Đôi tay nghị lực

Thứ năm, 29 Tháng ba 2007, 09:23 GMT+7
 • Doi tay nghi luc
  Phan Thanh Giảng đang cắt tóc cho khách

  Nhiều người dân sống bên bờ sông Kiến Giang, làng Liên Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình đều khâm phục trước ý chí, nghị lực của chàng trai khuyết tật Phan Thanh Giảng. Anh đã vượt lên số phận bằng tất cả nghị lực của mình.

  Ngày ấy, cha anh chiến đấu ở chiến trường, bom đạn không thể làm ông khuất phục nhưng khi trở về, nỗi đau chất độc dioxin đã đè nặng lên các con ông. “Ba người chị của Giảng sinh ra tuy ốm yếu nhưng đều lành lặn, riêng Giảng hai chân bị teo ngay khi ra đời, từ bé đến giờ Giảng chỉ biết ngồi một chỗ...”, mẹ anh kể lại.

  Khi Giảng 12 tuổi, cha qua đời bỏ lại mẹ con anh với ngôi nhà xiêu vách lá nơi bãi cắt trắng. Cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, mẹ nay ốm mai đau, Giảng phải lê lết xin từng bữa cơm. “Khi nào cũng nhờ vả hàng xóm, xấu hổ lắm”, thế là Giảng theo mẹ ra sông bủa lưới, bắt cá, câu tôm. Sức mẹ mỗi ngày một yếu không thể cùng Giảng mưu sinh: “Ngày đầu tiên ra sông một mình, gặp gió lớn chiếc ghe tròng trành hất tôi xuống lòng sông, may mà có người cứu kịp”. Sau lần thoát chết đó, mỗi khi ra sông bủa lưới là anh chất đầy đất lên ghe cho đằm để khỏi tròng trành. Ngày ngày Giảng bắt cá về bán lấy tiền đong gạo, mua thuốc chăm sóc mẹ.

  Những buổi trưa hè nắng nóng, Giảng ngồi dưới tán cây phi lao nhìn bọn trẻ trong làng chơi đùa. Đứa nào tóc cũng dài nhưng không đủ tiền cắt tóc, vì thế chúng đến nhờ anh cắt giúp. Thấy Giảng khéo tay, cắt tóc đẹp, cả người lớn cũng đến nhờ anh. Tiếng “Giảng khéo tay” đồn đi khắp xã nên mọi người kéo tới nhà nhờ anh cắt tóc ngày càng đông.

  Thế là anh quyết định đi vay mượn bạn bè và thế chấp mảnh vườn mẹ con anh đang sống để có tiền mở tiệm hớt tóc ngay đầu ngõ với các vật dụng khá hiện đại như bộ ghế xoay, kéo, tông đơ... Mỗi lần cắt tóc, anh phải trèo lên chiếc ghế cao, còn khách thì ngồi trên chiếc ghế xoay, cắt bên này xong, anh xoay qua bên kia để cắt tiếp. Cắt xong anh chỉ lấy tiền công từ 1.000 đồng – 2.000 đồng. Khoản tiền cắt tóc được bao nhiêu anh gom góp lại để chữa bệnh cho mẹ. Không chỉ cắt tóc, anh còn mua hàng tạp hóa về bán phục vụ bà con trong vùng. Nhờ thế, không chỉ đủ ăn, anh còn dành dụm tiền mua radio, tivi và cất được một căn nhà mới khang trang...

  (theo NLĐ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đôi tay nghị lực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đôi tay nghị lực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi tay nghi luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đôi tay nghị lực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Học Sống của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - HỌC SỐNG