"Hồi ký một Geisha" bị cấm

Thứ tư, 08 Tháng hai 2006, 09:42 GMT+7
 • Bộ phim "Hồi ký một Geisha" sẽ bị cấm trình chiếu ở Trung Quốc sau khi báo chí nước này cho rằng, Geisha thực ra cũng chỉ là một loại "gái điếm hạng sang". Việc hai nữ diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc đóng Geisha trong phim có thể sẽ gây nên sự tranh cãi trong công chúng.

  Hoi ky mot Geisha bi cam

  Poster phim "Hồi ký một Geisha".

  Theo đúng kế hoạch thì bộ phim này sẽ đến với công chúng Trung Quốc từ ngày 9/2 sau khi được sự chấp nhận của Cục Phát thanh, Truyền hình và Điện ảnh Quốc gia (SARFT) qua nhà phát hành - Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc.

  Ông Li Chow, nhà điều hành của Sony"s Columbia Tristar Pictures ở Bắc Kinh, cho biết hãng của ông đã nhận được thư của Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc. Trong thư viết: "Họ và các nhà phát hành khác quyết định hoãn vô thời hạn việc phát hành phim Hồi ký một Geisha (Memoirs of a Geisha) ở Trung Quốc, chủ yếu do sự phản ứng xã hội tiêu cực về bộ phim trên các phương tiện thông tin đại chúng".

  Theo một bài viết trên tờ báo tuần Shanghai Star số ra tháng trước, SARFT đã nhận được nhiều thư phản đối việc phát hành phim này ở Trung Quốc. Bộ phim bị chỉ trích dữ dội trên báo chí Trung Quốc bởi nhân vật chính, Geisha Sayuri, và đối thủ cạnh tranh của cô, Hatsumomo, do hai nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc là Chương Tử Di và Củng Lợi thủ diễn.

  Trong khi người Nhật coi Geisha là một dạng "nghệ thuật", thì nhiều người TQ thì nhìn nhận chỉ là thứ "gái điếm hạng sang". Các quan chức lo ngại rằng, chân dung của 2 nữ diễn viên này trong phim sẽ gợi lại cho phụ nữ Trung Quốc những ký ức về thời kỳ phụ nữ nước này phải "phục vụ" lính Nhật trong thế chiến II.

  Hiện nay, các quan chức vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào. Nhưng ông Mao Yu, Trưởng ban tuyên truyền và Xuất bản của Cục Điện ảnh, cho biết, quả thực bộ phim đã gây ra những vấn đề rất "nhạy cảm và phức tạp".

  (Theo Thể Thao Văn Hoá)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Hồi ký một Geisha" bị cấm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hồi ký một Geisha" bị cấm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoi ky mot Geisha bi cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hồi ký một Geisha" bị cấm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hậu Trường của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - HẬU TRƯỜNG