Nhân viên ngân hàng rút lõi tiền

Thứ ba, 04 Tháng ba 2008, 08:44 GMT+7
 • Được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý nhập - xuất các tài sản cầm cố của khách hàng, Vinh đã rút ruột hàng tỷ đồng rồi nướng vào chứng khoán.

  Ngày 3/3, Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Chí Vinh (31 tuổi, ở phố Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, cán bộ của Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Chi nhánh Hoàn Kiếm về hành vi tham ô tài sản.

  Vinh là cán bộ kho quỹ từ ngày 6/5/2004, được giao nhiệm vụ tiếp nhận quản lý nhập xuất các tài sản cầm cố để đảm bảo tiền vay của khách hàng tại Ngân hàng. Chiều 11/6/2007, Vinh xin nghỉ làm 1 ngày và đã bàn giao các thùng đựng tài sản cầm cố, đảm bảo và chìa khóa cho chị Dương Ngọc Lan, Trưởng quỹ quản lý và thực hiện xuất nhập.

  Việc bàn giao không được lập biên bản, không được kiểm kê tài sản. Ngày hôm sau, Vinh gọi điện đến cơ quan xin nghỉ tiếp 1 ngày nữa. Đến chiều 13/6/2007, chị Lan đã xuất kho bao bì số 71 theo phiếu xuất kho số 3714 (bên trong bao bì này có 361 triệu đồng trái phiếu Chính phủ vô danh) để giao cho khách hàng là bà Đỗ Thị Vân Đông (ở phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Lúc bàn giao cho khách, không mở niêm phong kiểm tra tại chỗ.

  Đến khoảng 18h cùng ngày, khi bà Đông về nhà kiểm tra và phát hiện trong bao bì không có trái phiếu mà chỉ có giấy lộn nên bà Đông đã báo cho Ngân hàng biết sự việc. Ngay sau đó, ngân hàng Techcombank Hoàn Kiếm đã liên lạc tìm Vinh nhưng không được. Ngày 14/6/2007, ngân hàng tiến hành kiểm kê các tài sản do bà Đông còn cầm cố đã phát hiện thấy thiếu số trái phiếu trị giá 919 triệu đồng và 8.000 USD đựng trong các túi bao bì số 73, 58, 82.

  Ngân hàng xác định 4 bao bì số đựng trái phiếu Chinh phủ của bà Đông do Vinh là người trực tiếp nhận, niêm phong và quản lý đã bị tráo đổi, rút ruột với tổng số trị giá 1,28 tỷ đồng và 8.000 USD (tương đương hơn 1,4 tỷ đồng). Sau đó, Vinh đã mang số trái phiếu này đi cầm cố ở một ngân hàng khác để vay 1,1 tỷ đồng và mua cổ phiếu. Nhưng kinh doanh không thành, anh ta không có tiền hoàn trả nên đã bỏ trốn.

  Ngày 23/7/2007, Vinh đến cơ quan điều tra đầu thú. Trong thời gian này, gia đình Vinh đã nộp tổng số 1,23 tỷ đồng và 8.000 USD trái phiếu Chính phủ vô danh cùng 50 triệu đồng tiền mặt để khắc phục toàn bộ hậu quả cho ngân hàng.

  Việt Dũng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhân viên ngân hàng rút lõi tiền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân viên ngân hàng rút lõi tiền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhan vien ngan hang rut loi tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân viên ngân hàng rút lõi tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hình Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - HÌNH SỰ