Giá gửi xe ôtô sẽ tăng gấp đôi

Thứ hai, 20 Tháng ba 2006, 09:28 GMT+7
 • Các điểm đỗ xe của thành phố Hà Nội hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của người dân trong khi lượng xe ô tô mới đăng ký đưa vào lưu thông tiếp tục tăng nhanh.

  Ông Hoàng Duy Hùng, Giám đốc Công ty khai thác điểm đỗ xe cho biết: "Từ năm 2004 đến nay, thành phố chưa có thêm bãi đỗ xe nào. Trong khi đó lượng xe mới đưa vào lưu thông lại tăng rất lớn, mỗi năm có khoảng 10.000-12.000 xe được đăng ký mới. Hiện tại, chúng tôi đang quản lý 138 điểm, với tổng diện tích gần 259.000m2. Với diện tích này, hệ thống giao thông tĩnh của thành phố mới đáp ứng được 30-35% nhu cầu. Đồng thời, mạng lưới phân bố các điểm đỗ lại chưa hợp lý, khu vực có nhu cầu đỗ xe cao thì diện tích đỗ xe rất thấp và ngược lại. Sự mất cân đối này sẽ tiếp tục gia tăng vì phần lớn những người có điều kiện mua xe đều tập trung ở khu vực trung tâm thành phố.

  Theo ông Hoàng Duy Hùng, do thiếu chỗ để xe nên một số nhân viên trông xe đã xử ép người gửi, như thu tiền nhưng không phát phiếu gửi xe, thu cao hơn quy định cho phép. Từ năm 2005 đến nay đã xử lý 25 trường hợp, có những trường hợp đã bị buộc thôi việc.

  Trước tình trạng thiếu điểm đỗ, ông Hùng cho biết đã kiến nghị với thành phố cho phép chuyển cơ chế thu phí trông giữ xe sang kinh doanh, thay đổi cách thu phí trông giữ xe theo hướng tăng lên. Cụ thể, vé tháng trông xe ôtô có thể tăng từ 325.000 đồng lên 800.000-1 triệu đồng. Đối với giá vé trông xe theo lượt sẽ được điều chỉnh theo thời gian gửi. Hiện tại, nếu gửi dưới 120 phút, người gửi chỉ trả 5.000 đồng/xe/lượt nhưng sau này trả 5.000 đồng, bạn chỉ được gửi dưới 60 phút. Ở những vị trí trung tâm, một lần gửi dưới 60 phút có thể người gửi phải trả 20.000 đồng. Như vậy sẽ tăng hiệu quả điều tiết giao thông trong từng khu vực điểm đỗ.

  Công ty khai thác điểm đỗ xe đang chuẩn bị xây dựng thêm các điểm đỗ xe mới ở Yên Viên, Vĩnh Quỳnh, Gia Thụy 2, Mai Lâm và nâng thêm tầng, đầu tư thiết bị đỗ xe tự động (cho xe vào, máy móc sẽ tự động sắp xếp xe) cho các điểm đỗ xe Ngọc Hà, Kim Liên. Về lâu dài sẽ xây dựng garage cao tầng trên diện tích 2.000 m2 quy mô từ 8 đến 10 tầng.

  (Theo Thanh Niên)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá gửi xe ôtô sẽ tăng gấp đôi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá gửi xe ôtô sẽ tăng gấp đôi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia gui xe oto se tang gap doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá gửi xe ôtô sẽ tăng gấp đôi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI