Với những người sử dụng xe rành rọt, ngoài chi phí chính là tiền xăng phụ thuộc xe chạy nhiều hay ít, các khoản bảo trì, thay nhớt là “không đáng kể”. Anh Hùng liệt kê: “Phí đăng kiểm xe 4 chỗ là 140.000 đồng thì tuỳ xe cũ hay mới, đến cả năm mới đăng kiểm một lần. Tiền mua bảo hiểm hơn 200.000đồng/năm; Tôi cứ chạy khoảng 3.000 km mới đi thay nhớt, thăm bình cũng chừng hai trăm đổ lại. Lâu lâu bị bể vỏ, vá cũng chỉ chừng vài chục ngàn. Còn chuyện trầy sơn, va quẹt thì... hao thật, nhưng hãn hữu lắm mới có. Chi phí cũng coi như bữa nhậu là xong”.

  Anh Nguyễn Thanh Quân ở Phú Nhuận kể: “Hơn hai năm trước, hồi mới mua xe, chưa có kinh nghiệm, tôi có mấy lần bị hao tốn. Một lần, quẹo vào một khu dân cư đang xây dựng, tôi bị va quẹt móp cả cánh cửa phải đi sơn và làm đồng lại. Hết mấy triệu. Một lần khác, tôi đến nhà người quen, chủ quan để xe ở ngoài đường vắng, bị vặt mất chiếc gương. Đi mua lại cũng hết hơn 2 triệu. Tính chi phí những lần đen như vậy thì nhiều. Nhưng đến bây giờ, biết cách giữ xe, tay lái cũng có kinh nghiệm hơn thì tôi đã tránh được những khoản chi ấy”.

  Anh Hùng nói: “Bây giờ dùng xe quen rồi, tôi thấy chi phí nuôi xe thật sự là không cao lắm. Nhưng mỗi lần lái xe ra đường, tôi vẫn luôn phải có vài triệu đồng dự phòng. Số tiền này tôi để ở bóp chung với các giấy tờ trong hộc xe. Có khi cả năm chẳng xài đến nhưng có nó vẫn yên tâm hơn. Khoản này cũng là một chi phí nuôi xe đấy chứ”.

  (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phí nuôi xe hơi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phí nuôi xe hơi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phi nuoi xe hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phí nuôi xe hơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ô tô Sành Điệu của chuyên mục Ô tô - Xe Máy.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - Ô TÔ - XE MÁY - Ô TÔ SÀNH ĐIỆU