Giả mạo công văn Phó thủ tướng

Thứ tư, 16 Tháng mười một 2005, 10:56 GMT+7
 • Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo làm rõ việc có kẻ sử dụng chữ ký giả, mạo danh ông trong văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về bức xúc của người dân xung quanh việc khai thác than của Công ty Cổ phần Thiên Nam tại Quảng Ninh.

  Xuất phát từ việc Công ty cổ phần Thiên Nam thuê đất tại phường Mông Dương (Cẩm Phả, Quảng Ninh) để sản xuất, chế biên nuôi trồng thuỷ sản và khai thác than, gây ô nhiễm môi trường bị một số hộ dân gửi đơn kiến nghị với một số cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuối tháng 9.

  Công văn giả mạo Phó Thủ tướng.
  Công văn giả mạo Phó Thủ tướng.

  Để báo cáo với các cấp chính quyền về việc làm gây ô nhiễm của mình, công ty Thiên Nam đã có rất nhiều báo cáo, văn bản trình gửi chứng minh việc không hề gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, một số cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng nhận được một Công văn chỉ đạo gửi cho do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 15/9 với nội dung: "Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng theo đơn kiến nghị của nhân dân tổ 68, khu phố 4, phường Mông Dương, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh: (1) Giao tổng thanh tra nhà nước làm chủ trì, (2) Bộ Công nghiệp, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh là thành viên, (3) Kiểm tra xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 4/11"

  Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, nói: "Tài liệu không được gửi đến bằng con đường chính thống vì thế sau khi biết có văn bản trên lãnh đạo tỉnh không triển khai theo chỉ đạo của công văn lạ này". Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chuyển tập đơn (kèm văn bản) tới cấp dưới để xử lý việc tố cáo của dân. Qua bưu phẩm do tỉnh chuyển đến ghi ngày 29/9, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Quảng Ninh Phùng Danh Đài nhận thấy "văn bản có nhiều dấu hiệu giả mạo chữ ký của Phó thủ tướng". Nghi vấn này được báo cáo tỉnh vào cuối tháng 10.

  Trước đó hơn 1 tuần, chính Thiên Nam có đơn gửi Văn phòng Chính phủ thắc mắc rằng văn bản TB/1720-VP1 có chữ ký nhưng không có đóng dấu của Chính phủ.

  Tuy nhiên, đích thân Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định công văn này là hoàn toàn giả mạo và có công văn nêu trên yêu cầu "Bộ Công an chỉ đạo điều tra làm rõ văn bản giả mạo chỉ đạo trên". Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phải báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý.


  Công văn mang mạo danh Phó Thủ tướng chính phủ xuất hiện vào thời điểm có đơn xưng là một số hộ dân thuộc tổ 68, khu 4, phường Mông Dương, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh đơn tố cáo Công ty Cổ phần Thiên Nam khai thác than trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

  Công ty Cổ phần Thiên Nam được Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tháng 8/2004. Tháng 3, chi nhánh của doanh nghiệp tại đất mỏ được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê gần 42 ha đất tại phường Mông Dương. Ngày 28/10, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh đánh giá, công ty đang tổ chức khai thác thận thu than lộ thiên. Song Thiên Nam "không có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất để khai thác tận thu than của đất có thẩm quyền; chưa có quyết định phê duyệt thiết kế khai thác thi công, quy hoạch, vị trí bóc đất, đổ thải được cấp có thẩm quyền phê duyệt; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường".

  Tuy nhiên, trước đó 5/10, Công an thị xã Cẩm Phả lại có đánh giá rằng quá trình khai thác tận thu than của Thiên Nam được thực hiện đúng quy trình đã đề ra, không gây ảnh hưởng đến môi trường. Kết quả này trái với kiến nghị của một số hộ dân rằng Thiên Nam lợi dụng việc cấp đất của tỉnh để chăn nuôi và trồng rừng song lại tổ chức khai thác than trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Theo xác minh của công an, khi được giao đất ở Mông Dương để xây dựng khu sản xuất, kinh doanh chế biến nuôi trồng nông lâm sản theo đăng ký, Thiên Nam phát hiện thấy than. Doanh nghiệp báo cáo và được tỉnh đồng ý cho tận thụ bán lại cho Công ty than Mông Dương.

  Khánh Ngọc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giả mạo công văn Phó thủ tướng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giả mạo công văn Phó thủ tướng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia mao cong van Pho thu tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giả mạo công văn Phó thủ tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hình Sự của chuyên mục An Ninh - Pháp Luật.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - AN NINH - PHÁP LUẬT - HÌNH SỰ