Khuất tất trong vụ "chạy" quota

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2007, 15:50 GMT+7
 • Trong vụ án này, Mai Thanh Hải bị tuyên 4 năm vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những người liên quan khác chỉ được kiến nghị điều tra.
  Mai Thanh Hải bị tuyên 4 năm vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Vụ án "chạy" quota ở Bộ Thương mại đã khép lại bằng phiên toà phúc thẩm. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề mà chính Hội đồng Xét xử đã đặt ra chưa được làm rõ, có dấu hiệu vụ án còn để lọt người, lọt tội.

  Vụ án Mai Văn Dâu

  Thời điểm các doanh nghiệp đang khát quota, bà Nguyễn Thị Mỹ Hà, phó giám đốc công ty Qualitex đã gặp ông Đặng Vũ Quang (phó giám đốc công ty TNHH Hàng Đầu) đặt vấn đề “chạy” quota cho công ty của bà. Ông Quang hứa sẽ tìm “mối cũ”.

  Theo tài liệu điều tra, sau đó ông Quang đã liên lạc với Mai Thanh Hải và Hải nhận “chạy” quota cho Qualitex với giá 1 USD/tá. Ông Quang đã viết giấy xác nhận với bà Hà có nội dung “lo thủ tục giấy tờ” và nhận từ bà Hà 1,5 tỷ đồng. Nhưng ông Quang chỉ chuyển cho Hải 560 triệu đồng (tương đương 30.000 USD = 28.000 tá sản phẩm).

  Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX cũng đã có phán quyết: Yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, khởi tố vụ án điều tra anh em ông Nguyễn Đức Chính, bà Nguyễn Thị Mỹ Hà hành vi “Đưa hối lộ”, đồng thời kiến nghị Viện KSND Tối cao phục hồi điều tra xử lý theo pháp luật đối với ông Đặng Vũ Quang tội “Môi giới hối lộ”.

  Thực tế những gì diễn ra tại phiên toà sơ thẩm, cho thấy, với ý thức chủ quan từ việc muốn Qualitex có được thành tích xuất hàng bằng việc có quota với Chủ tịch công ty này nên ông Nguyễn Đức Chính cùng bà Nguyễn Thị Mỹ Hà đã chủ động vay tiền (tổng cộng 1,5 tỷ đồng) từ người thân trong gia đình để đưa cho ông Đặng Vũ Quang.

  Vào năm 2003, Qualitex đã có chủ trương khen thưởng cho những ai có công giúp Qualitex xin được quota. Ông Quang khi ấy là phó giám đốc công ty TNHH Hàng Đầu doanh nghiệp chuyên thực hiện hợp đồng dịch vụ vận tải, giao nhận hàng cho Qualitex. Khi biết việc ông Chính, bà Hà đang “kẹt” vụ quota, nên đã chủ động gọi bà Hà và bảo bà fax hồ sơ xin cấp quota đến cho ông Quang, dù công ty Hàng Đầu không có chức năng hoạt động môi giới kiểu này.

  Còn phần ông Quang, sau khi nhận tiền (có viết giấy biên nhận, nội dung: Lo giấy tờ thủ tục) liền gặp Mai Thanh Hải (Hải hoàn toàn không biết bà Hà và ông Chính) nhờ chạy giúp quota và số tiền Hải nhận từ ông này là 560 triệu đồng.

  Tại sao ông Quang nhận 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ đưa cho Hải 560 triệu đồng? Một bút lục có lời khai ông Quang cho thấy, Qulitex còn nợ một hợp đồng dịch vụ của công ty ông 8.000 USD và ông muốn cấn trừ này vào chung tiền nhận chạy quota. Vì thế sau đó ông đã nâng giá “chạy” quota với phía ông Chính và bà Hà lên 1,4 USD/tá.

  Sau vài tuần của vụ giao dịch này, quả nhiên Qualitex được cấp 28.000 hạn ngạch thành tích, nhưng phía Qualitex cho rằng việc cấp hạn ngạch này là đúng chỉ tiêu công ty chứ không phải do “chạy chọt” nên ông Chính và bà Hà đòi lại tiền.


  Ngày 24/6/2003, Đặng Vũ Quang mang trả lại cho Hà 1 tỷ đồng và yêu cầu Mai Thanh Hải trả lại 560 triệu đồng (số tiền còn lại), nhưng Hải chỉ giao lại 204 triệu đồng, số còn lại thì không trả với lý do đó là công “chạy”.

  Do vậy, ông N.V.P, cha của bà Hà, ông Chính đã làm đơn tố cáo gửi đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKTTƯ) về vụ việc… Lập tức Mai Thanh Hải trả lại số tiền còn lại, song lại đưa dư thêm 104 triệu đồng. Tại phiên toà, Mai Thanh Hải thừa nhận: Có nhận tiền từ ông Quang đưa là 560 triệu đồng (làm hai lần).

  Tháng 6/2004, hồ sơ vụ việc chính thức được Phòng Cảnh sát Kinh tế công an thành phố Hà Nội (PC15) thụ lý theo yêu cầu của UBKTTƯ Đảng. Lời khai của ông Nguyễn Đức Chính và bà Nguyễn Thị Mỹ Hà với PC15 rằng: Sau khi đạt thoả thuận giá quota từ 1USD đến 1,4USD/tá ông Chính đã chi cho ông Đặng Vũ Quang 1,5 tỷ đồng.

  Ngày 7/7/2004, PC15 báo cáo kết quả điều tra xác minh vụ việc với Phó Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh để xin ý kiến và nhận được chỉ đạo chuyển cho Phòng Cảnh sát Điều tra (PC16) và Viện KSND thành phố Hà Nội.

  Ngày 18/8/2004, PC16 đã có đề xuất lên ông Nguyễn Đức Nhanh: Không xử lý hình sự mà kỷ luật hành chính đối với những người liên quan. Kế tiếp, ngày 9/9/2004, Viện KSND thành phố Hà Nội cũng có văn bản số 120 cho đây là vụ việc tranh chấp dân sự đã chấm dứt, không có dấu hiệu hình sự. Bởi các bị can đã hoàn trả hết số tiền cho nhau và không còn khiếu nại tố cáo nữa.

  Thấy vụ việc khá phức tạp, ông Nguyễn Đức Nhanh (nay là Thiếu tướng, Giám đốc công an thành phố Hà Nội) đã chỉ đạo phải báo cáo lãnh đạo 3 ngành: Công an, cơ quan công tố và TAND thành phố Hà Nội để thống nhất quan điểm.

  Ngày 14/9/2004, kết quả đánh giá của cuộc họp liên ngành như sau: Hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ đã hoàn thành. Việc khắc phục hậu quả chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ và hồ sơ được chuyển cho Viện KSND thành phố Hà Nội nghiên cứu và có quan điểm chính thức khởi tố xử lý hình sự vụ án. Nhưng hồ sơ này đã bị “ngâm” cho đến nay.

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Khuất tất trong vụ "chạy" quota

  Nhận xét tin Khuất tất trong vụ "chạy" quota

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khuất tất trong vụ "chạy" quota bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khuat tat trong vu chay quota ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khuất tất trong vụ "chạy" quota ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hình Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - HÌNH SỰ